การจัดการค่าใช้จ่ายบัตรเครดิต ในแต่ละเดือนอย่างมีกึ๋น

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "บัตรเครดิต,เคล็ดลับการเงิน"

March 1, 2021


การจัดการค่าใช้จ่ายบัตรเครดิต เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่หลายคนต้องพบเจอในทุกเดือนเมื่อเวลาเวียนมาถึงช่วงต้องจ่ายค่าบัตรเครดิตในแต่ละเดือน  ทีนี้ถ้าจะให้การเงินของเรายังคงสภาพคล่องต่อไปจะทำยังไงต่อดี มาดู การจัดการค่าใช้จ่ายบัตรเครดิต ในแต่ละเดือนอย่างมีกึ๋น

การจัดการค่าใช้จ่ายบัตรเครดิต ในแต่ละเดือนอย่างมีกึ๋น

การจัดการค่าใช้จ่ายบัตรเครดิต

อ่านเพิ่มเติม : บัตรเครดิตแบบไหนคุ้ม และเหมาะกับวิถีชีวิตแบบ New Normal

หยุดจ่ายขั้นต่ำ

หลุมพรางที่ทำให้ก้อนหนี้ในบัตรเครดิตของใครหลายๆ คนไม่ลดลงสักที เหตุเพราะการจ่ายขั้นต่ำแต่ละครั้งนั้นทำให้ยังคงเหลือยอดชำระบางส่วน ซึ่งสถาบันทางการเงินก็ยังคงนำเอายอดเหล่านี้มาคิดเป็นดอกเบี้ยจนพอกพูนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ หากต้องการจะโปะหนี้บัตรเครดิตให้หมดไวๆ ต้องเริ่มจากการจ่ายเต็มจำนวนยอดหนี้ในแต่ละเดือนเสียก่อน 

ทำบัญชีรายรับรายจ่าย

การทำบันทึกรายรับรายจ่ายน่านจะเป็นสิ่งที่หลายคนฝึกทำมาตั้งแต่เด็ก จนบางคนติดนิสัยมาทำตอนโตด้วยก็ถือเป็นเรื่องที่ดี ข้อดีของการทำ ‘บัญชีรายรับรายจ่าย’ คือการทำให้เราได้เตือนสติในแต่ละวันว่ามีการใช้เงินไปมากมายเพียงใด รวมไปถึงยังทำให้เราได้เห็นว่าในแต่ละเดือนหมดเงินไปกับของไม่จำเป็นประเภทใดมากที่สุดอีกด้วย

สร้างวินัยทางด้านการเงิน

การสร้างวินัยทางการเงินเริ่มต้นได้จากการแบ่งรายจ่ายออกเป็นสามส่วน (เบื้องต้น) คือเงินออม เงินรายจ่ายประจำ (ค่าบ้าน ค่ารถ ค่าโทรศัพท์ และค่าบัตรเครดิต) และเงินรายจ่ายในชีวิตประจำวัน ซึ่งถ้าหากเราสร้างวินัยทางการเงินเบื้องต้นได้ดังที่กล่าวมาเมี่อใด เมื่อนั้นหนี้บัตรเครดิตของเราก็ย่อมลดลงอย่างแน่นอน 

ตรวจสอบวันตัดยอดชำระก่อนรูดซื้อสินค้า 

บัตรเครดิตแต่ละธนาคารจะมีวันตัดยอดชำระคนละวันกัน หากคุณรูดบัตรซื้อสินค้าในวันที่ใกล้จะตัดยอด จะทำให้มีระยะเวลาในการปลอดหนี้น้อย จึงต้องชำระเร็ว แต่ถ้ามีระยะ ปลอดหนี้นานๆ ก็จะมีเวลาเก็บเงินมากยิ่งขึ้น เพื่อสามารถชำระเงินได้ทันเวลา

ปิดหนี้ทีละใบ

หากจะรูดซื้อของที่ไม่จำเป็น ขอให้หยุดเอาไว้ก่อนและทยอยชำระหนี้เก่าให้หมด พยายามอย่าสร้างหนี้สินเพิ่มและลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออกไปซะ ก่อนที่หนี้สินจะกลายเป็นดินพอกหางหมู

ติดต่อสถาบันทางการเงินเพื่อวางแผนชำระหนี้

หากรู้สึกตัวว่าผ่อนชำระค่าบัตรเครดิตต่อไปไม่ไหว หลายๆ สถาบันทางการเงินก็มีช่องทางให้เราได้ติดต่อเพื่อให้คำปรึกษา วางแผนทางการเงิน ไปจนถึงผ่อนผันระยะหนี้ให้เหมาะสมกับรายได้ ซึ่งจะทำให้เราสามารถทยอยชำระหนี้จนหมดไปได้ในอนาคต

บัตรกดเงินสดแนะนำ

หากมีหนี้บัตรเครดิตค้างจ่ายไปแล้ว ต้องจัดการอย่างไร?

มาถึงตรงนี้บางคนอาจเคยใช้บัตรเครดิตแบบไม่มีวินัย รูดบัตรเกินกำลังจ่าย อยากซื้ออะไรก็รูดทันทีโดยไม่ดูว่ายังมีหนี้เก่าค้างจ่ายหรือไม่ พอถึงวันกำหนดจ่ายก็ไม่มีเงินมาชำระหนี้ แต่ก็ไม่รู้จะเริ่มแก้ไขอย่างไร สิ่งแรกที่ต้องทำก็คือใจเย็นๆ และเริ่มวางแผนจัดการกับหนี้ที่เรามีอยู่ เพราะหากเราตั้งใจจะปลดหนี้ให้หมดจริงๆ มันก็มีวิธีแก้ไข เช่น

เจรจากับเจ้าหนี้: เปิดอกคุยกับเจ้าหนี้ (ธนาคาร) ว่าเรามีหนี้กับที่ไหนและเท่าไหร่บ้าง แล้วคิดว่าอนาคตกำลังจะไม่มีเงินจ่ายหนี้ เมื่อเจ้าหน้าที่รับรู้ปัญหาแล้ว จะได้ช่วยกันหาทางออกและวางแผนร่วมกันทั้ง 2 ฝ่าย

รวมหนี้บัตรไว้ที่เดียว: การหาแหล่งเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำมาโปะหนี้บัตรเครดิตที่มีดอกเบี้ยสูงถึง 18% ต่อปี ขณะนี้มีหลายทางเลือก เช่น รถ/บ้านแลกเงิน กู้เงินสหกรณ์ สินเชื่อส่วนบุคคล ซึ่งวิธีนี้เราจะต้องเปรียบเทียบข้อดีข้อเสีย และจะต้องตั้งใจหย่าขาดจากหนี้จริงๆ ไม่สร้างหนี้สินเพิ่มแล้วมีวินัยจ่ายหนี้ให้ตรงเวลา เพื่อสร้างเครดิตที่ดีในอนาคตต่อไป

ขายทรัพย์สิน: ทำให้ตัวของเราเบาที่สุด สะบัดสิ่งที่ไม่จำเป็นทิ้งไป เหลือแต่สิ่งที่ต้องใช้งานจริงๆ เท่านั้น เช่น ขายของใช้ส่วนตัว ขายเครื่องประดับของมีค่าเพื่อจะได้มีเงินมาชำระหนี้ได้เร็วขึ้น

ที่มา : ธนาคารไทยพาณิชย์

การจัดการค่าใช้จ่ายบัตรเครดิต เราสามารถทำได้อย่างมีประสิทธิภาพถ้าหากว่าเรามีวินัยมากพอ อย่างไรก็ตาม ถ้าหากเราเป็นหนี้บัตรเครดิตไปแล้ว ก็ยังมีทางออกในการแก้ปัญหาอย่าเพิ่งตกใจไป การใช้บัตรเครดิตไม่ได้น่ากลัวอย่างที่บางคนหวาดหวั่น และคนนึ่งก็สามารถมีบัตรเครดิตได้มากกว่า 1 ใบ เลือกให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของเรา 

ถ้าถามว่าเลือกบัตรเครดิตแบบไหนดี ก็ต้องตอบว่าเลือกบัตรเครดิตให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ให้มากที่สุด จะทำให้การจับจ่ายใช้สอยคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น เนื่องจากแต่ละธนาคารก็ออกบัตรครดิตออกมามากมายหลายประเภทให้เลือกใช้กันอยู่แล้ว ดังนั้นก่อนที่จะทำบัตรเครดิตสักใบ MoneyGuru อยากให้ทุกคนเปรียบเทียบบัตรเครดิตให้แน่ใจก่อน เพื่อที่จะได้ตัดสินใจทำบัตรเครดิตที่ใช่กับไลฟ์สไตล์ของคุณมากที่สุด

ใครที่ยังไม่มีบัตรเครดิต MoneyGuru ขอแนะนำให้ท่านมีไว้สักใบ แต่ก่อนตัดสินใจเลือกใบไหนควรเข้ามาเปรียบเทียบบัตรเครดิตเพื่อค้นหาบัตรเครดิตที่ใช่สำหรับคุณ โดยสามารถค้นหาได้ที่นี่เลย

สมัครบัตรเครดิตซิตี้ออนไลน์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน