ความแตกต่างระหว่างบัตรเครดิต บัตรกดเงินสด และบัตรเอทีเอ็ม 

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "บัตรเครดิต"

July 14, 2020


ความแตกต่างระหว่างบัตรเครดิต บัตรกดเงินสด และบัตรเอทีเอ็ม ดูเผินๆ แล้วบัตรทั้ง 3 ประเภทนี้ไม่ต่างกันเท่าไหร่ แต่จริงๆ แล้ว บัตรทั้ง 3 ใบมีการใช้งานต่างกันโดยสิ้นเชิง บัตรแต่ละใบใช้อย่างไรบ้าง มาดูกัน

ความแตกต่างระหว่างบัตรเครดิต บัตรกดเงินสด และบัตรเอทีเอ็ม 

ความแตกต่างระหว่างบัตรเครดิต บัตรกดเงินสด

บัตรเครดิต

บัตรเครดิต คือ สินเชื่อบุคคลประเภทหนึ่ง โดยธนาคารจะให้เงินจำนวนหนึ่งตามที่ธนาคารกำหนด และคุณก็สามารถใช้สินเชื่อนั้นได้ทุกๆ เดือน ภายในวงเงินดังกล่าวเพื่อ ซื้อสินค้า บริการต่างๆ แต่มีเงื่อนไขว่า คุณจะต้องทำการจ่ายเงินที่นำไปจับจ่ายซื้อของเหล่านั้นภายในระยะเวลาที่กำหนด พร้อมกับต้องเสียดอกเบี้ยตามอัตราที่ธนาคารกำหนด หรือพูดง่ายๆ ธนาคารจ่ายให้ก่อน พอครบ 30 วัน คุณก็ต้องไปจ่ายคืนธนาคาร  ซึ่งรูปแบบของบัตรเครดิตคือสินเชื่อส่วนบุคคลระยะสั้นนั้นเอง 

บัตรชนิดนี้เป็นบัตรที่เราใช้จ่าย ได้ตามห้างร้าน ตามเคาน์เตอร์ต่างๆ หรือสั่งสินค้าออนไลน์เช่นกันแต่ ต่างกับบัตรเดบิตตรงที่เป็นการใช้จ่ายจากเงินในอนาคตของเรา แล้วเมื่อครบกำหนดวันเวลาก็ต้องชำระคืนให้กับทางธนาคารนั้นๆ อาจมีดอกเบี้ยหรือไม่มีก็ได้ ขึ้นอยู่กับการจ่ายชำระที่ตรงตามเวลาหรือไม่ วงเงินที่สามารถใช้จ่ายได้จะขึ้นอยู่กับจำนวนที่ทางธนาคารอนุมัติให้ เท่านั้น

อ่านเพิ่มเติม : รวม ความเชื่อผิดๆ สำหรับคนใช้บัตรเครดิต

บัตรเอทีเอ็ม

บัตรเอทีเอ็ม คือ บัตรที่ธนาคารออกให้กับผู้เปิดบัญชีเงินฝาก เพื่อใช้สำหรับบริการในเรื่องการถอน ฝาก โอนเงินระหว่างบัญชี ผ่านตู้บริการอัตโนมัติ หรือที่เรียกว่า ตู้เอทีเอ็มนั้นเอง  ทั้งนี้ บัตรเอทีเอ็ม จะผูกพันกับเงินในบัญชีโดยตรง ผู้ถือบัตรจะถอน  หรือโอนเงินได้เท่ากับจำนวนเงินที่มีในบัญชีเท่านั้น 

สำหรับบัตรเอทีเอ็ม เราไม่สามารถนำมาจ่ายค่าสินค้าตามเคาน์เตอร์ ห้างร้านต่างๆ ได้ หรือเป็นการช้อปปิ้งซื้อของออนไลน์ก็เช่นกัน  บัตรเอทีเอ็มไม่มีแถบรหัส ที่สามารถใช้รูดเพื่อตัดกับเงินในบัญชีได้ หรือ ข้อมูลที่ใช้ยืนยันการใช้จ่ายผ่านระบบออนไล์ได้ ฉะนั้นเวลาคุณเปิดบัญชีและสมัครบัตร  ATM พนักงานก็จะถามว่าต้องการเป็นบัตรเอทีเอ็ม หรือเป็น ATM Debit ซึ่งก็จะมีค่าสมัครบัตรที่ต่างกัน ถ้าเป็นบัตร ATM ค่าสมัครจะถูกกว่าบัตรเดิบิต

อ่านเพิ่มเติม : มีบัตรเดบิตแล้ว จำเป็นต้องมีบัตรเครดิตหรือไม่

บัตรกดเงินสด

บัตรกดเงินสด มีจุดเด่นที่สามารถเบิกถอนเงินสดได้ทันทีตามวงเงินที่ได้รับอนุมัติโดยไม่ต้องมีเงินในบัญชี หรือทรัพย์สินใดๆ เพื่อเป็นหลักประกัน  และส่วนใหญ่บัตรกดเงินสด สามารถถอนเงินออกมาในวงเงินที่มากกว่าบัตรเครดิต อย่างไรก็ตามในด้านการคิดดอกเบี้ยนั้น ส่วนใหญ่ธนาคารจะเริ่มคิดดอกเบี้ยตั้งแต่วันที่ทำรายการ จนถึงวันที่ทำการชำระยอดเงิน โดยดอกเบี้ยจะคิดแบบรายวัน  และหากมีบัตรกดเงินสด แต่ยังไม่ได้ใช้ ก็ไม่ต้องเสียค่าบริการหรือค่าธรรมเนียมใดๆ 

สิ่งที่ต้องรู็คือบัตรกดเงินสด ไม่สาใารถใช้จ่ายผ่านบัตรได้ ผู้ใช้จะต้องไปกดเงินสดจากตู้มาเสียก่อน ซึ่งจุดนี้จะทำให้แตกต่างกับบัตรอื่นๆ

บัตรเดบิต

บัตรเดบิต (Debit Card)  คือ บัตรที่ธนาคารออกให้โดยผูกบัตรไว้กับบัญชีเงินฝากของผู้ถือบัตร ซึ่งสามารถใช้ในการทำธุรกรรมการเงินต่างๆ ผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ หรือเครื่อง ATM ไม่ว่าจะเป็นการถอนเงิน โอนเงิน สอบถามยอด และ จ่ายค่าสินค้าและบริการต่างๆ ผ่านบัตรเดบิตนี้ได้โดยไม่ต้องใช้เงินสด

ในการจับจ่ายใช้สอยนั้น เราสามารถใช้จ่ายผ่านบัตรได้ตามห้างร้านต่างๆ หรือสั่งสินค้าออนไลน์ ได้ เป็นการจ่ายชำระผ่านบัตร ยอดการใช้จ่ายจะถูกหักจากเงินในบัญชีของเราที่มีอยู่ นั้นเท่ากับว่าเราจะใช้จ่ายได้ตามวงเงินในบัญชีของเราเท่านั้น โดยในกรณีของการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ เราจะใช้ หมายเลขบัตร,วันที่หมดอายุบัตรและเลขCCV ด้านหลังบัตรเป็นตัวยืนยันการใช้จ่ายของเรา สามสิ่งนี้ถือเป็นข้อมูลส่วนตัวห้ามเผยแพร่หรือบอกคนอื่นเพราะหากมีผู้รู้ข้อมูลเหล่านี้ก็สามารถใช้สั่งสินค้าหรือบริการต่างๆออนไลน์ได้โดยเป็นเงินจากบัญชีของเรา ดังนั้นควรเก็บรักษาเป็นอย่างดี

ทั้งหมดนี้ก็เป็น ความแตกต่างระหว่างบัตรเครดิต บัตรกดเงินสด และบัตรเอทีเอ็ม รวมไปถึงบัตรเดบิตด้วย เพราะฉะนั้นมีบัตรแบบไหนหรือจะสมัครบัตรแบบใด ศึกษารายละเอียดและเงื่อนไขการใช้บัตรให้ดี 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ

ถ้าถามว่าเลือกบัตรเครดิตแบบไหนดี ก็ต้องตอบว่าเลือกบัตรเครดิตให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ให้มากที่สุด จะทำให้การจับจ่ายใช้สอยคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น เนื่องจากแต่ละธนาคารก็ออกบัตรครดิตออกมามากมายหลายประเภทให้เลือกใช้กันอยู่แล้ว ดังนั้นก่อนที่จะทำบัตรเครดิตสักใบ MoneyGuru อยากให้ทุกคนเปรียบเทียบบัตรเครดิตให้แน่ใจก่อน เพื่อที่จะได้ตัดสินใจทำบัตรเครดิตที่ใช่กับไลฟ์สไตล์ของคุณมากที่สุด 

ใครที่ยังไม่มีบัตรเครดิต MoneyGuru ขอแนะนำให้ท่านมีไว้สักใบ แต่ก่อนตัดสินใจเลือกใบไหนควรเข้ามาเปรียบเทียบบัตรเครดิตเพื่อค้นหาบัตรเครดิตที่ใช่สำหรับคุณ โดยสามารถค้นหาได้ที่นี่เลย

เปรียบเทียบบัตรเครดิตครบทุกธนาคาร

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน