ไขข้อข้องใจ: วันคุ้มครอง วันออกกรมธรรม์

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์"

June 22, 2015


วันคุ้มครอง วันออกเอกสารกรมธรรม์ มันคืออะไร?

สำหรับเจ้าของรถยนต์มือใหม่ที่เพิ่งเรียนรู้รายละเอียดเกี่ยวกับการทำประกันภัย ไม่ว่าจะเป็นประกันชีวิต ประกันภัยรถยนต์ หรือประกันสุขภาพ ก็ต้องเคยได้ยินเรื่อง วันคุ้มครอง และ วันออกเอกสารกรมธรรม์กันมาบ้างนะครับ และเชื่อว่าหลายคนคงกำลังสงสัยแล้วทำไมมันไม่ใช่วันเดียวกัน? แล้วมันเป็นวันอะไรกันแน่? แล้วมันต่างกันยังไง? แล้วมันมีผลกับการประกันภัยของเรายังไงบ้าง? วันนี้ เรามาดูรายละเอียดเกี่ยวกับ วันคุ้มครอง และ วันออกเอกสารกรมธรรม์ กันครับ

วันคุ้มครองคืออะไร?

วันคุ้มครอง คือ วันที่การสมัครทำประกันภัยที่คุณสมัครเอาไว้นั้น เป็นผลแล้ว แม้ว่าเอกสารจะยังไม่เสร็จเรียบร้อยเนื่องจากต้องทำการส่งเรื่องรายละเอียดไปที่แผนกพิมพ์เล่มต่อไป การพิจารณาใบสมัครประกันภัยของคุณ เมื่อทำการอนุมัติแล้วก็จะถูกส่งเข้าสู่ระบบที่สามารถทำการตรวจสอบข้อมูลจากคอมพิวเตอร์ของบริษัทประกันภัยได้ โดยคุณสามารถโทรไปสอบถามที่บริษัทประกันภัยด้วยตัวเองเพื่อตรวจสอบว่าได้รับความคุ้มครองแล้วจริง สรุปแล้ว “วันคุ้มครอง” ก็คือ วันที่เจ้าหน้าที่บริษัทประกันภัยทำการอนุมัติให้ความคุ้มครองประกันภัยให้คุณนั่นเองครับ
ปกติแล้ววันคุ้มครองมีหลายกรณีครับ กรณีแรกคือจ่ายแล้วคุ้มครองเลย กรณีนี้หากเกิดอุบัติเหตุ แม่คุณจะยังไม่มีเอกสารกรมธรรม์ แต่ในระบบคอมพิวเตอร์ของบริษัทประกันจะมีข้อมูลความคุ้มครองของคุณอยู่แล้ว ดังนั้นสามารถติดต่อบริษัทประกันให้ส่งพนักงานมาดูแลได้เลยครับ
กรณีที่สองคือ ประกันเดิมยังไม่หมด และคุณชำระค่าเบี้ยประกันแล้วแต่ว่าแจ้งวันเริ่มความคุ้มครองเป็นวันอื่น เพื่อที่จะได้ใช้ประกันเดิมให้หมดนั่นเองครับ ความคุ้มครองกรณีเกิดอุบัติเหตุระหว่างนี้ก็คือจะได้รับความคุ้มครองจากบริษัทประกันเดิมจนกว่าวันที่เริ่มคุ้มครองครั้งต่อไปนั่นเองครับ
กรณีที่สาม คือ หากคุณลืม ว่าคุณบอกบริษัทประกันให้เริ่มความคุ้มครองวันไหน แล้วบัญเอิญโชคร้ายเกิดอุบัติเหตุ แต่คุณจำวันผิด กลายเป็นว่าความคุ้มครองจากบริษัทประกันที่คุณเพิ่งชำระเงินไปเริ่มวันพรุ่งนี้หรือสัปดาห์หน้าแทน กรณีนี้สิ่งที่จะเกิดขึ้นหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นระหว่างช่วงเวลานี้ คุณจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมดนั่นเองครับ
ดังนั้นการดูวันคุ้มครองเป็นสิ่งสำคัญครับ ดูรายละเอียดให้ถี่ถ้วนนะครับ เราจะได้แน่ใจว่าได้รับความคุ้มครองแล้วจริงๆจะได้ไม่ต้องเสียผลประโยชน์โดยไม่รู้ตัวครับ

วันออกเอกสารกรมธรรม์

วันออกเอกสารกรมธรรม์ คือ วันหลังจากที่เจ้าหน้าที่ประกันภัยได้ทำการอนุมัติความคุ้มครองให้คุณแล้ว ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็จะส่งเอกสารของคุณไปที่แผนกออกกรมธรรม์เพื่อจัดพิมพ์รูปเล่มกรรมธรรม์ ดังนั้น วันออกเอกสารกรมธรรม์ ก็คือวันที่เจ้าหน้าที่บริษัทประกันภัยส่งเอกสารของคุณไปที่แผนกออกกรมธรรม์เพื่อตีพิมพ์รูปเล่มครับ
หากอ่านแล้วยังไม่แน่ใจ ลองดูตัวอย่างต่อไปนี้ได้เลยครับ…

ตัวอย่างขั้นตอนการสมัครทำประกันภัยรถยนต์

(แสดงความแตกต่างระหว่าง “วันคุ้มครอง” และ “วันออกเอกสารกรมธรรม์”)
  1. คุณได้สมัครทำประกันภัยกับเจ้าหน้าที่ของบริษัทประกันภัย
  2. เจ้าหน้าที่ของบริษัทประกันได้ทำการส่งข้อมูลของคุณไปยังบริษัทประกันภัย
  3. บริษัทประกันภัยได้รับข้อมูลของคุณ เเละทำการตรวจสอบเบื้องต้น
  4. หากบริษัทประกันภัยได้รับข้อมูลครบถ้วนเรียบร้อยแล้ว ทางบริษัทก็จะออกเลขที่กรมธรรม์ให้ (นี่ถือเป็น “วันคุ้มครอง” เท่ากับการสมัครประกันภัยของคุณนั้นเป็นผลเเล้ว แม้เอกสารจะยังไม่เรียบร้อย เนื่องจากต้องส่งต่อไปยังแผนกพิมพ์เล่ม แต่ความคุ้มครองประกันภัยจะเริ่มนับตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป)
  5. บริษัทประกันภัยจะทำการออกเล่มกรมธรรม์ให้ตามมาเพราะต้องใช้เวลาส่งเรื่องไปตพิมพ์เล่ม (นี่คือ “วันออกเอกสารกรมธรรม์”)
  6. บริษัทประกันภัยดำเนินการจัดส่งเอกสารให้ถึงมือคุณ
การทำประกันภัยเป็นสิ่งที่ดีนะครับ เพราะหากเกิดอุบัติเหตุ หรือเหตุการณ์ฉุกเฉินขึ้นมา เราก็สามารถได้รับความคุ้มครองเรื่องค่าใช้จ่ายได้ โดยไม่ต้องควักกระเป๋าจ่ายเงินเอง ไม่ว่าจะเป็นค่าซ่อมรถยนต์คันเอาประกัน ค่าซ่อมรถยนต์คันคู่กรณี หรือค่ารักษาพยาบาลต่างๆ เราก็ไม่ต้องเสียเงินจ่ายเองครับ ช่วยแบ่งเบาภาระด้านการเงินได้อีกเยอะเลยทีเดียว
ติดตามบทความเรื่องประกันรถยนต์อื่นๆ ได้จาก บล็อก ของ MoneyGuru ครับ

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน