เคล็ดลับ ซื้อรถ สุดคูล ซื้ออย่างไรโดนใจที่สุด

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์"

March 29, 2016


ซื้อรถ

ช่วงชีวิตแต่ละช่วง ก็มักจะมีความต้องการที่แตกต่างกัน แม้แต่ในเรื่องของการใช้รถ ที่มักจะมีความต้องการแตกต่างกันไปในแต่ละช่วงวัย อย่างเช่น ช่วงวัยทำงานก็ต้องการรถที่มีความคล่องตัว ชิค ๆ สำหรับมือใหม่หัดขับ ช่วงวัยที่มีครอบครัวมีลูกก็ต้องการรถที่มีความกว้างขวางสามารถจุคนได้เยอะ แต่รถไม่ใช่ราคาบาทสองบาท ที่นึกจะเปลี่ยนก็เปลี่ยนได้ทัน MoneyGuru.co.th จึงได้นำ เคล็ดลับ สุดเด็ดในการเตรียมตัวซื้อรถมานำเสนอให้แก่คุณผู้อ่านทุกท่านค่ะ

1. งบประมาณ

เคล็ดลับ แรกที่คุณต้องคำนึงถึงหากต้องการ ซื้อรถ เลยคือเรื่องงบประมาณ เพราะนอกจากบ้านแล้ว รถนี่แหละคือสิ่งที่มีราคาแพงไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน ดังนั้น คุณจึงต้องมั่นใจว่าคุณมีกำลังพอที่จะซื้อได้ ทางที่ง่ายที่สุดในการในการพิจารณาว่าคุณมีกำลังพอหรือไม่ ก็คือเช็คว่าค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับรถที่คุณมีอยู่ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นค่าผ่อน ค่าน้ำมัน ค่าที่จอดรถ ค่าประกันรถยนต์ และค่าบำรุงรักษาอื่น ๆ นั้นเท่ากับ 25% ของรายได้รวมทั้งครอบครัวหรือไม่ หากว่าเท่ากับหรือเกิน 25% นั่นแสดงว่าคุณไม่มีกำลังพอที่จะซื้อรถคันใหม่ค่ะ
อ่านเพิ่มเติม: 6 ค่าใช้จ่ายยากจะเลี่ยง เมื่อมีรถยนต์เป็นของตัวเอง

2. มองหารถที่ใช่

หากว่าคุณมีกำลังซื้อหลังจากพิจารณางบประมาณตามข้อ 1. แล้ว เคล็ดลับ ต่อมาของการซื้อรถคือการเลือกรถที่คุณชอบ และเหมาะกับงบประมาณที่คุณมี ลองลิสท์รายการของคุณสมบัติที่คุณต้องการจากรถใหม่ แล้วเปรียบเทียบรถหลาย ๆ รุ่น หลาย ๆ ยี่ห้อ เพื่อให้ได้รถที่ตรงกับคุณสมบัติที่คุณต้องการมากที่สุด

3. รถใหม่หรือรถมือสอง

เมื่อคุณได้รุ่นรถที่ใช่ทั้งในแง่ของราคาและคุณสมบัติ เคล็ดลับ ต่อไปก็ต้องมาตัดสินใจกันว่าจะซื้อรถใหม่หรือรถมือสองดี รถใหม่แน่นอนว่าจะมาพร้อมกับหลาย ๆ อย่างตามแต่โปรโมชั่นที่โชว์รูมกำหนด เช่น ประกันรถยนต์ฟรี หรือติดฟิล์มรอบคัน แต่ราคาก็จะเป็นราคารถใหม่ที่มีราคาสูง ส่วนรถมือสอง อาจจะไม่ได้มีของแถมให้มากมายเหมือนกับรถใหม่ และผ่านการใช้งานมาแล้ว แต่มีราคาที่ถูกกว่า ทำให้ไม่ส่งผลกระทบกับสถานะทางการเงินของคุณมากเกินไป หากรถคันใหม่นี้เป็นรถที่คุณคิดว่าจะใช้งานบ่อย ๆ เราขอแนะนำว่าให้ ซื้อรถ ใหม่เลยจะดีกว่า เพราะรถมือสองได้ผ่านการใช้งานมาแล้ว สภาพการใช้งานจึงไม่เต็มร้อยเปอร์เซ็นต์ ยิ่งคุณใช้งานหนัก ค่าซ่อมบำรุงรถมือสองอาจจะทำให้ค่าใช้จ่ายของคุณเพิ่มมากขึ้นก็เป็นได้

4. ประหยัดมากขึ้นหากซื้อรถรุ่นเก่า

ประโยชน์ของการซื้อรถรุ่นใหม่ปีล่าสุดนั้น คือยังมีรถรุ่นนี้ขับอยู่บนท้องถนนไม่มากนัก คุณจะมีความภูมิใจว่าเป็นบุคคลกลุ่มแรก ๆ ที่ใช้รถรุ่นล่าสุดนี้ แต่หากว่าคุณเลือก ซื้อรถ รุ่นเก่าซักสองปี คุณอาจจะประหยัดเงินในการซื้อรถใหม่มากขึ้นก็ได้ แม้ว่าจะไม่ใช่รถโมเดลปีล่าสุด แต่ก็ยังนับว่าเป็นรถใหม่ ที่มาจากผู้ผลิตโดยตรง ทำให้มีการรับประกันที่ดีไม่ต่างจากรถรุ่นล่าสุด
เมื่อมาถึงจุดนี้ คุณคงจะพบรถในฝันที่เหมาะกับความต้องการและงบประมาณของคุณแล้วนะคะ หวังว่าเราจะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้คุณตัดสินใจซื้อรถใหม่ได้ง่ายและประหยัดมากขึ้นค่ะ เคล็ดลับ ดีดีจากเราแบบนี้ยังมีอีกมากมาย เพียงกด subscribe เราจะส่งบทความสาระแบบนี้ให้คุณถึงอีเมล์เลยค่ะ

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัยรถยนต์ฟรี คลิกเลย

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน