การใช้จ่ายบัตรเครดิต
ยุคนี้ใครๆ ต่างก็มีบัตรเครดิตไว้ใช้กันทั้งนั้น เพราะยุคนี้ร้านค้าต่างๆ มีการรองรับการซื้อของด้วยบัตรเครดิตกันแทบทั้งนั้น รวมถึงมีสิทธิประโยชน์พิเศษอื่นๆ อีกที่ทางธนาคารเจ้าของบัตรเครดิตจะมอบให้กับเรา และเมื่อมีผลตอบแทนจาก การใช้บัตรเครดิต เยอะแยะขนาดนี้ ก็คงไม่แปลกใจใช่ไหมว่าทำไมบัตรเครดิตถึงเป็นที่นิยม
แต่ว่าเราทุกคนที่มีบัตรเครดิตนั่นย่อมรู้ดีว่าการมีบัตรเครดิตไว้ใช้งานนั้น ก็มีความเสี่ยงที่จะเป็นหนี้ควบคู่มาด้วยอยู่แล้ว หากว่าใช้งานอย่างไม่มีการวางแผนและวินัยในการจ่ายคืนที่ดี ไม่นานเราก็ต้องรับหนี้สินเพิ่มเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตแน่ๆ
วันนี้ MoneyGuru.co.th จึงนำ กฏเหล็กของคนฉลาดใน การใช้จ่ายบัตรเครดิต ให้ไกลหนี้ มาฝากคนใช้บัตรเครดิตทุกๆ คนกัน เพื่อที่จะได้เป็นแนวทางในการใช้บัตรให้เกิดประโยชน์มากกว่าจะเกิดหนี้ให้กับตัวเราเอง ว่าแล้วก็ตามมาดูกันเลย

กฏเหล็กของคนฉลาดใน การใช้จ่ายบัตรเครดิต ให้ห่างไกลจากหนี้

ใช้เท่าที่จ่ายคืนไหวเท่านั้น

การใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตนั้น เราไม่ควรที่จะใช้จ่ายจนเต็มวงเงินของบัตร เพราะในบางครั้งนั้น ด้วยวงเงินของบัตรที่สูง ก็อาจจะทำให้เราเป็นหนี้ก้อนใหญ่ขึ้นมาก็ได้ และหนี้ก้อนนี้เมื่อปล่อยทิ้งไว้นานๆ ดอกเบี้ยก็ค่อยๆ เติบโต ขึ้นไปเรื่อยๆ จนในบางครั้งอาจจะกลายเป็นหนี้ที่ใช้ไม่มีหมดก็ได้
ดังนั้นเราควรที่จะตีกรอบการใช้จ่ายของตัวเองเสมอว่า เราจะสามารถใช้จ่ายได้เท่าไหร่ที่เราจะไม่เดือดร้อน จากนั้นเราก็พยายามใช้ให้ไม่เกินจากที่เราตั้งไว้ หรือเรียกง่ายๆ อีกอย่างก็ได้ว่า “ใช้เท่าที่จ่ายคืนไหวเท่านั้น” นั่นเอง

จ่ายชำระคืนตรงเวลาและเต็มจำนวนเสมอ

ต่อจาก “ใช้เท่าที่จ่ายคืนไหวเท่านั้น” ก็มาถึง “ใช้ไปเท่าไหร่ ก็จ่ายคืนเท่านั้น”  การมีวินัยในการจ่ายชำระคืนก็ถือเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้การใช้บัตรเครดิตของเรานั่น ห่างไกลจากหนี้  และนอกจากนี้การจ่ายคืนครบตามจำนวนและไม่เกินกำหนดเวลาจ่ายก็จะส่งผลให้ประวัติการเงินของเราดีอีกด้วย ประวัติการเงินที่ดีส่วนนี้จะถูกบันทึกไว้ที่ เครดิตบูโร ซึ่งจะส่งผลดีแก่ตัวเราเมื่อเราต้องทำธุรกรรมการเงินกับทางธนาคาร เช่น การขอสินเชื่อ การกู้ เป็นต้น  เพราะจะเป็นการเพิ่มความมั่นใจในความรับผิดชอบต่อหนี้ของเรามากขึ้น อันอาจจะส่งผลให้ทางธนาคารอนุมัติธุรกรรมที่เรายื่นขอไปอย่างไม่ยาก
แต่ตรงกันข้ามหากว่าเรานั้นเบี้ยวการจ่ายชำระคืน หรือ จ่ายคืนไม่เต็มจำนวน ส่วนนี้ก็ถูกบันทึกไว้ใน เครดิตบูโร เช่นกัน แต่ถูกบันทึกในฐานะของคนที่ประวัติการเงินไม่ดี อันส่งผลให้การทำธุรกรรมการเงินต่างๆ กับทางธนาคารนั้นค่อนข้างลำบากนั่นเอง ดังนั้น จ่ายครบ จ่ายตรง ดีที่สุดครับ

ตรวจทุกครั้งหลังใช้จ่ายผ่านบัตร

เราควรระลึกไว้เสมอว่า ทุกครั้งที่ใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต เราควรจะเช็คยอดในสลิปให้ดีก่อนที่จะเซ้นสลิปทุกครั้ง เพื่อเป้นการตรวจเช็คความถูกต้องของราคาสินค้า หรือ ค่าบริการต่างๆ ว่ามีรายการครบถ้วนตามที่เราได้ใช้ไปจริงหรือไม่ หากว่าตรงก็สามารถเซ็นได้เลย แต่ถ้าไม่ตรงให้รีบแจ้งทางร้านค้าเพื่อทำการแก้ไข โดยเราห้ามเซ็นเด็ดขาดในกรณีที่มีข้อผิดพลาดเกิดขึ้น จนกว่าจะมีการแก้ไขให้ถูกต้อง หลังจากนั้นเราก็ต้องไม่ลืมที่จะเก็บสลิปไว้เป็นหลักฐานทุกครั้งอีกด้วย เพื่อไว้ใช้ตรวจสอบความถูกต้องของใบแจ้งยอดบัญชีในภายหลังอีกครั้ง

อย่ากดเงินสดออกจากบัตรเด็ดขาด

สาเหตุที่เตือนไว้ว่าอย่ากดเด็ดขาดก็เพราะว่าดอกเบี้ยจาการกดเงินสดจากบัตรเครดิตนั้นค่อนข้างสูงเลยทีเดียว รวมถึงยังมีค่าธรรมเนียมในตอนที่เรากดอีกด้วย เมื่อรู้แบบนี้แล้วก็ห่างจากการกดเงินสดจากบัตรเครดิตให้ไกลเถอะครับ
แต่บางครั้งหากว่าเรามีเหตุจำเป็นมากๆ จริง เราก็สามารถกดได้ เพียงแต่ว่าเราต้องรีบไปจ่ายชำระคืนให้เร็วที่สุดเพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงดอกเบี้ยบานปลายครับ

พึ่งระลึกถึงสิทธิประโยชน์ของบัตรเครดิตเสมอ

การใชจ่ายผ่านบัตรเครดิตทุกครั้งเราควรจะนึกถึงสิทธิประโยชน์ที่เราจะได้รับเสมอ เพื่อที่จะเพิ่มมูลค่าการจ่ายเงินของเราให้มากขึ้นจากเงินจำนวนเท่าเดิม ดังนั้นเราควรหมั่นเช็คว่าบัตรเครดิตของเรานั้นมีสิทธิพิเศษและโปรโมชั่นมาใหม่อยู่เสมอ เพื่อที่เราจะได้ไม่พลาดสิทธิประโยชน์ที่เราควรได้รับนั่นเอง
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : ถาม-ตอบปัญหา ไม่จ่ายหนี้บัตรเครดิต จะโดนอะไรบ้าง?
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : ปิดหนี้บัตรเครดิต โดยไม่ติดแบล็กลิสต์ ทำยังไง?
หวังว่าจะทำให้พวกเราทุกๆ คนใช้ประโยชน์จากบัตรเครดิตกันได้มากขึ้น และห่างไกลจากการเป็นหนี้นะครับ บัตรเครดิตนั้นหากใช้อย่างมีวินัยก็ไม่ใช่สิ่งน่ากลัว แต่กลับกันหากว่าเรานั้นใช้อย่างไม่มีวินัย ก็คงจะหนีไม่พ้นจากการเป้นหนี้และทำให้ตัวเราเองลำบากครับ ดังนั้นใช้จ่ายอย่างมีวินัยเสมอเพื่อประโยชน์ของตัวเราเองนะครับ

เคล็ดลับการเงิน