อุปกรณ์ช่วยเหลือที่ควรมีติดรถยนต์เมื่อเกิดอุบัติเหตุ

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์"

April 29, 2021


ทุกวันนี้การขับขี่รถยน์ในเวลานี้ทุกคนย่อมรู้ดีว่าการ สาเหตุการเกิดอุบัติเหตุ ส่วนใหญ่เกิดมาจากการขับขี่รถยนต์บนท้องถนนนั้น ถือว่าเป็นของที่อยู่คู่กันเลยทีเดียว ดังนั้นวันนี้เราจะมาแนะนำ อุปกรณ์ช่วยเหลือที่ควรมีติดรถยนต์เมื่อเกิดอุบัติเหตุ โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้…

อุปกรณ์ช่วยเหลือที่ควรมีติดรถยนต์เมื่อเกิดอุบัติเหตุ

อุปกรณ์ช่วยเหลือที่ควรมีติดรถยนต์เมื่อเกิดอุบัติเหตุ

เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงจากการเกิดอุบัติเหตุ วันนี้เราจะมาแนะนำตัวช่วยเมื่อเกิดอุบัติเหตุ ที่ท่านควรมีติดรถไว้และสามารถช่วยได้ทั้งคนที่ใช้รถเล็กและรถใหญ่(รถเล็ก ก็เช่นพวก มอเตอร์ไซค์,รถใหญ่ ก็เช่นพวก รถยนต์ทั่วไป) โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

ตัวช่วยตอนเกิดอุบัติเหตุที่เราควรมีติดรถยนต์ไว้

ควรทำประกันภัยรถยนต์ไว้เสมอ

  • อุบัติเหตุกับค่าเสียหายมักจะมาพร้อมกันเลยก็ว่าได้ ซึ่งค่าเสียหายจากการเกิดอุบัติเหตุจะมากหรือน้อยนั้น ก็แตกต่างกันไปตามลักษณะและความรุนแรงของอุบัติเหตุ โดยปกตินั้นผู้ที่ต้องรับผิดชอบจ่ายค่าเสียหายทั้งหมดนั้นก็คือ ฝ่ายที่ผิด แล้วลองคิดภาพตามนะว่าหากเราเป็นฝ่ายผิด ในอุบัติเหตุรถชน เราจะต้องจ่ายค่าเสียหายเป็นจำนวนเงินมากขนาดไหน แค่คิดตามก็จะเป็นลมแล้วใช่ไหมล่ะ ด้วยเหตุนี้การทำประกันภัยติดรถไว้ ก็จะช่วยให้เราอุ่นใจในตอนขับรถและเบาใจในตอนเกิดอุบัติเหตุไปได้มากเลยทีเดียว เพราะประกันจะเข้ามาดูแลในส่วนของค่าเสียหายให้เรา ไม่ว่าเราจะเป็นฝ่ายถูกหรือฝ่ายผิดก็ตาม รวมถึงในกรณีที่เราต้องโทษทางคดีจราจรก็จะช่วยประกันตัวเราออกมาด้วย  แต่จะดูแลไม่เกินจากที่ระบุไว้ในกรมธรรม์เท่านั้นนะ หากค่าเสียหายเกินกว่าที่ระบุเราก็ต้องเป็นคนจ่ายเอง แต่โดยรวมแล้วหากเทียบค่าเบี้ยประกันกับความคุ้มครองที่เราจะได้รับนั้นก็ถือว่าคุ้มค่าอยู่ครับ และข้อสำคัญประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจนั้นกฎหมายไม่ได้บังคับให้ทำนะครับ เราสามารถเลือกได้เองว่าจะทำหรือไม่ แต่ถึงอย่างนั้นการขับรถและมีประกันภัยติดไว้ย่อมเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า

ควรมีกล้องติดหน้ารถยนต์

  • หลายๆ ครั้งที่กล้องติดหน้ารถนั้นถูกใช้เป็นหลักฐานในการหาฝ่ายผิดและฝ่ายถูกให้กับอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น เพราะกล้องติดหน้ารถนั้นจะช่วยบันทึกสถานการณ์ต่างๆ ในระหว่างที่เราขับขี่รถ ซึ่งโดยส่วนใหญ่นั้นเมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นก็มักจะมีการโต้เถียงกันของคู่กรณีทั้งสองฝ่าย เพราะโดยปกติแล้วก็มักจะไม่มีใครอยากเป็นฝ่ายผิดใช่ไหมล่ะครับ บางครั้งจึงต้องมีการนำไฟล์วิดีโอที่บันทึกไว้นี้มาเปิดดู เพื่อหลักฐานในการหาข้อสรุปในอุบัติเหตุนั้น ว่าใครเป็นฝ่ายถูกและฝ่ายผิดที่ต้องรับผิดชอบดูแลค่าเสียหายที่เกิดขึ้น จะเห็นได้ว่ากล้องราคาไม่กี่บาทนั้นช่วยเราได้มากเลยทีเดียวใช่ไหมล่ะครับ ลดอาการหัวเสียได้อย่างดีเลย แต่ก็ไม่ใช่เสมอไปที่เมื่อเกิดอุบัติเหตุแล้วคู่กรณีจะต้องมีปากเสียงกัน เพราะมีผู้ขับขี่รถอยู่อีกไม่น้อยที่ทำผิดแล้วมีการยอมรับความผิดที่ตัวเองทำ และยอมที่รับผิดชอบในความเสียหายที่เกิดขึ้นจากความประมาทของเขา ซึ่งส่วนนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีมากๆ เลยครับ คนเราผิดแล้วก็แก้ไข และเรียนรู้ที่จะป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอีกจะเป็นการดีที่สุด

กล้องมือถือต้องพร้อมเสมอ

  • หากเราไม่มีกล้องหน้ารถ ก็อาจจะใช้กล้องมือถือของเราถ่ายในตอนที่เกิดอุบัติเหตุขึ้นแทนก็ได้ ถึงแม้ว่าจะไมได้บันทึกภาพในขณะที่เราขับขี่ แต่บันทึกภาพในขณะที่เกิดอุบัติเหตุไว้เพื่อใช้เป็นหลักฐานก็ถือว่าเป็นการดีครับ โดยให้เราถ่ายบริเวณที่เกิดเหตุ รวมถึงหลักฐานแวดล้อมว่า รถเรานั้นอยู่เลนไหน เราเดินรถมาช่องทางไหน แนะนำว่าให้ถ่ายไว้ให้ละเอียดที่สุด เพื่อในกรณีที่มีการขยับรถออกจากจุดเกิดเหตุ เราจะยังมีส่วนนี้ในการใช้เป็นหลักฐาน

เมื่อเกิดอุบัติเหตุควรหลีกเลี่ยงการโต้เถียงกับคู่กรณี

  • ถือเป็นสิ่งที่เราควรทำเป็นอย่างมาก เมื่อต้องเจอกับอุบัติเหตุรถชน เพราะการโต้เถียงกับคู่กรณีนั้น อาจจะทำให้สถานการณ์ต่างๆ แย่ลงไปอีกเนื่องจากอารมณ์และคำพูดไม่กี่คำของทั้งเราและคู่กรณี จนบางครั้งเรื่องที่สามารถตกลงกันได้ก็อาจจะกลายเป็นตกลงกันไมได้ขึ้นมาก็ได้ โดยสิ่งที่เราขอควรพูดเมื่อเกิด ก็คือ พูดเท่าที่จำเป็น เช่น การตอบคำถามต่างๆ ของประกันภัย ตอบคำถามคู่กรณีว่ารถเรานั้นมีประกันหรือไม่ รวมถึงคำถามสำคัญอื่นๆ ก็ไม่ควรใช้อารมณ์ในการพูดอย่างเด็ดขาด เพราะการพูดมากจนเกินไป จากเรื่องเล็กๆ อาจจะกลายเป็นใหญ่ขึ้นมาก็ได้ และอย่าลืมว่าไม่ว่อาะไรจะเกิดขึ้น เราก็ต้องมีสติและควบคุมสติให้ดีอยู่เสมอ หรือ พยายามอย่าพูดตัดสินถูกผิด เพื่อหลีกเลี่ยงการมีปากเสียงและโต้เถียงกับคู่กรณี และป้องกันไม่ให้เหตุการณ์บานปลาย ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของคุณตำรวจและประกันในการพิสูจน์หลักฐานและหาข้อสรุปจะดีกว่า และสุดท้าย พูดคำที่เป็นมารยาททางสังคม อย่างที่เราได้บอกไปว่าเราต้องมีสติและควบคุมคำพูดให้ดีอยู่เสมอ โดยเฉพาะคำว่า “ขอโทษ” ที่หากเรารู้ตัวว่าเราเป็นฝ่ายผิดจริงๆ ก็อย่ากลัวที่จะกล่าวคำนี้ออกไป เพื่อแสดงความเสียใจต่อสิ่งที่เกิดขึ้น รวมถึงพยายามเลือกใช้คำที่สุภาพเพื่อไม่เป็นการจุดอารมณ์โกรธของคู่กรณี

เป็นยังไงกันบ้างสำหรับข้อมูลที่เรานำมาฝากกัน ก่อนจากกันไปหากท่านไหนที่กำลังออกรถแล้วถ้าต้องการต่อประกันรถยนต์กับ MoneyGuru.co.th สามารถเช็คราคาประกันรถยนต์ได้ง่ายภายใน 1 นาที สะดวก รวดเร็ว ครบจบที่เดียว พร้อมรับใบเสนอราคาฟรี นอกจากนี้ยังสามารถติดต่อได้ทางช่องทาง LINE @MoneyGuruThailand รับรองว่าคุณจะได้คำแนะนำราคาเบี้ยประกันที่ดีที่สุดจากเรา

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

พิเศษเพียงท่านทำประกันรถชั้น 1 กับเรารับส่วนลด 2 เด้งไปเลยฟรี เพียงแค่ท่านลงทะเบียนซื้อประกันรถยนต์ที่มีมูลค่า 10,000 บาทขึ้นไปกับ MoneyGuru ที่ลิงค์นี้ : ลงทะเบียนซื้อประกัน รับส่วนลด 2 เด้ง เนื่องจากในทุกวันนี้ การใช้รถใช้ถนนมีโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุได้ตลอดเวลา ดังนั้นนอกจากผู้ใช้รถทุกคนต้องไม่ประมาทและควรระมัดระวังในการขับขี่แล้ว การทำประกันภัยรถนั้นก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะช่วยให้ท่านเพิ่มความอุ่นใจในการใช้รถใช้ถนนมากขึ้น ดังนั้นทาง www.moneyguru.co.th ต้องการที่จะช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนและลดภาระค่าใช้จ่ายจากการจ่ายเบี้ยประกันด้วยการ ลดราคาเบี้ยประกันทันที่ 5% พร้อมบัตรเติมน้ำมันฟรี 500 บาท เพื่อรับมือพิษเศรษฐกิจในเวลานี้

แจกบัตรเติมน้ำมัน พร้อมรับส่วนลดเบี้ยประกันรถยนต์ฟรี...!!

ไม่พลาดทุกเรื่องราวข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @MoneyGuruThailand

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน