โปรดรอสักครู่...

บัตรเครดิต คือบัตรที่ทำให้คุณสามารถกู้เงินจากสถาบันทางการเงินมาใช้ล่วงหน้าเพื่อซื้อสินค้า เช่น อาหาร เสื้อผ้า และเครื่องใช้ไฟฟ้า คุณยังสามารถใช้บัตรเครดิตในการชำระค่าบริการต่าง ๆ เช่น จองเที่ยวบิน บัตรเครดิตเติมน้ำมัน ค่าบริการทั่วไป และจ่ายค่าสาธารณูปโภคต่าง ๆ

ในขณะที่บางท่านใช้บัตรเครดิตเพื่อซื้อสินค้าราคาแพงเท่านั้น เช่น กระเป๋าแบรนด์เนม อุปกรณ์แกตเจ็ท หรือรายการอื่น ๆ ที่ปกติต้องเก็บออมเป็นเดือน ๆ จึงจะสามารถซื้อได้ แต่เมื่อมีบัตรเครดิต ธนาคารจะให้คุณกู้เงินเพื่อซื้อสินค้าเหล่านั้นได้ทันที โดยที่คุณสามารถชำระหนี้ค่าใช้จ่ายได้ในภายหลังหรือเลือกผ่อนจ่ายเป็นรายเดือนก็ได้ ซึ่งวิธีการผ่อนจ่ายทีหลังนี้คุณจะต้องเสียดอกเบี้ยให้กับผู้ให้บริการบัตรเครดิตด้วย

 • บัตรเครดิตเพื่อธุรกิจ (Business Card / Corporate Card) เป็นบัตรเครดิตที่ผู้ประกอบธุรกิจบัตรเครดิตออกให้ตามความประสงค์ และคำขอของหน่วยงานราชการ หน่วยงานรัฐ หรือบริษัท 

 • บัตรเครดิตร่วม (Co-Branded) ที่ธนาคารออกร่วมกับบริษัท หรือร้านค้า เป็นบัตรเครดิตที่ออกโดยธนาคารร่วมกับบริษัท หรือร้านค้าที่เป็นพันธมิตรกัน เพื่อให้ผู้ถือบัตรเครดิตได้รับส่วนลด หรือสิทธิพิเศษจากการใช้บัตรที่บริษัท หรือร้านค้านั้นๆ 


นอกจากนี้บัตรเครดิตยังจำแนกตามระดับของสิทธิประโยชน์ได้ ดังนี้ 

 • บัตรพื้นฐาน เป็นบัตรพื้นฐานที่ผู้เริ่มใช้บัตรเครดิต สมัครแล้วจะได้รับเป็นบัตรนี้ เพราะฐานเงินเดือนที่ใช้ในการสมัครน้อยกว่า ผู้ที่ใช้บัตรเครดิตประเภทอื่นๆ

 • บัตรระดับกลาง เป็นบัตรเครดิตที่ผู้สมัครมีฐานรายได้สูงกว่าบัตรพื้นฐาน และมีสิทธิพิเศษตามเงื่อนไขที่ธนาคารกำหนด 

 • บัตรระดับสูง เป็นบัตรเครดิตที่ให้สิทธิพิเศษ และผลประโยชน์กับผู้ถือบัตรเครดิตสูงกว่าบัตรเครดิตทั้ง 2 ประเภทแรก 

 • บัตรระดับ Exclusive  เป็นบัตรเครดิตที่กำหนดรายได้ขั้นต่ำ หรือสินทรัพย์ของผู้ถือบัตรสูงที่สุด พร้อมให้สิทธิพิเศษและผลประโยชน์แก่ผู้ถือบัตรมากที่สุด 


Read more >>> รู้จักบัตรเครดิตดีแค่ไหน ทำความรู้จักบัตรเครดิตแบบเจาะลึก
บัตรเครดิตสะสมไมล์ (Air Miles Credit Card)  คือ บัตรเครดิตที่เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวและเดินทางด้วยเครื่องบิน สามารถแลกคะแนนสะสมเป็นไมล์ของสายการบินพันธมิตรของบัตรเครดิต เพื่อใช้เป็นส่วนลด หรือแลกเป็นตั๋วโดยสารเที่ยวบินภายในประเทศและระหว่างประเทศได้ นอกจากนี้ยังสามารถสะสมแต้มจากการใช้จ่ายทั่วไปได้อีกด้วย
บัตรเครดิตสะสมไมล์ ก็เหมือนกับบัตรสะสมแต้ม ที่สามารถใช้แต้มคะแนนสะสม แลกเป็นไมล์สะสมได้ โดยผู้ให้บริการบัตรเครดิตจะมอบสิทธิประโยชน์ในการแลกคะแนนเป็นไมล์สะสมของสายการบินพันธมิตรที่มีข้อตกลงร่วมกันไว้ โดยบัตรประเภทนี้ไม่เพียงแต่ให้ไมล์สะสมไว้เป็นส่วนลดหรือแลกตั๋วเที่ยวบินฟรีเท่านั้น แต่ยังให้ความคุ้มค่าและสิทธิประโยชน์ในการเดินทางอื่นๆ แก่ผู้ถือบัตรมากมาย 

