ใบขับขี่ แบบใหม่…ถูกต้องตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์"

September 11, 2019


หลังจากที่มีประกาศจากรัฐบาล เมื่อวันที่ 22 พ.ค. 2562 ในเว็บไซต์ราชกิจจานุกเบกษาได้ประกาศกฎหมาย พ.ร.บ.จราจรทางบกฉบับที่ 12 พ.ศ. 2562 ซึ่งจะทำให้สามารถใช้ใบขับขี่แบบอิเล็กทรอนิกส์ได้ จึงทำให้ตอนนี้เราสามารถใช้สมาร์ทโฟนของเราแทนใบขับขี่ได้แล้ว แถมกฎหมายที่ออกมาใหม่นี้ยังทำให้จ่า ไม่สามารถยึดใบขับขี่ได้อีกต่อไป โดยกฎหมายฉบับนี้จะมีผลบังคับใช้หลังจากประกาศ 120 วัน คือในวันที่ 20 ก.ย. 62 (อ้างอิง https://news.thaipbs.or.th/content/283163) ครับ เพื่อการเตรียมพร้อม แบบไม่ค่อยเห่อกันเท่าไหร่ จะต้องทำอย่างไรถึงจะใช้ใบขับขี่อิเล็กทรอนิกส์ หรือ ใบขับขี่ ดิจิทัล ได้นั้น วันนี้  MoneyGuru.co.th จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับแอพพลิเคชั่น DLT QR LICENCE ที่ใช้ในการบันทึกใบขับขี่อิเล็กทรอนิกส์ครับ

วิธีสมัครใช้งาน ใบขับขี่ ผ่านแอพพลิเคชั่น DLT QR LICENCE

ของดีๆ มีให้ใช้เราก็ควรที่จะเริ่มศึกษาวิธีการใช้งานรวมถึงวิธีการสมัคร แอพพลิเคชั่น DLT QR LICENCE กันครับ โดยวิธีการสมัครนั้นก็ง่ายแสนง่าย มาเริ่มกันเลยดีกว่าครับ

  1. โหลดแอพพลิเคชั่น DLT QR LICENCE

หากใครที่ใช่มือถือสมาร์ทโฟนระบบ IOS ก็สามารถโหลดแอพพลิเคชั่น DLT QR LICENCE ได้จากลิงค์นี้เลยครับ https://apple.co/30wPUuE

ส่วนใครที่ใช้มือถือสมาร์ทโฟนระบบ แอนดรอย ก็สามารถโหลดแอพพลิเคชั่น DLT QR LICENCE ได้จากลิงค์นี้เลยครับ https://bit.ly/2jVX3Vb

  1. ลงทะเบียนใช้ แอพพลิเคชั่น DLT QR LICENCE

ในการลงทะเบียใช้แอพพลิเคชั่น DLT QR LICENCE นั้นสามารถทำได้ด้วยกัน 2 วิธีครับ คือ

          • สมัครเข้าใช้งานง่ายๆด้วยระบบ QR CODE  โดยสามารถใช้แอพพลิเคชั่น DLT QR LICENCE แล้วเลือกลงทะเบียนด้วย QR CODE แสกนที่หลังบัตรใบขับขี่ได้เลยครับ

          • สมัครเข้าใช้งานด้วยการลงทะเบียนโดยใช้ รหัสบัตรประจำตัวประชาชนและอีเมล์  หลังจากนั้นกรอกหรัส OTP ที่ได้จากอีเมล์ นำไปกรอกในแอพพลิเคชั่น DLT QR LICENCE แล้วหลังจากนั้นก็ตั้งรหัสส่วนตัว 6 หลักแล้วก็เริ่มใช้งานได้เลยครับ

(ข้อมูลจาก https://www.dlt.go.th/th/public-news/view.php?_did=2215)

ฟังก์ชั่นที่น่าสนใจของแอพพลิเคชั่น DLT QR LICENCE

ในแอพพลิเคชั่น DLT QR LICENCE นอกจากฟังก์ชั่นที่สามารถทำให้ใช้ใบขับขี่อิเล็กทรอนิกส์ได้แล้วยังมีฟังก์ชั่นดีๆอีกหลายอย่างที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ขับขี่ด้วยนะครับ เช่น ฟังก์ชั่นข้อมูลส่วนตัวที่สามารถให้คุณใส่ข้อมูลต่างๆที่จำเป็นเอาไว้ เช่น กรุ๊ปเลือด ประวัติการแพ้ยา โรคประจำตัวต่างๆ สิทธิรักษาพยาบาล ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์อย่างมากหากเกิดอุบัติเหตุเกิดขึ้นครับ หรือฟังก์ชั่นที่สามารถแชร์ข้อมูลการเดินทางต่างๆ ฟังก์ชั่นที่ใช้ในการขอความช่วยเหลือเมื่อประสบอุบัติเหตุ และฟังก์ชั่นที่เอาไว้คอยเตื่อนความจำเมื่อใบขับขี่ของคุณใกล้จะหมดอายุแล้วนั่นเองครับ

จองคิวต่อใบขับขี่ด้วยแอพพลิเคชั่น DLT QR LICENCE

จริงๆแล้วนั้นแอพพลิเคชั่น DLT QR LICENCE นั้นนอกจากสามารถนำมาใช้เป็นใบขับขี่อิเล็กทรอนิกส์ แล้วนั้นยังสามารถใช้ในการจองการอมรมเพื่อที่จะไปสอบทำใบขับขีได้อีกด้วยนะครับ ต่อไปนี้ไม่จำเป็นต้องเร่งรีบไปแต่เช้าเพื่อที่จะต่อแถวเข้าคิวเพื่อทำการอมรมการทำใบขับขี่อีกต่อไป สามารถทำได้แม้แต่การจองทำการต่อใบอนุญาตขับรถ 2 ปี เป็น 5 ปี หรือจะต่อใบอนุญาตขับรถ 5 ปี เป็น 5 ปีก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน หรือจะจองคิวเพื่ออบรมทำใบขับขี่ใหม่ก็ทำได้ โดยวิธีการจองนั้นก็ง่ายแสนง่ายครับ

  1. เลือกฟังก์ชั่นจองคิว รับคิว ในแอพพลิเคชั่น DLT QR LICENCE
  2. เลือกสำนักงานขนส่งที่ต้องการไป และเลือกประเภทงานบริการ
  3. เลือกวันที่และรอบที่ต้องการไปอมรมทำใบขับขี่

เพียงแค่นี้เองครับง่ายมากเลย เมื่อคุณทำการจองเรียบร้อยแล้ว พอถึงวันที่นัดหมายหรือจองเอาไว้แล้วก็แค่ยื่นข้อมูลจากจองให้แก่เจ้าหน้าที่ แค่นี้เองครับง่ายมากเลย แถมคุณยังสามารถยกเลิกการจองได้ด้วย เมื่อใกล้ถึงวันจองแต่คุณไม่สามารถไปได้ครับ

ต่อไปนี้การพกใบขับขี่หรือไม่ได้พกติดตัวมาก็ไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป เพียงแค่คุณมีแอพพลิเคชั่น DLT QR LICENCE ก็สามารถใช้แทนใบขับขี่เพื่อยื่นให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบได้แล้ว แถมต่อไปนี้จ่าก็ไม่สามารถยึดใบขับขี่ของคุณได้อีกต่อไป เพราะพ.ร.บ.จราจรทางบกฉบับใหม่ ที่จะมีผลบังคับใช้ 20 ก.ย.62 นี้ ทำให้ตำรวจขอดูใบอนุญาตขับขี่แต่ห้ามยึดครับ และหากใครที่กำลังมองหาประกันภัยดีๆ ก็สามารถคลิกเข้ามาได้ที่ MoneyGuru.co.th หรือ แอดไลน์ที่ @MoneyGuruThailand ได้เลยครับ รับรองว่าคุณจะได้เบี้ยประกันและข้อเสนอที่ดีที่สุดจากผู้เชี่ยวชาญของเราทันที

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

 

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน