โดนปาหินใส่รถ ต้องทำอย่างไร? เคลมประกันได้หรือไม่?

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "driving tips,ประกันรถยนต์"

August 3, 2017


โดนปาหินใส่รถ

จากการระบาดของแก๊งปาหินที่ออกมาก่อกวนสร้างความรำคาญให้แก่ผู้ใช้รถใช้ถนน ดังที่เห็นเป็นข่าวตามหน้าหนังสือพิมพ์ไม่เว้นแต่ละวัน ทำให้มีผู้คนจำนวนมากกลัว เพราะการปาหินใส่รถ นั้นสามารถก่อให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงได้เลยทีเดียว แล้วถ้าหากมันเกิดขึ้นกับคุณ จะต้องทำอย่างไรให้ปลอดภัย พ้นจากอุบัติเหตุ และจะสามารถเคลมประกันรถยนต์ได้หรือไม่? MoneyGuru.co.th มีคำตอบมาฝาก

จะหลีกเลี่ยงแก๊งปาหินอย่างไร ?

โดยปกติแก๊งปาหินจะออกก่อกวนในเวลากลางคืน บนถนนที่เปลี่ยว ดังนั้น ช่วงเวลาในการเดินทางที่ดีที่สุดคือช่วงกลางวัน แม้การเดินทางในช่วงเวลากลางคืนจะเย็นสบาย รถไม่เยอะ ไม่วุ่นวาย แต่หากหลีกเลี่ยงได้ก็ควรจะหลีกเลี่ยงดีกว่าเพื่อความปลอดภัย หากจำเป็นต้องเดินทางในเวลากลางคืนจริง ๆ ควรเลือกเส้นทางหลัก หรือเส้นทางที่ไม่เปลี่ยวมากนักมีผู้ร่วมสัญจรบนท้องถนนเยอะ ๆ หลีกเลี่ยงเส้นทางลัดต่าง ๆ ซึ่งจะมีผู้คนใช้น้อย แต่หากจำเป็นจะต้องเดินทางในเวลากลางคืนบนถนนสายเปลี่ยวจริง ๆ ควรเปิดไฟสูง (เมื่อมีโอกาส) จะได้มองเห็นรถที่วิ่งสวนมาและคอยระวังได้ เนื่องจากรถจักรยานยนต์ของแก๊งปาหินเหล่านี้มักจะปิดไฟหน้านั่นเอง ซึ่งการเปิดไฟสูงนอกจากจะช่วยให้คุณมองเห็นแล้ว ยังช่วยลดวิสัยทัศน์การมองเห็นของคนร้ายได้อีกด้วย นอกจากนี้ ควรระวังเส้นทางโค้งต่าง ๆ เพราะแก๊งปาหินมักจะแอบซุ่มอยู่ตามทางโค้ง
โดยเมื่อคุณพบเห็นจักรยานยนต์ต้องสงสัยขับสวนมาโดยไม่เปิดไฟหน้า ให้สันนิษฐานไว้ก่อนเลยว่าเป็นคนร้าย และพยายามเปลี่ยนเลนให้ออกห่างจากรถจักรยานยนต์นั้นให้มากที่สุด แต่หากไม่สามารถเปลี่ยนเลนได้ เนื่องจากมีรถตามหลังมา หรือเป็นถนนเลนคู่สวนกัน ให้ลดความเร็วลง ยิ่งรถวิ่งช้าเท่าไหร่ ความเสียหายที่เกิดจากการปาหินก็จะน้อยลงไปเท่านั้น อีกสิ่งหนึ่งที่จำเป็นคือ ฟิล์มติดกระจกหน้ารถยนต์แบบใส ที่นอกจากจะช่วยกันความร้อนแล้ว ยังช่วยดูดซับแรงกระแทกจากก้อนหินที่มากระทบ รวมไปถึงช่วยยึดกระจกเอาไว้ ป้องกันไม่ให้กระจกแตกเป็นเสี่ยง ๆ และสร้างอันตรายแก่ผู้โดยสารในรถได้อีกด้วย

หาก โดนปาหินใส่รถ อย่าจอดรถทันที !!

ณ ขณะที่โดนปาหินใส่ เชื่อว่าเป็นใครก็ต้องตกใจ ดังนั้น สิ่งแรกที่คุณต้องทำให้ได้คือการตั้งสติ และพยายามประคองรถให้อยู่ในเส้นทาง โดยห้ามหยุดรถบริเวณนั้นเป็นอันขาด เพราะอาจจะมีแก๊งปาหินแอบซุ่มอยู่เพื่อดักปล้นชิงทรัพย์คุณได้ ให้ขับรถต่อไปจนกว่าจะพบสถานที่ที่มีผู้คนเยอะ ๆ อย่างเช่น ปั้มน้ำมัน หรือจุดพักรถ เป็นต้น เพื่อแจ้งตำรวจและขอความช่วยเหลือต่อไป

รถที่ได้รับความเสียหาย จะสามารถเคลมประกันได้หรือไม่?

ในกรณีนี้มีเพียงประกันรถยนต์ชั้น 1 ซึ่งเป็นประกันรถยนต์ประเภทที่มีความคุ้มครองครอบคลุมกว้างมากที่สุด เพียงประเภทเดียวเท่านั้น ประกันรถยนต์ประเภทอื่น ๆ ไม่สามารถเคลมได้ เนื่องจากไม่มีความคุ้มครองตัวรถ และที่สำคัญควรแจ้งความเอาไว้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นหลักฐานด้วย หากความเสียหายที่เกิดขึ้นนั้นชัดเจนเช่น กระจกแตกร้าวอย่างรุนแรง หรือตัวถังบุบเสียหาย มีอุปกรณ์บนรถเสียหาย กรณีนี้บริษัทจะทำเคลมประกันจัดซ่อมให้โดยไม่เสียค่าความเสียหาย หรือ Excess 1,000 บาทแรก แต่หากความเสียหายที่เกิดขึ้นนั้นไม่ชัดเจน หรือไม่แจ้งเคลมทันทีที่เกิดเหตุ แต่กลับมาแจ้งภายหลัง แถมยังไม่มีหลักฐานการแจ้งความด้วย บริษัทประกันอาจจะเรียกเก็บ Excess 1,000 บาทแรก ตามเงื่อนไขกรมธรรม์ใหม่ (ข้อ 4) ดังนั้น หากเกิดเหตุควรแจ้งความและแจ้งกับบริษัทประกันภัยให้เร็วที่สุดเท่าที่จะสามารถทำได้นะคะ
หาก โดนปาหินใส่รถ แล้วเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงตามมา ทำให้เกิดความเสียหายต่อทั้งรถยนต์และบุคคลที่อยู่ในรถ ทำให้ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล เบื่องต้นสามารถเคลมจาก พรบ. หรือกรมธรรม์คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถยนต์ได้เลย ซึ่งรถยนต์ทุกคันจะต้องมีอยู่แล้ว เนื่องจากเป็นประกันภัยภาคบังคับตามกฎหมายกำหนดเอาไว้ ไม่ต้องรอบริษัทประกันภัยพิสูจน์ความผิด โดยบริษัทประกันจะชดใช้ให้แก่ผู้ประสบเหตุภายใน 7 วัน นับตั้งแต่วันที่ได้รับคำร้องขอค่าเสียหายนั้น
  • กรณีบาดเจ็บ จะได้รับการชดใช้เป็นค่ารักษาพยาบาลตามจริง แต่ไม่เกิน 15,000 บาท
  • กรณีเสียชีวิต จะได้รับค่าปลงศพและค่าใช้จ่ายจำเป็นในการจัดงานศพจำนวน 35,000 บาท
  • กรณีเสียชีวิตภายหลังการรักษาพยาบาล จะได้รับการชดใช้เป็นค่ารักษาพยาบาลตามที่จ่ายจริง แต่ไม่เกิน 15,000 บาท และค่าปลงศพจำนวน 35,000 บาท รวมแล้วจะได้รับค่าเสียหายไม่เกิน 50,000 บาท
โดยหากรถยนต์คันที่ประสบเหตุ ได้ทำประกันภัยภาคสมัครใจเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็นประกันภัยรถยนต์ประเภท 1, 2+, 2, 3+, 3, 5 และประกันภัยที่มีความคุ้มครองอุบัติเหตุส่วนบุคคล ก็จะสามารถเคลมค่ารักษาพยาบาล หรือเงินในกรณีเสียชีวิต ที่เพิ่มเติมจาก พรบ. ได้ตามที่ระบุเอาไว้ใน กรมธรรม์ประกันภัยนั้น ๆ
จะเห็นได้ว่าหากเกิดเหตุการณ์ร้ายแรงจริง ๆ ประกันภัยรถยนต์นั้นสามารถช่วยคุณให้รอดพ้นจากวิกฤตทางด้านการเงินได้ เพราะเห็นได้ชัดว่าค่ารักษาพยาบาลจากอุบัติเหตุหนัก ๆ นั้น ลำพังเงินที่ได้จาก พรบ. คงไม่พอแน่นอน MoneyGuru.co.th จึงขอแนะนำว่าทำประกันภัยรถยนต์เอาไว้ อุ่นใจกว่านะคะ

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน