ข้อดีบัตรเครดิต ใช้ถูกวิธี มีแต่ได้

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "บัตรเครดิต"

September 21, 2016


ข้อดีบัตรเครดิต

อาจจะมีผู้เชี่ยวชาญทางการเงินหลายท่าน หรือบทความหลายบทความนะคะ ที่แนะนำไม่ให้คุณใช้บัตรเครดิต เนื่องจากมันมีดอกเบี้ยมหาโหดและจะทำให้คุณเป็นหนี้หัวโต หากคุณไม่รู้จักวิธีใช้ที่ถูกต้อง และท้ายที่สุดอาจจะทำให้คุณกลายเป็นบุคคลล้มละลายได้เลย อย่างไรก็ตาม มีผู้เชี่ยวชาญทางด้านการเงินหลายคนที่แนะนำให้ใช้บัตรเครดิต เพราะ ข้อดีบัตรเครดิต มีตั้งหลากหลาย หากเรารู้จักใช้บัตรเครดิตอย่างชาญฉลาด ใช้บัตรเครดิตให้เป็นเครื่องมือทางการเงินที่มอบความสะดวกสบายให้กับคุณ ว่าแล้วเราลองมาดูกันว่า ข้อดีบัตรเครดิต นั้นมีอะไรบ้าง

รับแต้มสะสม

บัตรเดบิตนั้นจะไม่มีแต้มสะสมใด ๆ เมื่อคุณใช้จ่าย ซึ่งแตกต่างจากการบัตรเครดิตมาก เพราะบัตรเครดิตนั้นมอบแต้มสะสมเพื่อแลกของรางวัลมากมายได้ อย่างไรก็ตามการที่เราจะได้แต้มสะสมจากบัตรเครดิตนั้น เราก็จะต้องรู้จักวิธีใช้บัตรเครดิตด้วย ตัวอย่างเช่น ใช้บัตรเครดิตในการซื้อของชิ้นใหญ่ ทำให้คุณได้แต้มสะสมเยอะมาก ยิ่งใช้จ่ายเยอะยิ่งได้แต้มเยอะ และชำระบิลบัตรเครดิตเต็มจำนวนทุกเดือน  เพื่อหลีกเลี่ยงดอกเบี้ย นอกจากนี้ บัตรเครดิตมักจะมีโปรโมชั่นพิเศษ 0% ด้วย ทำให้คุณสามารถผ่อนซื้อของได้ และมีเงินหมุนเวียนเหลือต่อเดือนมากขึ้นด้วย

บทความที่น่าสนใจ: 5 วิธี ใช้บัตรเครดิตอย่างชาญฉลาด

ได้รับเงินคืน

บัตรเครดิตบางใบจะมีสิทธิประโยชน์ ให้เครดิตเงินคืนเมื่อใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตตามกำหนด หรือที่เรียกกันว่า cashback ยิ่งคุณใช้เยอะ ก็ยิ่งได้รับเงินคืนเข้าไปในวงเงินบัตรเครดิตของคุณเยอะ แต่โดยส่วนใหญ่ จะมีกำหนดจำนวนเงินคืนในแต่ละรอบบิล ดังนั้น คุณจึงต้องวางแผนการใช้จ่ายเพื่อให้ได้เครดิตเงินคืนอย่างคุ้มค่าที่สุด หากไม่วางแผนการใช้ให้ดี จำนวนดอกเบี้ยที่คุณต้องเสียไปอาจจะมากกว่าเครดิตเงินคืนที่คุณได้รับเสียอีกนะคะ

ไมล์สะสม

ดูเหมือนว่าทุกวันนี้สายการบินต่าง ๆ จะเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของบัตรเครดิต ซึ่งก่อนที่คุณจะได้ไมล์สะสมเพื่อไปแลกตั๋วเครื่องบินนั้น คุณต้องสมัครบัตรเครดิตที่มีการ co-brand กับสายการบินต่าง ๆ เสียก่อน โดยเลือกบัตรเครดิตที่ร่วมกับสายการบินที่คุณบินอยู่เป็นประจำ เมื่อคุณใช้จ่ายผ่านบัตรใบนี้ คุณจะได้รับแต้มสะสมตามที่มีเงื่อนไขกำหนดไว้ โดยแต้มสะสมนี้นี่เองที่คุณสามารถนำไปแลกเป็นไมล์สะสมได้ เมื่อยอดไมล์สะสมถึงเกณฑ์ที่สายการบินกำหนดแล้ว คุณจะสามารถใช้แลกตั๋วเครื่องบินฟรี ใช้อัพเกรดตั๋วเครื่องบิน หรือใช้แลกของรางวัลอื่น ๆ ได้

บทความที่น่าสนใจ: ใช้บัตรเครดิตรูดซื้อของตอนไหนถึงจะได้ประโยชน์สูงสุด

ปลอดภัยกว่า

การชำระเงินด้วยบัตรเครดิตนั้นมีความสะดวกสบายมากกว่า ไม่ต้องพกเงินสดจำนวนมากในการซื้อสินค้าและบริการ ซึ่งมีความอันตรายต่อการโจรกรรมมากกว่า แถมยังสามารถหลีกเลี่ยงการฉ้อโกงต่าง ๆ ได้อีกด้วย ทั้งนี้หากคุณใช้บัตรเดบิต แล้วข้อมูลบัตรเดบิตคุณถูกขโมย เงินที่อยู่ในบัญชีธนาคารของคุณก็จะหายวับไปทันที ดังนั้น การใช้บัตรเครดิตจึงเป็นวิธีที่ปลอดภัยกว่าการชำระเงินด้วยเงินสดหรือบัตรเดบิตนะคะ

มีเงินเอาไว้หมุนเวียน

เมื่อคุณใช้บัตรเดบิต เงินในบัญชีของคุณจะถูกตัดทันที แต่หากคุณใช้บัตรเครดิต เงินสดในบัญชีของคุณยังมีอยู่เท่าเดิม ในระยะเวลาหนึ่งก่อนที่จะถึงกำหนดชำระบิลบัตรเครดิต ดังนั้น การใช้บัตรเครดิตจะทำให้คุณมีเงินเหลือเอาไว้หมุนเวียน ซึ่งสามารถสร้างประโยชน์ให้คุณได้อีกหลายอย่าง เช่น นำเงินส่วนนั้นไปลงทุนระยะสั้น เพื่อให้ได้ผลตอบแทนที่งอกเงย แล้วค่อยนำเงินที่ได้ ไปชำระบิลบัตรเครดิต ไม่ต้องเสียดอกเบี้ย แถมยังได้กำไรจากการลงทุนอีกด้วย นอกจากนี้ คุณยังไม่ต้องมานั่งเช็กยอดคงเหลือในบัญชีก่อนใช้ทุกครั้ง ว่ามีเงินพอจะใช้จ่ายผ่านบัตรเดบิตหรือเปล่า

อ่านบทความเพิ่มเติม: 7 วิธีมีอำนาจเหนือบัตรเครดิต ไม่ตกเป็นทาสของมันแน่นอน

ประกันเดินทางฟรี

บัตรเครดิตที่มีสัญลักษณ์ VISA หรือ MasterCard (ระดับกลางขึ้นไป) มักจะมีประกันการเดินทางให้คุณและครอบครัวด้วย หากคุณใช้บัตรเครดิตใบนั้น ๆ ซื้อตั๋วเครื่องบิน ทำให้คุณเดินทางได้อย่างสบายใจไร้กังวล ซึ่งทุนประกันนั้นถือว่าค่อนข้างสูงมากทีเดียว แถมยังมีบริการช่วยเหลือ 24 ชั่วโมง ที่คอยให้บริการคุณหากคุณมีปัญหาระหว่างเดินทางอีกด้วย นอกจากนี้ บัตรเครดิตบางใบ ยังมอบสิทธิพิเศษให้คุณใช้บริการห้องรับรองที่สนามบินได้อีกด้วย

เห็นไหมคะ ว่าการใช้บัตรเครดิตนั้นมีข้อดีที่หลากหลายเลย หากเราใช้ให้เป็นประโยชน์และมีความรับผิดชอบค่ะ และหากคุณอยากรู้ข้อมูลทางการเงินและประกันรถยนต์ ก็สามารถกด Subscribe เพื่อรับสาระความรู้แบบนี้จาก MoneyGuru.co.th ได้เลย เราจะส่งตรงถึงอีเมลของคุณทุก ๆ สัปดาห์

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน