แต่งรถอย่างไรให้ ประกันคุ้มครองรถแต่ง

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์"

October 25, 2019


ประกันคุ้มครองรถแต่ง

ในบางครั้งรูปร่าง หรืออุปกรณ์บางอย่างที่รถยนต์แต่ละยี่ห้อที่ให้มาก็ไม่ได้จะถูกใจ และตรงใจใครหลายๆ คน จึงทำให้หลายๆ คนที่รักในรถ และชอบการแต่งรถเป็นชีวิตจิตใจ พยายามที่จะแต่งเติมรถยนต์ให้มีรูปแบบ ความเท่ห์ ความสวยงาม ตามที่คุณต้องการ แบบว่า ขับไปไหน ใครๆ ก็เหลียวมอง จึงมีคำถามตามมามากมายครับว่า หากเราแต่งรถแล้วประกันจะคุ้มครองอุปกรณ์เสริมแต่งที่เราติดเพิ่มมาหรือไม่ มีบริษัทไหนที่มีบริการ ประกันคุ้มครองรถแต่ง หรือเปล่า และหากใครที่กำลังสงสัยอยู่ก็ดีเลยครับ เพราะวันนี้  MoneyGuru.co.th เลยไปหาข้อมูลมาให้เพื่อคนรักรถทุกคนครับ

แต่งรถอย่างไรให้ ประกันคุ้มครองรถแต่ง

การแต่งรถนั้นเป็นเรื่องที่ทุกๆ คนสามารถทำได้นะครับ ซึ่งยิ่งคุณแต่งรถเพื่อความสวยงามอย่างเดียว หรือเพื่อให้รถของคุณมีสมรรถนะที่ดีขึ้น ขับขี่ได้อย่างมั่นคงเกาะถนนได้มากขึ้น ก็เป็นสิ่งที่ทำได้โดยที่ประกันภัยรถยนต์ที่คุณทำเอาไว้ก็จะยังคงให้ความคุ้มครองแก่อุปกรณ์เสริมแต่งเหล่านี้ครับ

ประกันคุ้มครองรถแต่งยังไงบ้าง

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนเลยนะครับว่าประกันภัยรถยนต์นั้นไม่ได้คุ้มครอง 100% เต็มของราคาอุปกรณ์ที่คุณไปแต่งมานะครับ ซึ่งหากคุณแต่งรถมาแล้วอุปกรณ์ที่ไปแต่งเพิ่มเติมมานั้นมีมูลค่าไม่เกิน 20,000 บาท ตอนที่แจ้งประกันมักจะไม่ต้องเสียเบี้ยประกันเพิ่ม แต่หากใครที่ไปแต่งแบบจัดเต็มแบบหมดกันไปเป็นแสนๆ แบบนี้ก็อาจจะต้องทำใจนิดนึงนะครับ เพราะโดยส่วนมากแล้วนั้นประกันจะให้ความคุ้มครองเพียงแค่ไม่เกิน 20,000 บาท ต่อครั้งเท่านั้น ซึ่งก็คือหากคุณมีอุปกรณ์ที่เสียหายหลายชิ้น ประกันก็จะให้ความคุ้มครองที่ไม่เกิน 20,000 บาทเท่านั้นครับ

แต่งรถยังไงที่ประกันไม่คุ้มครอง

แน่นอนครับว่าการแต่งรถนั้นเป็นไปตามรสนิยมของแต่ละคน ถ้าหากแต่งแล้วอยู่ในเกณฑ์ที่ประกันภัยรถยนต์ยังให้ความคุ้มครองก็ดีไป แต่ถ้าหากคุณแต่งรถมาแล้วประกันภัยไม่คุ้มครองในอุปกรณ์เหล่านั้นละครับ ซึ่งหากคุณเป็นคนที่ชอบความเร็ว ชอบแต่งซิ่งก็อาจจะต้องรับความเสียงในส่วนนี้เอาเองนะครับ เพราะประกันภัยไม่คุ้มครองนะครับ และแต่งรถแบบไหนที่ประกันไม่คุ้มครองบ้างนั้น มาดูกันดีกว่าครับ

1. ปรับเครื่องยนต์ (สังเกตจากมีเกจวัดต่างๆ ติดที่คอนโซลรถ)

2.โหลดรถต่ำว่า 40 ซ.ม. หรือสูงเกิน 175 ซ.ม.เมื่อวัดจากกึ่งกลางหน้ารถไปถึงพื้นถนน

3.ท่อไอเสียมีเสียงดังเกิน 100 เดซิเบล

4.ไฟเบรกไม่เป็นสีแดง ไฟเลี้ยวไม่เป็นสีเหลือง และไฟถอยหลังไม่เป็นสีขาว

5.ดัดแปลงแผ่นป้ายทะเบียนรถยนต์ หรือมีสิ่งที่บดบังป้ายทำให้มองไม่เห็น

6.เปลี่ยนสีรถทั้งบางส่วนหรือเปลี่ยนทั้งคันแล้วไม่แจ้งกรมการแจ้งขนส่งทางบก

รถแต่ง

อย่าลืมแจ้งประกันเพื่อรับความคุ้มครองรถแต่ง

อุส่าห์ไปแต่งรถจนหล่อ จนสวยทั้งทีก็อย่าเพิ่งรีบขับไปชนหรือไปอวดใครๆ ที่ไหนนะครับ สิ่งสำคัญที่สุดหลังจากที่คุณนำรถไปติดอุปกรณ์เสริมแต่งต่างๆ แล้วนั้น ขั้นต่อมาก็คือ เตรียมตัวแจ้งให้กับบริษัทประกันภัยรถยนต์ของคุณทราบด้วยนะครับว่า คุณได้นำรถไปติดอุปกรณ์อะไรเพิ่มมาบ้างเพื่อที่คุณจะได้รับความคุ้มครองอุปกรณ์เหล่านั้น  โดยสิ่งที่คุณต้องเตรียมเอาไว้เพื่อใช้แจ้งประกันก็มีดังนี้ครับ

  • ใบเสร็จอุปกรณ์แต่งรถยนต์
  • ถ่ายรูปรถยนต์ที่แต่งแล้วส่งให้บริษัทประกัน แจ้งเลขที่กรมธรรม์ (กรณีแจ้งเพิ่ม)
  • ประกันแจ้งเบี้ยเพิ่ม (กรณีซื้อแพ็คเกจประกันเสริม)
  • ชำระเงินและพร้อมรับความคุ้มครองอุปกรณ์แต่งรถ

การแต่งรถเพื่อความสวยงาม หรือเพื่อเพิ่มสมรรถนะในการขับขี่ให้ดีขึ้นนั้นเป็นเรื่องที่สามารถทำได้นะครับ และประกันภัยรถยนต์ก็ยังให้ความคุ้มครองกับอุปกรณ์เสริมแต่งเหล่านั้นอีกด้วย แต่หากคุณต้องการแต่งเพื่อเอาไปซิ่ง แต่มีส่วนที่ผิดกฎจราจรอยู่ ก็ต้องทำใจเบาๆ เพราะหากเกิดเสียหายขึ้นมาประกันไม่รู้ด้วยนะครับ

หากใครที่กำลังมองหาประกันภัยดีๆ ก็อย่าลืมคลิกเข้ามาที่  MoneyGuru.co.th คุณจะได้รับการเปรียบเทียบราคาอย่างละเอียดของประกันภัยรถยนต์ราคาถูกจากหลายเจ้า ภายใน 1 นาที สะดวก ง่าย รวดเร็ว พร้อมรับใบเสนอราคาได้ฟรีทันที หรือหากไม่สะดวกเข้าเว็บไซต์ สามารถแอดไลน์ได้ที่ @MoneyGuruThailand ครับ รับรองว่าคุณจะได้เบี้ยประกันและข้อเสนอที่ดีที่สุดจากผู้เชี่ยวชาญของเราทันที

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน