เคลมบ่อย เปลี่ยนประกันภัยทุกปี เสี่ยงประวัติเสียจริงเหรอ?

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์"

October 17, 2019


เคลมบ่อย

การที่คุณได้ทำประกันภัยรถยนต์เอาไว้ย่อมเป็นผลดีต่อรถยนต์ของคุณและช่วยลดค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่เกิดขึ้นได้ถ้าหากเกิดอุบัติเหตุต่างๆ เมื่อรถยนต์ของคุณเกิดความเสียหายเกิดขึ้นก็ง่ายๆ แค่ส่งเคลมประกัน รถของคุณก็จะกลับมาอยู่ในสภาพเดิมแล้ว แต่การเคลมบ่อยๆ นั้นก็ไม่ได้มีผลดีต่อรถของคุณและประวัติทางประกันอีกด้วยนะครับ แล้วการ เคลมบ่อย แบบนี้มีผลเสียอะไรบ้าง วันนี้ MoneyGuru.co.th จะมาพูดถึงข้อเสียต่างๆ หากเคลมประกันบ่อยๆ ครับ

ผลเสียจากการ เคลมบ่อย

เชื่อว่าก็คงไม่มีใครที่อยากจะเคลมประกันบ่อยๆ อยู่แล้วจริงไหมะครับ แต่ถ้าหากคุณเคลมบ่อยและไม่ได้เป็นฝ่ายผิดก็ถือว่าดีไป แต่ถ้าเคลมบ่อย และเป็นฝ่ายผิดอยู่บ่อยครั้งคงจะไม่ดีต่อตัวรถและประวัติของคุณแน่ๆ แล้วการเคลมบ่อยๆ แบบนี้จะมีผลเสียอะไรบ้างนั้น มาดูกันเลยดีกว่าครับ

  1. ไม่รับรับส่วนลดเบี้ยประวัติดี

แน่นอนครับว่าใครๆ ก็อยากที่จะได้เบี้ยประกันภัยรถยนต์ของคุณในปีต่อๆ ไปมีค่าเบี้ยประกันที่ถูกลงและได้รับความคุ้มครองที่ดีเหมือนเดิม แต่ถ้าหากคุณเคลมประกันอยู่บ่อยครั้งจะเป็นผลเสียมากกว่าเดิม เพราะคุณจะพลาดส่วนลดประวัติดีที่ช่วยเซฟค่าใช้จ่ายไปได้เยอะเลยนะครับ ซึ่งการจะได้ส่วนรลดประวัติดีมาครอบครองนั้นคุณจะต้องไม่มีการเรียกเคลมประกันเลยในปีที่ผ่านมาหรือหากมีการเคลมเกิดขึ้นคุณก็ต้องเป็นฝ่ายถูกเท่านั้นครับ

  1. เคลมบ่อยเบี้ยประกันสูงขึ้น

ถึงแม้ว่าค่าเบี้ยประกันภัยรถยนต์ในแต่ละปีนั้นจะมีปัจจัยหลายๆ อย่างที่จะทำให้เบี้ยประกันภัยรถยนต์ที่คุณใช้อยู่นั้นสูงขึ้นในปีถัดๆ ไป แต่รู้หรือไม่ครับว่า ปัจจัยหลักๆ ที่ทำให้เบี้ยประกันภัยรถยนต์ของคุณนั้นสูงขึ้นกว่าปีก่อนๆนั้นก็คือ การเคลมบ่อยๆ นี่แหละครับ ดังนั้นหากใครที่อยากได้เบี้ยประกันที่ถูกลงในปีถัดไปก็ต้องขับรถด้วยความระมัดระวัง ไม่ประมาทจนเกิดเหตุเฉี่ยวชน หากเป็นเช่นนี้เชื่อได้เลยว่าเบี้ยประกันของคุณจะไม่สูงขึ้นกว่าปีก่อนๆ แน่นอนแถมจะได้เบี้ยประกันที่ถูกลงไปอีกด้วย

ชนบ่อย

  1. เคลมบ่อยเสี่ยงถูกยกเลิกกรมธรรม์

รถชน รถเป็นรอย ชนประตูบ้าน ประกันรถยนต์ก็มีกลัวอะไร เคลมสิครับรออะไรอยู่ นั่นก็จริงอยู่ครับว่าหากคุณทำประกันภัยรถยนต์เอาไว้และถ้าหากรถของคุณเป็นอะไรขึ้นมาก็ต้องเคลมความเสียหายที่เกิดขึ้น แต่ก็ใช่ว่าเคลมบ่อยๆ แล้วจะดีนะครับ เพราะเสี่ยงต่อการถูกยกเลิกกรมธรรม์ได้ ถ้าหากบริษัทประกันภัยรถยนต์เริ่มองว่าคุณขับรถด้วยความประมาทมากจนเกินไป ไม่ระมัดระวังจนเป็นเหตุให้ต้องเคลมอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งนั้นคงจะเป็นอะไรที่ไม่ดีต่อตัวคุณเองแน่นอนครับ

เคลมบ่อยเปลี่ยนบริษัทประกันบ่อยเสี่ยงติดแบล็คลิสต์จริงเหรอ?

หากใครที่กำลังคิดว่าก็ทำประกันภัยรถยนต์เอาไว้แล้วอ่ะ ทำไมจะเคลมบ่อยๆ ไม่ได้ละ แล้วทำไมจะต้องมาโดนแบล็คลิสต์ด้วยอ่ะ นั่นก็จริงครับของมันมีก็ต้องใช้เป็นเรื่องธรรมดา แต่ถ้าเคลมบ่อยๆ แบบนี้มันมีผลเสียมากกว่าผลดีนะครับ ไหนรถคุณจะต้องเจ็บช้ำจากการโดนชน โดนเบียด เบี้ยประกันก็แพงขึ้นอีกและซ้ำร้ายไปกว่านั้นก็อาจจะโดนบอกเลิกกรมธรรม์ได้อีกด้วย ซึ่งก็คงต้องมองตามความเป็นจริงด้วยนะครับว่า บริษัทประกันก็ต้องหวังผลกำไรอยู่แล้ว ซึ่งหากคุณเคลมบ่อยจนเกินกว่าเหตุแบบนี้ บริษัทประกันเจ้าไหนก็คงจะไม่อยากที่จะให้คุณทำประกันภัยรถยนต์กับเค้าหรอกครับ บางคนบอกว่าไม่เห็นเป็นไรเลย เคลมเจ้านี้บ่อยก็เปลี่ยนไปทำกับเจ้าอื่นก็ได้ นั่นก็จริงครับ แต่อย่าลืมนะครับว่าก่อนที่คุณจะทำประกันภัยรถยนต์แต่ละครั้ง เค้าจะมีการสอบถามเกี่ยวกับการทำประกันภัยของคุณมาก่อน เพื่อเอามาประเมินและคิดพิจารณาเบี้ยประกันให้แก่คุณ ซึ่งหากคุณมีประวัติที่แย่ๆ แบบนี้ก็คงไม่มีใครอยากจะให้คุณทำประกันด้วยแน่นอนครับ

ตอนนี้คงจะเริ่มพอเข้าใจกันแล้วใช่ไหมครับว่า การเคลมประกันบ่อยๆ แบบนี้ไม่ดีมีผลดีต่อตัวคุณเลยแม้แต่น้อย และยิ่งไปกว่านั้นการเกิดอุบัติเหตุแต่ละครั้งนั้น ถ้าเกิดความเสียหายเพียงเล็กน้อยก็โชคดีไป แต่ถ้าหากมันร้ายแรงจนถึงขั้นเสียชีวิตละครับ นั่นคงเป็นอะไรที่น่าเศร้าเป็นอย่างมาก เพราะฉะนั้นใช้รถใช้ถนนด้วยความระมัดระวังกันด้วยนะครับ และหากใครที่กำลังมองหาประกันภัยรถยนต์ดีๆ ก็สามารถคลิกเข้ามาได้ที่  MoneyGuru.co.th คุณจะได้รับการเปรียบเทียบราคาอย่างละเอียดของเบี้ยประกันภัยรถจากหลายเจ้า ภายใน 1 นาที สะดวก ง่าย รวดเร็ว พร้อมรับใบเสนอราคาได้ฟรีทันที หรือหากไม่สะดวกเข้าเว็บไซต์ สามารถแอดไลน์ได้ที่ @MoneyGuruThailand ครับ รับรองว่าคุณจะได้เบี้ยประกันและข้อเสนอที่ดีที่สุดจากผู้เชี่ยวชาญของเราทันที

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน