เคลมประกันแล้ว แต่ ซ่อมรถล่าช้า เกิดขึ้นจากอะไร?

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์"

March 12, 2019


เคยสงสัยหรือไม่? เมื่อคุณทำเรื่องเคลมประกันรถยนต์เพื่อส่งซ่อม แต่พอนำรถเข้าไปที่อู่ซ่อม ทางอู่กลับ ซ่อมรถล่าช้า มาก ทั้ง ๆ ที่โดยปกติแล้วบริษัทประกันส่วนใหญ่ จะให้ความสำคัญกับความสะดวกรวดเร็วในการให้บริการแก่ลูกค้า วันนี้ MoneyGuru.co.th มีคำตอบ

1. บริษัทประกันยังไม่อนุมัติเคลม

ถึงแม้ว่าคุณจะรีบเคลมประกันรถยนต์ แล้วนำรถส่งเข้าอู่ทันทีหลังจากที่เกิดอุบัติเหตุ เพื่อจะได้ทำหารซ่อมเร็ว ๆ ก็ตาม หากทางอู่ยังไม่ได้รับอนุมัติการเคลมจากบริษัทประกัน ก็จะทำให้อู่ที่ดูแลรถยนต์ของคุณ ยังไม่สามารถเริ่มซ่อมให้คุณได้ และทำให้ ซ่อมรถล่าช้า นั่นเอง

2. คิวเคลมเยอะ

บริษัทประกันภัยได้รับเรื่องเคลมเป็นจำนวนที่เยอะมากในแต่ละวัน จนทำให้คิวของคุณต้องรอนาน กว่าจะได้รับการพิจารณาอนุมัติเคลม เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสาเหตุหลักเลยก็ว่าได้ ซึ่งปัญหานี้ มักจะพบเจอในช่วงที่มีเทศกาลต่าง ๆ ที่มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นมากกว่าปกติ และส่งผลให้เกิดความล่าช้าในการอนุมัติเคลมขึ้นได้

3. ข้อจำกัดของอู่ ทำให้ ซ่อมรถล่าช้า

แน่นอนว่าไม่ใช่อู่ซ่อมรถทุกที่ จะสามารถครอบคลุมดูแลรถยนต์ทุกคันที่เข้ามาซ่อมได้ตลอดเวลา เพราะบางครั้งอะไหล่ที่มีอยู่ก็อาจจะไม่เพียงพอ จึงต้องมีการสั่งอะไหล่เพิ่มเติม ซึ่งการจะสั่งอะไหล่เข้ามาเพิ่มนั้น ก็จะต้องทำเรื่องไปขออนุมัติต่อบริษัทประกันภัยเสียก่อน หรืออีกกรณีหนึ่งคือ จำนวนช่างประจำอู่นั้นมีไม่เพียงพอต่อจำนวนรถยนต์ที่เข้ามาซ่อม ทำให้ต้องค่อย ๆ ซ่อมเรียงไปตามลำดับคิว เป็นสาเหตุทำให้คุณต้องรอนานขึ้นนั่นเอง

ทั้งหมดนี้คือ สาเหตุส่วนใหญ่ที่ทำให้การซ่อมรถยนต์นั้นล่าช้าได้ แม้ว่าคุณจะทำการเคลมประกันรถยนต์ไปแล้วอย่างรวดเร็ว แต่อย่างไรก็ตาม การให้บริการของบริษัทประกันรถยนต์นั้นมีการปรับปรุง พร้อมทั้งพัฒนาเพื่อตอบโจทย์กับความต้องการของลูกค้าอยู่เสมอ หากใครที่กำลังมองหาประกันรถยนต์ที่ดีและคุ้ม ให้ MoneyGuru.co.th ช่วยคุณได้นะครับ โทรเลย 02 653 0020 หรือ Add LINE เพื่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://bit.ly/2ALS4f7