เปลี่ยนอู่ซ่อม ประกันรถจะยอมหรือไม่ มีค่าใช้จ่ายหรือเปล่า

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์"

October 22, 2019


เปลี่ยนอู่ซ่อม

หลายต่อหลายครั้งเมื่อรถของเราเกิดอุบัติเหตุจนเป็นเหตุที่ต้องส่งเคลม ซึ่งทางบริษัทประกันก็จะจัดการทุกอย่างให้กับคุณโดยการที่ให้คุณนำรถเข้าไปซ่อมที่อู่ที่ทางบริษัทจัดหาให้ ซึ่งบางครั้งเราก็อาจจะไม่ค่อยถูกใจมากนักเกี่ยวกับการให้บริการของอู่แห่งนั้น เช่น อาจจะเจอเหตุการณ์ซ่อมช้ากว่ากำหนดบ้าง ซ่อมไม่เสร็จซักที ผัดวันไปเรื่อยๆ จนทำให้เรานั้นอยากจะ เปลี่ยนอู่ซ่อม แล้ว ไม่ไหวแล้ว พอกันทีกับอู่จอกๆ แบบนี้ แต่ก็จะมีคำถามตามมาว่า เราสามารถเปลี่ยนอู่ซ่อมรถได้หรือไม่ ทางบริษัทจะยอมไหม หากใครที่กำลังสงสัย และมีปัญหาแบบนี้อยู่ก็ดีเลยครับ เพราะวันนี้  MoneyGuru.co.th จะมาพูดถึงการเปลี่ยนอู่ซ่อมรถว่าทำได้หรือไม่ครับ

ทำไมถึงอยาก เปลี่ยนอู่ซ่อม รถ

การที่จะเปลี่ยนอู่ซ่อมรถนั้น ไม่ใช่ว่าอยู่ๆคุณอยากจะเปลี่ยนก็เปลี่ยนได้เลยนะครับ มันไม่ง่ายขนาดนั้นหากคุณมีเหตุผลในการเปลี่ยนอู่ซ่อมเพียงแค่ ซ่อมได้ไม่ถูกใจเลย อู่ไกลบ้านเกินไป หรือไม่พอใจในการให้บริการของพนักงานที่อู่ซ่อมรถนั้น หากคุณมีเหตุผลแค่นี้บอกได้เลยว่าไม่มีทางเปลี่ยนอู่ซ่อมรถได้แน่นอนครับ แต่หากคุณเจอเหตุการณ์แบบว่า อู่ที่นี่ซ่อมรถได้ไม่ถูกต้องตามที่ตกลงไว้ ซ่อมแล้วเกิดความเสียหายต่อตัวรถมากกว่าเดิมอีก ซึ่งหากเป็นแบบนี้ก็ค่อนข้างจะมีเหตุผลที่จะสามารถเปลี่ยนอู่ซ่อมรถได้อยู่นะครับ แต่ถึงแม้ว่าคุณจะมีเหตุผลที่ดีในการขอเปลี่ยนอู่ซ่อมรถแต่ก็ไม่ใช่ว่าสามารถทำได้เลยทันทีนะครับ เพราะคุณจะจำเป็นที่จะต้องดูเรื่องเงื่อนไข และเอกสารต่างๆหระหว่างบริษัทประกันภัยกับอู่ซ่อมรถด้วยนะครับ

บริษัทประกันจะยอมให้เปลี่ยนอู่ได้หรือไม่

อย่างที่กล่าวไปแล้วนั้นว่า การที่จะเปลี่ยนอู่ซ่อมรถนั้นไม่ใช่เรื่องที่อยู่ๆอยากจะเปลี่ยนก็เปลี่ยนได้นะครับ เพราะบริษัทประกันนั้นก็มีกฎระเบียบที่กำหนดเอาไว้อยู่ ซึ่งหากจะเปลี่ยนอู่ได้หรือไม่นั้นก็จะต้องตรงตามเงื่อนไขต่างๆ ดังนี้ครับ

ขอประกันรถเปลี่ยนอู่

กรณีที่เปลี่ยนอู่ได้

1.ไม่มีอะไหล่

ในกรณีที่ทางอู่ หรือบริษัทประกันภัยรถยนต์ไม่สามารถหาอะไหล่มาซ่อมรถให้กับคุณได้นั้น คุณสามารถทำเรื่องขอเปลี่ยนอู่ซ่อมรถของคุณได้ทันทีครับ

2.ซ่อมไม่ถูกวิธี

ในกรณีที่ทางอู่ซ่อมรถนั้นซ่อมรถให้แก่คุณเสร็จเรียบร้อยแล้ว แต่พอคุณไปรับรถ และตรวจดูเรียบร้อยแล้วปรากฎว่าไม่ได้ตรงไปตามที่กำหนดไว้ หรือซ่อมแล้วทำให้รถของคุณเป็นหนักกว่าเดิม หากเจอเหตุการณ์แบบนี้สามารถเปลี่ยนอู่ซ่อมรถได้ทันทีครับ แต่จะต้องแจ้งให้กับบริษัทประกันภัยทราบด้วยครับ

3.ทุจริต

คงจะเป็นเรื่องที่ไม่น่าอภัยให้อย่างยิ่งเลยนะครับถ้าหากเจอเหตุการณ์ที่อู่ซ่อมรถดันทุจริต ทำผิดข้อตกลง หรือพยายามหมกเม็ดโดยการใช้อะไหล่ หรือวัสดุที่ไม่ได้มาตรฐานหรือไม่ใช่อะไหล่ที่ทางบริษัทประกันส่งมาให้ หากเจอเหตุการณืแบบนี้ให้รีบแจ้งกับบริษัทประกันได้ทันที และทางบริษัทประกันก็จะทำเรื่องเปลี่ยนอู่ซ่อมรถให้กับคุณ ดีไม่ดีอาจจะส่งรถคุณเข้าศูนย์ซ่อม หรือซ่อมห้างไปเลยก็เป็นไปได้ครับ

4.เอกสารยังไม่อนุมัติ

หากคุณรู้หรือได้อ่านรีวิวที่มีแต่คนบอกว่าอู่แห่งนี้ซ่อมรถไม่ได้เรื่องเลย หรือมีแต่ชื่อเสียงที่ไปในทางที่ไม่ดี คุณสามารถสอบถามกับบริษัทประกันได้เลยครับว่าทางบริษัทประกันว่าเอกสารได้ทำการอนุมัติแล้วหรือยัง ถ้าหากยังไม่อนุมัติก็ให้รีบขอเปลี่ยนอู่ซ่อมรถทันที เพราะหากเอกสารยังไม่ได้อนุมัติ การเปลี่ยนอู่ซ่อมรถก็ไม่ใช่เรื่องยากครับ

กรณีที่ไม่สามารถเปลี่ยนอู่ได้

  1. เอกสารอนุมัติแล้ว

ถ้าหากเอกสารต่างๆ ในการยื่นเรื่องขอเบิกอะไหล่ระหว่างบริษัทประกันกับทางอู่รถยนต์อนุมัติเรียบร้อยแล้ว คุณก็จะไม่สามารถทำเรื่องขอเปลี่ยนอู่ซ่อมรถได้อีกต่อไปครับ ซึ่งเงื่อนไขที่จะเปลี่ยนได้ในกรณีที่เอกสารอนุมัติไปแล้วนั้นก็คือจะต้องเกิดเรื่องราวต่างๆ ตามที่กล่าวไว้ด้านบนครับ

  1. ซ่อมช้ามาก

เหตุการณืซ่อมช้านั้นเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ผู้คนส่วนใหญ่เบื่อ และอยากที่จะทำการเปลี่ยนอู่ซ่อมรถให้โดยไว ยิ่งถ้าใครที่จำเป็นต้องการใช้รถอยู่เป็นประจำก็คงจะเบื่อมากๆ กับการซ่อมช้าแบบนี้ แต่หากคุณกำลังคิดจะขอเปลี่ยนอู่ซ่อมรถด้วยเรื่องแบบนี้ก็คงจะต้องผิดหวังแน่นอนครับ

เห็นไหมครับว่าการที่อยู่ๆ คุณจะมางอแงขอเปลี่ยนอู่ซ่อมรถเลยนั้นไม่ใช่เรื่องที่สามารถทำได้แน่นอนถ้าหากไม่ได้เป็นไปตามเงื่อนไขที่สามารถจะเปลี่ยนอู่ซ่อมรถได้ ซึ่งหากใครที่จำเป็นต้องใช้รถจริงๆ และทางอู่นั้นซ่อมรถให้คุณช้ามากก็อาจจะลองติดต่อบริษัทประกันดูครับว่ามีความจำเป็นที่จะต้องใช้รถในการทำงานจริงๆ ทางบริษัทประกัน หรือทางอู่ซ่อมรถก็อาจจะมีรถสำรองเอาไว้ให้คุณใช้ระหว่างรอรถของคุณซ่อมอยู่ก็ได้นะครับ และตอนนี้หากใครที่กำลังมองหาประกันภัยรถยนต์ดีๆ ก็สามารถคลิกเข้ามาได้เลยที่ MoneyGuru.co.th แล้วคุณจะได้รับการเปรียบเทียบราคาอย่างละเอียดของประกันภัยรถยนต์จากหลายเจ้า ภายใน 1 นาที สะดวก ง่าย รวดเร็ว พร้อมรับใบเสนอราคาได้ฟรีทันที หรือหากไม่สะดวกเข้าเว็บไซต์ สามารถแอดไลน์ได้ที่ @MoneyGuruThailand ครับ รับรองว่าคุณจะได้เบี้ยประกัน และข้อเสนอที่ดีที่สุดจากผู้เชี่ยวชาญของเราทันที

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน