4 คำถามยอดฮิตเวลาคน ซื้อประกัน รถยนต์

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์"

July 10, 2019


ซื้อประกัน

การ ซื้อประกัน รถยนต์ราคาถูกที่สุดก็ไม่ได้หมายความจะดีเสมอไป เพราะความคุ้มครองอาจจะไม่ครอบคลุมเท่าที่ควร ถ้ารถชนขึ้นมากลายเป็นเสียน้อยเสียยากเสียมากเสียง่าย ต้องมานั่งกุมขมับแล้วคิดว่า “รู้งี้ซื้อประกันไว้ก็ดี” หรือ “รู้งี้ต่อประกันดีกว่า” คำถามคือ แล้วจะซื้อประกันยังไงให้มันครอบคลุมและคุ้มค่าประหยัดเงินเล่า โอเค ในฐานะที่ MoneyGuru.co.th ก็มีประกันรถให้เปรียบเทียบหน้าเว็บไซต์ เราเลยเจอคำถามมากมายจากลูกค้า และวันนี้เราจะมาแชร์ให้มันรู้กันไป ว่าคนที่ซื้อประกันแล้วคุ้มสุด ๆ เขาถามอะไรบ้าง

1. เคลมแห้ง ประกันจะจ่ายไหม

ก่อนอื่นต้องเคลียใจกันก่อนว่า ไอ้การเคลมแห้งเนี้ยมันคืออะไร การเคลมแห้งก็คือการเคลมประกันแบบที่ไม่มีคู่กรณี อย่างสมมติว่าจอดรถไว้ในที่จอดรถไม่มีหลังคา แล้วเกิดมีพายุเข้าพัดกิ่งไม้มาชนกระจกทะลุเป็นรูโหว่เบอเริ่มเทิ่ม แบบนี้นี่แหละที่เรียกว่าเคลมแห้ง เคลมแบบไม่มีคู่กรณี ส่วนคำถามที่คนซื้อประกันมักจะถามตัวแทนบ่อยสุด ๆ ก็คือ 

  • โดนชนแล้วหนีหาคู่กรณีไม่ได้ประกันจะจ่ายไหม ตัวอย่าง จอดรถไว้หน้าบ้านเช้ามาเจอรถยุบไปแล้วเรียบร้อย จับมือใครดมก็ไม่ได้ด้วย แบบนี้ประกันชั้น 1 ให้ความคุ้มครอง แต่เนื่องจากว่าไม่สามารถเรียกร้องค่าเสียหายจากคู่กรณีได้ คุณเลยต้องจ่าย Excess หรือค่าเสียหายส่วนแรก 1,000 บาท ต่อเหตุการณ์
  • หนูกัดสายไฟในรถขาดประกันจะจ่ายไหม เคสนี้เคยเกิดขึ้นจริงมาแล้ว ซึ่งประกันภัยชั้น 1 ก็จ่ายด้วยนะ เอากับเขาสิ เพราะมันเป็นความเสียหายที่คุณไม่ได้จงใจให้มันเกิดนี่นา ถือเป็นอุบัติเหตุก็ไม่ผิดนะ แต่เราจะไปเอาผิดกับไอ้เจ้าหนูมันก็ไม่ได้ เลยกลายเป็นเคลมแบบไม่มีคู่กรณีเหมือนกัน ทำให้ต้องเสียค่า Excess เหมือนข้อแรก
  • กุญแจรถหาย ประกันก็จ่ายค่ากุญแจให้นะเออ แต่ต้องบอกให้เคลียก่อนว่ากุญแจหายเพราะคุณทำหายเองนี่ไม่คุ้มครองนะจ๊ะ อ้าวแล้วไหนบอกว่าประกันจ่ายไง คืองี้ กุญแจหายมันต้องหายแบบไม่ตั้งใจไงคุณ อย่างเช่น โดนขโมย ยักยอก วิ่งราวชิงทรัพย์ ปล้น หรือแม้แต่โจรขึ้นบ้านมาขโมยกุญแจ (แต่มันดันไม่เอารถไปด้วย) นี่ต่างหากประกันถึงจะจ่ายค่ากุญแจใหม่ให้ แต่ไม่ใช่ไปบอกลอย ๆ ว่า “คุณเจ้าหน้าที่ประกันคะกุญแจรถฉันหาย ช่วยจ่ายค่ากุญแจใหม่ให้ฉันด้วย” แล้วประกันจะจ่ายนะ ต้องมีใบแจ้งความมาเป็นหลักฐานประกอบว่ากุญแจมันโดนขโมยไปจริง ๆ ไม่ติงนัง

2. ประกันรถนี้มันซ่อมอู่หรือซ่อมห้าง  

คำถามสุดฮิตข้อแรกของคนที่ซื้อประกันรถยนต์ คือแพ็กเกจนั้นมันซ่อมอู่หรือว่าซ่อมห้าง (ซ่อมห้าง ก็คือศูนย์บริการของแบรนด์รถยนต์นั้น) การซ่อมห้างก็ต้องแลกมาด้วยค่าเบี้ยประกันที่สูงกว่าแพ็กเกจซ่อมอู่ แน่ล่ะ ก็เลือกซ่อมที่ที่ได้มาตรฐาน อะไหล่ที่ได้ก็แท้แน่นอน ยังไงก็ต้องแพงกว่าอยู่แล้ว และโดยมากคนก็มักจะยอมเสียเงินเลือกซ่อมห้างกันด้วย เพราะมั่นใจได้มากกว่ากับคุณภาพในการซ่อม 

อีกอย่างคือ การซ่อมห้างไม่ต้องเสี่ยงกับช่างอู่หัวหมอ ที่บางครั้งแอบสับเปลี่ยนอะไหล่ใหม่กิ๊งในรถของคุณออกไปขาย แล้วเอาอะไหล่ปลอมราคาถูก ๆ มาเสียบแทน แถมมีปัญหาอะไรขึ้นมาก็โวยกับศูนย์บริการได้เลยด้วย แต่สิ่งที่เราอยากบอกให้คุณรู้ก็คือ รถเก่าบริษัทประกันมักจะให้ซ่อมอู่นะ รถที่จะได้ซ่อมห้างนั้นส่วนใหญ่จะเป็นรถที่มีอายุไม่เกิน 5 ปี หยวนให้แบบสุด ๆ จริง ๆ เลยก็คือรถอายุไม่เกิน 7 ปี เฉพาะถ้าคุณมีประวัติดีไม่มีเคลมนะ 

อ่านเพิ่มเติม ซ่อมห้างกับซ่อมอู่ ในประกันรถยนต์จะเลือกแบบไหนดี

3. ถ้าคนขับคนละคนกับชื่อที่อยู่ในกรมธรรม์ เคลมได้ไหม?

อันนี้มันเป็นปัญหาโลกแตกจริงอะไรจริง เพราะชื่อที่ระบุในกรมธรรม์มันใส่ได้มากสุดแค่ 2 ชื่อ แต่บางครอบครัวมีรถหนึ่งคัน แต่ใช้กันทั้งบ้านคุณนึกออกไหม อย่างสมมติชื่อในกรมธรรม์เป็นชื่อคุณพ่อกับพี่ชาย วันดีคืนดีน้องสาวขับรถไปเที่ยว แต่ดันขับรถไม่แข็ง ไปจูบตูดรถคันข้างหน้าเข้าอย่างจัง

ปัญหาเกิดล่ะทีนี้ เพราะชื่อในกรมธรรม์มันไม่ใช่ชื่อน้องสาวนี่สิ แล้วคราวนี้น้องสาวดันเป็นฝ่ายผิดเสียด้วย ต้องเสียค่าเสียหายให้คู่กรณีไป 2,000 บาท แถมด้วยค่าผิดเงื่อนไขกับประกันอีก 6,000 บาท สิริรวมทั้งสิ้น 8,000 บาท หรือถ้าในทางกลับกันน้องสาวโดนขับรถชนท้าย กรณีนี้ถือเป็นฝ่ายถูก ก็ยังต้องเสียค่าผิดเงื่อนไขให้ประกันจำนวน 2,000 บาท อยู่ดี

สรุป จะถูกจะผิดก็เสียเงินทั้งนั้น ฉะนั้น คำตอบของคำถามที่ว่า ถ้าคนขับเป็นคนละคนกับในกรมธรรม์ จะเคลมได้ไหม คำตอบคือ เคลมได้ แต่ต้องเสียเงินก่อนเคลมนะจ๊ะ ฝ่ายถูก 2,000 บาท ฝ่ายผิด 8,000 บาทขำ ๆ (ในความขำมีน้ำตาซ่อนอยู่ ฮ่า ๆๆ) ทางที่ดีที่สุดคือถ้ารถคันนั้นมีคนร่วมใช้หลายคน เลี่ยงไม่ระบุชื่อคนขับในกรมธรม์ก็ได้ แม้ว่าเบี้ยประกันมันจะแพงกว่านิดหน่อย แต่อย่างน้อยก็ไม่ต้องเสียเงินตอนรถชนนะ 

4. ซื้อประกัน รถยนต์ ล่วงหน้าไปทำไม ของที่มียังไม่หมดเลย?

การต่ออายุบริการอะไรในโลกนี้ ส่วนใหญ่เขาก็ต้องเดินเรื่องก่อนที่จะถึงวันหมดอายุกันทั้งนั้น เราจะลองยกตัวอย่างให้ฟังเล่น ๆ อย่าง สมัครชิก PSN+ โปรแกรมสมาชิกของเหล่าเกมเมอร์จาก Play Station ซึ่งมีอายุการใช้งานปกติ 1 ปี หรือบริการเว็บสตรีมดูหนังดูซีรีส์อย่าง Netflix ก็มีการเก็บเงินค่าบริการแบบรายเดือนและรายปี

ซึ่งไม่ว่าจะเป็น PSN+ หรือ Netflix ก็จะมีการแจ้งเตือนล่วงหน้าก่อนวันหมดอายุทั้งนั้น ว่ากันตรง ๆ ก็คือ คุณจะได้จ่ายเงินและได้รับบริการต่อไปแบบไร้รอยต่อ ทอเต็มผืน หลับเต็มตื่น นั่นแหละ ประกันรถยนต์ก็เหมือนกัน ถ้าอยากได้รับการบริการแบบไร้รอยต่อ ก็ต้องซื้อล่วงหน้าก่อนอันที่มีอยู่มันจะหมดอายุ เพราะถ้ามันหมดอายุแล้วยังไม่ได้ต่อคนที่โมโหก็คือคุณเองนะ

เล่าแล้วจะหาว่าโม้ เคยมีลูกค้าที่ประกันเพิ่งจะหมดวันนี้ ตอนเย็นจอดรถไว้หน้าบ้าน เช้าวันรุ่งขึ้นโดนใครที่ไหนไม่รู้ขับรถชนโครมใหญ่ กระจังหน้ายุบ หม้อน้ำแตก ต้องซวยเสียเงินซ่อมเอง ประกันเพิ่งหมดไปเมื่อวานแท้ ๆ ทำไมไม่รู้จักต่อ เห็นหรือยังว่า “รู้อะไรไม่เจ็บใจเท่ารู้งี้” ดังนั้น ถ้าประกันใกล้หมดอายุ แล้วมีตัวแทนโทรไปเสนอขายประกันปีต่อ ก็อย่าเพิ่งรำคงรำคาญเขาเลย เขาหวังดีปรารถนาดีนะคุณ อย่างน้อย ๆ ก็ลองรับใบเสนอราคาเขาไว้พิจารณาก็ยังดีไม่ซื้อไม่ว่ากัน อิอิ

เคสเหล่านี้เป็นตัวอย่างที่คนซื้อประกันรถยนต์มักจะถาม เพราะมันคือเคสที่เคยเกิดขึ้นจริง ๆ มาแล้วด้วย เราจึงได้รวบรวมมาฝากกัน เผื่อว่าคุณคนไหนกำลังมองหาประกันรถยนต์ จะได้รู้ว่าประกันรถยนต์มันมีความคุ้มครองแบบนี้ด้วย ต่อไปนี้จะเข้าสู่ช่วงขายของแล้วนะ ว่ากันตรง ๆ นี่แหละ ฮ่า ๆ ถ้าประกันรถยนต์ของคุณใกล้หมด อยากเปรียบเทียบราคา เปรียบเทียบความคุ้ม เชิญเข้ามาเลยที่ MoneyGuru.co.th แค่ไม่กี่คลิกก็มีประกันมาให้เลือกแล้ว ง่าย สะดวกสบาย ไม่เสียเวลา แถมฟรี ใบเสนอราคาด้วย จัดไป !!

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน