วิธีแก้ปัญหา คันเร่งค้าง เพื่อสามารถควบคุมรถได้อย่างปลอดภัยและถูกต้อง - MoneyGuru.co.th

วิธีแก้ปัญหา คันเร่งค้าง เพื่อสามารถควบคุมรถได้อย่างปลอดภัยและถูกต้อง


รู้หรือไม่สำหรับคนขับรถเกียร์ออโต้   ปัจจุบัน ปัญหาคันเร่งค้าง ถึงแม้ว่าในสมัยนี้ปัญหาคันเร่งค้างจะน้อยลงแล้วก็ตามเพราะเทคโนโลยีรถยนต์ที่ก้าวหน้า  แต่อย่างไรก็ดีเรื่องหากวันหนึ่งรถเกิดปัญหาคันเร่งค้างขึ้นมาละเราจะแก้ปัญหานี้อย่างไร ดังนั้นวันนี้เราจึงอยากมาแนะนำวิธีแก้ปัญหาเฉพาะหน้าหากเกิดเหตุการณ์ คันเร่งค้าง  เราจะแก้ปัญหานี้อย่างไรเพื่อสามารถควบคุมรถได้อย่างปลอดภัยและถูกต้องปัญหาคันเร่งค้าง เกิดจากอะไร และ วิธีการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าหากเกิดเหตุการณ์คันเร่งค้าง

คันเร่งค้าง

สำหรับปัญหารถคันเร่งค้างในปัจจุบันส่วนใหญ่จะไม่ค่อยพบปัญหาที่นี้เท่าไร โดยส่วนใหญ่จะเกิดจากท่านผู้อ่านใช้รถเกินลิมิตได้แก่  เหยียบเบรกตลอดเวลาขณะลงเขาจนเบรกร้อนจัด หรืออยากจะเกิดจากความผิดพลาดจากอุปกรณ์ที่เราติดในรถไม่ว่าจะเป็น กล่องสัญญานกันขโมยที่ติดอยู่เหนือคันเร่ง จนทำให้เกิดเหตุการณ์คันเร่งค้าง  โดบวิธีที่จะแก้ปัญหาคันเร่งค้างมีดังนี้

 

5 วิธีแก้ปัญหา คันเร่งค้าง เพื่อสามารถควบคุมรถได้อย่างปลอดภัยและถูกต้อง

 

  1. เมื่อคันเร่งค้างสิ่งแรกที่ควรปฏิบัติ คือ ตั้งสติให้ท่านรีบเปลี่ยนเกียร์จากเกียร์ D มายัง N
  2. จากนั้นบิดสวิทช์กุญแจให้เครื่องยนต์ดับโดยห้ามดึงลูกกุญแจออกจากรถโดยเด็ดขาดเพราะว่าหากดึงลูกกุญแจออกทันทีจะทำให้สลักลอคพวงมาลับทำงานทำให้ท่านผู้อ่านไม่สามารถเลี้ยวรถได้
  3. เปิดไฟ ฉุกเฉิน จากนั้นทำการเบรครถโดยจะต้องหยิบเพียงครั้งเดียวอย่าถอนเท้าเข้าออกเพราะสุญญากาศในหม้อลมเบรค ซึ่งช่วยผ่อนแรงเบรคจะลดลงในทักครั้งที่เราถอนเท้าออกจากนั้นคอยเหยียบเบรกเป็นระยะ ๆ อย่ารีบเบรกแบบสุดแรงโดยทันทีเพราะอาจะทำให้รถพลิกคว่ำได้
  4. กรณีเลวร้ายหาก ลิ้นกั้นอากาศทิศทางเดียว (CHECK VALVE) ทำให้ไม่มีระบบช่วยผ่อนแรงเบรคทันทีที่เครื่องยนต์ดับ ในกรณีนี้สิ่งแรกที่ต้องทำคือ  ให้รีบติดเครื่องยนต์ขึ้นมาใหม่จากนั้นให้รีบเหยียบเบรคด้วยแรงเท่าที่มีทำจนกว่าจะหยุดได้อย่างปลอดภัย
  5. จากนั้นเมื่อความเร็วลด ค่อยๆประคองรถไปจนสามารถหาที่จอดได้ในที่สุด

 

ก่อนจากกันสำหรับวิธีแก้ปัญหาคันเร่งค้าง สิ่งสำคัญอันดับต้ยๆเลยคือ’สติ’ เพราะหากท่านผู้อ่านมีสติพร้อมท่านสามารถปฎิบัติตามคำแนะนำข้างต้นได้ทันท่วงทีแน่นอนคะ  เพราะสติจะช่วยให้รอดพ้นเหตุการณ์อันตรายได้อย่างปลอดภัยนั้นเอง

 

สำหรับท่านที่สนใจทำ ประกันรถยนต์ เพื่อเปรียบเทียบประกันรถยนต์ที่ MoneyGuru.co.th กันก่อน รับรองว่าภายใน 1 นาที คุณจะได้รับประกันรถยนต์ที่ตรงใจคุณที่สุด พร้อมรับใบเสนอราคาได้ฟรีทันที

 

เปรียบเทียบประกันรถยนต์