ไม่ว่าจะเป็นความคุ้มครองในการเดินทาง สิทธิประโยชน์ในการพักคอยก่อนขึ้นเครื่อง หรือแม้กระทั่งรถบริการรับส่งสนามบิน เป็นต้น
ง่ายๆ เลยเพียงแค่ใช้บัตรเครดิตในการชำระค่าบริการ / สินค้า เพื่อเป็นคะแนนสะสมในบัตร ยิ่งมีคะแนนสะสมมาก ก็ยิ่งใช้คะแนนแลกเป็นไมล์สะสมได้มากขึ้น 

ซึ่งการใช้คะแนนสะสมเพื่อแลกไมล์ จะแตกต่างกันไปตามสิทธิประโยชน์ของบัตรเครดิตสะสมไมล์ที่คุณถืออยู่ เช่น บางบัตรเครดิตกำหนดไว้ว่า ทุกการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต 20 หรือ 15 บาท สามารถรับ 1 คะแนน และทุก ๆ 2 คะแนนสะสม สามารถแลกได้ 1 ไมล์ เป็นต้น
สิทธิประโยชน์ของบัตรเครดิตแต่ละใบ จะมีวิธีการคิดคะแนนและใช้เกณฑ์ในการแลกไมล์แตกต่างกันออกไป เช่น 

 

บัตรเครดิต เคทีซี บางกอก แอร์เวย์ส วีซ่า แพลทินัม 

 • KTC FOREVER 1.5 คะแนน = 1 คะแนนฟลายเออร์โบนัส


บัตรเครดิต เคทีซี รอยัล ออร์คิด พลัส วีซ่า แพลทินัม

 • สมัครบัตรฯ รับ 500 ไมล์สะสม พิเศษจากการบินไทย


บัตรเครดิตอิออน เจ-พรีเมียร์ แพลทินัม 

 • ทุก 20 บาท รับ 1 คะแนน ทุก 2 คะแนน เท่ากับ 1 ไมล์ จากสายการบิน เจแปนแอร์ไลน์ และสายการบินไทย


บัตรเครดิตซิตี้ รอยัล ออร์คิด พลัส ซีเล็คท์

 • ทุก 20 บาท รับ 1 คะแนนสะสม เพื่อแลกรับ 1 ไมล์สะสมกับสายการบินไทย


บัตรเครดิตไทยพาณิชย์ มาย ทราเวล

 • แลกไมล์สะสมของการบินไทย 17 บาท = 1 ROP Mile

 • แลกคะแนนสะสมของแอร์ เอเชีย 15 บาท = 1 Big Point

 • แลกคะแนนสะสมของบางกอกแอร์เวย์ส 20 บาท = 1 Flyer Bonus


บัตรเครดิตซิตี้ รอยัล ออร์คิด พลัส พรีเฟอร์

 • ทุก 15 บาท รับ 1 ไมล์สะสม สำหรับการใช้จ่ายในหมวดร้านอาหาร หมวดท่องเที่ยว และการใช้จ่ายด้วยสกุลเงินต่างประเทศ

 • ทุก 20 บาท รับ 1 ไมล์สะสม สำหรับการใช้จ่ายในหมวดอื่นๆ


บัตรเครดิต ยูโอบี พรีวิ ไมลส์

 • ทุกยอดใช้จ่าย 15 บาท รับ 1 คะแนนสะสม

 • ทุก 1.2 คะแนน เท่ากับ 1 ไมล์ (หรือ 18 บาท เท่ากับ 1 ไมล์)

วิธีการเลือกบัตรเครดิตสะสมไมล์ ก็เหมือนกับการเลือกบัตรเครดิตอื่นๆ ที่เราขอแนะให้เลือกจากไลฟ์สไตล์และประโยชน์ของการใช้สอยเป็นหลัก เช่น หากคุณเป็นคนที่บินระหว่างประเทศบ่อยๆ และใช้บริการจากการบินไทยเป็นประจำ การทำบัตรเครดิตสะสมไมล์ของสายการบินไทยเป็นหลักก็ดูสมเหตุสมผล 

แต่หากคุณเป็นคนที่บินในประเทศบ่อยกว่า และบินเฉพาะกับสายการบินบางกอกแอร์เวย์ แอร์เอเชีย หรือสายการบินอื่นๆ การที่คุณเลือกบัตรที่แลกไมล์สะสมของสายการบินดังกล่าวก็ดูเหมาะสมกว่า ดังนั้น การเลือกบัตรเครดิตสะสมไมล์ จึงควรเลือกจากเกณฑ์ของสิทธิประโยชน์ที่คุณจะได้รับ เช่น

 • เลือกจากสายการบินที่ชอบ และใช้บริการบ่อย

 • การคิดคะแนนบัตรเครดิตสะสมไมล์

 • สิทธิประโยชน์อื่นๆ ที่จะได้รับ เช่น ส่วนลดขณะท่องเที่ยว การได้เครดิตเงินคืน การสะสมคะแนนพิเศษ เป็นต้น

การแลกไมล์สายการบิน จะแตกต่างไปตามข้อกำหนดของสายการบินพันธมิตรของบัตรเครดิตที่คุณถืออยู่ ฉะนั้นก่อนการแลกไมล์ จึงควรติดต่อเจ้าหน้าที่ของสายการบินที่คุณต้องการ เพื่อทราบข้อกำหนดที่เป็นปัจจุบันที่สุด
ผู้ให้บริการบัตรเครดิตบางรายอนุญาตให้ผู้ถือบัตรสามารถแลกคะแนนสะสมเป็นไมล์สายการบินได้ด้วยตัวเอง เพียงทำตามคำแนะนำเฉพาะของผู้ให้บริการบัตรเครดิต ซึ่งในปัจจุบันนี้ สามารถทำได้สะดวกมากขึ้นผ่านแอปพลิเคชั่นของสายการบินที่เป็นพันธมิตรของบัตรเครดิตที่คุณถืออยู่ 

กรณีอยากทราบคร่าวๆ ว่าคะแนนสะสมที่เรามี สามารถแลกได้กี่ไมล์ ก็สามารถคำนวณได้จากอัตราการแลกเปลี่ยนคะแนนสะสมเป็นไมล์ของบัตรเครดิตของคุณว่า ต้องใช้คะแนนเท่าไร จึงจะแลกได้ 1 ไมล์ 

ยกตัวอย่างการคำนวณ

เงื่อนไขการสะสมไมล์ของบัตรเครดิตสะสมไมล์ใบที่ถืออยู่ 1 ไมล์ต้องใช้คะแนนสะสม 1.5 คะแนน ดังนั้น หากเรามีคะแนนสะสมอยู่ 3,000 คะแนน ก็จะสามารถใช้แลกไมล์ได้ถึง 2,000 ไมล์เลยทีเดียว
เราเชื่อว่า หากคุณเป็นคนที่ต้องเดินทางบ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นเดินทางไปทำงาน หรือเดินทางเพื่อท่องเที่ยว บัตรเครดิตสะสมไมล์เป็นทางเลือกที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ชีวิตคุณแน่นอน เพราะทุกยอดการใช้จ่าย ไม่เพียงสะสมเป็นคะแนนในบัตรเครดิต แต่ยังสามารถนำไปแลกไมล์ ให้คุณนำไปใช้เป็นส่วนลดของสายการบินที่คุณต้องใช้ในการเดินทางได้อย่างคุ้มค่า
แทนที่จะต้องเข้าเว็บไซต์เป็นจำนวนมาก เพื่อเปรียบเทียบบัตรเครดิตสะสมไมล์  คุณสามารถเข้ามาใช้บริการที่เว็บไซต์ MoneyGuru แล้วเลือกเมนูบัตรเครดิตสะสมไมล์ เพื่อ เปรียบเทียบและค้นหาบัตรเครดิตสะสมไมล์ ที่คุณต้องการและเหมาะกับคุณได้ 

หรือหากต้องการทราบว่า บัตรเครดิตที่คุณต้องการจะสมัคร กำลังมีโปรโมชั่นอะไรอยู่หรือไม่ ก็สามารถตรวจสอบได้จากเมนู โปรโมชั่นบัตรเครดิต ที่อยู่ภายใต้หมวดหมู่บัตรเครดิตได้ 

เรียกว่า เข้ามาใช้บริการบนหน้าเว็บไซต์ MoneyGuru คุณสามารถเปรียบเทียบ และรับทราบโปรโมชั่นล่าสุด รวมไปถึงสาระประโยชน์ที่เกี่ยวข้องกับบัตรเครดิตที่ดีที่สุดจากเรา