ข้อดีและข้อเสียของ บัตรกดเงินสด


ชวนทำความรู้จัก บัตรกดเงินสด กันให้มากขึ้นอีกนิด สำหรับผู้ที่กำลังมองหาข้อมูลประกอบการตัดสินใจ ว่าจะทำบัตรกดเงินสดติดตัวไว้ใช้สักใบดีหรือไม่

บัตรกดเงินสด

บัตรกดเงินสด ถือเป็นอีกหนี่งสินเชื่อทางการเงินที่บุคคลธรรมดา สามารถถือครองเพื่อกดเงินสดออกมาใช้ หรือซื้อสินค้าเงินผ่อน โดยไม่ต้องมีเงินในบัญชี หรือทรัพย์สินใดๆ เป็นหลักประกัน ทำให้ผู้ถือบัตรมีความสะดวกสบายในการใช้จ่ายมากยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม บัตรกดเงินสดก็มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ไม่ต่างจากบัตรเครดิตหรือการขอสินเชื่อชนิดอื่นๆ ฉะนั้นก่อนจะสมัครใช้งาน บัตรกดเงินสด จึงควรศึกษาข้อจำกัด ดอกเบี้ย เงื่อนไขการใช้งาน รวมถึงการชำระเงินของหน่วยงานเจ้าของบัตรไว้ให้ดี  เพราะยิ่งบัตรกดเงินสดช่วยเพิ่มสภาพคล่องทางการเงินให้กับผู้ใช้มากเท่าไร เราก็อาจจะไม่ทันระวังตัว และไม่ทันได้นึกว่า จะหามาคืนให้เท่ากับที่กดออกมาใช้ได้อย่างไร

มาดูข้อดีของ บัตรกดเงินสด กัน

  • เป็นแหล่งเงินสำรองยามฉุกเฉิน บัตรกดเงินสดนับเป็นตัวช่วยอันดับต้นๆ หากต้องใช้เงินอย่างเร่งด่วน แต่ไม่รู้จะหันหน้าไปพึ่งใคร ไม่ว่าจะจ่ายค่ารักษาพยาบาลของตัวเองหรือบุพการี จ่ายค่าซ่อมบ้านฉุกเฉิน จ่ายค่าเทอมลูก การใช้บัตรกดเงินสดมาทำหน้าที่ตรงนี้ ก็ถือได้ว่าเป็นการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้ทันท่วงที
  • ดอกเบี้ยถูกกว่าถอนเงินจากบัตรเครดิต เพราะบัตรเครดิตไม่ได้ออกแบบมาเพื่อใช้ถอนเงินสดตั้งแต่แรก แม้ว่าเราจะถอนเงินสดจากบัตรเครดิตได้ แต่ด้วยค่าธรรมเนียมที่มีการเรียกเก็บทันที แถมยังเรียกเก็บ VAT 7% ของค่าธรรมเนียมอีก จึงทำให้ดอกเบี้ยจากการถอนเงินสดจากบัตรเครดิตมีอัตราที่ค่อนข้างสูง ซึ่งแตกต่างจากการใช้บัตรกดเงินสดที่ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียม เพียงแต่ต้องเสียดอกเบี้ยและชำระเงินต้นให้เร็วที่สุด ก็จะช่วยทำให้การจ่ายคืนบัตรกดเงินสดไม่หนักหนาเกินไป
  • ผ่อนชำระสินค้า ส่วนใหญ่บัตรกดเงินสดจะให้วงเงินสูงสุด 5 เท่าของรายได้ปัจจุบันบัตรกดเงินสดของบางสถาบันการเงิน นอกจากจะใช้กดเงินสดได้แล้ว ยังเอาไว้ผ่อนชำระสินค้าได้อีกด้วย โดยที่บางร้านค้าอาจให้ระยะเวลาในการผ่อนชำระที่ยาวนานกว่าบัตรเครดิต โดยไม่ต้องเสียดอกเบี้ย และมักได้ระยะเวลาผ่อนนานกว่าบัตรเครดิต เช่น ผ่อนชำระได้ 0% นาน 24 เดือน เป็นต้น
  • ช่วยเสริมสภาพคล่องของคุณ นอกจากบัตรกดเงินสดจะสามารถเป็นเงินสดสำรองในยามฉุกเฉินได้แล้ว บัตรกดเงินสดยังช่วยเพิ่มสภาพคล่องให้กับคุณอีกด้วย โดยเฉพาะในช่วงที่เราขาดสภาพคล่องชั่วคราว ตัวอย่างเช่น ใช้เงินเดือนเพราะความจำเป็นไปจนหมดก่อนวันรับเงินเดือน ซึ่งคุณสามารถถอนเงินสดจากบัตรกดเงินสดออกมาใช้ชั่วคราวได้ และเมื่อวันที่เงินเดือนออกให้นำหนี้ไปชำระในทันที เพื่อไม่ให้ดอกเบี้ยสูง เพราะบัตรกดเงินสดคิดดอกเบี้ยเป็นรายวัน ดังนั้น ถ้าจ่ายคืนเร็วที่สุดก็ทำให้เสียดอกเบี้ยน้อยที่สุด

เรียกได้ว่าแม้ดอกเบี้ยของ บัตรกดเงินสดจะมีค่อนข้างสูง แต่ถ้ารู้จักวางแผนการใช้เงินดีๆ ก็มีประโยชน์มากมาย

ข้อเสียของบัตรกดเงินสดที่ควรจำให้ขึ้นใจ

แม้จะไม่มีค่าธรรมเนียมในการกดเงินสดออกมาใช้เหมือนบัตรเครดิต แต่บัตรกดเงินสดถือเป็นสินเชื่อส่วนบุคคลที่มีอัตราดอกเบี้ยสูงที่สุด ในกลุ่มสินเชื่อส่วนบุคคลทั้งหมด  ไม่มีระยะเวลาปลอดดอกเบี้ยเหมือนบัตรเครดิต (ยกเว้นการใช้ตามเงื่อนไขโปรโมชันผ่อน 0%) โดยมีอัตราดอกเบี้ยสูงสุดของหน่วยงานผู้ออกบัตร อยู่ที่ประมาณ 24 – 28% ต่อปี แถมยังคิดดอกเบี้ยเป็นรายวันด้วย ฉะนั้น ต่อให้เรากดเงินออกมาใช้แค่วันเดียว เราก็ต้องเสียดอกเบี้ยอยู่ดี ที่ร้ายหนักก็คือการเลือกชำระเพียงขั้นต่ำ ที่ทำให้ดอกเบี้ยของบัตรกดเงินสดบานปลายหนักเข้าไปอีก

กรณีการชำระเงินของบัตรกดเงินสดที่ควรทำ ก็คือจ่ายคืนกลับไปให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ ถ้าไม่อยากให้ดอกเบี้ยไต่บันไดสูงขึ้นไปเรื่อย ๆ หลังจากกดเงินสดออกใช้ โดยไม่จำเป็นต้องรอรอบบิลเรียกเก็บเงิน

บัตรกดเงินสด เหมาะกับใคร

คำตอบคือ เหมาะกับบุคคลธรรมดาทุกระดับที่ต้องการหมุนเงินจำนวนไม่มากนัก หรือผู้ที่ต้องการเงินก้อนในกรณีเร่งด่วน รวมถึงผู้ที่ต้องการเงินก้อนใช้อเนกประสงค์ในโอกาสพิเศษต่าง ๆ

เทคนิคการใช้บัตรกดเงินสดให้เกิดประโยชน์สูงสุด

ประโยชน์สูงสุดของบัตรกดเงินมีมากมาย ถ้าฉลาดใช้ และใช้ในเวลาที่เหมาะสม ย่อมทำให้เกิดประโยชน์สูงสุด เช่น ใช้ในช่วงที่มีรายการผ่อน 0% ใช้เป็นตัวช่วยในยามฉุกเฉินและจำเป็นเท่านั้น หรือใช้เพื่อเสริมสภาพคล่องระหว่างรอเงินเดือนออก โดยมีความพร้อมที่จะจ่ายคืนทันทีเมื่อมีเงินก้อน โดยไม่นึกรอใบแจ้งยอด

บัตรเครดิตกับบัตรกดเงินสด

ชวนรู้ความต่างของบัตรเครดิตกับบัตรกดเงินสด

บัตรเครดิต สามารถใช้รูดเพื่อชำระเงินแทนเงินสด โดยธนาคารจะกำหนดวงเงินให้ตามความ สามารถในการชำระหนี้ของผู้ถือบัตร โดยกำหนดรอบระยะเวลาชำระเงินให้ เช่น ตัดรอบบัญชีทุกวันที่ 11 และชำระเงิน ภายในสิ้นเดือนนั้นๆ หรือช่วงต้นเดือนถัดไป เหมาะกับคนที่ ไม่อยากพกเงินสดครั้งละมากๆ และมีวินัยทางการเงินสูง เพราะหากชำระเงินครบจำนวนของรอบบิลภายในวันที่กำหนด ก็จะไม่ต้องเสียดอกเบี้ยเลยสักบาทเดียว

ส่วน บัตรกดเงินสด เป็นหนึ่งในรูปแบบของสินเชื่อทางการเงินที่ให้แก่บุคคลธรรมดา โดยความนิยมในการใช้งานของบัตรเงินสดนั้นมีอยู่ 2 รูปแบบ ได้แก่

  1. ใช้กดเงินสด
  2. ใช้ในการซื้อสินค้าเงินผ่อน

ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว หากไม่มีการใช้บัตรฯ ก็จะไม่มีค่าใช้จ่ายในการรักษาสถานภาพของบัตร

ในส่วนของการใช้งานบัตรเงินสดผ่อนสินค้า บัตรกดเงินสดช่วยเพิ่มความสามารถในการใช้จ่ายด้วยการให้สิทธิ์ผ่อนชำระสินค้าและบริการในอัตราดอกเบี้ยต่ำ เช่น ผ่อนชำระ 0% นาน 3 – 24 เดือน ตามแต่โปรโมชั่นของร้านค้าที่กำหนด

อย่างไรก็ตาม แม้จะใช้สิทธิ์ผ่อนชำระด้วยอัตราดอกเบี้ย 0% แต่การใช้บัตรกดเงินสด ก็ยังคงมีความเสี่ยงที่ต้องรับภาระดอกเบี้ยหากมีการผิดนัดชำระ ดังนั้น เพื่อป้องกันความเสี่ยงนี้ เราอาจใช้บริการตัดบัญชีอัตโนมัติไม่ว่าจะเป็นการชำระหนี้จากการกดเงินสด หรือชำระหนี้ของสินค้าเงินผ่อน โดยเมื่อได้รับใบแจ้งยอดบัญชีทุกครั้ง อย่าลืมที่จะตรวจสอบรายการ ยอดรวมที่ต้องชำระ และวันครบกำหนดชำระเสมอ

เปรียบเทียบบัตรกดเงินสด

ติดตามอ่านบทความเกี่ยวกับบัตรกดเงินสดได้ที่:

ไม่พลาดทุกเรื่องราวข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @MoneyGuruThailand