ไม่มีประกัน ถ้าเกิดเหตุรถชนกันจะทำไงดี?

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์"

September 14, 2017


ไม่มีประกัน
อุบัติเหตุเป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น เพราะมันสร้างความเสียหายและน่าปวดหัวให้เจ้าของรถอย่างมาก ยิ่งถ้าไม่มีประกันภัยด้วยแล้ว ยิ่งน่าปวดหัวหนัก เพราะภาระค่าใช้จ่ายทั้งหมด มันจะต้องตกมาเป็นของคุณทั้งหมด วันนี้ MoneyGuru.co.th จึงขอนำเสนอวิธีการจัดการ เมื่อเกิดเหตุชนกับรถที่ไม่มีประกัน

หากรถของคุณมีประกัน และคุณเป็นฝ่ายถูก

1. แจ้งให้บริษัทประกันภัยรถยนต์ของคุณรับทราบ หากรถของคุณถูกชนโดยรถที่ไม่มีประกัน แน่นอนว่าสิ่งแรกที่ต้องทำคือแจ้งให้บริษัทประกันภัยรถยนต์ของคุณรับทราบก่อน และระหว่างที่รอเจ้าหน้าที่จากบริษัทประกันมา คุณควรถ่ายรูปที่เกิดเหตุ รวมถึงความเสียหายที่เกิดขึ้นไว้ให้ได้มากที่สุดเพื่อเป็นหลักฐาน และเมื่อเจ้าหน้าที่จากบริษัทประกันมาถึงที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่จากบริษัทประกันจะเป็นผู้ดำเนินการทุกอย่างแทนคุณค่ะ
2. แจ้งความหรือลงบันทึกประจำวันไว้ แม้ว่าคุณจะตกลงกับคู่กรณีได้ และคู่กรณีที่เป็นฝ่ายผิด ยินยอมที่จะชดใช้ค่าเสียหายให้คุณตามจริง ควรมีการแจ้งความหรือลงบันทึกประจำวัน ไว้ที่สถานีตำรวจท้องที่ที่เกิดเหตุไว้เป็นหลักฐานด้วย จุดประสงค์หลักก็เพื่อเป็นการยินยอมให้บริษัทประกันภัย สามารถดำเนินการติดตามเงินค่าเสียหาย ที่คู่กรณีของคุณตกลงไว้ว่าจะจ่ายนั่นเอง ใบบันทึกประจำวันนั้นควรระบุให้แน่ชัดว่า คู่กรณียอมรับผิด และเต็มใจชดใช้ค่าเสียหายให้แก่คุณ เป็นจำนวนเท่าใด ซึ่งในกรณีนี้หากคุณมีใบบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน จะทำให้คุณสามารถติดตามตัวคู่กรณีได้ รวมถึงสามารถฟ้องร้องค่าเสียหายจากคู่กรณีได้ หากคู่กรณีเบี้ยวหนี้คุณนั่นเองค่ะ
3. บริษัทประกันภัยจะต้องไปติดตามทวงหนี้จากคู่กรณีเอง เมื่อบริษัทประกันภัย จ่ายค่าซ่อมรถให้กับคุณ (และคู่กรณี สำหรับคุณที่มีประกันภัยชั้น 1, 2+, 3+ เท่านั้น) และคุณแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้แล้วเรียบร้อย จากนั้น บริษัทประกันภัยของคุณ จะต้องไปติดตามทวงหนี้จากคู่กรณีคุณเองค่ะ เพราะคุณทำประกันไว้ บริษัทต้องซ่อมให้คุณและจ่ายค่าซ่อมให้อู่ไปก่อน แต่ค่าเสียหายที่เกิดก็ต้องไปเก็บกับคู่กรณีที่เป็นคนก่ออีกที โดยบิลที่ส่งไปเรียกเก็บจะออกโดยบริษัทประกันภัยของคุณไปเรียกเก็บจากคู่กรณี ตามที่อยู่ที่ลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานที่สถานีตำรวจ

หากรถของคุณมีประกัน และคุณเป็นฝ่ายผิด

1. แจ้งบริษัทประกันของคุณให้รับทราบ เช่นเดียวกับกรณีที่คุณเป็นฝ่ายถูก สิ่งแรกที่คุณต้องทำคือโทรแจ้งบริษัทประกันรถยนต์ของคุณ เมื่อเจ้าหน้าที่ประกันรถยนต์มาถึงที่เกิดเหตุ ก็จะดำเนินการแทนคุณ
2. บริษัทประกันจ่ายชดใช้ค่าเสียหายให้คู่กรณี หากว่าคุณมีประกันภัยรถยนต์ชั้น 1, 2+, 3, 3+ บริษัทประกันภัยจะชดใช้ค่าซ่อม และค่าเสียหายอื่น ๆ ให้กับคู่กรณีของคุณ และจะจ่ายค่าซ่อมรถให้กับคุณ ยกเว้นประกันชั้น 3 ที่ บริษัทประกันจะจ่ายค่าซ่อมให้คู่กรณีเท่านั้น แต่คุณต้องจ่ายค่าซ่อมรถของคุณเอง เนื่องจากประกันชั้น 3 จะคุ้มครองเฉพาะคู่กรณีเท่านั้น

หากรถของคุณ ไม่มีประกัน และคุณเป็นฝ่ายถูก

หากรถของคุณก็ไม่มีประกันภัยรถยนต์ และคุณเป็นฝ่ายถูก คุณก็มีสิทธิ์ที่จะเรียกร้องค่าเสียหาย และให้คู่กรณีเป็นฝ่ายชดใช้เงินค่าซ่อมรถให้กับคุณได้ โดยอย่าลืมถ่ายรูปสถานที่เกิดเหตุ รูปรถยนต์ของคุณและคู่กรณี รูปความเสียหายต่าง ๆ ที่เกิดขึั้นกับรถยนต์ เอาไว้เป็นหลักฐาน และที่สำคัญ ต้องไม่ลืมไปแจ้งความลงบันทึกประจำวันเอาไว้ด้วย เพื่อเป็นหลักฐานสำหรับบริษัทประกันของคู่กรณี และหากอีกฝ่ายไม่มีประกันเช่นกัน การแจ้งความก็จะช่วยเพิ่มความมั่นใจว่าอีกฝ่ายจะไม่เบี้ยวในการจ่ายค่าเสียหายให้กับคุณ

หากรถของคุณ ไม่มีประกัน และคุณเป็นฝ่ายผิด

ส่วนในกรณีที่คุณเป็นฝ่ายผิด คราวนี้เห็นทีคุณจะลำบากหน่อย เพราะไม่มีประกันภัยรถยนต์กันทั้งคู่ ซ้ำร้ายคุณยังเป็นฝ่ายผิดอีก ค่าซ่อม ค่าเสียหายทั้งหมด ทั้งของฝ่ายคุณแล้วคู่กรณี จึงตกมาเป็นภาระของคุณ ซึ่งหากเป็นอุบัติเหตุหนัก คุณอาจจะสูญเสียรถไปทั้งคัน แถมยังต้องเสียเงินก้อนโตไปกับค่าเสียหาย และค่ารักษาพยาบาลของทั้งคุณและคู่กรณีด้วยนะคะ ดังนั้น การมีประกันรถยนต์เอาไว้ อุ่นใจกว่าแน่นอน นอกจากจะไม่ต้องมาปวดหัวกับเรื่องค่าใช้จ่ายมากมายแล้ว คุณยังไม่ต้องเสียเวลาในการดำเนินเรื่องหลาย ๆ อย่างอีกต่างหาก เพราะบริษัทประกันบริการให้คุณหมดเรียบร้อยแล้ว
ณ ปัจจุบันนี้ มีบริษัทประกันภัยในประเทศไทยมากมายให้คุณได้เลือกสรรค์ แต่ประกันภัยของเจ้าไหนล่ะ ที่จะตอบโจทย์ความต้องการของคุณได้ วิธีที่จะรู้ได้ก็คือการเปรียบเทียบ แต่จะให้ไปเทียบประกันรถยนต์ ที่โน้นที ที่นี้ที่ คงจะเป็นเรื่องที่เสียเวลาน่าดู การเปรียบเทียบประกันภัยรถยนต์ออนไลน์ จึงถือเป็นทางเลือกที่สุดยอด ซึ่ง MoneyGuru.co.th พร้อมให้บริการคุณแล้ว เพียงแค่คลิกไม่กี่คลิก รายละเอียดประกันภัยรถยนต์กว่า 40 บริษัท ทั่วประเทศไทย ก็จะมารวมไว้ให้คุณเลือกในที่เดียว สะดวก ง่าย และรวดเร็วมากมาก ไม่ต้องเปลีองแรง เสียเวลา ไปเข้าเว็บบริษัทประกันภัยทีละแห่งให้วุ่นวาย

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน