คู่มือคนใช้บัตรกดเงินสด รวมทุกเรื่องที่ต้องรู้

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "บัตรกดเงินสด,บัตรเครดิต"

January 19, 2021


คู่มือคนใช้บัตรกดเงินสด สำหรับใครที่ใช้บัตรกดเงินสดนั้นอาจจะยังงงๆ ว่าต้องใช้ยังไง บัตรกดเงินสดมันทำอะไรบ้าง สมัครบัตรกดเงินสดสักใบดีหรือไม่ ใช้ยังไงให้คุ้มค่า วันนี้เรามีคำแนะนำสำหรับคนที่จะใช้บัตรกดเงินสดมาฝากกัน คู่มือคนใช้บัตรกดเงินสด รวมทุกเรื่องที่ต้องรู้

คู่มือคนใช้บัตรกดเงินสด รวมทุกเรื่องที่ต้องรู้

คู่มือคนใช้บัตรกดเงินสด

อ่านเพิ่มเติม : 5 คำถามที่ต้องถามตัวเองก่อน สมัครบัตรกดเงินสด

ข้อดีของบัตรกดเงินสด

บัตรกดเงินสดถือได้ว่าเป็นเงินด่วนฉุกเฉินในยามยากได้เป็นอย่างดี ไม่มีค่าธรรมเนียมรายปี ถ้าไม่กดเงินสดออกมาใช้ ก็ไม่ต้องจ่ายอะไรเพิ่มเติม ใครที่สมัครและได้รับการอนุมัติวงเงินแล้ว หากต้องการโอนเงินในครั้งแรกธนาคารก็จะโอนเงินฉุกเฉินนี้เข้าบัญชีให้ทันที หรือครั้งต่อไปหากต้องการใช้เมื่อไหร่ก็สามารถกดเงินได้ที่ตู้ ATM Pool ทั่วประทศ ตลอด 24 ชั่วโมง เปรียบเสมือนการมีวงเงินเบิกถอนติดตัวไว้ตลอดเวลาเพื่อพร้อมรับมือกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันในชีวิต  ที่สำคัญถ้ารับเงินเดือนผ่านบัญชี SCB รายได้ขั้นต่ำไม่ถึงหลักหมื่นก็สมัครได้ (รายได้เริ่มต้น 8,000 บาท กู้ได้สูงสุด 5 เท่าของเงินเดือน หรือ 1.5 ล้านบาท จ่ายขั้นต่ำเพียง 300 บาท หรือ 3% ของยอดที่เรียกเก็บรายเดือน) นอกจากนี้ยังสามารถใช้บัตรกดเงินสดผ่อนสินค้าได้ที่ร้านค้าที่ร่วมรายการ ได้นานสูงสุด 48 เดือน

ข้อด้อยของบัตรกดเงินสด

การกดเงินจากบัตรกดเงินสดออกมาใช้ แม้จะไม่มีค่าธรรมเนียมในการกดเงิน แต่ก็ต้องจ่ายดอกเบี้ยตามจำนวนวัน และตามจำนวนเงินที่กดเงินออกมาใช้ ซึ่งอัตราดอกเบี้ยของบัตรกดเงินสดนั้นอาจจะสูงกว่าสินเชื่อประเภทอื่น และมีการคิดดอกเบี้ยเป็นรายวัน ไม่มีระยะเวลาปลอดดอกเบี้ยเหมือนบัตรเครดิต (ยกเว้นการใช้ตามเงื่อนไขโปรโมชันผ่อน 0%) ยิ่งจ่ายคืนเร็วก็จะเสียดอกเบี้ยน้อย แต่ถ้าจ่ายคืนช้าหรือจ่ายแค่ยอดขั้นต่ำ ก็จะต้องเสียดอกเบี้ยมากขึ้น ดังนั้นใครที่ไม่อยากให้ดอกเบี้ยเดินไปเรื่อยๆ หลังจากกดเงินสดออกมาใช้แล้ว ควรจ่ายคืนให้เร็วที่สุด โดยไม่จำเป็นต้องรอรอบบิลเรียกเก็บเงิน

เทคนิคการใช้บัตรกดเงินสดให้เกิดประโยชน์สูงสุด

  • ใช้เป็นตัวช่วยในยามฉุกเฉินและจำเป็นเท่านั้น
  • ใช้เพื่อเสริมสภาพคล่องระหว่างรอเงินเดือนออก
  • ใช้เพื่อสำรองจ่ายไปก่อน ระหว่างรอเบิกเงินจากสวัสดิการต่างๆ
  • ใช้ในเวลาที่เหมาะสม เช่น ช่วงที่มีรายการผ่อน 0%
  • หากเงินยังไม่พร้อม ให้ชำระขั้นต่ำไปก่อนเพื่อรักษาเครดิต
  • ถ้าเงินพร้อม ให้จ่ายคืนทันที ไม่ต้องรอใบแจ้งยอด

ในส่วนของการใช้งานบัตรเงินสดในการผ่อนสินค้า บัตรเงินสดช่วยเพิ่มความสามารถในการใช้จ่ายโดยการให้สิทธิ์ผ่อนชำระสินค้าและบริการในอัตราดอกเบี้ยต่ำ เช่น 0% เมื่อซื้อสินค้าในห้างสรรพสินค้า หรือร้านพันธมิตรของสถาบันการเงินเจ้าของบัตร การผ่อน 0% นี้นับเป็นการเพิ่มสภาพคล่องของเงินสดในกระเป๋าของเราในแต่ละเดือนโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเดือนที่ต้องมีการซื้อของชิ้นใหญ่ เช่น แทนที่จะซื้อเครื่องซักผ้าในราคา 10,000 บาทด้วยเงินสด เราสามารถเลือกผ่อน 0% 10 เดือน ซึ่งหมายถึง การจ่ายเงินเดือนละ 1,000 บาท เป็นเวลา 10 เดือน ทำให้เราลดภาระรายจ่ายก้อนโตในหนึ่งเดือนลง ด้วยโปรโมชั่นดึงดูดใจทำให้ซื้อของได้ง่ายขึ้นเช่นนี้ เราจึงจำเป็นต้องมีวินัยอย่างสูงในการเลือกซื้อของ อย่าลืมเตือนตัวเองเสมอว่าเราจะตัดสินใจซื้อแต่ของที่จำเป็นทุกครั้ง และอย่าตามใจตัวเองมากโดยการซื้อของเงินผ่อนหลายรายการพร้อม ๆ กันจนเกินความสามารถในการชำระหนี้ในแต่ละเดือนนะครับ

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้เราจะใช้สิทธิ์ผ่อนชำระด้วยอัตราดอกเบี้ย 0% แต่ก็ยังคงมีความเสี่ยงที่ต้องรับภาระดอกเบี้ยหากมีการผิดนัดชำระ ดังนั้น เพื่อป้องกันความเสี่ยงนี้เราอาจใช้บริการตัดบัญชีอัตโนมัติไม่ว่าจะเป็นการชำระหนี้จากการเบิกเงินสด หรือชำระหนี้ของสินค้าเงินผ่อน และเมื่อได้รับใบแจ้งยอดบัญชีทุกครั้ง อย่าลืมที่จะตรวจสอบรายการ ยอดรวมที่ต้องชำระ และวันครบกำหนดชำระเสมอ

ที่มา : ธนาคารไทยพาณิชย์, ธนาคารกรุงศรีอยุธยา 

นี่ก็เป็น คู่มือคนใช้บัตรกดเงินสด ที่คนใช้บัตรกดเงินสดต้องรู้ไว้ บัตรกดเงินสด เป็นผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่มุ่งให้ความสะดวกสบายในการเบิกถอนเงินสด ดังนั้นหากมีการใช้บัตรอย่างระมัดระวัง กการเงินของแต่ละคนก็จะไม่มีปัญหา 

ใครที่ยังไม่มีบัตรกดเงินสด สามารถเข้ามาดูบัตรกดเงินสดที่เหมาะกับคุณได้ที่นี่ เพราะ MoneyGuru ได้รวบรวมผลิตภัณฑ์ทางการเงินไว้ให้พร้อมสรรพ นอกจากนี้ยังมีสินเชื่อส่วนบุคคล บัตรเครดิต และประกันรถยนต์ดีๆ มาเปรียบเทียบเพื่อให้ได้คำตอบที่ดีที่สุดสำหรับทุกคน

สมัครบัตรกดเงินสด
;

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน