5 เคล็ดลับลด ราคา เบี้ยประกันภัย รถยนต์

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์"

October 28, 2015


TH_BestCIDeal_blog

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ราคาค่าเบี้ยประกันภัยรถยนต์ได้สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้ผู้ที่จะซื้อประกันภัยรถยนต์หลายคนต้องมองหาเบื้ยประกันถูก ๆ จากหลาย ๆ บริษัท รวมถึงสอบถามจากผู้รู้ หรือแม้กระทั่งเปรียบเทียบประกันภัยรถยนต์ในเว็บไซต์ เพื่อให้ได้เบี้ยประกันภัยที่ถูกที่สุด
อย่างไรก็ตาม นอกจากวิธีการข้างต้นแล้ว MoneyGuru.co.th ยังมีวิธีที่จะทำให้คุณประหยัดเบี้ยประกันภัยรถยนต์ได้อีก ซึ่งจะมีวิธีอะไรบ้างนั้น เรามาดูกันเลยค่ะ

1. ลดความเสี่ยง

2. การทำประกันรถยนต์แบบระบุผู้ขับขี่

3. จ่ายค่าเบี้ยประกันแบบรายปี

4. ส่วนลดประวัติดี (No Claim Bonus – NCB)

5. เปรีบเทียบประกันภัยรถยนต์

ซึ่งวิธีการข้างต้นนั้น ก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป คุณผู้อ่านสามารถเลือกวิธีที่สะดวกได้เลยค่ะ โดยรายละเอียดแต่ละวิธี ดังนี้ค่ะ…

[อ่านเพิ่มเติม: 5 วิธีเลือกประกันรถยนต์ ให้โดนใจคนใช้งาน]

1. ลดความเสี่ยง

การที่เบี้ยประกันภัยรถยนต์ถูก ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะได้ประกันรถยนต์ที่ดีที่สุดมานะคะ และการลดความเสี่ยงเอาไว้ก่อน ก็จะทำให้ราคาเบี้ยประกันภัยถูกลงได้ด้วยค่ะ ด้วยการทำให้รถของคุณมีความปลอดภัยมากขึ้น รวมถึงการเลือกซื้อรถ ยกตัวอย่างเช่น
  • จอดรถในโรงรถหรือพื้นที่ที่ไม่มีความเสี่ยง
  • ติดตั้งระบบรักษาความปลอดภัยในรถ
  • เลือกรถหรือรุ่นรถที่มีราคาเบี้ยประกันถูก
  • เลือกซื้อรถที่มีราคาในการซ่อมแซมไม่แพง
  • ขับรถด้วยความไม่ประมาท ไม่เคยเกิดอุบัติเหตุ ซึ่งการที่รถคุณไม่เคยมีประวัติการเกิดอุบัติเหตุ จะทำให้เบี้ยประกันถูกลงในปีต่อไป

2. การทำประกันรถยนต์แบบระบุผู้ขับขี่

การประกันภัยรถยนต์แบบระบุชื่อผู้ขับขี่ สามารถเลือกระบุชื่อผู้ขับขี่ได้ไม่เกิน 2 คน โดยจะได้รับส่วนลดเบี้ยประกันภัยตามช่วงอายุของผู้ขับขี่ ตั้งแต่ 5-20% ดังนี้ค่ะ
ช่วงอายุ ส่วนลดเบี้ย
18 – 24 ปี     5%
25 – 35 ปี  10%
36 – 50 ปี  15%
50  ปีขึ้นไป   20%
ในกรณีที่ระบุอายุผู้ขับขี่ 2 คน ส่วนลดผู้ขับขี่จะคิดจากอายุของผู้ขับขี่ที่อายุน้อยที่สุดค่ะ

3. จ่ายค่าเบี้ยประกันแบบรายปี

การจ่ายเบี้ยประกันแบบผ่อนชำระ บางทีอาจทำให้คุณจ่ายแพงกว่าการจ่ายแบบรายปี เพราะการจ่ายแบบรายปี บางบริษัทจะบวกดอกเบี้ยไว้ในค่าเบี้ยประกันแล้ว ทำให้ค่าเบี้ยถูกกว่าแบบผ่อนชำระค่ะ แต่ถ้าหากต้องการจ่ายแบบผ่อนชำระจริง ๆ เราแนะนำให้ผ่อนชำระด้วยบัตรเครดิตแบบผ่อน 0% ดีกว่าค่ะ

4. ส่วนลดประวัติดี (No Claim Bonus – NCB)

ส่วนลดประวัติดี คือ ส่วนลดที่บริษัทประกันจะให้แก่ผู้เอาประกัน ในกรณีที่ปีที่ผ่านมาไม่มีการเรียกร้องความเสียหายต่อบริษัท โดยส่วนลดประวัติดีนี้จะให้เป็นลำดับขั้น คือ หากปีแรกไม่มีเคลม จะลดให้ 20% และถ้าในปีต่อ ๆ ไปไม่มีการเคลมอีกก็จะลดเพิ่มเป็น 30%, 40% และ 50% ค่ะ อย่างไรก็ตาม ในกรณีที่มีเคลม ส่วนลดประวัติดีจะถูกลดลง 1 ขั้น (หรือ 2 ขั้น หากมีความเสียหายคิดเป็นเงินมากเกิน 200% ของเบี้ยประกัน)

5. เปรียบเทียบประกันภัยรถยนต์

การเปรียบเทียบประกันภัยรถยนต์จากหลาย ๆ บริษัท ย่อมทำให้เราได้เบี้ยประกันภัยรถยนต์ที่ถูกที่สุดค่ะ เพราะการเปรียบเทียบประกันภัยรถยนต์นั้น จะช่วยให้คุณได้เบี้ยประกันภัยที่คุณพึงพอใจ และได้รับการคุ้มครองที่เหมาะสมกับคุณ รวมถึงได้รับข้อเสนอดี ๆ จากเว็บไซต์อีกเพียบเลยค่ะ ซึ่งหากใครสนใจก็สามารถเข้ามาเปรียบเทียบประกันภัยรถยนต์ได้ที่เว็บไซต์ MoneyGuru.co.th ได้เลยค่ะ
การได้เบี้ยประกันภัยรถยนต์ที่ถูก ไม่ใช่เรื่องยากนะคะ หากคุณทำตามคำแนะนำข้างบนของเรา แต่ทางที่ดี การป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ ย่อมเป็นสิ่งที่ดีกว่าแน่นอนค่ะ
ติดตามข้อมูลความรู้เรื่องรถยนต์และข่าวสารเรื่องประกันภัยรถยนต์ ที่นี่ ค่ะ
เปรียบเทียบประกันภัยรถยนต์ออนไลน์กับ MoneyGuru
ข้อมูลอ้างอิงจาก: Moneyadviceservice, Tvinsure, Prakunrod

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน