เคลมแห้ง ทำประกันชั้น 1 ทำไมยังต้องจ่ายเพิ่มตอนเคลม?

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์"

August 28, 2019


คุณคงจะเคยได้ยินคำว่า เคลมแห้ง กันมาบ้าง และอาจจะไม่เข้าใจถึงความหมายของมันอย่าง การเคลมแห้งที่ว่านี้ไม่ใช่แคลมแบบไม่ใส่น้ำนะครับ แหม~ แต่มันคือการเคลมประกันรถยนต์รูปแบบหนึ่ง ซึ่งการเคลมแบบนี้นั้นไม่ว่าคุณจะทำประกันชั้น 1 ที่มีความคุ้มครองครอบคลุมมากที่สุด แต่กลับต้องเสียหายส่วนแรก หรือ Excess ด้วย จะเพราะสาเหตุใดนั้น วันนี้  MoneyGuru.co.th  มีคำตอบมาฝากกันแล้วครับ

เคลมแห้ง คืออะไร

การ เคลมแห้ง นั้นหมายถึง การเคลมประกันภัยรถยนต์กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมานานแล้ว อธิบายง่าย ๆ คือเหตุการณ์เฉี่ยวชนประตูบ้าน ต้นไม้ ฟุตปาธ แต่ไม่ได้แจ้งกับบริษัทประกันในทันทีทันใด ปล่อยให้เวลาเลยมาซักพักแล้วค่อยมาแจ้งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับบริษัทประกันภัยทีหลัง ซึ่งโดยปกติแล้วนั้นการเคลมแห้งก็มักจะเป็นการเคลมแบบไม่มีคู่กรณีครับ ทำให้ผู้เคลมประกันจะต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ไม่ว่าเหตุที่เกิดขึ้นจะเกิดมาจากความประมาทของตนเอง หรือเกิดขึ้นจากผู้อื่นและไม่สามารถระบุตัวผู้ทำได้ก็ตามแต่ โดยการเคลมแห้งนั้นจะสามารถทำได้แค่เฉพาะประกันรถยนต์ชั่น 1 เท่านั้นครับ

ในเมื่อทำประกันชั้น 1 แล้วทำไมยังต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม ?

เคยได้ยินคำว่าค่าเสียหายส่วนแรก (Excess) ไหมครับ เป็นค่าเสียหายที่เกิดขึ้นที่เกิดจากความประมาทของตัวผู้ขับขี่เอง โดยจะมีการเรียกเก็บค่าเอ็กเซสก็ต่อเมื่อเกิดเหตุที่ไม่สามารถระบุคู่กรณีได้ เช่น อุบัติเหตุแบบไม่รู้ที่มาที่ไปหรืออุบัติเหตุที่เกิดจากการเฉี่ยวชนสิ่งของอื่น ๆ ที่ไม่ใช่รถยนต์ เช่น รอยขูดขีด รอยครูด หินกระเด็นใส่ เป็นต้น ซึ่งค่า Excess นี้นั้น โดยจำนวนี่เรียกเก็บนั้นจะอยู่ 1,000 บาทต่อเหตุการณ์ (ไม่ใช่ต่อ 1 รอยนะครับ) หากรถมีรอยแผล 3 รอย แต่ 2 รอยแรกเกิดจากเหตุการณ์หนึ่ง อีก 1 รอยที่เหลือเกิดจากอีกเหตุการณ์หนึ่ง แบบนี้จะถูกเรียกเก็บค่า Excess จำนวน 2,000 บาทนะครับ

เคลมแห้งแบบไหนที่ ต้อง เสียค่าเสียหายส่วนแรก (Excess)

 1. ขับรถเหยียบน๊อต ตะปู หรือของมีคมต่าง ๆ ที่ทำให้ยางแตกหรือระเบิด
 2. ก้อนหินหรือมีวัตถุต่าง ๆ ที่กระเด็ดมาโดนรถจนทำให้เกิดรอย
 3. เฉี่ยวโดนกิ่งไม้ครูดหรือโดนกิ่งไม้ตกใส่รถจนทำให้เกิดความเสียหาย
 4. ถูกกลั่นแกล้งโดยผู้ไม่ประสงค์ดี ขูด ขีด รถทำให้เกิดความเสียหาย
 5. ถูกละอองสีที่ไหนก็ไม่รู้ปลิวมาโดนรถ ทำให้ต้องทำสีตัวถังใหม่
 6. ขับรถตามหลังรถบรรทุกแล้วของจากรถบรรทุกนั้นตกลงมาทำให้รถของคุณเสียหาย
 7. รถลื่นไถลตกข้างทางหรือตกหลุมครูดกับพื้นจนทำให้ได้รับความเสียหาย
 8. ถูกสัตว์กัด แทะ ข่วน ทำให้รถเกิดความเสียหาย
 9. เกิดอุบัติเหตุต่าง ๆ ที่ไม่สามารถระบุคู่กรณีได้

เคลมแห้งแบบไหนที่ ไม่ต้อง เสียค่าเสียหายส่วนแรก (Excess)

 1. โดนชนแล้วหนีแต่สามารถแจ้งรายละเอียดคู่กรณีได้
 2. ชนเสาบ้าน ประตูบ้าน กำแพงบ้าน
 3. ชนต้นไม้ เสาไฟฟ้า ราวสะพาน ฟุตปาธ
 4. ชนคน ชนสุนัข
 5. ชนป้ายจราจรหรือชนทรัพย์สินต่าง ๆ ที่มีการยึดตรึงแน่นหนา

การเคลมแห้งนั้นจะแบ่งแยกออกมาเป็น 2 ประเภทนั้นเองครับ ซึ่งทาง คปภ. นั้นได้มีคำอธบายเอาไว้ว่า การเคลมรถยนต์กับสิ่งอื่น ๆ ที่ไม่ใช่รถยนต์ เช่น รั้ว ต้นไม้ สัตว์ จนทำให้เกิดความเสียหายต่อตัวรถ ผู้ที่ทำประกันภัยเอาไว้ ไม่จำเป็นต้องเสียค่าเสียหายส่วนแรก แต่ต้องสามารถแจ้งต่อบริษัทประกันภัยถึงลักษณะเหตุการณ์ในการเฉี่ยวชน วัน เวลา และสถานที่ได้อย่างชัดเจนครับ แต่ถ้าต้องเสียค่าเสียหายส่วนแรก ทาง คปภ. ก็ระบุเอาไว้ว่า จะต้องเสียค่าเสียหายส่วนแรกเพียง 1,000 บาทต่อ 1 เหตุการณ์เท่านั้น หากมีเรียกเก็บ 2,000 บาท คุณสามารถแจ้งต่อ คปภ. เพื่อเอาผิดบริษัทประกันนั้น ๆ ได้ครับ

มาถึงตรงนี้เชื่อว่าใครหลาย ๆ คนก็คงจะเริ่มเข้าใจแล้วใช่ไหมละครับว่า ทั้ง ๆ ที่เราทำประกันภัยชั้น 1 เอาไว้ แล้วทำไมเราต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มตอนเคลมแห้งด้วย ทางที่ดีถ้าคุณจำเป็นต้องเคลมแห้ง แนะนำให้จำเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น สถานที่ วันและเวลาในการเกิดเหตุให้ดี เพื่อแจ้งต่อบริษัทประกันของคุณครับ คราวนี้คุณก็ไม่ต้องเสียค่าเสียหายส่วนแรกอีกต่อไป และหากใครที่กำลังมองหาประกันภัยรถยนต์แต่ยังไม่สามารถตัดสินใจได้ซักที ก็สามารถเข้ามาเปรียบเทียบเบี้ยประกันกับเราได้ที่  MoneyGuru.co.th  หรือติดต่อช่องทาง LINE ที่ @MoneyGuruThailand สะดวกง่ายรวดเร็วสุด ๆ ไปเลยครับ

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน