ระบบ อี-เพาเวอร์ ของนิสสัน คืออะไรมีดีอย่างไร

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "Car News"

May 18, 2020


เมื่อเร็วๆนี้ทาง นิสสันมอเตอร์ ยืนยันอย่างเป็นทางการว่า กำลังจะเปิดตัวเทคโนโลยีอี-เพาเวอร์ ในประเทศไทย โดยคนไทยหลายๆคนกำลังจะมีโอกาสสัมผัสเทคโนโลยีที่ผสานระบบมอเตอร์ไฟฟ้า 100% เข้ากับระบบเครื่องยนต์สันดาปภายในเพื่อการชาร์จแบตเตอรี่ โดยไม่ต้องพึ่งพาการชาร์จแบตเตอรี่จากภายนอก ทั้งยังเป็นประเทศแรกในโลกที่ได้ทำการผลิตเทคโนโลยีอี-เพาเวอร์นี้ ต่อจากประเทศญี่ปุ่น โดยในวันนี้เราจะไปหาคำตอบกันว่า ระบบ อี-เพาเวอร์ ของนิสสัน คืออะไรมีดีอย่างไร ทำไมถึงเป็นเทคโนโลยีแห่งปี


ส่อง EV 2020 ตัวใหม่ จ่อคิวขายไทย มีคันไหนบ้าง


ระบบ อี-เพาเวอร์ ของนิสสัน คืออะไรมีดีอย่างไร ทำไมถึงเป็นเทคโนโลยีแห่งปี ไปหาคำตอบกัน

ระบบ-อี-เพาเวอร์-ของนิสสัน-คืออะไรมีดีอย่างไร

เทคโนโลยีอี-เพาเวอร์ (e-Power) โดดเด่น และแตกต่างจากเทคโนโลยีขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าอื่น ๆ ในประเทศไทย โดยลูกค้าจะได้รับประโยชน์และประสบการณ์การขับขี่ ที่เสมือนรถยนต์ไฟฟ้าเต็มรูปแบบ อาทิ แรงบิด และอัตราการเร่งที่ทันใจ แต่ไม่จำเป็นต้องชาร์จไฟฟ้าจากภายนอก เทคโนโลยีอี-เพาเวอร์จะช่วยขับเคลื่อนให้อุตสาหกรรมยานยนต์ก้าวสู่การขับเคลื่อนด้วยพลังไฟฟ้า 100% และจะทำให้ผู้บริโภคได้รับประสบการณ์การขับขี่ของรถยนต์ไฟฟ้า ที่เหมาะสมกับความต้องการใช้งานและไลฟ์สไตล์

 

เทคโนโลยีแห่งปี

เทคโนโลยีเครื่องยนต์อี-เพาเวอร์ของนิสสัน ได้รับรางวัล “เทคโนโลยีแห่งปี” โดยสมาคมนักวิจัยและผู้สื่อข่าวยานยนต์ของประเทศญี่ปุ่น เมื่อเร็ว ๆ นี้ และได้รับความนิยมอย่างมากมายหลังเปิดตัวครั้งแรกในประเทศญี่ปุ่นเมื่อปี พ.ศ. 2559 ภายใต้การขับเคลื่อนของเทคโนโลยีอี-พาเวอร์นั้น ล้อจะถูกขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าเท่านั้นโดยจะใช้พลังงานไฟฟ้าที่ได้จากเครื่องยนต์สันดาปภายใน โดยที่เครื่องยนต์จะไม่ได้ทำงานเฉพาะการชาร์จสู่แบตเตอรี่เท่านั้น แต่ยังให้กำเนิดกระแสไฟฟ้าจ่ายสู่อินเวอร์เตอร์ และไปสู่มอเตอร์ไฟฟ้า เมื่อต้องการเร่งความเร็วเป็นพิเศษ หรือขึ้นที่สูงชัน มอเตอร์ไฟฟ้าจะได้รับพลังงานจากทั้งแบตเตอรี่และเครื่องยนต์เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพเครื่องยนต์ซึ่งเทคโนโลยีอี-เพาเวอร์จะให้ประสิทธิภาพการใช้เชื้อเพลิงที่เหนือกว่าและปล่อยไอเสียน้อยกว่า เมื่อเปรียบเทียบกับเครื่องยนต์สันดาปภายในทั่วไป

 

บัตรเติมน้ำมัน500บาทฟรี

 

คลิปขั้นตอนการทำงาน

จากคลิปข้างบน จะเห็นว่ามีการทำงานอยู่ 3 mode ดังนี้

1. Normal Driving mode

 • โหมดนี้ก็จะคือ EV mode คือใช้ แค่ แบตกับมอเตอร์
  ตอนเร่ง ใช้ไฟจากแบตจ่ายให้มอเตอร์
  ตอนเบรค ก็ใช้แรงจากล้อมาปั่นไฟชาร์ทกลับเข้าแบต

2. Cruising mode

 • โหมดนี้จะเป็นการขับขี่แบบนิ่งๆความเร็วไม่สูง
  เครื่องจะทำงานเพื่อปั่นไฟให้กับมอเตอร์และก็ชาร์ทไฟให้กับแบต

3. Rapid Acceleration/Uphill Driving

 • โหมดนี้คือการขับแบบเร่งเต็มกำลัง
  ทั้งเครื่องและแบต จะจ่ายไฟให้กับมอเตอร์เพื่อให้ได้กำลังสูงสุดของมอเตอร์

 

คุณสมบัติที่โดดเด่นสำหรับลูกค้าชาวไทย

เทคโนโลยีอี-เพาเวอร์นั้น ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าในการขับเคลื่อน 100% มอบความเงียบ และประสบการณ์การขับขี่เฉกเช่นรถยนต์ไฟฟ้า ให้อัตราการเร่งที่เร้าใจ การตอบสนองและอัตราการใช้เชื้อเพลิงที่ยอดเยี่ยม ซึ่งระบบอันเป็นเอกสิทธิ์ของนิสสันนี้ ไม่จำเป็นต้องมีการชาร์จไฟจากภายนอก เนื่องจากใช้เครื่องยนต์สร้างกระแสไฟฟ้าชาร์จสู่แบตเตอรี่ สาเหตุที่ประเทศไทยได้รับการคัดเลือกในการเปิดตัวเทคโนโลยีอี-เพาเวอร์ เพื่อต้องการที่จะสร้างความแตกต่างนี้ต่อจากประเทศญี่ปุ่น โดยทางนิสสันมอเตอร์จะแนะนำเครื่องยนต์อันล้ำสมัยนี้ให้แก่ลูกค้าชาวไทย รวมทั้งแสดงให้เห็นถึงทักษะและความเชี่ยวชาญด้านการผลิตของฐานการผลิตในประเทศ


5 อันดับรถยนต์มือสอง ที่คนไทยนิยมซื้อ ในช่วง3เดือนแรกปี 2563


นอกจากระบบ อี-เพาเวอร์ ของนิสสันช่วงเวลานี้ MoneyGuru แจกบัตรเติมน้ำมัน 500 บาท ฟรี..!! เพียงแค่ท่านซื้อประกันรถยนต์กับทางเว็บไซต์ MoneyGuru.co.th เนื่องจากในทุกวันนี้ การใช้รถใช้ถนนมีโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุได้ตลอดเวลา ดังนั้นนอกจากผู้ใช้รถทุกคนต้องไม่ประมาทและควรระมัดระวังในการขับขี่แล้ว การทำประกันภัยรถนั้นก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะช่วยให้ท่านเพิ่มความอุ่นใจในการใช้รถใช้ถนนมากขึ้น

แจกบัตรเติมน้ำมัน-500-บาท-ฟรี

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

ที่มาประชาชาติธุรกิจและ คุณ ton99 จาก Pantip.com

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน