เบี้ยประกันถูก หรือแพง ขึ้นอยู่กับอะไร

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์"

October 24, 2019


เบี้ยประกันถูก

เคยสงสัยกันบ้างหรือไม่ครับว่า เอ๊ะ!! ทำไมเบี้ยประกันของเราถึงถูก หรือแพงกว่าคนอื่นๆ เค้า หรือทำไมเบี้ยประกันที่จ่ายในแต่ละปีจึงไม่เท่ากัน ทั้งๆ ที่รถก็รุ่นเดียวกัน เพิ่งจะออกมาแทบจะพร้อมๆ กัน ประกันก็ทำที่เดียวกัน แล้วทำไมคนอื่น เบี้ยประกันถูก ซึ่งหากใครที่กำลังสงสัยอยู่ ก็ดีเลยครับ เพราะวันนี้ MoneyGuru.co.th จะมาพูดถึงเรื่องที่ทำไมคนแต่ละคนถึงมีเบี้ยประกันถูก หรือแพงกว่ากันครับ

เพศและอายุผู้ขับ ทำให้ เบี้ยประกันถูก

แค่เรื่องเพศเนี้ยนะทำให้เบี้ยประกันที่ทำเอาไว้ถูกหรือพงกว่ากันได้ แต่นั่นแหละครับคือหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้เบี้ยประกันถูกหรือแพงกว่ากันได้ เพราะจากสถิติแล้วผู้หญิง และผู้ชายมีความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุที่ไม่เท่ากันนั่นเองครับ และโดยส่วนมากแล้วนั้น เพศชายจะมีความเสี่ยงที่ และความถี่ที่จะเกิดอุบัติเหตุมากกว่าเพศหญิงอยู่มากๆ เลยนะครับ คนที่มีอายุที่มากกว่าก็มักจะขับรถได้ดี และปลอดภัยกว่าผู้ที่มีอายุน้อยกว่า เรียกได้ว่าวัยรุ่นใจร้อนก็ได้ครับ ยกตัวอย่างความเสี่ยงของแต่ละเภท และอายุต่างๆ เช่น ชายวัยรุ่นจะขับขี่รถยนต์เสี่ยงกว่าหญิงวัยรุ่น ชายสูงอายุจะขับรถระมัดระวังมากกว่าหญิงสูงอายุ ผู้ชายมักจะขับรถเร็วกว่าผู้หญิง ผู้ชายมักจะถูกจับ เพราะเมาแล้วขับ มากกว่าผู้หญิง ผู้ชายมักจะเลือกรุ่นรถที่ราคาแพงกว่า เป็นต้น ซึ่งจากสถิติที่ผ่านมานั้นจึงทำให้เบี้ยประกันของผู้ชายจึงมีราคาแพงมากกว่าผู้หญิงนั่นเองครับ

แต่งงานแล้วหรือยัง

แปลกไหมครับที่ทำไมถึงเรื่องสถานะสมรสถึงมาเกี่ยวข้องกับเบี้ยประกันถูก หรือแพงขึ้นมาได้ นั้นก็เพราะจากสถิตินั่นอีกแหละครับ เพราะบริษัทประกันภัยส่วนใหญ่มักจะมองว่า คนที่แต่งงานแล้วนั้นจะมีแนวโน้มในการขับขี่รถได้อย่างระมัดระวัง และปลอดภัยมากกว่าคนโสด หรือคนที่เคยหย่าร้างมาแล้วนั่นเองครับ นั่นก็อาจจะเป็นเพราะว่าคนที่แต่งงานแล้ว ยิ่งมีลูกด้วยก็คงจะต้องมีความระมัดระวังในการขับขี่เพื่อไม่คนที่รักต้องบาดเจ็บ หรือเกิดอุบัติเหตุนั่นเองครับ เพราะเหตุนี้จึงทำให้คนที่โสดจะต้องจ่ายเบี้ยที่แพงกว่าคนที่มีคู่มีครอบครัวแล้วนั่นเองครับ

แหล่งที่อยู่อาศัย

หลายๆ คนอาจจะกำลังคิดว่า ทำไมมีแต่เรื่องที่แปลกๆ ที่เอาเข้ามาคิดคำนวนเบี้ยประกันแบบนี้นะ แต่การที่คุณมีแหล่งที่อยู่ที่มีการจราจรหนาแน่นนั้นก็จะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุมากกว่าคนที่อยู่ในแหล่งชาญเมือง แหล่งที่ไม่ค่อยมีคนใช้รถใช้ถนนนั่นเองครับ หรือหากคุณอยู่ในแหล่งที่มีเหตุก่ออาชญากรรมอยู่บ่อยครั้งก็จะมีผลต่อราคาเบี้ยประกันถูกได้ด้วยครับ ซึ่งหากใครที่มีแหล่งที่อยู่ในเส้นที่จราจรหนาแน่น หรือมีความเสี่ยงในการก่ออาชญากรรม ก็จะมีเบี้ยประกันที่แพงกว่าคนที่อยู่ในแหล่งที่ไม่ค่อยมีรถครับ

ประเภทของรถ

ข้อนี้ค่อยเป็นเรื่องที่ดูน่าสมเหตุสมผลในใจของใครหลายๆ คนเป็นแน่ ซึ่งเป็นที่แน่นอนแล้วนะครับว่าการที่คุณใช้รถที่มีราคาแพง หรือไม่ใช่รถตลาดนั้น ก็จะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เบี้ยประกันสูงขึ้นได้เช่นกันครับ เพราะรถที่ราคาแพงนั้นอะไหล่ก็จะแพงตามด้วย แต่กลับกันหากรถเป็นรถที่มีราคาพอประมาณและเป็นรถที่คนส่วนใหญ่นิยมใช้ ก็จะมีเบี้ยที่ถูกว่าเพราะอะไหล่หาง่ายและมีราคาถูกกว่านั้นเองครับ จึงทำให้คนที่ใช้รถราคาแพงก็จะต้องจ่ายเบี้ยที่มีราคาแพงกว่าครับ

ลดเบี้ยประกันรถ

ประวัติการขับ

แน่นอนว่าประวัติการขับขี่นั้นเป็นเครื่องการันตรีได้เลยนะครับว่า คุณเป็นคนที่มีความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุมากขนาดนั้น ซึ่งหากคุณมีประวัติที่เคลมอยู่บ่อยครั้งก็จะส่งผลให้เบี้ยประกันรถยนต์ในปีถัดๆ ไปของคุณมีราคาที่สูงมากขึ้น แต่กลับกันถ้าหากคุณเป็นคนที่ขับรถด้วยความระมัดระวัง เรียกได้ว่าไม่เคยเคลมได้ก็ว่าได้ นอกจากที่คุณจะได้เบี้ยประกันที่ถูกกว่าคนที่มีประวัติไม่ดีแล้ว คุณจะยังได้ส่วนลดประวัติดีที่สามารถลดเบี้ยประกันให้กับคุณได้สูงสุงถึง 50% เลยนะครับ

ทุนประกันและความคุ้มครอง

เป็นที่แน่นอนครับว่าการที่คุณต้องการความคุ้มครองที่ครอบคลุม และมีทุนประกันที่สูงก็จะส่งผลให้เบี้ยประกันที่คุณจะต้องจ่ายในแต่ละปีนั้นก็สูงตามไปด้วยนั่นเองครับ เช่น หากคุณเลือกที่จะทำประกันชั้น 1 ที่มีความคุ้มครองสูงสุดก็ย่อมมีเบี้ยประกันที่แพงกว่าประกันชั้น 2+ หรือ 3+ แน่นอนครับ ซึ่งหากใครที่ขับรถได้อย่างชำนาญแล้ว และต้องการความคุ้มครองที่ไม่แพ้ประกันชั้น 1 ก็สามารถเลือกประกันชั้น 2+ ที่ให้ความคุ้มครองไม่ได้ด้อยไปกว่าประกันชั้น 1 มากนัก แต่เบี้ยประกันที่ต้องจ่ายนั้นกลับถูกกว่าเท่าตัวเลยนะครับ

มาถึงตอนนี้คุณก็คงจะเริ่มรู้แล้วใช่ไหมครับว่า ทำไมเบี้ยประกันถูก หรือแพงกว่ากัน และอะไรที่เป็นผลที่ทำให้เบี้ยประกันที่ต้องจ่ายในแต่ละปีนั้นสูงขึ้น หรือลดน้อยลงได้บ้าง และถ้าให้ดีไปกว่านั้นก่อนที่คุณจะทำประกันภัยรถยนต์ก็ควรที่จะเปรียบเทียบราคาก่อนที่จะซื้อประกันด้วยนะครับ ซึ่งการเปรียบเทียบประกันนั้นก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากเลยนะครับ เพียงแค่คุณคลิกเข้ามาที่ MoneyGuru.co.th แล้วคุณจะได้รับการเปรียบเทียบราคาอย่างละเอียดของเบี้ยประกันภัยรถยนต์จากหลายเจ้า ภายใน 1 นาที สะดวก ง่าย รวดเร็ว พร้อมรับใบเสนอราคาได้ฟรีทันที หรือหากไม่สะดวกเข้าเว็บไซต์ สามารถแอดไลน์ได้ที่ @MoneyGuruThailand ครับ รับรองว่าคุณจะได้เบี้ยประกัน และข้อเสนอที่ดีที่สุดจากผู้เชี่ยวชาญของเราทันที

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน