เคลมประกันรถแบบไม่มีคู่กรณี ต้องทำอย่างไรบ้าง?

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์"

March 12, 2018


เคลมประกันรถแบบไม่มีคู่กรณี
หนึ่งในอุบัติเหตุยอดนิยมของมือใหม่หัดขับก็คงจะหนีไม่พ้น การขับรถไปเฉี่ยวชน โดยสิ่งที่มักจะเกิดอุบัติเหตุด้วยก็ได้แก่ กระถางต้นไม้ กระบะปลูกต้นไม้ ประตูบ้าน กำแพง เป็นต้น ซึ่งมักจะมีคำถามตามมาว่า แล้วสิ่งเหล่านี้จะนับว่าเป็นคู่กรณีหรือไม่? แล้วอย่างนี้มือใหม่หัดขับจะทำอย่างไรดีเมื่อเกิดอุบัติเหตุแบบไม่มีคู่กรณีขึ้น? และประกันภัยรถยนต์จะให้ความคุ้มครองหรือไม่? หากมือใหม่คนไหนกำลังอยากรู้ส่วนนี้อยู่ก็มาทางนี้ได้เลย เพราะว่าวันนี้ MoneyGuru.co.th รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับ การ เคลมประกันรถแบบไม่มีคู่กรณี มาให้แล้ว อย่าช้าไปดูกันได้เลย
กรณีไม่มีคู่กรณี นั้นก็คือ การที่ไม่สามารถระบุได้ว่าความเสียหายที่เกิดขึ้นกับรถว่าเกิดมาจากสาเหตุใด เหตุการณ์ใด รวมถึงการเฉี่ยวชน กระถางต้นไม้ รั้ว ขอบทาง นอกจากนี้กรณีชนกับรถยนต์คันอื่นๆ แล้วคู่กรณีหนี และเราไม่สามารถจำทะเบียนได้ ก็จะกลายเป็นไม่มีคู่กรณีเช่นกัน
กรณีเฉี่ยวชนแบบไม่มีคู่กรณีนี้ประกันภัยรถยนต์ชั้นไหนให้ความคุ้มครองบ้าง?
ประกันรถยนต์ที่ให้ความคุ้มครองคลอบคลุมในส่วนนี้ก็คือ ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 เพราะให้ความคุ้มครองในทุกรณีนั่นเอง ส่วนประกันภัยรถยนต์ชั้นอื่นๆ นั้นจะไม่ให้ความคุ้มครองในกรณีนี้
โดยรายละเอียดความคุ้มครองของประกันภัยรถยนต์แบบง่ายๆ จะมีดังนี้
 • ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1
  • ให้ความคุ้มครอง ซ่อมรถคู่กรณี ซ่อมรถเรา สูญหาย ไฟไหม้ หรือจำง่ายๆ ก็คือ ให้ความคุ้มครองในการเกิดอุบัติเหตุทุกกรณี สามารถเคลมได้ทุกกรณี
 • ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2
  • ให้ความคุ้มครอง ซ่อมรถคู่กรณี สูญหาย ไฟไหม้ หรือจำง่ายๆ ก็คือ ให้ความคุ้มครองค่าซ่อมเฉพาะรถคู่กรณีเท่านั้น ส่วนรถเราไม่ให้ความคุ้มครอง (เราต้องซ่อมเอง)
 • ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2+ (สองพลัส)
  • ให้ความคุ้มครอง ซ่อมรถคู่กรณี ซ่อมรถเรา สูญหาย ไฟไหม้ แต่จะเคลมรถเราได้เฉพาะกรณีอุบัติเหตุ รถชนรถ เท่านั้น หากเป็นกรณีอื่นๆ เราต้องซ่อมรถเราเอง
 • ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3
  • ให้ความคุ้มครอง ซ่อมรถคู่กรณี เท่านั้น หรือจำง่ายๆ ก็คือ ให้ความคุ้มครองค่าซ่อมเฉพาะรถคู่กรณีเท่านั้น ส่วนรถเราไม่ให้ความคุ้มครอง (เราต้องซ่อมเอง) รวมถึงไม่ให้ความคุ้มครองในกรณี สูญหาย ไฟไหม้ อีกด้วย
 • ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3+ (สามพลัส)
  • ให้ความคุ้มครอง ซ่อมรถคู่กรณี ซ่อมรถเรา แต่จะเคลมรถเราได้เฉพาะกรณีอุบัติเหตุ รถชนรถ เท่านั้น หากเป็นกรณีอื่นๆ เราต้องซ่อมรถเราเอง รวมถึงไม่ให้ความคุ้มครองในกรณี สูญหาย ไฟไหม้ อีกด้วย
Tip : รถชนรถ หมายความว่าอย่างไร?
** กรณีรถชนรถ คือ การที่เราขับรถชนกับยานพาหนะทางบก และยานพาหนะทางบกตามกรมธรรม์ประกันภัยนี้ จะหมายถึงรถที่เดินด้วยกำลังเครื่องยนต์ โดยใช้พลังงานเชื้อเพลิง เช่นน้ำมัน ก๊าซ หรือกำลังไฟฟ้า และรวมถึงรถพ่วง รถไฟ รถราง **
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2+ และ 3+ แตกต่างกันอย่างไร?
ซึ่งเมื่ออ่านมาถึงตรงนี้แล้วก็คงจะพอเข้าใจมากขึ้นแล้วใช่ไหมล่ะครับว่าทำไม มือใหม่หัดขับใหม่ จึงมักได้รับคำแนะนำให้ทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ซึ่งหากใครทำไว้ในกรณีที่ขับเฉี่ยวชนอย่างที่กล่าวไว้ในขั้นต้น นั้นก็สบายใจได้ว่าจะมีความคุ้มครองจากประกันภัยรถยนต์ เพียงแต่จะมีขั้นตอนในการแจ้งเคลมเล็กน้อย ซึ่งเราก็รวบรวมรายละเอียดมาให้แล้วดังนี้
เคลมประกันรถแบบไม่มีคู่กรณี นั้นสามารถทำได้ทั้ง 2 แบบ ก็คือ
 • เคลมสด – การเคลมในสถานที่เกิดเหตุ
 • เคลมแห้ง – เมื่อเกิดเหตุแล้วมาแจ้งในภายหลัง
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : สิ่งที่ มือใหม่หัดขับรถ ควรรู้ไว้เกี่ยวกับการ “เคลมประกันรถ”
ส่วนวิธีการแจ้งเคลมนั้นมีดังนี้
1.เมื่อเกิดเหตุเฉี่ยวหรือชนกับสิ่งของที่ไม่ใช่รถยนต์เช่น เสาไฟ รั้วบ้าน กระถางต้นไม้ ประตูบ้าน เป็นต้น ให้เรารีบโทรแจ้งบริษัทประกันภัย อย่าปล่อยทิ้งไว้นานจนเกินไป
2.แจ้งกับบริษัทประกันภัยว่า เราต้องการเคลมรถยนต์ จากสาเหตุอะไร ส่วนนี้เราควรให้รายละเอียดให้มากที่สุด เช่น เกิดเมื่อไหร่ เกิดตรงไหน เหตุการณ์เป็นอย่างไร เป็นต้น
3.เตรียมเอกสารที่เกี่ยวข้องให้พร้อม โดยเอกสารมีดังนี้ สำเนาทะเบียนรถ สำเนากรมธรรม์ สำเนาใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ของผู้ขับ สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนหรือพาสปอร์ตของผู้ขับ สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนหรือพาสปอร์ตของเจ้าของรถ และหากกรณีโดนชนแล้วหนี ควรมีสำเนาบันทึกการรายงานของตำรวจมาด้วย
4.ทางบริษัทประกันภัย จะส่งเจ้าหน้าที่เคลมมาถ่ายรูปและสอบถามรายละเอียดของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับเราอีกครั้ง
5.ทางบริษัทประกันภัยรถยนต์จะออกใบเคลม พร้อมหมายเลขเคลมมาให้กับเรา เพื่อให้เรานำรถไปเข้าอู่หรือที่ศูนย์ ซึ่งส่วนนี้ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขที่เราแจ้งไว้ในตอนแรกที่ทำกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์
6.เมื่อรถซ่อมเสร็จ ตอนเราไปรับรถก็ให้เราเซ็นเอกสาร รวมถึงให้เตรียมเอกสารดังนี้ไปด้วย
 • สำเนาใบขับขี่
 • สำเนากรมธรรม์
 • สำเนาทะเบียนรถ
จะเห็นได้ว่าการเคลมประกันรถแบบไม่มีคู่กรณีนั้นทำได้ไม่ยากเลย หวังว่ามือใหม่หัดขับทั้งหลายจะมั่นใจในการขับขี่มากขึ้นนะครับ หากสนใจสอบถามข้อมูลหรือทำประกันภัยรถยนต์สามารถติดต่อ MoneyGuru.co.th ได้ที่เบอร์ 02-653-0020 จันทร์ – ศุกร์ เวลา 8:30 น. – 20:00 น. หรือ คลิกที่นี่ ประกันรถยนต์ เพื่อเปรียบเทียบประกันรถยนต์ รับรองว่าภายใน 1 นาที คุณจะได้รับประกันรถยนต์ที่ตรงใจคุณที่สุด พร้อมรับใบเสนอราคาได้ฟรีทันที

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน