ไฟไหม้รถยนต์เกิดจากสาเหตุอะไร และประกันให้ความคุ้มครองหรือไม่?

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์"

April 29, 2021


รู้หรือไม่เหตุการณ์ไฟไหม้รถหลายๆคนอาจจะมองว่าเป็นเรื่องที่ไกลตัวอาจจะเพราะคิดว่าโอกาสที่จะเกิดนั้นน้อยมากหรือนานๆถึงจะพบเห็นข่าวสักครั้งหนึ่ง แต่ถึงอย่างนั้นการที่เราเรียนรู้ที่จะป้องกันไม่ให้เกิดเหตุ ไฟไหม้รถ ดังนั้นการป้องกันไว้ก่อนย่อมน่าสนใจกว่าการต้องมานั่งแก้ไข ดังนั้นวันนี้ MoneyGuru.co.th จะมาบอกถึงสาเหตุ ไฟไหม้รถยนต์เกิดจากสาเหตุอะไร และประกันให้ความคุ้มครองหรือไม่? เพื่อให้ท่านที่ใช้รถเป็นประจำได้ระวังสิ่งเหล่านี้กัน

ไฟไหม้รถยนต์เกิดจากสาเหตุอะไร และประกันให้ความคุ้มครองหรือไม่?

ไฟไหม้รถยนต์เกิดจากสาเหตุอะไร และประกันให้ความคุ้มครองหรือไม่

อุบัติเหตุจากรถยนต์ชน

 • การเกิดอุบัติเหตุรถชนอย่างรุนแรงก็อาจจะส่งผลให้ถังน้ำมันเกิดแตกหรือรั่วขึ้นมาได้ และหากในที่เกิดเหตุมีประกายเกิดขึ้นด้วยแล้ว การที่น้ำมันมาเจอกับไฟก็คงไม่ต้องบอกนะครับว่าอะไรจะเกิดตามมา ดังนั้นเมื่อเกิดอุบัติเหตุเราขอแนะนำให้รีบลงจากรถให้เร็วที่สุดจะเป็นการดีที่สุดครับ

เกิดจากความผิดพลาดจากการผลิต

 • หลายครั้งที่ต้นเหตุของการเกิดเหตุนั้นมาจาก ขั้นตอนการผลิตและการออกแบบที่ผิดพลาดในชิ้นส่วนหรืออะไหล่บางชิ้น ซึ่งส่วนใหญ่ในกรณีหากตรวจพบก็จะมีการเรียกคืนเพื่อเปลี่ยนชิ้นส่วนหรืออะไหล่เป็นตัวใหม่

มีอุปกรณ์กรองก๊าซพิษไอเสีย (Catalytic Converters) ตันจนเกิดความร้อนสูง

 • อุปกรณ์กรองก๊าซนี้เมื่อใช้ไปนานๆ ก็อาจจะเกิดการอุดตัน จนทำให้เกิดความร้อนสูงขึ้น จนอาจจะส่งผลทำให้แผ่นพรมใต้พื้นเกิดการลุกไหม้ขึ้นมาได้

มาจากแบตเตอรี่รถยนต์ไฮบริดและรถยนต์พลังงานไฟฟ้า

 • จากกรณีรถ Tesla Model S  เกิดเหตุไฟไหม้นั้น ทำให้เรารู้ว่าปัญหาตัวแบตเตอรี่ของรถยนต์ไฮบริดและรถยนต์พลังงานไฟฟ้านั้น มีความเสี่ยงที่จะเกิดไฟไหม้อยู่พอสมควรเลย

มาจากเพราะท่านไม่ดูแลรักษารถยนต์

 • การที่รถของเรานั้นไม่ได้รับการดูแลรักษา ก็อาจจะเป็นต้นเหตุให้เกิดไฟไหม้ได้ เช่น มีสายไฟขาดชำรุด มีน้ำมันรั่วซึม เป็นต้น เพราะอุปกรณ์ต่างๆ ภายในรถนั้นอาจจะเกิดการชำรุดหรือเสียหายจากการใช้งานได้ตลอด แล้วหากเราไม่ยอมทำการซ่อมแซมแก้ไขหรือเปลี่ยนอุปกรณ์ให้อยู่ในสภาพดีพร้อมใช้งาน อุปกรณ์ที่ชำรุดหรือเสียหายเหล่านี้ก็อาจจะกลายเป็นต้นเหตุให้เกิดไฟไหม้รถเราได้นั่นเอง

มาจากเครื่องยนต์โอเวอร์ฮีท

 • การที่เครื่องยนต์เกิดการโอเวอร์ฮีทนั้น สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น น้ำมันเครื่องรั่วซึม พัดลมห้องเครื่องไม่ทำงาน การดัดแปลงเครื่องยนต์ให้ผิดไปจากมาตรฐาน เป็นต้น

มาจากของเหลวต่างๆ เกิดการรั่วซึม

 • การที่ของเหลวต่างๆ เกิดการรั่วซึมนั้น ก็อาจจะทำให้เกิดประกายไฟจนเป็นสาเหตุให้เกิดไฟไหม้รถได้ โดยของเหลวก็เช่น น้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ น้ำมันเบรก น้ำยาหล่อเย็น เป็นต้น

มาจากน้ำมันเชื้อเพลิงรั่ว

 • การที่ น้ำมันเชื้อเพลิงรั่ว นั้นถือได้ว่าเป็นสาเหตุอันดับหนึ่งที่จะทำให้เกิดไฟไหม้รถเลยทีเดียว เพราะว่าน้ำมันเชื้อเพลิงนั้นมีจุดเผาไหม้ต่ำ เพียงแค่อุณหภูมิสูงเกินกว่า 72 องศา ก็มีโอกาสที่จะติดไฟได้แล้ว

ระบบไฟฟ้าขัดข้อง

 • ระบบไฟฟ้าขัดข้อง ถือได้ว่าเป็นสาเหตุอันดับสองของการเกิดไฟไหม้รถเลยก็ว่าได้ ต้นเหตุก็มาจากแบตเตอรี่ของรถที่ก่อให้เกิดก๊าซไฮโดรเจนที่สามารถติดไฟได้นั่นเอง

ขวดน้ำหอมที่เป็นแก้ว

 • การที่เราเอาขวดน้ำหอมที่เป็นแก้วมาไว้ในรถนั้น อาจจะเป็นต้นเหตุให้เกิดไฟไหม้ได้ เนื่องจากขวดน้ำหอมที่เป็นแก้วนั้น อาจจะกลายเป็นปริซึมรวมแสงโดยบังเอิญ ซึ่งทำให้เกิดไฟลุกไหม้ได้ จนเป็นสาเหตุให้เกิดการลุกไหม้สิ่งของหรือชิ้นส่วนในห้องโดยสารได้

รถไฟไหม้ประกันให้ความคุ้มครองหรือไม่?

ประกันภัยรถยนต์บางประเภทให้ความคุ้มครอง โดยประกันที่ให้ความคุ้มครองก็ได้แก่

 • ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1
 • ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2
 • ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 พลัส (2+)

เป็นยังไงกันบ้างสำหรับข้อมูลที่เรานำมาฝากกัน ก่อนจากกันไปหากท่านไหนที่กำลังออกรถแล้วถ้าต้องการต่อประกันรถยนต์กับ MoneyGuru.co.th สามารถเช็คราคาประกันรถยนต์ได้ง่ายภายใน 1 นาที สะดวก รวดเร็ว ครบจบที่เดียว พร้อมรับใบเสนอราคาฟรี นอกจากนี้ยังสามารถติดต่อได้ทางช่องทาง LINE @MoneyGuruThailand รับรองว่าคุณจะได้คำแนะนำราคาเบี้ยประกันที่ดีที่สุดจากเรา

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

พิเศษเพียงท่านทำประกันรถชั้น 1 กับเรารับส่วนลด 2 เด้งไปเลยฟรี เพียงแค่ท่านลงทะเบียนซื้อประกันรถยนต์ที่มีมูลค่า 10,000 บาทขึ้นไปกับ MoneyGuru ที่ลิงค์นี้ : ลงทะเบียนซื้อประกัน รับส่วนลด 2 เด้ง เนื่องจากในทุกวันนี้ การใช้รถใช้ถนนมีโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุได้ตลอดเวลา ดังนั้นนอกจากผู้ใช้รถทุกคนต้องไม่ประมาทและควรระมัดระวังในการขับขี่แล้ว การทำประกันภัยรถนั้นก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะช่วยให้ท่านเพิ่มความอุ่นใจในการใช้รถใช้ถนนมากขึ้น ดังนั้นทาง www.moneyguru.co.th ต้องการที่จะช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนและลดภาระค่าใช้จ่ายจากการจ่ายเบี้ยประกันด้วยการ ลดราคาเบี้ยประกันทันที่ 5% พร้อมบัตรเติมน้ำมันฟรี 500 บาท เพื่อรับมือพิษเศรษฐกิจในเวลานี้

แจกบัตรเติมน้ำมัน พร้อมรับส่วนลดเบี้ยประกันรถยนต์ฟรี...!!

ไม่พลาดทุกเรื่องราวข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @MoneyGuruThailand

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน