จะเลือก อู่ซ่อมรถ ให้ได้อู่ดีๆ ต้องดูอะไรบ้าง?

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "Car care,ประกันรถยนต์"

March 5, 2018


อู่ซ่อมรถ
เบื่อไหม? กับการที่รถเสียแล้วเราต้องซ่อม เราที่ใช้รถกันอยู่เป็นประจำคงรู้ดีว่า การที่รถเกิดการเสียหายจนต้องซ่อมแซมรถยนต์ของเรานั้น ถือได้ว่าเป็นเรื่องปกติเพราะว่ารถเมื่อใช้ไปนานๆ ก็จะต้องมีการสึกหรอเกิดขึ้นบ้าง จึงเป็นเหตุให้เราต้องซ่อมแซม และนี่ยังไม่รวมถึงอุบัติเหตุจากการใช้รถใช้ถนนอีกนะที่จะเป็นสาเหตุให้เราต้องนำรถไปซ่อม ในเมื่อการซ่อมแซมรถถือเป็นเรื่องที่เลี่ยงไม่ได้ ดังนั้นเมื่อมีการนำรถเข้าอู่เพื่อซ่อมแซม เราก็ควรเลือกอู่ที่ดีที่จะซ่อมแซมให้รถเรากลับมาอยู่ในสภาพดีหรือใกล้เคียงสภาพเดิมมากที่สุดเท่าที่ทำได้ แต่จะรู้ได้อย่างไรว่าอู่ไหนดีหรือไม่ดี? หากว่าเรานั้นไม่เคยใช้บริการมาก่อน
วันนี้ MoneyGuru.co.th จึงจะมาแนะนำวิธีเลือก อู่ซ่อมรถ ที่ดีให้ได้ทราบกัน เพื่อที่คนรักรถจะได้เลือกสิ่งที่ดีให้กับรถแสนรักนั่นเอง

จะเลือก อู่ซ่อมรถ ให้ได้อู่ดีๆ ต้องดูอะไรบ้าง?

มี Service Mind ที่ดี

การที่อู่ซ่อมรถมี Service Mind ที่ดีในการต้อนรับเรานั้น ถือว่าเป็นด่านแรกที่ทำให้เราประทับใจถึงความใส่ใจในการบริการ จนทำให้เราอยากจะใช้บริการ โดย Service Mind ที่ดีนี้เราควรได้รับในทุกช่องทางการติดต่อกับอู่ซ่อมรถ ไม่ว่าจะเป็น การพูดคุยสอบถามทางโทรศัพท์ หรือเข้าไปสอบถามข้อมูลที่อู่โดยตรงเลยก็ตาม โดยเราควรได้รับการอำนวยความสะดวก รวมถึงการตอบคำถามและให้ข้อมูลอย่างตรงไปตรงมา เพื่อประกอบการตัดสินใจของเรานั่นเอง

ข้อมูลถูกต้องและชัดเจน

อู่ซ่อมรถที่ควรที่ดี ควรจะให้ข้อมูลที่ถูกต้องและชัดเจน เมื่อเราสอบถามเรื่องของการซ่อมแซมรถ รวมถึงเงื่อนไขต่างๆ ที่เราควรทราบเกี่ยวกับการซ่อมรถของเรา ซึ่งการที่ให้ข้อมูลถูกต้อง แม่นยำ และชัดเจนนี้ย่อมแสดงให้เห็นถึงความเป็นมืออาชีพในสายงานนี้จริงๆ

มีการบริหารจัดการสถานที่ดีและมีมาตรฐาน

มาตรฐานที่เราว่านี้ไม่ได้หมายถึงขนาดอู่ซ่อมรถว่าเล็กหรือใหญ่ หากแต่เราหมายถึง การที่อู่นั้นได้มีการบริหารจัดการสถานที่แบ่งสัดส่วนต่างๆ อย่างชัดเจน เช่น  พื้นที่รับรถ พื้นที่ถอดประกอบ พื้นที่เคาะและโป๊ว และพื้นที่ขัดสี เป็นต้น ทั้งนี้สภาพแวดล้อมโดยรวมของอู่ควรมีความเป็นระเบียบเรียบร้อย รวมถึงความสะอาดภายในอู่ด้วย ซึ่งทั้งสองอย่างนี้ก็จะแสดงให้เห็นถึงความใส่ใจในการดูแลรถของเราด้วยนั่นเอง

เครื่องมือครบครัน

ส่วนนี้หากว่าเรานั้นไม่มีความรู้เลย เราอาจจะลองสอบถามจากเจ้าของอู่หรือหัวหน้าช่างประจำอู่ก่อนก็ได้ ว่าที่อู่นั้นมีเครื่องมือสำหรับการซ่อมแซมในระดับไหนบ้าง โดยอาจจะเน้นในส่วนที่มีการเสียหายได้ง่ายและมีความสำคัญ เช่น สีของรถ ที่อาจจะเกิดอุบัติเหตุทำให้รถของเรามีรอยขูดขีดจนต้องทำสีรถใหม่ ซึ่งอู่ที่ดีก็ควรที่จะมี ห้องอบพ่นสี เพื่อรองรับการซ่อมแซมในส่วนนี้ เป็นต้น

มีทีมงานที่มีฝีมือและประสบการณ์

ส่วนนี้อาจจะดูไม่ค่อยเหมาะสมหากว่าเรานั้นจะสอบถามเรื่องนี้โดยตรง ดังนั้นให้เราลองสังเกตจากการให้ข้อมูลและการตอบคำถามของหัวหน้าช่างดูก็ได้ว่าเป็นอย่างไร ตอบตรงคำถามที่เราถามหรือไม่ และให้ข้อมูลได้ชัดเจนในระดับไหน หรืออาจจะลองให้เพื่อนที่มีความรู้ทางด้านรถยนต์เป็นผู้สอบถามดูก็ได้ครับ จากนั้นจึงค่อยประเมินว่าอู่นี้อยู่ในระดับที่เราไว้ใจได้หรือไม่
(ขอบคุณข้อมูลจาก : roojai)
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : หลีกเลี่ยงค่า ซ่อมรถ แสนแพง ต้องทำยังไง?
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : ซ่อมศูนย์ ซ่อมอู่ อย่างไหนดีกว่ากัน?
ผ่านกันไปแล้วนะครับกับวิธีเลือกอู่ซ่อมรถที่ดี โดยวิธีที่เรานำมาแนะนำนี้เป็นเพียงวิธีเลือกในเบื้องต้น ซึ่งเมื่อเราจะเลือกซักอู่ซ่อมจริงๆ ก็ยังมีปัจจัยอีกหลายอย่าง หรือหากเลือกไม่ถูกจริงๆ ก็ขอคำแนะนำจากบริษัทประกันภัยที่เราทำกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ไว้ก็ได้ เพราะว่าอู่ส่วนใหญ่ที่ประกันภัยรถยนต์เลือกมาจะเป็นอู่ที่ดีมีมาตรฐานครับ
สนใจสอบถามเรื่องประกันภัยรถยนต์ สามารถติดต่อ MoneyGuru.co.th ได้ที่ เบอร์โทร : 02-653-0020  จันทร์ – ศุกร์ เวลา 8.30 – 20.00 น. หรือคลิกที่ ประกันรถยนต์ รับรองว่าภายใน 1 นาที คุณจะได้รับประกันรถยนต์ที่ตรงใจคุณที่สุด พร้อมรับใบเสนอราคาได้ฟรีทันที

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน