ก่อนสมัครบัตรเครดิต คุณต้องถามคำถามเหล่านี้ก่อนนะ !

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "บัตรเครดิต"

August 3, 2016


ก่อนสมัครบัตรเครดิต

หากคุณคิดที่จะสมัครบัตรเครดิต เพื่อเอาไว้รูดซื้อสินค้าหรือเอาสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ และเพื่อช่วยให้ชีวิตทางการเงินของคุณดีขึ้นมันก็อาจจะเป็นความคิดที่ดีค่ะ อย่างไรก็ตาม หากคุณไม่ศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับบัตรเครดิตให้ถ่องแท้ก่อน หรือไม่ถามรายละเอียดพนักงาน ก่อนสมัครบัตรเครดิต มันอาจจะทำให้คุณเกิดภาวะทางการเงินล้มเหลวได้นะคะ วันนี้ MoneyGuru.co.th จึงจะพาไปดูกันว่าก่อนสมัครบัตรเครดิตคุณควรต้องถามอะไรกับพนักงานธนาคารบ้างค่ะ

สามารถชำระเงินล่าช้าได้ไหม?

เห็นได้ชัดว่าเราควรให้ความสำคัญกับการชำระหนี้บัตรเครดิตตรงเวลาทุกเดือน แต่บางครั้งชีวิตคนเราก็อาจจะมีวันที่ไม่คาดคิดกันบ้าง ทำให้คุณอาจจะต้องชำระหนี้บัตรเครดิตล่าช้าขึ้นมา ดังนั้นสมมติว่าคุณพลาดวันครบกำหนดชำระจ่ายค่าบัตรเครดิตของคุณด้วยเหตุผลบางอย่าง โดยที่ผ่านมาคุณมีประวัติการชำระที่ดีกับบริษัทบัตรเครดิตของคุณ คุณก็สามารถขอให้ทางธนาคารเลื่อนวันจ่ายค่าบัตรเครดิตของงวดนั้นออกไปก่อน และขอให้ทางธนาคารอย่าเก็บค่าธรรมเนียมการจ่ายล่าช้าได้ค่ะ อย่างไรก็ตามเงื่อนไขนี้ คุณต้องมีประวัติการชำระเงินที่ดีมาโดยตลอด และไม่เคยผิดนัดชำระหรือค้างชำระนะคะ และอีกประการคือขึ้นอยู่กับเฉพาะบางธนาคารเท่านั้นนะคะ เพราะไม่ใช่ทุกธนาคารที่จะมีนโยบายนี้

นอกจากนี้ หากคุณจำเป็นต้องจ่ายล่าช้าจริง ๆ โดยที่ทางธนาคารบัตรเครดิตของคุณไม่มีนโยบายเรื่องที่กล่าวมาข้างต้น เราอยากให้คุณทราบไว้เสมอว่าคุณจะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมกรณีที่จ่ายค่าบัตรเครดิตล่าช้าด้วย รวมถึงทางธนาคารจะต้องรายงานข้อผิดพลาดของคุณไปยังเครดิตบูโร ซึ่งจะทำให้คุณเสียคะแนนเครดิตของคุณได้ค่ะ ซึ่งโดยสรุปแล้วประสบการณ์ที่เกิดขึ้นนี้อาจจะทำให้คุณเกิดการเรียนรู้และหลีกเลี่ยงความผิดพลาดที่อาจจะเกิดขึ้นซ้ำ และควรตระหนักว่าการจ่ายเงินล่าช้าเป็นนิสัยที่น่ากลัวของผู้ที่มีบัตรเครดิตค่ะ

ฉันสามารถเลือกวันครบกำหนดชำระเองได้ไหม?

หนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดเพื่อให้แน่ใจว่าคุณจะจ่ายค่าบัตรเครดิตตรงเวลา ก็คือการเลือกวันชำระเงินของคุณเอง  เมื่อคุณสามารถเลือกวันครบกำหนดชำระเงินของคุณเอง คุณก็จะสามารถวางแผนเรื่องเงินล่วงหน้าได้ ซึ่งในเรื่องนี้มีหลายธนาคารเลยนะคะที่สามารถให้เราเลือกวันชำระเงินเองได้ ก็ถือว่าเป็นเรื่องดีเรื่องหนึ่งค่ะ

จะลดอัตราดอกเบี้ยของฉันได้ไหม?

หากคุณเป็นลูกหนี้ที่ดี ชำระเงินตรงเวลามาโดยตลอด คุณสามารถขอให้ทางธนาคารลดอัตราดอกเบี้ยของคุณได้ค่ะ นอกจากนี้มันยังเป็นสัญญาณที่ดีที่บอกว่าถึงเวลาแล้วที่จะถามเรื่องการลดค่าอัตราดอกเบี้ยของคุณ หากคุณได้รับข้อเสนอให้ทำบัตรเครดิตจากทางธนาคารอีก ซึ่งนี่ก็อาจจะเป็นนัย ๆ บอกคุณทางอ้อมว่าคุณมีคะแนนเครดิตที่ดี คุณจึงสามารถโทรคุยกับทางธนาคารและบอกพวกเขาว่าข้อเสนอที่คุณได้รับเป็นสิ่งที่คุณสนใจ และมันจะดีกว่านี้หากคุณได้ลดอัตราดอกเบี้ยด้วย

คุณจะเพิ่มวงเงินเครดิตได้ไหม?

คุณสามารถขอเพิ่มวงเงินบัตรเครดิตของคุณได้ แต่คุณต้องแน่ใจด้วยว่าคุณรู้ถึงข้อดีและข้อเสียของมัน เพราะวงเงินที่สูงขึ้นจะทำให้คุณสามารถเข้าถึงอำนาจการกู้ยืมเงินที่มากขึ้นได้ ซึ่งข้อดีของมันก็คือคุณจะมีคะแนนเครดิตที่ดีขึ้นค่ะ เมื่อรู้ถึงข้อที่ควรถามธนาคารแล้ว ต่อไปเรามาดูเรื่องประโยชน์ของการจ่ายด้วยบัตรเครดิตกันค่ะ บัตรเครดิตมีข้อดี คือ สามารถเป็นหลักฐานในการจับจ่ายซื้อของได้ ว่าเราจ่ายอะไรไปบ้าง ซึ่งการจ่ายด้วยบัตรนี้ จะมีข้อมูลของคุณอยู่ครบถ้วน อย่างไรก็ตาม บัตรเครดิตจะมีความคุ้มครองมากกว่าบัตรเดบิต เพราะมี พ.ร.บ.บัตรเครดิต หรือ พ.ร.บ.การประกอบธุรกิจข้อมูลเครดิตให้การคุ้มครองผู้บริโภคอยู่ ยกตัวอย่างเช่น…

  • ผู้ประกอบธุรกิจบัตรเครดิตมีหน้าที่แจ้ง เปิดเผย หรือให้ข้อมูลแก่ผู้ถือบัตร รวมทั้งการเตือนเกี่ยวกับการทุจริตต่าง ๆ ในการใช้ข้อมูลหรือใช้บัตรเครดิต และแจ้งให้ผู้ถือบัตรระวังการโจรกรรมข้อมูลเครดิต หรือการทำธุรกรรมที่ไม่ปกติ

  • ห้ามมิให้ผู้ประกอบธุรกิจบัตรเครดิตเรียกเก็บเงินจากผู้ถือบัตรก่อนถึงวันครบกำหนด และให้ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กำหนดหลักเกณฑ์ให้ผู้ประกอบธุรกิจและผู้รับบัตร จัดให้มีศูนย์บริการลูกค้า ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อผู้ถือบัตร

อ่านบทความอื่นที่น่าสนใจ : บัตรเดบิต เงินสด บัตรเครดิต จ่ายด้วยอย่างไหนดีสุด?

คำถามเหล่านี้เป็นคำถามที่คุณควรถามพนักงานธนาคาร ก่อนที่คุณจะสมัครนะคะ เพราะเป็นสิ่งที่ควรรู้เพื่อเป็นการรับมือกับการเงินในอนาคตที่จะเกิดขึ้น อีกทั้งยังเป็นการเตรียมความพร้อมเพื่อที่คุณจะได้มีคะแนนเครดิตที่ดีด้วยค่ะ และหากคุณอยากรับข้อมูลและข่าวสารเกี่ยวกับรถยนต์ การเงิน สินเชื่อ บัตรเครดิต และประกันรถยนต์ ก็สามารถกด Subscribe เพื่อรับสาระความรู้แบบนี้จาก MoneyGuru.co.th ได้เลยค่ะ เราจะส่งตรงถึงอีเมลของคุณทุก ๆ สัปดาห์

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัยรถยนต์ฟรี คลิกเลย

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน