โบรกเกอร์ประกันภัย รถยนต์ คืออะไร?


โบรกเกอร์ประกันภัย
สำหรับพวกเราที่ใช้รถยนต์กันเป็นประจำนั้นก็คงจะคุ้นกันดีกับคำว่า “โบรกเกอร์ประกันภัยรถยนต์” แต่ถึงจะคุ้นเคยกันดี แต่หากถามถึงเรื่องเกี่ยวกับ โบรกเกอร์ประกันภัย รถยนต์ แล้วนั้น หลายๆ คนก็อาจจะตอบไม่ได้หรือไม่มั่นใจในคำตอบของตัวเอง เพราะอาจจะไม่เข้าใจเกี่ยวกับคำว่าโบรกเกอร์นี้ก็ได้ ด้วยเหตุนี้ Moneyguru.co.th จึงจะมาแนะนำให้พวกเราที่ใช้รถยนต์เป็นประจำได้ทราบว่า โบรกเกอร์ประกันภัย รถยนต์ คืออะไร? และมีความสำคัญอย่างไรกับคนใช้รถอย่างพวกเราบ้าง บอกในเบื้องต้นได้เลยว่าเกี่ยวข้องและสำคัญมากๆ กับพวกเราที่ใช้รถยนต์เลยทีเดียว ว่าแล้วเพื่อไม่ให้เสียเวลาก็มาดูกันว่ามีรายละเอียดอย่างไรบ้างกัน
เริ่มต้นเราก็มาดูกันที่คำว่า โบรกเกอร์ กันก่อนว่าคำนี้นั้นคืออะไร?

โบรกเกอร์ คืออะไร?

โบรกเกอร์ (Broker) หรือบริษัทหลักทรัพย์ คือ บริษัทที่ได้รับใบอนุญาตประกอบธุรกิจการเป็นนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์ ที่ได้ผ่านการพิจารณาตามหลักเกณฑ์ของตลาดหลักทรัพย์ฯ เรียบร้อยแล้ว และได้เข้าเป็น “บริษัทสมาชิก” ของตลาดหลักทรัพย์ฯ  ซึ่งจะทำให้สามารถส่งคำสั่งซื้อขายหลักทรัพย์เข้าสู่ระบบซื้อขายของตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้โดยตรง
โบรกเกอร์ จึงไม่ใช่เป็นเพียงแค่คนกลางในการซื้อขายหลักทรัพย์เท่านั้น หากแต่จะต้องดูแลและรับผิดชอบลูกค้าอยู่ตลอดเวลา รวมถึงช่วยบริการและอำนวยความสะดวกต่างๆ ให้แก่ในลูกค้าทุกขั้นตอนด้วย
เริ่มตั้งแต่เปิดบัญชี ไปจนถึงขั้นตอนสิ้นสุดของการชำระราคาและส่งมอบหลักทรัพย์ พร้อมทั้งให้คำปรึกษาและแนะนำ รวมถึงแก้ไขปัญหาให้กับลูกค้าด้วย ซึ่งโบรกเกอร์แต่ละแห่งนั้นอาจจะให้บริการในรูปแบบและลักษณะที่แตกต่างกัน โดยขึ้นอยู่กับความชำนาญของแต่ละบริษัทที่ให้บริการ

โบรกเกอร์ประกันภัยคืออะไร?

โบรกเกอร์ประกันภัย คือ การรวมกลุ่มกันของ นายหน้าประกันภัย และจัดตั้งเป็นบริษัทโบรกเกอร์ประกันภัย มีหน้าที่ให้คำปรึกษาในเรื่องประกันภัยโดยผู้ที่มีความรู้และเชี่ยวชาญทางด้านประกันภัยแก่ลูกค้า หรือผู้ที่มีความต้องการที่จะทำประกันภัย หรือเข้าใจง่ายๆ ว่าเป็นทั้งตัวแทนและเป็นที่ปรึกษาอย่างดีให้ผู้ที่ต้องการทำประกันภัยนั่นเอง

โบรกเกอร์ประกันภัยรถยนต์ คืออะไร?

สิ่งแรกที่ควรรู้เกี่ยวกับ โบรกเกอร์ประกันภัยรถยนต์ ก็คือ โบรกเกอร์ประกันภัยรถยนต์นั้นไม่ใช่บริษัทประกันภัย หากแต่เป็นบริษัทที่ได้รับอนุญาตให้ประกอบธุรกิจ ประกันภัยรถยนต์ นั่นเอง ทำหน้าที่เป็นตัวกลางระหว่างบริษัทประกันภัยรถยนต์กับพวกเราที่เป็นเจ้าของรถยนต์ ที่มีความต้องการจะทำประกันภัยรถยนต์ โดยบริษัทเหล่านี้ต้องมีการแจ้งจดทะเบียนกับทางหน่วยงานรัฐบาลก่อนจึงจะสามารถเริ่มธุรกิจได้ ซึ่งลักษณะธุรกิจของบริษัทก็คือ เสนอขายความคุ้มครองต่อความเสียหายให้กับพวกเราๆ (หรือเข้าใจง่ายๆ ก็คือ เสนอขายประกันให้กับประชาชนทั่วไปนั่นเอง) ซึ่งโบรกเกอร์ประกันภัยรถยนต์นี้ก็จะให้ความสำคัญกับประกันภัยรถยนต์เป็นหลักนั่นเอง และหน้าที่หลักๆ ของโบรกเกอร์ประกันภัยรถยนต์ก็คือ การให้คำแนะนำในเรื่องของประกันภัยรถยนต์ประเภทต่าง ๆ ของหลาย ๆ บริษัท ทั้งในส่วนของ ค่าเบี้ยประกัน  ความคุ้มครองในกรณีต่าง ๆ รวมถึงวงเงินที่ให้ความคุ้มครองอีกด้วย
ซึ่งนั่นจะทำให้เราได้รู้ว่าข้อดีที่สุดอย่างหนึ่งของโบรกเกอร์ประกันภัยรถยนต์ ก็คือ โบรกเกอร์จะไม่ได้สังกัดบริษัทประกันภัยบริษัทใดบริษัทหนึ่ง ซึ่งจะทำให้สามารถนำเสนอประกันภัยของทุกๆ บริษัทที่น่าสนใจให้กับพวกเราที่สนใจทำประกันภัยรถยนต์ได้ คิดง่ายๆ ก็คือ โบรกเกอร์ประกันภัยรถยนต์นั้นก็เปรียบเสมือนร้านค้าแบบมินิมาร์ท ที่จะมีสินค้าหลายๆ อย่างมาวางขายให้เราได้เลือกซื้อ เช่นกันที่ โบรกเกอร์ประกันภัยรถยนต์นั้นก็มีประกันภัยรถยนต์หลายๆ ประเภท เช่น ประกันภัยรถยนต์ ชั้น 1 2  2+ 3 และ 3+ เป็นต้น ของหลายๆ บริษัทประกันภัย ให้เรานั้นสามารถเลือกให้ตรงกับความต้องการของตัวเอง และคุ้มค่ากับเงินที่เสียไปของพวกเราให้มากที่สุดนั่นเอง
และข้อดีอีกอย่างของโบรกเกอร์ประกันภัยรถยนต์ก็คือ พวกเรา(ลูกค้า) สามารถที่จะเปรียบเทียบข้อมูลต่างๆ ของประกันภัยรถยนต์แต่ละประเภทของแต่ละบริษัทก่อนการตัดสินใจทำประกันภัยได้ เช่น ค่าเบี้ยประกัน ทุนจดประกัน ขอบเขตการครอบคลุมการชดเชยค่าเสียหาย เป็นต้น รวมถึงบางครั้งยังมีข้อเสนอพิเศษเพิ่มเติมให้อีกอย่างเช่น ผ่อนจ่ายค่าเบี้ยประกัน 0% เป็นต้น
(ขอบคุณข้อมูลจาก:Sanook, คปภ.)
อ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม: ซื้อประกันรถออนไลน์ ดีอย่างไรมาดูกัน
อ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม: ซื้อประกันภัยรถยนต์ออนไลน์ มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง?
ซึ่งในปัจจุบันนั้นมีบริษัทประกันภัย และโบรกเกอร์ประกันภัยรถยนต์อยู่มากมายให้เราที่ใช้รถได้เลือกกัน ซึ่งก็ดีว่าเราผู้บริโภคจะได้มีตัวเลือกที่มากขึ้นนั่นเอง แต่ถึงอย่างนั้นเราก็ควรที่จะศึกษารายละเอียดเงื่อนไขต่างๆ ของกรมธรรม์ประกันภัยให้ดีก่อนการตัดสินใจทำทุกครั้งนะครับ เพื่อประโยชน์ของเราเองครับ ทั้งนี้การเลือกโบรกเกอร์ประกันภัยรถยนต์ จะสำคัญแล้ว แต่ ประกันรถยนต์ สำคัญกว่า คลิกที่ ประกันรถยนต์ เพื่อเปรียบเทียบประกันรถยนต์ที่  MoneyGuru.co.th กันก่อน รับรองว่าภายใน 1 นาที คุณจะได้รับประกันรถยนต์ที่ตรงใจคุณที่สุด พร้อมรับใบเสนอราคาได้ฟรีทันที

เปรียบเทียบประกันรถยนต์