ใช้รถมือสอง เลือกทำประกันภัยรถยนต์แบบไหนดี?

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "Car care,ประกันรถยนต์"

May 7, 2018


ใช้รถมือสอง
การมีรถยนต์ไว้ใช้งานนั้นถือว่าเป็นการเพิ่มความสะดวกในการเดินทางเป็นอย่างมาก อีกทั้งการมีรถยนต์ยังอาจจะช่วยเพิ่มช่องทางในการทำมาหากินให้เราอีกด้วย แต่ทว่าการจะซื้อรถยนต์มือหนึ่งซักคันนั้นก็ใช้เงินมากอยู่เลยทีเดียว ทำให้หลายคนกว่าจะได้รถคันแรกมานั้นก็ใช้เวลาในการเก็บออมเงินอยู่พอสมควรเลยทีเดียว ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เกิดการเลือก ใช้รถมือสอง ขึ้นมาเพื่อเป็นทางเลือกให้กับคนที่ต้องการจะมีรถยนต์แต่ใช้เงินไม่มาก และคำถามที่มักจะตามมาของพวกเราที่ ใช้รถมือสอง  ก็คือ ควรทำประกันภัยหรือไม่? และถ้าหากทำจะเลือกประกันภัยแบบไหนดี? วันนี้ MoneyGuru.co.th จะมาแนะนำข้อมูลในส่วนนี้กัน เพื่อเป็นแนวทางให้กับคนที่ใช้รถมือสองในการพิจารณาเลือกทำประกันภัยรถยนต์กันครับ
ใช้รถมือสอง ควรเลือกทำประกันภัยแบบไหนดี?
ต้องเข้าใจก่อนว่าการขับขี่รถยนต์บนท้องถนนนั้นมีความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุได้ตลอดเวลา ซึ่งเมื่อเกิดอุบัติเหตุขั้นประกันภัยรถยนต์ก็จะให้ความคุ้มครองในส่วนของค่าเสียหายตามที่ระบุในกรมธรรม์ประกันภัยที่เราทำไว้ ด้วยเหตุนี้ทำประกันภัยรถยนต์ถือเป็นตัวเลือกที่ดี หากว่าเรานั้นยังมีการขับขี่รถยนต์บนท้องถนน โดยไม่เกี่ยวข้องกับว่าเราจะใช้รถมือหนึ่งหรือรถมือสอง แต่สำหรับเราที่ใช้รถมือสองนั้นการเลือกทำประกันภัยรถยนต์ก็จะต้องพิจารณาให้มากขึ้น เพราะมีรายละเอียดของสภาพของรถเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย โดยเราจะแบ่งสภาพรถไว้ 3 แบบดังนี้
  • รถมีสภาพค่อนข้างใหม่มาก
  • รถมีสภาพไม่ใหม่มาก
  • รถมีสภาพค่อนข้างเก่า
เรามาดูกันว่าจะเลือกประกันภัยรถยนต์ให้เหมาะกับสภาพรถของเราได้อย่างไร

1.รถมีสภาพค่อนข้างใหม่มาก

หากรถมือสองที่เราซื้อมานั้นมีสภาพใหม่มาก หรือเจ้าของเก่าใช้งานได้ไม่นานก็ทำการปล่อยขายมือสอง หากเป็นแบบนี้ก็มีคำแนะนำในการทำประกันรถยนต์อยู่ 2 แบบคือ แบบมีงบประมาณมาก แบบมีงบประมาณน้อย โดยรายละเอียดแต่ละแบบมีดังนี้
  • แบบมีงบประมาณมาก
    • ให้เลือกทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 เพราะว่าให้ความคุ้มครองครอบคลุมในทุกกรณีที่เกิดอุบัติเหตุเลยทีเดียว แถมรับผิดชอบทั้งฝั่งเรา(ผู้เอาประกัน) และคู่กรณีอีกด้วย หรือกรณีไม่มีคู่กรณีก็สามารถเคลมได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังให้ความคุ้มครองในส่วนของ ไฟไหม้ น้ำท่วม หรือสูญหายก็ให้ความคุ้มครอง แต่ก็ต้องยอมรับว่าประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 นั้นก็มีค่าเบี้ยสูงพอสมควรทีเดียว แต่ก็ไม่ต้องกังวลเพราะมีวิธีที่จะลดค่าเบี้ยประกันภัยอยู่มากมาย รวมถึงในยุคนี้บางบริษัทประกันภัยยังให้เราสามารถผ่อนค่าเบี้ยประกันภัยได้อีกด้วย ทำให้หากเรามีงบประมาณเพียงพอก็ขอแนะนำตัวเลือกนี้ครับ เพื่อความอุ่นใจในการขับรถของเราครับ
  • แบบมีงบประมาณน้อย
    • ให้เลือกทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 2+ ก็ถือเป็นตัวเลือกที่ดี เพราะว่าให้ความคุ้มครองใกล้เคียงประกันภัยชั้น 1 แต่กรณีเกิดอุบัติเหตุเราต้องระบุคู่กรณีให้ได้ รถเราจึงจะได้รับความคุ้มครองค่าเสียหาย แต่ในส่วนนี้ก็แลกมากับค่าเบี้ยที่ถูกกว่าประกันภัยชั้น 1 พอสมควรเลยทีเดียว

2.รถมีสภาพไม่ใหม่มาก

หากรถมือสองที่เราซื้อมานั้นมีสภาพไม่ใหม่มาก รถผ่านการใช้งานมาระดับหนึ่ง แต่รถยังมีสภาพดี การเลือกทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 2+ ก็ถือเป็นตัวเลือกที่ดี เพราะจะได้รับความคุ้มครองใกล้เคียงประกันภัยชั้น 1 แต่ค่าเบี้ยถูกกว่า แต่ก็ต้องระวังในส่วนของการชนแบบไม่มีคู่กรณีด้วยนะ เพราะเราไม่สามารถเคลมได้นั่นเอง  แต่หากพอมีงบประมาณและรถยังอยู่ในสภาพดี รวมถึงอายุรถไม่กิน 7 ปี เราก็อาจจะเลือกทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ก็ได้เพื่อความคุ้มครองที่ครอบคลุมมากที่สุดนั่นเอง

3.รถมีสภาพค่อนข้างเก่า

หากรถมือสองของเรานั้นมีสภาพค่อนข้างเก่าหน่อย เราก็อาจจะเลือกทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 3+ เพราะให้ความคุ้มครองกรณีที่เกิดอุบัติเหตุรถชนรถนั่นเอง แต่ต้องมีคู่กรณีด้วยนะไม่อย่างนั้นรถเราจะไม่สามารถเคลมได้ รวมถึงกรณี ไฟไหม้ สูญหาย ก็ไม่ให้ความคุ้มครองอีกด้วย แต่ทั้งหมดนี้ก็แลกมากับการที่ค่าเบี้ยประกันภัยที่ย่อมเยามากๆ คนงบน้อยหรือต้องการประหยัดก็ต้องตัวเลือกนี้เลย
อ่านรายละเอียดที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่ : ประกันรถสำหรับรถมือสอง เลือกให้ดีไม่มีผิดหวัง !
อ่านรายละเอียดที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่ : ประเภทประกันรถยนต์ เลือกให้คุ้มค่า เหมาะสม และโดนใจ
สำหรับพวกเราที่ใช้รถมือสอง คงพอจะได้แนวทางในการเลือกทำประกันภัยรถยนต์กันแล้วนะ หากเรายังมีการขับขี่รถอยู่การมีประกันรถยนต์ก็ถือเป็นตัวเลือกที่ดี ที่จะช่วยให้เราขับขี่ได้มั่นใจขึ้น
หากสนใจสอบถามข้อมูลหรือทำประกันภัยรถยนต์สามารถติดต่อ MoneyGuru.co.th ได้ที่เบอร์โทร 02-653-0020 วันจันทร์ – วันศุกร์ เวลา 8:30 น. – 20:00 น. เรายินดีให้บริการครับ

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน