ความสำคัญของเครดิตบูโร สำหรับคนที่คิดจะขอสินเชื่อ

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "สินเชื่อส่วนบุคคล"

July 9, 2020


ความสำคัญของเครดิตบูโรก่อนที่จะขอสินเชื่อ สิ่งหนึ่งที่สำคัญมากๆ และควรจะทำก่อนที่จะไปยื่นเรื่องขอสินเชื่อนั่นคือ การไปตรวจเครดิตบูโร เพื่อตรวจเช็คประวัติทางการเงินของเรา มาดู ความสำคัญของเครดิตบูโร สำหรับคนที่คิดจะขอสินเชื่อ

ความสำคัญของเครดิตบูโร สำหรับคนที่คิดจะขอสินเชื่อ

ความสำคัญของเครดิตบูโร

เครดิตบูโรเปรียบเสมือนเป็น “ถังข้อมูลที่บ่งบอกพฤติกรรมในเรื่องการก่อหนี้ การชำระหนี้” ที่ใหญ่ที่สุดของระบบการเงินไทย หากใครก็ตามที่เข้ามาเกี่ยวข้องกับธุรกรรมสินเชื่อในระบบ ก็สามารถขอตรวจสอบข้อมูลเครดิตเหล่านี้ได้จากเครดิตบูโร

สถาบันการเงินในฐานะผู้ให้กู้ หรือเจ้าหนี้ ใช้ข้อมูลเครดิตในการตรวจสอบประวัติผู้ขอกู้

  • มีระบบการบริหารความเสี่ยงในการให้กู้ยืม ป้องกันการเกิดหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ ซึ่งอาจส่งผลต่อปะัญหาความไม่มั่นคงแก่ระบบสถาบันการเงิน และระบบเศรษฐกิจไทยโดยรวม ผ่านการใช้ข้อมูลเครดิตบูโร
  • ตรวจเช็คอาการของลูกหนี้ เพื่อวิเคราะห์หรือทบทวนสินเชื่อ จึงจำเป็นต้องทราบฐานะทางการเงินและประวัติการชำระหนี้ของผู้กู้อย่างเพียงพอ ว่ามีประวัติการชำระหนี้อย่างไร และมีภาระหนี้อยู่กับสถาบันการเงินอื่นมากน้อยเพียงใดในขณะใดขณะหนึ่ง

ความสำคัญของเครดิตบูโรที่ผู้กู้ต้องรู้

  • ตรวจเช็คข้อมูลเครดิต หรือตรวจเช็คสุขภาพทางการเงินของตัวเอง เพื่อเตรียมพร้อมวางแผนก่อนจะไปขอกู้
  • ตรวจเช็กประวัติการชำระทุกข้อมูลบัญชีสินเชื่อ หากข้อมูลไม่ถูกต้อง ขอแก้ไขได้
  • มีโอกาสที่จะได้ลดดอกเบี้ยเงินกู้ให้ผู้กู้ที่มีประวัติผ่อนชำระดี

เครดิตบูโรเอาข้อมูลมาจากไหน?

ข้อมูลจะได้จาก “สมาชิก” ของเครดิตบูโร มีทั้งธนาคารพาณิชย์ ธนาคารเฉพาะกิจของรัฐ บริษัทเงินทุน บริษัทหลักทรัพย์ บริษัทเครดิตฟองซิเอร์ บริษัทประกัน (ทั้งวินาศภัยและประกันชีวิต) และผู้ให้บริการบัตรเครดิต เป็นต้น ทั้งนี้ ในทางปฏิบัติหากเราขอสินเชื่อจากสถาบันการเงิน หรือ Non-Bank ที่อยู่ในระบบแทบจะทุกที่ (ซึ่งก็คือสถาบันที่ได้รับอนุญาตให้ประกอบธุรกิจอย่างถูกต้อง) ก็จะมีข้อมูลเชื่อมโยงไปที่เครดิตบูโรหมด แต่ผู้ให้บริการสาธารณูปโภค เช่น การประปานครหลวง การไฟฟ้านครหลวง ค่ายบริษัทมือถือ ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต พวกนี้ไม่ได้เป็นสมาชิกของเครดิตบูโร 

เปรียบเทียบบัตรเครดิตครบทุกธนาคาร

ทำไมเราจึงควรตรวจเครดิตบูโรก่อนขอสินเชื่อ

  1. เตรียมพร้อมก่อนขอสินเชื่อ

เครดิตบูโรคือตัวช่วยสำคัญที่ทำให้เราประเมินโอกาสในการขอสินเชื่อด้วยตัวเองก่อนไปธนาคาร ไม่ว่าจะกู้ซื้อบ้าน กู้ซื้อรถ สมัครบัตรเครดิต หรือสินเชื่อส่วนบุคคลประเภทต่างๆ ว่าเรามีโอกาสกู้ผ่านได้มากน้อยแค่ไหน 

  1. รู้สถานะการเงินของตัวเอง 

เราต้องรู้ก่อนว่าสถานะการเงินของเราเป็นอย่างไร การเช็กเครดิตบูโรของตัวเองจึงมีความสำคัญ เพื่อให้รู้ว่าในวันนี้เรามีหนี้ก้อนไหนบ้าง ประวัติการชำระหนี้เราดีไหม หากค้างชำระหนี้บ่อยควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อเป็นโอกาสที่ดีในการขอสินเชื่อต่อไป และอย่าลืมเช็กประวัติการค้างชำระด้วยว่าถูกต้องหรือเปล่า หากไม่ถูกต้องสามารถขอแก้ไขได้ 

  1. ป้องกันหนี้ที่เราไม่ได้ก่อ 

สำหรับใครที่ยังไม่ได้มีแผนการว่าจะเปิดบัตรเครดิต กู้เงินซื้อบ้าน กู้ซื้อรถ ก็ไม่ควรมองข้ามการตรวจเครดิตบูโร เพราะช่วยให้เราตรวจสอบได้ว่ามีใครแอบอ้างนำข้อมูลส่วนตัวของเรา ไม่ว่าจะสำเนาบัตรประชาชน หรือเอกสารการเงินต่าง ๆ ไปแอบอ้างเพื่อขอสินเชื่อ เพื่อป้องกันหนี้ที่เกิดจากมิจฉาชีพ 

อ่านเพิ่มเติม : ทำความรู้จักกับ สินเชื่อแต่ละประเภท 

ความสำคัญของเครดิตบูโรนั่นคือประวัติการเงินที่ธนาคารใช้เป็นข้อมูลในการตรวจสอบและประกอบการตัดสินใจเพื่อนุมัติสินเชื่อให้กับผู้ขอสินเชื่อ ดังนั้นก่อนเข้าไปขอสินเชื่อผู้กู้ควรตรวจเครดิตบูโรเสียก่อน 

ที่มา : บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด

แม้หนี้สินจะเป็นสิ่งที่ใครหลายๆ คนไม่อยากจะมี แต่บางสถานการณ์มันก็ถือเป็นทางเลือกที่ดีที่จะเข้ามาช่วยผ่อนปรนภาระทางการเงินของคุณได้ หรือช่วยทำให้ความปรารถนาของคุณสำเร็จได้ไวขึ้น หากคุณกำลังมองหาสินเชื่อส่วนบุคคลที่จะทำให้ชีวิตง่ายขึ้นนั้น คุณสามารถเข้ามาเปรียบเทียบสินเชื่อส่วนบุคคลที่ moneyguru.co.th ได้เลย 

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน