รถเสีย รถชน จนไม่สามารถขับเคลื่อนด้วยตัวเองได้ ก็คงจะหนีไม่พ้นต้องใช้บริการ รถลาก หรือรถยกกันแน่นอน ซึ่งหลายๆ คนก็คงจะเคยเห็น หรือเคยใช้บริการการลากรถ หรือยกรถ กันมาแน่นอน แบบที่ชอบแซวกันว่า ขึ้นยานแม่ นั่นเอง ซึ่งหากเกิดอุบัติเหตุจนจำเป็นต้องใช้บริการรถยก หรือรถลาก ประกันภัยรถยนต์จะช่วยเหลืออะไรได้บ้างนั้น เราสามารถ เคลมค่าลากรถ ได้หรือไม่? วันนี้ MoneyGuru จะมาไขข้องใจว่าการใช้บริการรถลาก หรือรถยกนั้น ประกันรถยนต์ช่วยจ่ายหรือไม่ หรือจ่ายในกรณีพิเศษหรือเปล่า

ซื้อประกันรถยนต์รับบัตรเติมน้ำมันฟรีที่ MoneyGuru

เคลมค่าลากรถ เมื่อเกิดอุบัติเหตุ ได้หรือไม่?

เคลมค่าลากรถ

ก่อนอื่นทำความเข้าใจเรื่อง รถยก รถลาก ต่างกันยังไง? เชื่อว่าทุกๆคนก็คงจะเคยเห็นกันมาบ้างแล้วนะครับกับรถยกและรถลาก ที่เอาไว้ใช้ในตอนที่รถเสียหรือรถเกิดอุบัติเหตุจนไม่สามารถขับเคลื่อนด้วยตัวเองได้ แต่เจ้ารถลากหรือรถยกนั้นต่างกันยังไง และเหตุการณืไหนควรใช่รถลากหรือรถยกนั้น เราไปดูกันดีกว่าครับ

  1. ค่าใช้จ่ายที่ต่างกัน

แน่นอนครับว่ารถยกและรถลากนั้นมีค่าใช้จ่ายที่ถูกและแพงกว่ากันแน่นอน ซึ่งหากใครที่ใช้บริการรถยกก็จะมีค่าใช้จ่ายที่มากกว่ารถลากอยู่แล้ว เพราะรถยกนั้นจะเน้นให้บริการในกรณีที่อู่ซ่อมอยู่ไกล โดยส่วนมากนั้นจะมีระยะทางที่มากกว่า 20 กิโลเมตร และรถยกนั้นก็จะให้ความปลอดภัยกับตัวรถยนต์คันที่เสียได้ดีกว่า จึงทำให้รถยกนั้นมีค่าบริการที่แพงกว่ามากครับ แนะนำว่าหากรถคุณเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา อย่าเพิ่งให้ใครมาเคลื่อนย้ายรถของคุณไปไหนนะครับ ควรตรวจสอบค่าใช้จ่ายให้ดีก่อน ไม่อย่างนั้นอาจโดนเรียกเก็บค่าต่างๆโดยไม่รู้ตัวก็เป็นได้ หากเกิดเหตุรถชนจนจำเป็นต้องใช้รถยกหรือรถลาก แนะนำให้ติดต่อบริษัทประกันก่อนจะดีที่สุดครับ

  1. ความปลอดภัยที่ได้รับ

อย่างที่ทราบกันดีว่าหากคุณใช้บริการรถลากนั้น รถของคุณก็ยะถูกยกขึ้นมาแต่จะมีส่วนล้อหน้าหรือล้อหลังสัมผผัสกับพื้นผิวถนน การยกล้อหน้าหรือล้อหลังนั้นก็ขึ้นอยู่กับรถของคุณว่าขับเคลื่อนล้อหน้าหรือหลังนั่นเองครับซึ่งก็จะมีความเสียงที่รถของคุณอาจเกิดความเสียหายเพิ่มขึ้นได้ ส่วนรถยกนั้นจะเป็นการยกรถทั้งคันขึ้นมารถรถอีกคัน ลักษณะเหมือนจอดรถทิ้งไว้บนถาดสไลด์และมีระบบล็อคติดอย่างแน่นหนา ในขณะขนย้ายนั้นรถของคุณก็จะไม่ได้รับแรงกระแทกใด ถึงแม้รถของคุณจะโหลดมาเตี้ยแค่ไหนก็ตามครับ จึงทำให้ความปลอดภัยของรถยกนั้นมีความปลอดภัยที่มากกว่านั่นเองครับ

ประกันเคลมค่าลากรถ

เลือกใช้รถยก หรือรถลากดี

การจะเลือกใช้บริการรถยกหรือรถลากนั้น ส่วนใหญ่แล้วจะขึ้นอยู่กับสถานการณ์มากกว่าครับ แต่หากใครที่ยังคงเลือกไม่ได้ว่าจะใช้บริการอันไหนดี ก็มาดูกันต่อไปครับว่า คุณควรเลือกใช้บริการอะไรมากกว่ากัน

  1. ความเสียหายที่เกิดขึ้น

ก่อนที่จะมานั่งกังวลว่าจะเลือกแบบไหนดีก็ควรจะดูก่อนนะครับว่า รถของคุณได้รับความเสียหายมากขนาดไหน หากรถของคุณเสียหายหนัก สตาร์ทไม่ติดเลย แนะนำให้ใช้บริการรถยกจะปลอดภัยกับตัวรถของคุณมากกว่าครับ แต่หากได้รับความเสียหายไม่มากก็แนะนำให้ใช้รถลากก็เพียงพอครับ

  1. ระยะทาง

หากระยะทางที่กว่าจะไปถึงอู่ซ่อมรถไกลกว่า 20 กิโลเมตรก็แนะนำให้ใช้บริการรถยกไปเลยครับเพื่อตัวรถของคุณจะได้ไม่เสียหายเพิ่มเติม แต่หากระยะไม่ไกลก็ถึงอู่ซ่อมรถแล้วก็ใช้รถลากก้ได้ครับ

  1. งบประมาณ

อันนี้เป็นอะไรที่หลายๆคนให้ความสำคัญเป็นอันดับ 1 เลยนะครับ เพราะทุกๆครั้งที่เกิดอุบัติเหตุย่อมต้องมีค่าใช้จ่ายเกิดขึ้นแน่นอนครับ ซึ่งการเคลื่อนย้ายรถด้วยรถลากหรือรถยกนั้นก็ย่อมมีค่าใช้จ่ายที่ไม่เท่ากันแน่นอน หากใครที่ไม่ซีเรียสเรื่องค่าใช้จ่ายก็แนะนำให้ใช้บริการรถยกไปเลยครับ เพื่อความปลอดภัยต่อตัวรถของคุณเองครับ

เคลมค่าลากรถ กับประกันได้ไหม?

หากรถของคุณเกิดอุบัติเหตุจากการถูกชนหรือขับไปชน จนทำให้รถของคุณนั้นจำเป็นต้องใช้บริการรถลากหรือรถยกนั้น สามารถเคลมค่าลากกับประกันภัยรถยนต์ได้ด้วยนะครับ ซึ่งหากคุณใช้ประกันชั้น 1,2+,3+ ก็สามารถเคลมค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ได้นะครับ โดยบริษัทประกันจะต้องชดใช้ค่าขนย้าย และค่าดูแลรักษาในระหว่างที่ซ่อมด้วย ตามจำนวนที่จ่ายไปจริงแต่ไม่เกิน 20% ของค่าซ่อมแซม ครับ

รถเสีย ไม่ได้เกิดจากอุบัติเหตุ เคลมค่าลากรถกับประกันได้ไหม?

หากรถของคุณแค่เสียเฉยๆ เช่น ขับๆมาอยู่แล้วรถเกิดดับกลางทางแล้วไม่สามารถสตาร์ทได้อีกเลยจนทำให้ต้องใช้บริการรถยกหรือรถลากนั้น จะไม่สามารถเคลมค่าลากรถกับประกันภัยรถยนต์ได้นะครับ เพราะสาเหตุที่เกิดขึ้นนั้นไม่ได้เกิดจากอุบัติเหตุนั่นเองครับ แต่หากบริษัทประกันมีบริการช่วยเหลือฉุกเฉินในกรณีรถเสียแบบนี้ก็สามารถใช้บริการเสริมนี้แทนได้ครับ

ตอนนี้ก็คงจะหายสงสัยแล้วนะครับว่าจะใช้บริการรถยกหรือรถลากดีกว่ากัน แล้วประกันภัยรถยนต์ที่ทำไว้จะสามารถเคลมค่าลากรถได้หรือไม่ แต่จริงๆ แล้ว ก็อยากอวยพรให้ เราก็ไม่จำเป็นต้องใช้บริการพวกรถลาก หรือรถยก ก็จะดีกว่านะครับ นอกจากนี้ ก็ควรจะขับขี่ด้วยความระมัดระวังจะเป็นอะไรที่ดีที่สุดด้วย แต่ถ้าจำเป็นต้องใช้บริการจริงๆ การมีประกันรถอยู่ ก็เป็นประโยชน์ ครอบคลุม ดูแลคุณได้จริงๆ … รู้อย่างนี้แล้ว ประกันรถของใครใกล้หมด ก็อย่าชะล่าใจ เข้ามาเปรียบเทียบเบี้ยประกันและความคุ้มครองต่างๆ เพื่อเตรียมพร้อม มองหาประกันรถที่คุ้มกันได้เลย คลิกที่  ต่อประกันรถยนต์ กับ  MoneyGuru.co.th แล้วคุณจะได้รับการเปรียบเทียบราคาอย่างละเอียดของประกันภัยรถยนต์จากหลายเจ้า ภายใน 1 นาที สะดวก ง่าย รวดเร็ว พร้อมรับใบเสนอราคาได้ฟรีทันที นอกจากนี้ คุณยังสามารถสอบถามเพิ่มเติมผ่านช่องทางใหม่ เพียงแอดไลน์(LINE) @MoneyGuruThailand รับรองว่าคุณจะได้คำแนะนำ ราคาเบี้ยประกัน และข้อเสนอที่ดีที่สุดจากผู้เชี่ยวชาญของเราทันที

เนื่องจากในทุกวันนี้ การใช้รถใช้ถนนมีโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุได้ตลอดเวลา ดังนั้นนอกจากผู้ใช้รถทุกคนต้องไม่ประมาทและควรระมัดระวังในการขับขี่แล้ว การทำประกันภัยรถยนต์นั้นก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะช่วยให้ท่านเพิ่มความอุ่นใจในการใช้รถใช้ถนนมากขึ้น ดังนั้นทาง www.moneyguru.co.th ต้องการที่จะช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนและลดภาระค่าใช้จ่ายด้วยการ แจกบัตรเติมน้ำมันมูลค่า 1,000 บาท เพียงแค่ท่านลงทะเบียนซื้อประกันกับ MoneyGuru…ซื้อประกันรถยนต์รับบัตรเติมน้ำมันฟรีที่ MoneyGuru

ไม่พลาดทุกเรื่องราวข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @MoneyGuruThailand