4 สิ่งคุณต้องรู้ก่อน เปลี่ยนประกันรถยนต์

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์"

August 4, 2016


เปลี่ยนประกันรถยนต์

หากประกันภัยรถยนต์ของคุณกำลังจะหมด และคุณคิดอยากจะ เปลี่ยนประกันรถยนต์ พอดี คุณอาจจะมีตัวเลือกของบริษัทประกันภัยที่หลากหลาย ไหนจะประเภทของประกันภัยรถยนต์อีก มากมายหลายสิ่งให้คุณเลือก โดยก่อนที่จะ เปลี่ยนประกันรถยนต์ คุณจะต้องศึกษารายละเอียดให้ละเอียดถี่ถ้วนก่อน ซึ่งที่ผ่านมามีข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นกับผู้ที่เปลี่ยนบริษัทประกันภัยมากมาย ส่วนจะมีข้อผิดพลาดอะไรบ้างนั้น ตาม MoneyGuru.co.th มาดูกันเลยค่ะ

ไม่ยืนยันในสิ่งที่กรมธรรม์ใหม่มี

ก่อนที่คุณจะวิ่งรี่เข้าหาบริษัทประกันรถยนต์ใหม่ที่ให้เบี้ยคุณถูก ๆ โปรดแน่ใจก่อนว่าคุณรู้ว่าอะไรคือสิ่งที่คุณจะได้รับ เพราะบางบริษัทอาจจะให้เบี้ยรถยนต์กับคุณในราคาที่ถูกกว่าก็จริง แต่ความคุ้มครองอาจจะน้อยตามไปด้วย บางทีน้อยกว่าที่คุณมีอยู่ตอนนี้ก็เป็นได้ นอกจากนี้ถ้าคุณตัดสินใจเปลี่ยนบริษัทประกันรถยนต์ไปที่ใหม่แล้วจริง ๆ ราคาเบี้ยอาจจะเขยิบสูงขึ้นเมื่อไรก็ได้ โดยที่ทางบริษัทประกันรถยนต์ที่ใหม่ไม่จำเป็นต้องแจ้งให้คุณทราบล่วงหน้า

เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นข้างต้น ควรทบทวนกรมธรรม์ ประเภทประกันภัยรถยนต์ ค่าเสียหายส่วนแรก และความคุ้มครองต่าง ๆ ของประกันรถยนต์ใหม่ที่คุณเลือกก่อน จากนั้นให้เปรียบเทียบกรมธรรม์กับบริษัทประกันภัยปัจจุบันของคุณ ซึ่งการทำเช่นนี้จะทำให้คุณรู้ว่าแบบไหนที่ดีที่สุดสำหรับคุณ

ช่วงไม่มีประกันรถยนต์

คุณต้องแน่ใจว่าเมื่อคุณทำประกันภัยรถยนต์ที่ใหม่ มันจะคุ้มครองทันทีที่คุณทำเรื่องเสร็จ เพราะไม่เช่นนั้น หากเกิดมีอุบัติเหตุระหว่างที่ประกันที่ใหม่ก็ยังไม่คุ้มครอง และประกันที่เก่าก็เพิ่งหมดไป หรือเรียกง่าย ๆ ว่าในตอนนั้นคุณไม่มีประกันนั่นเองคุณจะมีปัญหาปวดหัวได้ ซึ่งนอกจากคุณจะไม่มีประกันในช่วงนั้นแล้ว ยังมีความเสี่ยงอื่น ๆ ตามมาอีกด้วย อย่างไรก็ตามอย่าลืมว่าหากคุณเปลี่ยนบริษัทประกัน สักวันหนึ่งเบี้ยประกันอาจจะเพิ่มขึ้น แต่ถ้าบริษัทประกันดูประวัติการขับรถของคุณแล้วประวัติการขับขี่ของคุณดี คุณอาจจะได้เบี้ยประกันที่ถูกกว่าที่เก่าก็เป็นได้

การยกเลิกกรมธรรม์เก่า

ในกรณีที่คุณปลี่ยนประกันรถยนต์ ในขณะที่ยังไม่หมดสัญญากับบริษัทประกันปัจจุบันที่คุณมีอยู่ คุณจำเป็นที่จะต้องแจ้งยกเลิกกรมธรรม์กับบริษัทประกันปัจจุบันของคุณด้วย โดยการส่งกรมธรรม์ฉบับจริง, สำเนาสมุดบัญชี เพื่อที่บริษัทประกันจะได้โอนค่าเบี้ยประกันส่วนต่างคืนให้กับคุณ, และสำเนาปัตรประชาชน โดยแจ้งความประสงค์ลงไปในสำเนาบัตรประชาชน ว่าต้องการยกเลิกกรมธรรม์ พร้อมเซ็นชื่อกำกับ ส่งไปที่บริษัทประกันที่คุณต้องการยกเลิก

อย่าลืมเงินคืนจากบริษัทประกันที่คุณแจ้งยกเลิก

จากข้อก่อนหน้านี้ หากคุณยกเลิกกรมธรรม์คุณต้องไม่ลืมว่า คุณจะได้เงินส่วนต่างคืนด้วย โดยส่วนต่างนี้ จะถูกคำนวนจากวันที่เริ่มคุ้มครองจนถึงวันที่ยกเลิก และจะคืนเงินตั้งแต่วันที่ยกเลิกจนถึงวันครบกำหนดสัญญาให้กับคุณ (การคำนวนส่วนต่างนี้ขึ้นอยู่กับบริษัทประกันแต่ละที่) นอกจากนี้ หากประกันที่คุณยกเลิกนี้เป็นประกันที่ทำกับโบรกเกอร์ จะมีค่าดำเนินการเอกสาร (เรียกง่าย ๆ คือ ค่าธรรมเนียมในการยกเลิก) อยู่ด้วย ซึ่งจะหักจากเงินส่วนต่างที่คุณจะได้รับคืนนั่นเอง แต่หากประกันนี้คุณซื้อกับบริษัทประกันโดยตรง จะไม่ถูกหักค่าใช้จ่ายส่วนนี้ แต่จะมีค่าอากรณ์สแตมป์เข้ามาแทนค่ะ

นอกจากข้อผิดพลาดที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว ประกันรถยนต์ยังมีความเชื่อที่หลาย ๆ คน เข้าใจผิดกันอยู่ ลองมาดูตัวอย่างที่หลาย ๆ คนยังเข้าใจผิดเกี่ยวกับประกันภัย มีอะไรบ้าง เราจะมาเฉลยให้คุณได้ทราบกัน อ่านเพิ่มเติมได้ที่ : ข้อมูลประกันภัยรถยนต์ ที่หลายคนยังเข้าใจผิด

4 ข้อข้างต้นเป็นสิ่งที่คุณต้องเรียนรู้และศึกษา เพื่อหลีกเลี่ยงการเสียผลประโยชน์และการเกิดข้อผิดพลาดนะคะ และหากคุณอยากรับข้อมูลและข่าวสารเกี่ยวกับรถยนต์ การเงิน สินเชื่อ บัตรเครดิต และประกันรถยนต์ ก็สามารถกด Subscribe เพื่อรับสาระความรู้แบบนี้จาก MoneyGuru.co.th ได้เลยค่ะ เราจะส่งตรงถึงอีเมลของคุณทุก ๆ สัปดาห์

เปรียบเทียบประกันภัยรถยนต์ออนไลน์กับ MoneyGuru

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน