4 วิธีเจ๋งสุด ทำอย่างไรให้ได้ เบี้ยประกันภัยรถยนต์ ถูก ๆ

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์"

December 24, 2015


TH_BLOG_CheapCI

ประกันภัยรถยนต์ คือสิ่งหนึ่งที่คนมีรถยนต์ส่วนใหญ่ขาดไม่ได้ เพื่อเวลาที่เกิดอุบัติเหตุจะได้ไม่ต้องควักกระเป๋าจ่ายค่าซ่อมรถเอง รวมไปถึงค่ารักษาพยาบาลของคุณและของคู่กรณี โดยปล่อยให้เป็นความรับผิดชอบของบริษัทประกันภัยที่รับประกันภัยรถยนต์นั้นทั้งหมด แต่สิ่งที่เจ้าของรถยนต์จะต้องจ่ายเพื่อได้รับความคุ้มครองเหล่านี้คือ เบี้ยประกันภัยรถยนต์ ซึ่งในปีหนึ่ง ๆ เจ้าของรถยนต์จะต้องจ่าย เบี้ยประกันภัยรถยนต์ เป็นจำนวนเงินไม่น้อยเลย ทำให้หลาย ๆ คนก็คิดหาวิธีในการลดค่า เบี้ยประกันภัยรถยนต์ ซึ่งวันนี้ MoneyGuru.co.th มีคำตอบมาให้แล้วครับ มาติดตามไปพร้อม ๆ กันเลย           

1. ระบุชื่อคนขับ

มันเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมาย หากไม่มีการระบุชื่อผู้ขับขี่รถยนต์ลงในกรมธรรม์ แต่การระบุชื่อผู้ขับรถยนต์คนที่สองนั้นไม่ใช่เรื่องผิด คุณสามารถทำได้ และมันสามารถช่วยให้คุณลดเบี้ยประกันภัยรถยนต์ได้อีกด้วย ถ้าหากคุณมีคนในครอบครัว ญาติพี่น้อง หรือคนที่คอยขับรถให้คุณเป็นประจำอยู่แล้ว และคน ๆ นั้นมีประวัติการขับรถที่ดีเยี่ยม ไม่เคยทำผิดกฎจราจร หรือไม่เคยขับรถเกิดอุบัติเหตุมาก่อน คุณก็ควรที่จะระบุชื่อของเขาเป็นผู้ขับรถคนที่สองได้ แต่ต้องเป็นในกรณีที่เป็นประกันภัยชนิดระบุเจาะจงตัวขับขี่นะครับ
ทั้งนี้ การทำประกันภัยรถยนต์แบบระบุชื่อผู้ขับขี่ จะมีราคาถูกกว่าประกันภัยรถยนต์ชนิดที่ไม่ระบุชื่อผู้ขับขี่ เพราะการใช้ชื่อผู้ขับที่มีประวัติการขับรถที่ดี จะทำให้บริษัทประกันภัยเห็นว่ามีโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุน้อยลง ความเสี่ยงที่จะต้องใช้เงินตามสัญญาประกันภัยก็น้อยลง รวมถึงเบี้ยประกันภัยก็จะลดลงตามความเสี่ยงไปด้วยครับ

2. ใช้รถราคาถูก

การใช้รถราคาแพงอาจทำให้คุณดูหรูหราก็จริง แต่ก็ต้องตามมาด้วยเบี้ยประกันภัยที่มีราคาสูงเช่นกัน เพราะหากรถเกิดอุบัติเหตุ บริษัทประกันภัยก็จะต้องเสียเงินค่าซ่อมรถสูง จะดีกว่าหรือไม่? หากรถที่คุณใช้ในชีวิตประจำวันจะเป็นเพียงรถยนต์ทั่ว ๆ ไป ที่มีราคาไม่สูงมากนัก เพราะยิ่งรถราคาถูกเท่าไหร่ เบี้ยประกันภัยรถยนต์ก็จะยิ่งถูกลงเท่านั้นครับ

3. กำหนดค่าเสียหายส่วนแรกให้เหมาะสม

ค่าเสียหายส่วนแรก เป็นเงินที่ผู้เอาประกันภัยจะต้องจ่ายไปก่อน เพื่อใช้เป็นค่าเสียหายหรือค่าซ่อมรถเมื่อเกิดอุบัติเหตุ โดยจะกำหนดเป็นวงเงินเอาไว้ว่าเท่าใด  ส่วนค่าเสียหายที่เกินค่าเสียหายส่วนแรก บริษัทประกันภัยจะเป็นผู้จ่ายให้ ดังนั้น การกำหนดค่าเสียหายส่วนแรกให้สูงเข้าไว้ ก็จะทำให้คุณได้รับการลดเบี้ยประกันภัยครับ เพราะบริษัทประกันภัยจะจ่ายเงินน้อยลงเมื่อมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นนั่นเองครับ           

4. ลดความคุ้มครอง

ความคุ้มครองบางอย่างอาจไม่จำเป็นสำหรับคุณก็ได้ เช่น คุณอยู่บนภูเขาสูง ความคุ้มครองรถจากน้ำท่วมก็ไม่จำเป็นเลย หรือคุณอยู่ในย่านที่มีความปลอดภัยสูง ความคุ้มครองจากการถูกก่อการร้าย โจรกรรมก็อาจไม่จำเป็น หากลดความคุ้มครองเหล่านี้ลง บริษัทประกันภัยก็จะไม่ต้องคุ้มครองผู้เอาประกันภัยในกรณีที่เกิดเหตุที่บริษัทประกันภัยไม่คุ้มครอง น้ำท่วม หรือการก่อการร้าย ทำให้ไม่ต้องจ่ายเงินชดเชย ดังนั้น เบี้ยประกันภัยก็จะลดลงตามความคุ้มครองที่ลดลงไปด้วยครับ
ทั้ง 4 ข้อนี้ เป็นเคล็ดลับง่าย ๆ ที่หลาย ๆ คนอาจไม่ทราบในการขอลดเบี้ยประกันภัยครับ คุณผู้อ่านลองกลับไปที่บ้าน แล้วลองดูที่กรมธรรม์ประกันภัย ว่ามีอะไรที่ไม่จำเป็นบ้าง แล้วเจรจากับบริษัทประกันภัยเพื่อขอลดเบี้ยประกันภัยได้เลยครับ  นอกจากนี้ เรายังมีบทความเรื่องการลดเบี้ยประกันภัยรถยนต์ให้ไปติดตามกันต่ออีก 1 บทความ สามารถคลิกอ่านได้ที่ 5 เคล็ดลับลด ราคา เบี้ยประกันภัย รถยนต์ เลยครับ และหากคุณผู้อ่านสนใจเคล็ดลับเกี่ยวกับประกันภัยรถยนต์อื่น ๆ  ก็สามารถติดตามต่อได้ที่ MoneyGuru.co.th ครับ

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัยรถยนต์ฟรี คลิกเลย

อ้างอิง Mirror.co.u, Kmoney.kapook.com , Tvinsure.com

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน