ค่าธรรมเนียมบัตรเครดิต รู้ก่อน ไม่เสียเปรียบ  - MoneyGuru.co.th

ค่าธรรมเนียมบัตรเครดิต รู้ก่อน ไม่เสียเปรียบ 


หลายคนใช้บัตรเครดิตจนบางทีก็อาจจะไม่ได้สังเกตว่าบัตรเครดิตที่ใช้อยู่นั้นมีค่าธรรมเนียม เรามาทำความรู้จัก ค่าธรรมเนียมบัตรเครดิต รู้ก่อน ไม่เสียเปรียบ มีอะไรบ้างไปดูกันเลย 

ค่าธรรมเนียมบัตรเครดิต รู้ก่อน ไม่เสียเปรียบ 

ค่าธรรมเนียมบัตรเครดิต

อ่านเพิ่มเติม: 3 ค่าธรรมเนียมบัตรเครดิตที่คุณหลีกเลี่ยงได้ !

เลือกบัตรเครดิตที่ไม่มีค่าธรรมเนียมดีหรือไม่ 

ค่าธรรมเนียมบัตรเครดิตคือค่าบริการที่ติดมาจากบัตรเครดิต โดยอาจจะเป็นแบบค่าธรรมเนียมแรกเข้าหรือค่าธรรมเนียมรายปี หลายคนคงทราบแล้วว่าบัตรเครดิตนั้นจะมีสิทธิประโยชน์มากมาย เช่น เครดิตเงินคืน ส่วนลด คะแนนสะสม หรือการสะสมไมล์สายการบิน ค่าธรรมเนียมการใช้บัตรเครดิตจึงเป็นเหมือนกับการที่คุณจ่ายเงินซื้อสิทธิประโยชน์ไปพร้อมกับการใช้บัตรเครดิตด้วย นอกจากนั้นบัตรเครดิตบางเจ้าก็จะให้คุณขอยกเว้นค่าธรรมเนียมบัตรเครดิตได้ โดยอาจเป็นเงื่อนไข เพียงการใช้บัตรเครดิตกี่ครั้ง หรือใช้ยอดให้ถึงแล้วจะเวฟได้ หรือการเอาคะแนนสะสมไปแลก

ความแตกต่างระหว่างบัตรเครดิตที่มีและไม่มีค่าธรรมเนียม 

สำหรับบัตรเครดิตที่ไม่มีค่าธรรมเนียมนั้น หลากหลายใบก็จะไม่ได้ความน่าดึงดูด ในส่วนของคะแนนสะสมก็ไม่ได้มีหรือไม่ได้เครดิตเงินคืน แต่เหมาะสำหรับใครที่ต้องการมีบัตรเครดิตไว้ใช้ในกรณีฉุกเฉินจริงๆ หรือเป็นใบที่ไว้ใช้สำหรับซื้อของทั่วๆ ไป ไม่ได้มีอะไรเฉพาะเจาะจง แต่ในขณะที่บัตรเครดิตประเภทมีค่าธรรมเนียมก็ไม่ได้หมายถึงว่าจะต้องมีคุณสมบัติสูงมากนัก เพราะบัตรเครดิตแต่ละใบก็จะขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของสถาบันทางการเงินนั้นๆ แต่บัตรเครดิตประเภทนี้ก็มักจะมีอะไรพิเศษเพิ่มเติม เช่น อาจได้ส่วนลดร้านค้า ได้สิทธิพิเศษในการดูหนังฟรีแต่ละเดือนต่างๆ นานา

Citi Ready Credit

ทำความรู้จักกับ ค่าธรรมเนียมบัตรเครดิต ที่ควรรู้

  1. ดอกเบี้ยรายปี (APR) บัตรเครดิตส่วนใหญ่ จะคิดดอกเบี้ยเป็นร้อยละต่อปี (APR = Annual Percentage Rate) ส่วนจำนวนร้อยละเท่าไหร่นั้น แล้วแต่สถาบันการเงินผู้ออกบัตร แต่จะไม่เกิน 15% ต่อปี ตามที่กฎหมายกำหนดไว้ 
  2. ค่าธรรมเนียมรายปี (Annual Fee) แน่นอนว่าบัตรเครดิตแทบจะทุกเจ้ามักจะเรียกเก็บค่าธรรมเนียมรายปี มีเพียงบางเจ้าเท่านั้น ที่งดเว้นค่าธรรมเนียมรายปีปีแรก หรือบางเจ้าก็งดเว้นตลอดชีพ อย่างเช่น บัตรเครดิตเคทีซี เป็นต้น โดยจะมีอัตรา 500 ถึง 50,000 บาทต่อปี แล้วแต่ว่าบัตรของคุณอยู่ในระดับไหน แต่บัตรเครดิตบางใบจะงดเว้นค่าธรรมเนียมรายปีให้ หากคุณใช้จ่ายผ่านบัตรครบตามจำนวนที่กำหนดในปีนั้น
  3. ค่าธรรมเนียมการโอนหนี้ (Balance Transfer Fee) หากคุณเคยสมัครบัตรเครดิตมาก่อน และต้องการอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำลงหรืออัตราดอกเบี้ยเป็นศูนย์ คุณสามารถโอนหนี้ยอดค้างชำระทั้งหมดไปที่บัตรใหม่ นอกจากนี้ หากคุณถือบัตรเครดิตอยู่หลายใบ และต้องการจะรวบรวมยอดค้างชำระทั้งหมดไปอยู่ในบัตรใบเดียว เพื่อการชำระหนี้ที่สะดวกขึ้น คุณก็สามารถทำการโอนหนี้ ทั่วไปแล้วค่าธรรมเนียมจะอยู่ที่ประมาณ 2% ขึ้นกับยอดหนี้ที่ต้องการโอน แต่อย่าลืมว่ายอดหนี้ที่สามารถโอนได้ก็ขึ้นอยู่กับวงเงินของบัตรใหม่
  4. ค่าธรรมเนียมการเบิกถอนเงินสดล่วงหน้า (Cash Advance Fee) เป็นสิ่งที่เราบอกเสมอว่าไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง เพราะการเปิดถอนเงินสดจากตุ้เอทีเอ็มโดยใช้บัตรเครดิตนั้น จะคิดค่าธรรมเนียม 3% (+VAT) เป็นรายวัน ซึ่งหากคุณชำระไม่เต็มจำนวนโดยเร็ว ดอกเบี้ยอาจจะทบต้นเลยก็ได้
  5. ค่าความเสี่ยงจากการเปลี่ยนแปลงสกุลเงิน (International Transaction Fee) การใช้บัตรเครดิตในต่างประเทศจะต้องเสียค่าธรรมเนียมเพิ่มเติม โดยมีอัตราที่แตกต่างกันแล้วแต่บัตรแต่ละใบ แต่ไม่เกิน 2.5% ของยอดที่คุณรูดใช้จ่าย
  6. ค่าธรรมเนียมการออกบัตรใหม่ จะถูกเรียกเก็บจากผู้ออกบัตรบางที่ แต่บางที่ก็จะงดเว้นค่าธรรมเนียมส่วนนี้ให้
  7. ค่าธรรมเนียมการขอใบแจ้งยอดบัญชี จะถูกเรียกเก็บจากผู้ออกบัตรบางที่ และงดเว้นบางที่เช่นเดียวกันกับค่าธรรมเนียมในการออกบัตรใหม่
  8. ค่าธรรมเนียมการติดตามทวงถามหนี้ หากคุณชำระเงินล่าช้า และผู้ออกบัตรติดต่อคุณเพื่อทวงถามหนี้ที่ค้างชำระ ค่าธรรมเนียมในการตามหนี้ส่วนนี้จะถูกบวกเพิ่มเข้าไปในบัญชีบัตรเครดิตของคุณ ดังนั้น ชำระให้ตรงเวลาจะดีที่สุด

ถ้าถามว่าเลือกบัตรเครดิตแบบไหนดี ก็ต้องตอบว่าเลือกบัตรเครดิตให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ให้มากที่สุด จะทำให้การจับจ่ายใช้สอยคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น เนื่องจากแต่ละธนาคารก็ออกบัตรครดิตออกมามากมายหลายประเภทให้เลือกใช้กันอยู่แล้ว ดังนั้นก่อนที่จะทำบัตรเครดิตสักใบ MoneyGuru อยากให้ทุกคนเปรียบเทียบบัตรเครดิตให้แน่ใจก่อน เพื่อที่จะได้ตัดสินใจทำบัตรเครดิตที่ใช่กับไลฟ์สไตล์ของคุณมากที่สุด 

ใครที่ยังไม่มีบัตรเครดิต MoneyGuru ขอแนะนำให้ท่านมีไว้สักใบ แต่ก่อนตัดสินใจเลือกใบไหนควรเข้ามาเปรียบเทียบบัตรเครดิตเพื่อค้นหาบัตรเครดิตที่ใช่สำหรับคุณ โดยสามารถค้นหาได้ที่นี่เลย

เปรียบเทียบบัตรเครดิตครบทุกธนาคาร