เคลมประกันจากเหตุ หมากัดรถ เสียค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์"

October 28, 2019


หมากัดรถ

หลายต่อหลายครั้งที่เรามักจะเห็นข่าว หรือเหตุการณ์ที่มีสุนัขที่มีเจ้าของ หรือแม้แต่สุนัขจรจัด ขึ้นมานอนบนรถ กัดรถยนต์จนทำให้เกิดความเสียหายให้กับตัวรถของเรา ซึ่งหากใครที่เจอเหตุการณ์ หมากัดรถ แบบนี้ก็คงจะเซ็ง อารมณ์เสีย อยู่ไม่น้อย เพราะใครจะเป็นผู้รับผิดชอบต่อความเสียหายที่เกิดขึ้นกับตัวรถของเรา แล้วประกันภัยรถยนต์จะช่วยเหลือคุ้มครองได้หรือไม่ วันนี้ MoneyGuru.co.th จะมาช่วยเหลือ และหาคำตอบให้กับใครที่กำลังกังวลกับเหตุการณ์แบบนี้อยู่ครับ

หมากัดรถใครรับผิดชอบ

เหตุการณ์ที่มีหมามากัดรถของคุณนั้นเป็นเรื่องที่เรียกได้ว่าคงไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นแน่นอนครับ แต่ถ้าหากเรื่องมันเกิดขึ้นมาแล้วแบบนี้ใครกันที่จะสามารถรับผิดชอบต่อความเสียหายที่เกิดขึ้นนั้นอาจจะต้องแบ่งออกเป็น 2 กรณีดังนี้ครับ

  1. หมากัดรถ และหมามีเจ้าของ

หากคุณทราบได้ว่าหมาที่กัดรถของคุณนั้นมีเจ้าของ คุณสามารถเรียกร้องค่าเสียหายที่เกิดขึ้นกับเจ้าของหมาได้เลยครับตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ.2522 ถนนไม่ใช่ที่ทางสำหรับสัตว์ เจ้าของสุนัขต้องป้องกันไม่ให้สุนัขอยู่บนถนน ไม่ควรปล่อยสัตว์เลี้ยงออกที่สาธารณะโดยไม่ควบคุม หรือควบคุมไม่ได้  และยิ่งหากคุณมีหลักฐานว่าหมาตัวนี้มีเจ้าของก็ยิ่งดีเลยครับ และสามารถนำไปแจ้งต่อเจ้าของหมาเพื่อเรียกร้องค่าเสียหายต่อไปครับ

  1. หมากัดรถและหมาจรจัด

ในกรณีที่หมาที่มากัดรถของคุณนั้นเป็นหมาจรจัดแบบนี้ ก็ต้องบอกว่าขอแสดงความเสียใจด้วยครับ เพราะหากหมาที่มากัดรถของคุณเป็นหมาจรจัดไม่สามารถถือเป็นคู่กรณีได้ ไม่สามารถเอาผิด หรือเรียกร้องค่าเสียหายกับสุนัขได้ และนั้นก็หมายความว่าคุณต้องเสียค่าใช้จ่ายในการซ่อมด้วยตัวเองครับ แต่ถ้าหากคุณได้ทำประกันภัยรถยนต์เอาไว้ก็สามารถเคลมค่าเสียหายที่เกิดขึ้นได้นะครับ

หมากัดรถ ประกันจ่ายไหม เสียค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง

หลายคนอาจจะกำลังกังวลว่าหมากัดรถแบบนี้ แถมหมากที่มากัดก็ดันเป็นหมาจรจัดซึ่งไม่สามารถเรียกร้องค่าเสียหายจากใครได้เลย แล้วประกันจะให้ความคุ้มครอง หรือไม่นั้น ก็ต้องบอกว่าดีใจด้วยครับถ้าหากคุณได้ทำประกันภัยชั้น 1 เอาไว้ แต่หากใครที่ทำประกันภัยชั้นอื่นๆ ก็ต้องแสดงความเสียใจด้วยนะครับเพราะต้องซ่อมเองจร้า แต่หากใครที่ทำประกันชั้น 1 เอาไว้ก็สามารถแจ้งเคลมกับประกันได้เลยครับแต่จะต้องเสียค่า Excess เป็นจำนวน 1,000 บาท ด้วยนะครับ

รถเสียหายจากหมา

มีหลักฐานเป็นกล้องวงจรปิดต้องเสียค่า Excess หรือไม่

ค่าเสียหายส่วนแรกนั้นจะต้องเสียก็ต่อเมื่อเกิดเหตุการเคลมประกันแบบไม่มีคู่กรณีนั่นเองครับ เปรียบเสมือนค่าใช้จ่ายที่เกิดจากความประมาทของคุณนั่นเองครับ ซึ่งคุณจะต้องมีส่วนในการรับผิดชอบร่วมกับบริษัทประกันภัยเป็นจำนวนเงิน 1,000 บาทครับ และการเรียกเก็บค่า Excess นั้นก็เป็นไปตามกฎระเบียบของสำนักงานคณะกรรมการกำกับ และส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ประกาศใช้ ณ วันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2552 เนื่องจากว่าไม่ได้เป็นอุบัติเหตุรถชน และเป็นเหตุที่ไม่มีคู่กรณี ซึ่งกรณีหมากัดรถนั้นถึงแม้ว่าจะมีกล้องวงจรปิดถ่ายเอาไว้ได้ แต่ถ้าเป็นหมาจรจัดก็ไม่สามารถถือเป็นคู่กรณีได้ ไม่สามารถเอาผิดหรือเรียกร้องค่าเสียหายกับสุนัขได้ จึงทำให้คุณเสียค่า Excess นั่นเองครับ

หมากัดรถแจ้งเคลมยังไง

อย่างที่ทราบกันแล้วนะครับว่ากรณีหมากัดรถนั้นถือว่าเป็นการเคลมแบบไม่มีคู่กรณี ซึ่งหากใครที่มีประกันชั้น 1 ก็สามารถส่งเรื่องเคลมได้ดังนี้เลยครับ

  1. หากเกิดเหตุเฉี่ยวชนกับสิ่งต่างๆ หรือแม้แต่ในกรณีที่หมากัดรถแบบนี้ ให้รีบโทรแจ้งประกันทันทีเมื่อคุณทราบถึงความเสียหายที่เกิดขึ้นครับ อย่าปล่อยให้นานเกินไป ยิ่งแจ้งเร็วก็ยิ่งเป็นประโยชน์ต่อตัวคุณเองด้วยนะครับ
  2. เตรียมเอกสารที่จำเป็นให้พร้อม ไม่ว่าจะเป็นสำเนาใบขับขี่ สำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนรถ สำเนากรมธรรม์ จัดเตรียมเอาไว้ให้พร้อมใช้ทันที พอเวลาที่ต้องส่งเรื่องเคลมจะได้ไม่ต้องมานั่งหาเอกสารต่างๆ ภายหลังแถมการเตรียมเอกสารเอาไว้ก็จะช่วยให้เรื่องการส่งเคลมรวดเร็วขึ้น คุณก็จะได้ซ่อมแซมรถคุณได้เร็วขึ้นไปด้วยนะครับ
  3. ตั้งหน้าตั้งตารอบริษัทประกันออกใบเคลม และหมายเลขเคลม หลังจากได้รับมาเรียบร้อยแล้วก็สามารถเข้าไปติดต่อศูนย์ซ่อม หรือ อู่รถเพื่อที่จะได้นัดวันในการนำรถเข้าไปซ่อมครับ
  4. เมื่อรถซ่อมเสร็จแล้ว ในวันที่มารับรถให้คุณเตรียมเอกสารสำคัญต่างๆ มาด้วย ได้แก่ สำเนาใบขับขี่ สำเนาทะเบียนรถ สำเนากรมธรรม์ และเซ็นเอกสารให้เรียบร้อยในวันรับรถด้วยนะครับ

เห็นไหมครับว่าการทำประกันภัยรถยนต์เอาไว้นั้น ไม่ได้ใช้เพื่อคุ้มครองรถของคุณแค่ในกรณีรถชนเท่านั้น แต่ยังสามารถช่วยเหลือคุณได้ในกรณีที่หมากัดรถแบบนี้ได้ด้วย เพราะถ้าไม่ได้ทำประกันเอาไว้ก็คงจะเซ็งไม่น้อยที่ตื่นเช้ามาเจอสภาพรถที่เป็นรอยจากหมากัดแบบนี้ และยิ่งใครที่ไม่ได้ทำประกันเอาไว้นะครับร้องไห้แน่นอน เพราะต้องจ่ายค่าเสียหายเหล่านั้นด้วยตัวเอง เมื่อรู้อย่างนี้แล้วจะมัวรออะไรกันอยู่ละครับ คลิกเลยที่ MoneyGuru.co.th คุณจะได้รับการเปรียบเทียบราคาอย่างละเอียดของประกันภัยรถยนต์จากหลายเจ้า ภายใน 1 นาที สะดวก ง่าย รวดเร็ว พร้อมรับใบเสนอราคาได้ฟรีทันที หรือหากไม่สะดวกเข้าเว็บไซต์ สามารถแอดไลน์ได้ที่ @MoneyGuruThailand ครับ รับรองว่าคุณจะได้เบี้ยประกัน และข้อเสนอที่ดีที่สุดจากผู้เชี่ยวชาญของเราทันที

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน