เช็ครถให้พร้อมก่อนเดินทางไกล

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์,ไลฟ์สไตล์"

March 10, 2020


เข้าสู่ช่วงเวลาปิดเทอมกันแล้ว หลายครอบครัวก็คงจะวางแผนไปเที่ยวต่างจังหวัดไกลๆ ท่ามกลางสถานการณ์โควิดระบาดไปหลายประเทศทั่วโลกอย่างนี้ การขับรถไปเองและเที่ยวภายในประเทศดูน่าจะมั่นใจในความปลอดภัยด้านสุขภาพของเราและครอบครัวมากที่สุด แต่เมื่อรู้ว่าต้องเดินทางไกล นอกจากจะเช็คเส้นทางแล้ว การเช้คสภาพรถยนต์ก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน เพราะฉะนั้นต้องอย่าลืมเช็ครถให้พร้อมก่อนเดินทางไกล

เช็ครถให้พร้อมก่อนเดินทางไกล

เช็ครถก่อนเดินทางไกล

การเช็ครถก่อนเดินทางไกลต้องสำรวจอะไรบ้าง 

ก่อนการเดินทางก็ต้องสำรวจยานพาหนะของเราให้ดี ให้มั่นใจได้ว้าจะไาเราถึงที่หมายได้อย่างปลอดภัย การตรวจเช็คให้ดีก่อนจะเพิ่มความมั่นใจในการใช้รถมากขึ้น เพราะเราอาจจะเดินทางไปในสถานที่ที่เราไปเป็นครั้งแรก สิ่งที่ควรต้องเช็ค ได้แก่

เช็คแบตเตอรี่

อย่างแรกที่ต้องตรวจเช็คก่อนเพราะถือว่าเป็นหัวใจหลักของการสตาร์ทเครื่องยนต์เลยทีเดียว นั่นคือแบตเตอรี่นั่นเอง ก่อนที่จะใช้รถควรตรวจดูสภาพของแบตเตอรี่ว่าอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์หรือไม่ ทำความสะอาดคราบขี้เกลือที่ขั้วแบต เช็คระดับน้ำกลั่นให้อยู่ในระดับที่กำหนด ตรวจสอบความแน่นของขั้วแบต และฉนวนหุ้มสาย 

เช็คน้ำมนันเครื่อง

น้ำมันเครื่องมีความสำคัญไม่แพ้น้ำมัน หากขาดน้ำมันเครื่องไปสิ่งที่ตามมาก็คือปัญหาเครื่องยนต์ถึงขั้นพังได้ เพราะน้ำมันเครื่องคือตัวหล่อลื่นเครื่องยนต์เพื่อลดแรงเสียดทานในเครื่องยนต์ การตรวจเช็คระดับน้ำมันเครื่องทำได้ไม่ยาก แค่เปิดกระโปรงรถเปิดมองหาตำแหน่งจุดตรวจสอบน้ำมันเครื่อง จะมีก้านพลาสติกให้ตรวจสอบ ดึงออกมาแล้วดูว่าจุดของน้ำมันเครื่องอยู่ในตำแหน่ง L หรือ Low หรือเปล่า ถ้าใช่ก็เติมด่วน อย่ารอจนถึงครบรอบถ่ายน้ำมันเครื่องค่อยเปลี่ยนเลย มันเสี่ยงไป

เช็คยางรถยนต์

ถือเป็นเรื่องพื้นฐานที่คนมีรถต้องตรวจสอบให้ดี นั่นคือเช็คสภาพยงรถยนต์ทุกเส้น รวมไปถึงเติมลมยางตามมาตรฐานที่ได้กำหนดไว้ และควรเติมลมยางอะไหล่เผื่อไว้ด้วย ถ้ายางรถยนต์หมดอายุการใช้งานแล้ว แนะนำควรเปลี่ยนก่อนที่จะใช้รถ เพราะยางรถยนต์ใหม่จะเกาะติดถนนได้ดีกว่าและช่วยให้ระบบเบรกมีประสิทธิภาพการทำงานที่ดีกว่าด้วย 

เช็คระบบหล่อเย็น 

ระบบหล่อเย็นคือสิ่งที่ต้องตรวจสอบมากที่สุด ต้องเช็คการทำงานของระบบหล่อเย็นเสมอทุกครั้ง ถ้าเกิดเห็นหม้อน้ำมีปริมาณน้ำลดลงมากกว่าปกติ นี่คือสัญญาณที่บอกว่าคุณต้องตรวจสอบก่อนเดินทางไกลอย่างด่วนจี๋ เช็คให้แน่ใจว่าในระบบหล่อเย็นยังทำงานดีหรือไม่ น้ำในหม้อน้ำยังมีน้ำอยู่หรือเปล่า 

เช็คระดับน้ำมันเบรก และระบบเบรกให้แน่ใจ

หลายท่านเข้าใจว่าหากน้ำมันเบรกหาย เราต้องเติมน้ำมันเบรกเพื่อให้อยู่ในระดับปริมาณที่พอดี แต่ที่จริงแล้วระบบเบรกวคือระบบปิด น้ำมันเบรกจะอยู่แต่ภายในระบบเบรก จะไม่มีการระเหยเหมือนน้ำมันเชื้อเพลิง ถ้าผ้าเบรกไม่สึก น้ำมันเบรกจะไม่สามารถหายไปได้ง่ายๆ ดังนั้นหากรถเราน้ำมันเบรกหาย อย่าเพิ่งเติมแต่ควรหาสาเหตุให้ได้ก่อนว่าน้ำมันเบรกหายไปได้อย่างไร

อ่านเพิ่มเติม : ขับรถเดินทางไกล ปลอดภัยสบายหายห่วง ช่วงวันหยุด 4 วัน

เช็คไฟส่องสว่างต้องสมบูรณ์

จุดหลักๆ ของไฟส่องสว่างที่ควรเช็คได้แก่ ไฟหน้ารถ ไฟสูง ไฟท้าย ไฟเลี้ยวทั้งสองข้าง และไฟเบรคทั้งสองข้าง ในเวลากลางคืน รถยนต์ที่ไฟดับข้างหนึ่งมองไกลๆ คนขับบางคนจะนึกว่ารถของคุณเป็นมอเตอร์ไซค์ ซึ่งอันตรายมาก ดังนั้นก่อนเดินทางไกลควรแน่ใจว่าไฟหน้ารถ รวมทั้งไฟอื่นๆ สมบูรณ์ติดทั้งสองข้าง ส่วนไฟเลี้ยวก็สำคัญไม่แพ้กัน บางจุดคุณจะกลับรถแต่ไฟเลี้ยวเสีย รถคันอื่นที่ตามมาหลังจะไม่ทราบว่าคุณกำลังเลี้ยวหรือกำลังหยุดรถ เสี่ยงจะเกิดอุบัติเหตุมากขึ้นด้วย 

อย่าลืมเช็คที่ปัดน้ำฝน

ควรเช็คสภาพยางที่ปัดน้ำฝนให้พร้อม เพราะบางครั้งเราก็ไม่สามารถคาดเดาได้ว่าฝนจะตกลงมาเมื่อไหร่ รวทั้งอาจมีสิ่งสกปรกมาโดนกระจกขณะขับรถ ถ้าที่ปัดน้ำฝนใช้ไม่ได้ ทัศนวิสัยขณะขับรถก็จะแย่ลง 

เช็คประกันรถยนต์

ก่อนเดินทางไกลเช็คประกันรถยนต์ด้วยว่าใกล้จะหมดอายุหรือยัง ถ้าใกล้แล้วควรจัดการต่อประกันรถยนต์ให้เรียบร้อยเสียก่อน เพื่อจะได้อุ่นใจหากเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้น ประกันรถยนต์ที่ดีจะช่วยแก้ปัญหาให้คุณได้

เมื่อกลับมาจากการเดินทางท่องเที่ยวแล้ว ก็ควรนำรถเข้ามาเช็คสภาพอีกสักครั้ง เพราะบางทีก็ไปเที่ยวผจญภัยในสถานที่สมบุกสมบัน รถอาจจะได้รับความเสียหายโดยที่ผู้ขับขี่อาจไม่รู้ตัวก็ได้ 

อ่านเพิ่มเติม : 5 สิ่งที่ต้อง ตรวจเช็ครถ หลังจากเดินทางไกล

MoneyGuru อยากให้ทุกคนใช้รถใช้ถนนอย่างมั่นใจและปลอดภัย ดังนั้นก่อนเดินทางไกลอย่าลืมตรวจเช็คสภาพรถยนต์ให้ดีก่อน และจะยิ่งเพิ่มความมั่นใจมากขึ้นถ้ามีประกันรถยนต์ที่คุ้มครองและดูแลอย่างครอบคลุมก็ทำให้ผู้ขับขี่ใช้รถอย่างมั่นใจ เช็คเบี้ยประกันรถยนต์เลือกประกันรถยนต์ที่เหมาะกับคุณได้ที่นี่เลย

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน