4 ความเชื่อเกี่ยวกับ ประกันภัยรถยนต์ ที่เข้าใจผิดมาโดยตลอด!

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์"

March 3, 2016


Car_insurance_myths_busted
กรมธรรม์ ประกันภัยรถยนต์ แต่ละบริษัทนั้นมีความคุ้มครองและนโยบายที่แตกต่างกันไปนะคะ อย่างไรก็ตาม มันยังมีเหตุการณ์และความเข้าใจผิดต่าง ๆ ที่ทำให้ผู้ที่ทำ ประกันภัยรถยนต์ ไม่ได้รับความคุ้มครองได้ค่ะ ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่เลยก็มาจากตัวของผู้ที่ทำประกันภัยเอง จะมีเหตุการณ์อะไรบ้างนั้น ตาม MoneyGuru.co.th ไปดูกันเลยค่ะ

1. ระบุชื่อคนอื่นในกรมธรรม์

“ฉันประหยัดเบี้ยประกันรถยนต์ของฉัน ด้วยการระบุชื่อคนอื่นที่มีประสบการณ์ในการขับรถเป็นชื่อคนขับในกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์แทนชื่อของฉัน”
หลายคนอาจจะใช้วิธีนี้ในการประหยัดเบี้ย ประกันภัยรถยนต์ ในกรณีที่ที่บ้านมีรถอยู่หลายคันก็จริง แต่ถ้าหากมีการตรวจพบว่าข้อมูลที่คุณให้ไม่ตรงกับความเป็นจริงล่ะก็ คุณก็จะไม่ได้รับความคุ้มครองตามที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ค่ะ
mercedes

2. เอาเงินประกันกรณีรถหายได้เต็มจำนวนวงเงิน

“ฉันสามารถเรียกร้องเพื่อเอาเงินประกันกรณีรถหายได้เต็มจำนวนวงเงิน”
โดยปกติแล้วหากรถยนต์ของคุณถูกขโมยหรือสูญหาย บริษัทประกันภัยจะจ่ายวงเงินประกัน 80% ของราคาเต็ม หรือจ่ายเต็มตามทุนประกันที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ค่ะ ซึ่งก็ต้องแล้วแต่ว่าประกันภัยรถยนต์ของคุณเป็นประเภทไหนด้วยค่ะ
car

3. ไม่ต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรกถ้าอุบัติเหตุนั้นไม่ใช่ความผิดของคุณ

“ฉันไม่ต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรก ถ้าอุบัติเหตุนั้นไม่ใช่ความผิดของฉัน หรือรถของฉันถูกขโมย”
ค่าเสียหายส่วนแรก คือค่าสินไหมทดแทนส่วนแรก ที่ผู้เอาประกันภัยตกลง  (ปลงใจ – สมัครใจ) รับภาระเอง โดยจะระบุไว้เป็นข้อตกลงในกรมธรรม์ ซึ่งหากเกิดอุบัติเหตุที่ไม่ได้เป็นความผิดของคุณ คุณอาจได้รับค่าเสียหายส่วนแรกของคุณกลับคืนมาค่ะ
steering-wheel

4. ได้รับความคุ้มครอง หากขับรถที่ได้รับอนุญาตแล้ว

“ฉันจะได้รับความคุ้มครองอย่างเต็มที่จากประกันภัยรถยนต์ หากฉันขับรถที่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของรถแล้ว”
ความจริงแล้วมีเพียงบางบริษัทเท่านั้นที่มีนโยบายดังกล่าว ดังนั้น ทางที่ดีก่อนที่จะยืมรถใครมาขับ คุณต้องไปทำใบขับขี่มาก่อนนะคะ เพื่อเป็นการป้องกันไว้ก่อน ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุแล้วบริษัทประกันภัยคุ้มครองค่ะ แต่ถ้าบริษัทระกันภัยไหนไม่มีนโยบายดังกล่าว คุณก็ต้องทำใจควักเงินมาจ่ายค่าเสียหายต่าง ๆ แทนค่ะ
อย่างไรก็ตาม แม้ว่าเราจะมั่นใจแล้วว่าเรามีประกันภัยรถยนต์คุ้มครองอยู่ แต่เราก็ควรจะเคารพกฎจราจร ไม่ประมาท ไม่ขับรถเร็ว และหากอยากติดตามบทความดี ๆ แบบนี้ ก็กด subscribe มาได้เลยค่ะ
เปรียบเทียบประกันภัยรถยนต์ออนไลน์กับ MoneyGuru
อ้างอิง: Telegraph,Insurancethaicar

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน