เคลมรอบคัน ค่า excess คิดเท่าไหร่บ้าง?

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์"

October 8, 2019


เคลมรอบคัน

มีคนจำนวนไม่น้อยที่มักจะขี้เกียจเข้าไปเคลมรอยแผลต่างๆที่เกิดขึ้นกับตัวรถของคุณ เพราะคนส่วนใหญ่จะมองว่าเป็นแค่รอยเล็กๆน้อยๆ เอาไว้ค่อยเคลมทีเดียวเลยดีกว่าเสียเวลาทีเดียวทำให้จบๆไปเลย ซึ่งการทำแบบนี้ก็ไม่ผิดนะครับ แต่มันจะมีค่าเอ็กเซส (Excess) ด้วยนะครับ แล้วทำไมการ เคลมรอบคัน แบบนี้ถึงต้องเสียค่าเอ็กเซส (Excess) แล้วค่าเอ็กเซสคืออะไร อะไรคือค่าเสียหายส่วนแรก วันนี้  MoneyGuru.co.th จะมาไขความข้องใจกันครับ

เคลมรอบคัน ค่าเสียหายส่วนแรกคืออะไร?

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับ ค่าเสียหายส่วนแรก กันก่อนดีกว่าครับว่า ค่าเสียหายส่วนแรกนั้นคืออะไร มาดูกันดีกว่าครับ

ค่าเสียหายส่วนแรกมี 2 แบบ คือ

  1. ค่าเสียหายส่วนแรกที่ระบุไว้ในหน้าตารางกรมธรรม์ (Deductible)

ค่าเสียหายที่ระบุไว้ในหน้ากรมธรรมม์ (Deductible) นั้น เป็นค่าเสียหายส่วนแรกที่เกิดจากความสมัครใจของผู้ที่ทำประกันนั่นเองครับ ซึ่งค่า Deductible นั้นจะเป็นข้อตกลงกันระหว่างตัวผู้ทำประกันภัยกับบริษัทประกันภัยที่ทำเอาไว้เพื่อให้ได้ส่วนลดค่าเบี้ยประกัน และเหมาะกับคนที่มั่นใจว่าขับรถด้วยความระมัดระวังหรือมีความชำนาญในการขับขี่พอสมควรครับ ซึ่งการที่คุณจะต้องเสียค่า Deductible นั้นจะเสียก่อต่อเมื่อคุณขับรถไปชนแล้วคุณเป็นฝ่ายผิดหรือเป็นฝ่ายถูกแต่ไม่สามารถระบุตัวคู่กรณีได้ครับ

  1. ค่าเสียหายส่วนแรกเมื่อมีการเคลมที่เข้าเงื่อนไข (Excess)

ต้องแยกให้ออกก่อนนะครับ เพราะค่าDeductible กับ ค่าExcess นั้นต่างกันโดยสิ้นเชิง ซึ่งค่าExcess นั้นจะถูกเรียกเก็บจากผู้ที่ทำประกันรถยนต์เมื่อเกิดอุบัติเหตุเกิดขึ้นจากการที่ไม่สามารถระบุตัวคู่กรณีได้นั่นเองครับ แล้วแผลแบบไหนบ้างที่จะทำให้คุณต้องเสียค่าExcess มาดูกันครับ

  1. ขับรถเหยียบตะปู หรือของมีคมทำให้ยางแตกหรือระเบิด
  2. ก้อนหินกระเด็นใส่รถทำให้เกิดรอย
  3. มีรอยขูดขีด ไม่ว่าจะโดนกลั่นแกล้งหรือขับไปครูดอะไรมาก็ตาม
  4. กิ่งไม้ขูดสีรถหรือกิ่งไม้หล่นทับตอนพายุลมแรง
  5. ขับตามรถบรรทุกแล้วของหล่นใส่
  6. สีปลิวจากที่ไหนไม่รู้มาติดรถ
  7. รถไถลลงข้างทางและเกิดเหตุแบบไม่สามารถระบุคู่กรณีได้ (ที่ไม่ใช่การชน)

ค่า excess

โดยการเคลมในลักษณะนี้นั้นจะต้องเสียค่าExcess แน่นอนครับและยิ่งการเคลมรอบคันก็จะต้องเสียค่าExcess แน่นอน โดยจะต้องเสียค่าExcess ตามจำนวนแผลที่เกิดขึ้นครับ เช่น โดนหินกระเด็นใส่รถรอบคันเต็มไปหมดเลย ก็มักจะเสียค่าExcess ประมาณ 2,000 – 6,000 หรือ โดนตะปูทิ่มหรือทำให้ยางฉีกขาดเสียค่าExcess ประมาณ 2,000 – 6,000 บาท นั่นเองครับ และยิ่งถ้าหากคุณต้องการเคลมรอบคันก็อาจจะเสียเสียค่าExcess อยู่ไม่น้อย ซึ่งในการเคลมแบบนี้ก็ต้องดูจำนวนแผลที่เกิดขึ้นกับตัวรถของคุณนั่นเองครับ โดยจะคิดเสียค่าExcess ตามจำนวนแผลที่เกิดขึ้นครับ แต่ความจริงแล้วคุณจะไม่จำเป็นต้องเสียค่าExcess เลยถ้าหากคุณไม่เก็บรอยแผลเหล่านั้นเอาไว้แล้วรอเคลมทีเดียว เพราะยิ่งหากเกิดเหตุแล้วคุณแจ้งกับบริษัทประกันภัยแล้วสามารถระบุตัวคู่กรณีได้หรือคุณสามารถแจ้งข้อมูลต่างๆได้ถูกตามเงื่อนไข คุณก็ไม่ต้องเสียค่าExcessซักบาทเลยครับ

สรุปก็คือ การเคลมรอบคันนั้นเสียค่าExcess เป็นที่แน่นอนอยู่แล้วครับ เพราะการเคลมแบบนี้เป็นการเคลมที่มักจะไม่มีคู่กรณีหรือไม่สามารถระบุตัวคู่กรณีได้ และจะต้องเสียค่าExcess ตามจำนวนแผลที่มีทั้งหมดครับ ซึ่งหากใครไม่อยากเสียค่าExcessแบบนี้ เวลาเกิดอุบัติเหตุก็แจ้งให้กับบริษัทประกันทราบจะดีที่สุดครับ และหากใครยังไม่มีประกันภัยรถยนต์หรือกำลังมองหาประกันภัยรถยนต์เจ้าใหม่ ก็สามารถคลิกเข้ามาได้ที่  MoneyGuru.co.th คุณจะได้รับการเปรียบเทียบราคาอย่างละเอียดของประกันภัยรถยนต์จากหลายเจ้า ภายใน 1 นาที สะดวก ง่าย รวดเร็ว พร้อมรับใบเสนอราคาได้ฟรีทันที หรือหากไม่สะดวกเข้าเว็บไซต์ สามารถแอดไลน์ได้ที่ @MoneyGuruThailand ครับ รับรองว่าคุณจะได้เบี้ยประกันและข้อเสนอที่ดีที่สุดจากผู้เชี่ยวชาญของเราทันที

เปรียบเทียบประกันรถยนต์