โดยปกติเมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นและเรามีการแจ้งเคลมกับทางบริษัทประกันรถยนต์ เราก็จะได้รับเอกสารที่เรียกว่า ใบเคลม  จากทางบริษัทประกันภัย เพื่อใช้เป็นหลักฐานในการนำรถเข้าซ่อมที่อู่หรือศูนย์บริการต่าง ๆ ซึ่ง ใบเคลม นี้เราต้องรักษาไว้ให้ดีเพราะถือเป็นเอกสารสำคัญ ดังนั้นวันนี้มาทำความรู้จักกับ ใบเคลมประกันรถยนต์กันว่า ใบเคลมมีอายุกี่ปี และยังสามารถแจ้งเคลมเลยได้ไหม

ซื้อประกันรถยนต์รับบัตรเติมน้ำมันฟรีที่ MoneyGuru

ใบเคลมมีอายุกี่ปี สามารถแจ้งเคลมรถยนต์เลยได้ไหม

ใบเคลมมีอายุกี่ปี

สำหรับใบเคลมประกันรถยนต์ หรือ ที่เรียกอย่างเป็นทางการว่า ใบรับรองความเสียหายจากอุบัติเหตุ นั้นเป็นเอกสารสำคัญเมื่อท่านได้ทำประกันรถยนต์ภาคสมัครใจไว้ หากเราเกิดอุบัติเหตุหรือเป็นการเคลมความเสียหายที่ท่านผู้ขับขี่จะได้รับจากบริษัทประกันภัย หลังจากได้แจ้งการเกิดอุบัติเหตุ  ทางบริษัทประกันภัยที่ท่านทำประกันจะเป็นผู้ออกเอกสารใบเคลมให้ ซึ่งใบเคลมนี้ส่วนใหญ่ทางประกันภัยจะเน้นย้ำให้ผู้ขับขี่ที่เป็นเจ้าของรถยนต์ ผู้เอาประกันภัยที่เสียหายรีบนำรถยนต์เข้าซ่อมที่อู่ในเครือ หรืออู่ห้างที่ระบุไว้

สามารถแจ้งเคลมได้เลยทันที

สำหรับรถยนต์ที่เกิดอุบัติเหตุหรือเป็นการเคลมความเสียหายที่ท่านผู้ขับขี่ สามารถนำรถยนต์ของท่านเข้าซ่อมที่อู่ในเครือ หรือห้างที่ระบุไว้ในสัญญา ได้เลย โดยเมื่อไปเคลมจะเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มหรือไม่อยู่ที่ว่าอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นท่านเป็นฝ่ายผิดหรือถูกหากถูกต้องท่านก็ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ

ใบเคลมมีอายุ 2 ปี

ใบเคลมมีอายุกี่ปี

ในกรณีที่ท่านผู้เอาประกันภัยไม่สะดวกไปเคลม สามารถเก็บใบเคลมไว้เพื่อนำรถยนต์เข้าอู่ภายหลังได้ โดยท่านสามารถเก็บใบเคลมไว้ได้นานมีอายุ 2 ปี ตามที่กฎหมายกำหนด นับแต่วันที่เกิดเหตุ หากยังไม่ล่วงเวลานานตามที่กฎหมายกำหนด ผู้เอาประกันภัยสามารถร้องเรียนได้หากบริษัทประกันภัยไม่ปฏิบัติตามที่ระบุไว้ในใบเคลมได้ดังต่อไปนี้

  • มีการปฏิเสธการเข้าซ่อม แต่ในทางกฏหมายหากเกิดอุบัติเหตุซ้ำกันในขณะที่ยังไม่ได้นำรถเข้าซ่อม เช่น มีรถยนต์คันอื่นมาชนท้ายซ้ำกับรอยเดิมที่เคยโดนชนและใบเคลมได้ออกไปแล้ว จะถือว่าสามารถเลือกใช้เอกสารใบเคลมได้เพียง 1ใบ
  • กรณีที่หากลูกค้าจะใช้ใบเดิมหรือให้บริษัทรับประกันออกใบใหม่ให้ได้ ลูกค้าจะไม่สามารถเก็บเอกสารใบเคลมที่เหลืออีกใบ เพื่อไว้ซ่อมสีหรือซ่อมรอยในครั้งที่สองได้

ดังนั้น ผู้ขับขี่ท่านใดที่เกิดเหตุแล้ว และได้แจ้งประกันภัยพร้อมมีใบเคลมเพื่อเข้าซ่อมแล้วก็อย่านิ่งนอนใจ ต้องรีบนำรถยนต์ของท่านเข้าซ่อมเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหา และป้องกันการล่วงเลยจนหมดอายุของใบเคลมได้นั้นเอง…

กรณีที่ใบเคลมหาย ต้องทำอย่างไร?

ใบเคลมมีอายุกี่ปี

เมื่อใบเคลมหาย ขึ้นมา เรา (ผู้เอาประกัน) จะต้องทำตามขั้นตอนต่อไปนี้…

  1. ให้ท่านรีบโทรติดต่อกับทางบริษัทประกันภัย เพื่อทำการขอเลขที่เคลมอีกครั้ง โดยเราต้องแจ้งข้อมูลในส่วนของรายละเอียดรถ วันที่เกิดเหตุ ลักษณะการเคลม ให้กับทางบริษัทประกันภัย
  2. เมื่อเราได้รับเลขเคลมจากทางบริษัทประกันภัยแล้ว ก็ให้รีบไปแจ้งความที่สถานีตำรวจใกล้บ้านว่าเอกสารใบเคลมของเราหาย โดยรบกวนให้ทางคุณตำรวจระบุรายละเอียดของเอกสารให้ชัดเจน เช่น ใบเคลมเป็นของบริษัทประกันภัยอะไร เลขที่เคลม ทะเบียนรถ ยี่ห้อรถ รวมถึงรายละเอียดอื่นๆ ของรถที่จะทำให้รู้ได้ว่าเป็นรถคันที่เอาประกันภัย
  3. หลังจากเราได้รับใบแจ้งความมาแล้ว ก็ให้เรารีบติดต่อบริษัทประกันภัยที่เราทำประกันภัยไว้ให้เร็วที่สุด เพื่อทำการขอสำเนาใบเคลม รวมถึงขอให้ทางบริษัทประกันภัยรับรองสำเนาให้ด้วย
  4. เมื่อได้เอกสารสำเนาใบเคลมที่มีการรับรองสำเนาเรียบร้อยจากทางบริษัทประกันภัยแล้ว ท่านก็สามารถนำรถเข้าซ่อมที่อู่หรือศูนย์ได้ตามปกติ

สำหรับ ใบเคลม ถือเป็นเอกสารสำคัญ โดยท่านอาจจะเก็บไว้ที่เดียวกับกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ของเราก็ได้ เพื่อความสะดวกในการค้นหาเมื่อต้องใช้งาน นอกจากนี้เราก็ยังมีเบอร์โทรศัพท์สำหรับแจ้งเคลมและแจ้งอุบัติเหตุของบริษัทประกันภัยต่างๆ เพื่อความสะดวกในตอนที่เกิดเหตุขึ้น…

ก่อนจากกันวันนี้ Moneyguru ต้องการที่จะช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนและลดภาระค่าใช้จ่ายด้วยการ แจกบัตรเติมน้ำมันมูลค่า 1,000 บาท เพียงแค่ท่านลงทะเบียนซื้อประกันกับ MoneyGuru…ซื้อประกันรถยนต์รับบัตรเติมน้ำมันฟรีที่ MoneyGuru

ไม่พลาดทุกเรื่องราวข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @MoneyGuruThailand