โบรกเกอร์ประกันภัยที่ดี และมีมาตรฐาน ดูได้จากอะไรบ้าง?

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์"

August 6, 2018


โบรกเกอร์ประกันภัยที่ดี
ประกันภัยรถยนต์ และ พ.ร.บ. ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับพวกเราที่ใช้รถยนต์กันเป็นประจำเลยก็ว่าได้ เพราะนับวันจำนวนรถยนต์ก็เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ และเมื่อรถยนต์เพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ โอกาสในการเกิดอุบัติเหตุก็จะเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วยนั่นเอง ด้วยเหตุนี้จึงทำให้รถยนต์ส่วนใหญ่นั้นมักจะมีทั้ง พ.ร.บ.  (ตามที่กฎหมายกำหนด) และ ประกันภัยรถยนต์ เพื่อคุ้มครองความปลอดภัยของผู้ขับขี่และบุคคลทั่วไป รวมถึงคุ้มครองตัวรถและทรัพย์สินต่างๆ ของเราอีกด้วย และในยุคนี้การทำ พ.ร.บ. และ ประกันภัยรถยนต์ ก็สามารถทำได้ง่ายขึ้นเป็นอย่างมากเพราะมี โบรกเกอร์ประกันภัย อยู่มากมายที่พร้อมจะอำนวยความสะดวกในส่วนนี้ให้กับเรา แต่ทว่าก็มักจะมีคำถามตามมาว่า “จะเลือกอย่างไรให้ได้ โบรกเกอร์ประกันภัยที่ดี และมีมาตรฐาน”
 หากใครกำลังสงสัยในส่วนนี้อยู่ก็ตาม MoneyGuru.co.th มาดูได้เลย เพราะวันนี้เรามีคำแนะนำดีๆ ในการเลือก โบรกเกอร์ประกันภัยที่ดี และมีมาตรฐานมาฝากกัน เพื่อที่จะได้เป็นข้อมูลให้พวกเราที่กำลังจะเลือกซื้อประกันรถยนต์จากโบรกเกอร์ประกันภัยกันครับ

โบรกเกอร์ประกันภัยที่ดี และมีมาตรฐาน ดูได้จากอะไรบ้าง?

1). โบรกเกอร์ประกันภัยมีการได้รับใบอนุญาตจาก คปภ.

โบรกเกอร์ประกันภัยที่ดีและมีมาตรฐานนั้นจะต้องได้รับใบอนุญาตจาก คปภ. (สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบ ธุรกิจประกันภัย) เพื่อเป็น ตัวแทน หรือ นายหน้าประกันภัย โดยรายละเอียดของทั้ง 2 อย่างมีดังนี้
  • ตัวแทน (Agent)
    • คือ บุคคล ที่ทำหน้าที่แทนบริษัทประกัน หรืออาจจะเรียกว่าได้ว่าเป็น “พนักงานของบริษัทประกัน” ก็ได้ซึ่งพนักงานของบริษัทประกันจะสามารถเสนอขายได้เฉพาะผลิตภัณฑ์ของบริษัทที่เป็นต้นสังกัดของพนักงานเท่านั้น ไม่สามารถเสนอขายผลิตภัณฑ์ของบริษัทอื่นๆ ได้
  • นายหน้า (Broker)
    • คือ บุคคลหรือนิติบุคคล ที่ทำหน้าที่เป็นผู้ชี้แนวทางหรือจัดหาการทำประกันภัยรถยนต์ให้กับผู้ที่สนใจต้องการจะซื้อประกันภัยรถยนต์  โดยนายหน้านั้นสามารถที่จะแนะนำประกันภัยของบริษัทใดๆ ให้เรา(ผู้ที่สนใจ) ได้อย่างอิสระ เพราะว่าไม่ได้อยู่ภายใต้การควบคุมของบริษัทใดบริษัทหนึ่งนั้นเอง  หรือเข้าใจง่ายๆ ว่าไม่สังกัดบริษัทประกัน บริษัทใดบริษัทหนึ่งนั่นเอง
จะเห็นได้ว่าการเลือกซื้อประกันภัยรถยนต์ จาก นายหน้าประกันภัย นั้นค่อนข้างที่จะตอบโจทย์พวกเราที่ไม่ค่อยมีความรู้หรือมีข้อมูลในเรื่องของประกันภัยรถยนต์เป็นอย่างมากเลยทีเดียว เพราะนายหน้านั้นมักจะมีการรวบรวมข้อมูลประกันภัยจากหลายๆ บริษัทประกัน มาไว้ให้เราแล้วนั่นเอง รวมถึงเราสามารถขอคำแนะนำที่เป็นกลางจากนายหน้าได้อีกด้วย

2).อย่าลืมเช็คความน่าเชื่อถือของโบรกเกอร์ประกันภัย

ก่อนการตัดสินใจทำประกันภัยรถยนต์กับโบรกเกอร์ประกันภัย เราไม่ควรลืมที่จะเช็คความน่าเชื่อถือของโบรกเกอร์ประกันภัย โดยตัวอย่างสิ่งที่เราควรเช็ค ก็เช่น  มีที่อยู่ชัดเจนหรือไม่ มีประวัติการที่ไม่ดีหรือไม่ เปิดให้บริการมานานเท่าไหร่ ติดต่อยากหรือไม่ เป็นต้น

3).ผู้เสนอขายแจ้งชื่อทุกครั้งในการเสนอขาย

ถือว่าสำคัญมากๆ ที่ ผู้ที่เสนอขายประกันภัยให้กับเรานั้นจะต้องมีการแจ้ง ชื่อ และ นามสกุล เลขที่ใบอนุญาตตัวแทนนายหน้าประกันภัย รวมถึงต้องแจ้งเราด้วยว่าเป็นการขายประกัน ซึ่งหากเรา (ผู้ถูกเสนอขาย) นั้นไม่มีความต้องการที่จะฟังการเสนอขาย ผู้เสนอขายก็ต้องยุติการเสนอขายทันที

4).ต้องไม่เคยถูกเพิกถอนใบอนุญาต หรือ อยู่ในรายชื่อ Blacklist ของ คปภ.

โบรกเกอร์ประกันภัยที่ดีนั้นจะต้องไม่เคยถูกเพิกถอนใบอนุญาต หรือ อยู่ในรายชื่อ  Blacklist ของ คปภ. โดยเด็ดขาด ซึ่งในส่วนนี้เราสามารถเช็ครายละเอียดได้ด้วยตัวเอง ดังนี้
  • ตรวจสอบตัวแทน/นายหน้า ที่ถูกเพิกถอนใบอนุญาต ได้ที่ลิ้งค์นี้ >>คลิก<<
  • โทร. 0-2515-3999 โทรสาร. 0-2515-3970
  • สายด่วน คปภ. เบอร์ 1186

5).โบรกเกอร์ประกันภัยต้องมีสถานที่ตั้งบริษัทชัดเจน

ถือว่าเป็นอีกข้อที่มีความสำคัญมากๆ ก็คือ โบรกเกอร์ประกันภัยต้องมีสถานที่ตั้งบริษัทชัดเจน สามารถเข้าไปพบที่บริษัทได้จริง รวมถึงสามารถติดต่อได้ง่าย เช่น มีระบบ call center คอยให้บริการสอบถามข้อมูลและรับแจ้งปัญหา เป็นต้น
ตัวอย่างที่อยู่เช่น
  • 140 อาคารวันแปซิฟิคเพลส,ห้อง 1709, ชั้น 17,ถนนสุขุมวิท, คลองเตย, กรุงเทพฯ, ประเทศไทย 10110

6).มีหลักฐานการซื้อขายที่ชัดเจนและสามารถตรวจสอบได้

หลักฐานการซื้อขายที่ชัดเจนก็เช่น เมื่อมีการตกลงซื้อขายกับโบรกเกอร์ประกันภัยเรียบร้อยแล้ว หลังจากเราชำระเงินก็จะมีการออกใบเสร็จให้กับเรา(ลูกค้า)  เพื่อเป็นการยืนยันกับเรา(ลูกค้า)  ว่าได้ชำระเงินเรียบร้อย รวมถึงมีการแจ้งให้เราลองโทรเช็คยืนยันการซื้อขายกับทางบริษัทประกันที่เราซื้อกรมธรรม์ด้วย รวมถึงมีการแจ้งเวลาในการดำเนินเรื่องให้เราทราบอีกด้วย
โดยในส่วนของการโทรเช็คยืนยันการซื้อขายกับทางบริษัทประกัน เรา(ลูกค้า)  สามารถเช็คได้ง่ายๆ เพียงแค่ โทรไปยังบริษัทประกันที่เราซื้อกรมธรรม์ และแจ้งชื่อ หมายเลขบัตรประชาชน ในส่วนนี้สามารถเช็คผ่านระบบ Call Center ได้เลยครับ
(ขอบคุณข้อมูลจาก: คปภ.)
อ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม: คปภ. คืออะไร? ทำไมคนที่ทำประกันภัยถึงต้องรู้จัก
อ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม: ค่าเสียหายส่วนแรก คืออะไร? ทำไมจึงลดค่าเบี้ยประกันภัยได้?
จะเห็นได้ว่าการเลือกโบรกเกอร์ประกันภัยที่ดีและมีมาตรฐานไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะครับ หวังว่าข้อมูลที่เรานำมาฝากกันในวันนี้จะเป็นประโยชน์ให้กับพวกเราที่ใช้รถใช้ถนนกันเป็นประจำนะครับ หากมีข้อสงสัยหรือสนใจอยากทำประกันภัยรถยนต์ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 02-653-0020 MoneyGuru.co.th ยินดีให้บริการ หรือ คลิกที่ ประกันรถยนต์ เพื่อเปรียบเทียบประกันรถยนต์ที่  MoneyGuru.co.th รับรองว่าภายใน 1 นาที คุณจะได้รับประกันรถยนต์ที่ตรงใจคุณที่สุด พร้อมรับใบเสนอราคาได้ฟรีทันที

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน