ใบขับขี่หมดอายุ ประกันจะให้ความคุ้มครองหรือไม่?

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "driving tips,ประกันรถยนต์"

June 11, 2018


ใบขับขี่หมดอายุ
เราที่ใช้รถยนต์กันอยู่เป็นประจำ ย่อมต้องมีเอกสารสำคัญอย่างใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ติดตัวกันไว้อยู่เสมอใช่ไหมล่ะครับ เพราะหากไม่มีใบขับขี่เราก็จะถูกคุณตำรวจจับได้ครับ เพราะเราทำผิดกฎหมายนั่นเอง  รวมถึงกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์อีกด้วยที่หากเรามีการทำเอาไว้นั้น ก็จะเพิ่มความอุ่นใจในการขับขี่รถยนต์ให้กับเรามากขึ้นทีเดียว เพราะกรณีที่เราเกิดอุบัติเหตุไม่คาดฝันขึ้น กรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ก็จะให้ความคุ้มครองในส่วนของค่าเสียหายต่างๆ ที่เกิดขึ้น ทำให้เรานั้นเบาใจเรื่องค่าใช้จ่ายจากอุบัติเหตุไปได้พอสมควรเลยทีเดียว เมื่อรู้ถึงความสำคัญของทั้งสองอย่างแล้ว เราก็ไม่ควรที่จะปล่อยให้หมดอายุ ควรหมั่นดูแลให้ดีอยู่เสมอครับ แต่หากว่าเราโชคร้ายเกิดอุบัติเหตุในตอนที่ ใบขับขี่หมดอายุ ประกันจะให้ความคุ้มครองหรือไม่?
วันนี้ MoneyGuru.co.th จะพาไปดูในเรื่องของใบขับขี่หมดอายุประกันจะให้ความคุ้มครองในกรณีเกิดอุบัติเหตุหรือไม่?  เพื่อให้หลายๆ คนที่มีข้อสงสัยในส่วนนี้ได้หายสงสัยกัน รวมถึงหากเราเกิดเหตุสุดวิสัยแบบนี้ขึ้นมาจะได้รู้ว่าควรแก้ไขอย่างไรครับ

ใบขับขี่หมดอายุ ประกันภัยจะให้ความคุ้มครองในกรณีเกิดอุบัติเหตุหรือไม่?

การที่เกิดอุบัติเหตุแล้วกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ที่เราทำไว้จะไม่ให้ความคุ้มครองเรา ก็คือในกรณีที่เราไม่เคยมีใบอนุญาตขับขี่ หรือที่เรียกกันว่าใบขับขี่ มาก่อนเลย ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุเช่น ไม่ได้ทำ อายุไม่ถึง หรือสาเหตุอื่นใดๆ นอกเหนือจากนี้ ก็ไม่สามารถยกมากล่าวอ้างได้ครับ เพราะว่าตามกฎหมายแล้วหากเราไม่มี ใบอนุญาตขับขี่หรือผ่านการอบรมมา ก็ไม่มีสิทธิ์ที่จะขับขี่บนท้องถนนครับ อันจะส่งผลให้กรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ที่เราทำไว้ไม่ให้ความคุ้มครองนั่นเองครับ

กรณีที่เราถูกชน และเป็นฝ่ายถูก แต่ใบขับขี่หมดอายุ จะเป็นอย่างไร?

กรณีที่รถของเราถูกชนโดนรถคันอื่นและเราเป็นฝ่ายถูกนั้น เราเจ้าของรถยนต์คันที่ถูกชนสามารถเรียกร้องค่าเสียหายจากคู่กรณีคันที่มาชนเราได้เลย โดยไม่เกี่ยวข้องกับการที่รถเราจะทำประกันภัยรถยนต์ไว้หรือไม่ เพราะเราเป็นฝ่ายถูกทำให้เกิดความเสียหาย รวมถึงว่าไม่ต้องคำนึงว่าใบขับขี่ของเราจะหมดอายุหรือไม่ เนื่องจากความผิดฐานขับรถยนต์โดยไม่มีใบอนุญาตขับขี่ ทางรัฐเป็นผู้เสียหายไม่ใช่คู่กรณี

กรณีที่รถชนและเราเป็นฝ่ายผิด และใบขับขี่หมดอายุ ประกันภัยจะให้ความคุ้มครองหรือไม่?

กรณีที่เกิดอุบัติเหตุรถชน และเราเป็นฝ่ายผิดนั้น หากว่าเรามีการทำประกันภัยรถยนต์เอาไว้ ไม่ว่าจะเป็น ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1,2+,3+ ก็ตาม  ก็จะให้ความคุ้มครองกับรถเราตามเงื่อนไขของแต่ละประเภทกรมธรรม์ประกันภัยที่เราได้ทำไว้ แต่จะแยกออกเป็นกรณีดังนี้
 • กรณีที่เราผู้ขับขี่ไม่เคยมีใบขับขี่มาก่อนเลย หรือไม่เคยสอบใบขับขี่

  • หากเป็นกรณีแบบนี้ทางบริษัทประกันภัย จะยกเว้นความรับผิดชอบเฉพาะในส่วนของรถเรา (คันที่ทำประกันภัย) เท่านั้น แต่ในส่วนของความเสียหายของคู่กรณีไม่ว่าจะเป็นเรื่อง ค่ารักษาพยาบาลคู่กรณี รถยนต์คันที่ถูกชน หรือทรัพย์สินอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับอุบัติเหตุ ทางบริษัทประกันภัยจะยังคงให้ความคุ้มครองในส่วนของค่าเสียหายอยู่ แต่ในส่วนของความเสียหายที่รับผิดชอบจะเป็นไปตามกรมธรรม์ประกันภัยที่เราทำไว้เท่านั้น แม้ว่าเรา (ผู้ขับขี่รถคันที่ชนและฝ่ายผิด) จะไม่มีใบขับขี่ก็ตาม
 • กรณีที่เรามีใบขับขี่ แต่ลืมพกติดตัวมา

  • กรณีนี้ประกันภัยรถยนต์ให้ความคุ้มครองทั้งรถเรา (คันที่ทำประกัน) และ รถของคู่กรณี
 • กรณีที่เรามีใบขับขี่ แต่ ใบขับขี่หมดอายุ

  • กรณีนี้ประกันภัยรถยนต์ให้ความคุ้มครองทั้งรถเรา (คันที่ทำประกัน) และ รถของคู่กรณี
 • กรณีที่เราไม่ได้พกใบขับขี่ติดตัวมา อันเนื่องมาจากใบขับขี่ถูกยึด

  • กรณีนี้ประกันภัยรถยนต์ให้ความคุ้มครองทั้งรถเรา (คันที่ทำประกัน) และ รถของคู่กรณีเช่นกัน
อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม: ไม่มีใบขับขี่ ประกันรถยนต์จะจ่ายหรือไม่ ?
อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม: 6 วิธีการขับรถใกล้ตัวที่ ประกันภัยรถไม่คุ้มครอง
จะเห็นได้ว่าหากเรานั้นต้องการให้ประกันภัยรถยนต์ที่เราทำไว้ให้ความคุ้มครองเราอย่างครบถ้วน ก็คือ การที่เราไม่ปล่อยให้ใบขับขี่ของเราหมดอายุถือเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดครับ และโดยปกติแล้วใบขับขี่นั้นจะสามารถต่ออายุล่วงหน้าก่อนได้ประมาณ 3 เดือน ดังนั้นเราควรหมั้นเช็ควันหมดอายุของใบขับขี่หรือจะบันทึกไว้ก็ได้ครับ หากใกล้ถึงวันหมดอายุแล้วก็รีบไปต่ออายุเลยครับ เพื่อประโยชน์ของตัวเราเอง
หากสนใจสอบถามข้อมูลหรือทำประกันรถยนต์ สามารถติดต่อ MoneyGuru.co.th ได้ที่เบอร์ 02-653-0020 วันจันทร์ – วันศุกร์ เวลา 8:30 น. – 20:00 น. ทางเรายินดีให้บริการครับ

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน