เคลมประกันรถยนต์ … ซ่อมอู่ กับ ซ่อมห้าง ต่างกันยังไง

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์"

March 5, 2019


สำหรับคำว่า “ซ่อมอู่” และ “ซ่อมห้าง” เชื่อว่าคนมีรถทุกคนจะต้องรู้จักเป็นอย่างดี เนื่องจาก 2 คำนี้ อาจจะเป็นปัจจัยหลักของใครหลาย ๆ คน สำหรับการเลือกซื้อประกันรถยนต์เลยก็เป็นได้ครับ เพราะมันมีผลกับการ เคลมประกันรถยนต์ ในภายหลัง วันนี้ MoneyGuru.co.th เลยขอนำความแตกต่าง พร้อมทั้งข้อดี และข้อเสีย มาฝากคุณผู้อ่านทุกคนกันครับ โดยเฉพาะ มือใหม่ที่เพิ่งจะมีรถคันแรกเป็นของตัวเอง และกำลังมองหาประกันรถยนต์

ซ่อมห้าง

ซ่อมห้าง หรือเรียกอีกอย่างว่าซ่อมศูนย์  นั่นก็คือเมื่อคุณทำการ เคลมประกันรถยนต์ รถของคุณจะถูกนำมาส่งซ่อมที่ศูนย์รถยนต์ หรือโชว์รูมตามยี่ห้อของรถยนต์ที่คุณเป็นเจ้าของนั่นเอง

ข้อดีของการซ่อมห้าง

หากเป็นรถรุ่นใหม่คุณสามารถตัดปัญหาเรื่องอะไหล่ไปได้เลย พร้อมทั้งเชื่อได้เลยว่าอะไหล่ที่ได้จะเป็นของแท้แน่นอน และหากมีปัญหาเฉพาะภายในเครื่องยนต์ ก็จะมีผู้เชียวชาญเฉพาะทางประจำอยู่ และงานส่วนใหญ่จะออกมาได้อย่างมีมาตรฐาน การันตีจากแบรนด์รถยนต์ที่คุณเป็นเจ้าของ

ข้อเสียของการซ่อมห้าง

มีราคาที่แพงกว่าการเลือกซ่อมอู่ และการซ่อมมักจะใช้ระยะเวลานานพอสมควร เนื่องจากอาจจะมีการรอคิวจากผู้ใช้รถยนต์ท่านอื่น ๆ

ซ่อมอู่

คือ การซ่อมที่อู่รถยนต์ทั่วไป โดยจะแยกออกเป็น 2 ประเภท นั่นคือ อู่นอกเครือบริษัทประกันภัย และ อู่ในเครือบริษัทประกันภัย ซึ่งความแตกต่างนั่นก็คือ หากซ่อมอู่ในเครือบริษัทประกันภัยคุณจะไม่จำเป็นต้องสำรองเงินจ่ายออกไปก่อน ตรงกันข้าม การซ่อมอู่นอกเครือบริษัทประกันภัยนั้นคุณต้องสำรองเงินจ่ายออกไปก่อน แล้วจึงนำใบเสร็จไปเคลมเงินจากบริษัทประกันภัยในภายหลัง

ข้อดีของการซ่อมอู่

โดยส่วนใหญ่คนที่เลือกซ่อมอู่นั้นมักเลือกอู่ที่ใกล้บ้าน รู้จักรู้ใจไว้ใจกันอยู่แล้ว หรือมีคนแนะนำเรื่องความสามารถของช่างในอู่นั้น ๆ ทั้งนี้การซ่อมอู่มักจะง่ายในเรื่องการติดต่อ พร้อมทั้งมีเบี้ยประกันในการซ่อมที่ถูกกว่าการซ่อมศูนย์ อีกทั้งยังมีตัวเลือกของอู่ซ่อมที่มากกว่า

ข้อเสียของการซ่อมอู่

เมื่อซ่อมเสร็จแล้วหากเกิดมีปัญหาในภายหลัง อาจไม่มีการรับประกัน พร้อมทั้งความน่าไว้วางใจในเรื่องของอะไหล่ว่าจะเป็นของที่คุณภาพเทียบเท่าของแท้ หรืออะไหล่มือสองที่ผ่านการใช้มาแล้วหรือไม่ ซึ่งหากเลือกได้อู่ที่ดีมีจรรยาบรรณถือเป็นโชคดี แต่ถ้าเลือกอู่ที่ไม่ดีอาจจะเป็นภาระให้แก่คุณได้
สุดท้ายนี้ ไม่ว่าจะเลือกซ่อมอู่ หรือซ่อมห้าง ก็ขึ้นอยู่กับคุณที่เป็นคนตัดสินใจ โดยพิจารณาจากข้อดี และข้อเสียกันนะครับ แต่ถ้าจะเลือกประกันรถยนต์ที่ดีและคุ้ม ให้ MoneyGuru.co.th ช่วยคุณได้นะครับ โทรเลย 02 653 0020 หรือ Add LINE เพื่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://bit.ly/2ALS4f7