อุบัติเหตุช่วงสงกรานต์ เมื่อเกิดขึ้นต้องทำอย่างไรดี

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์"

April 3, 2019


ในช่วงเทศกาลต่าง ๆ เช่น เทศกาลเฉลิมฉลองอย่างวันสงกรานต์ที่กำหลังจะมาถึงนี้ การเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์จะมีโอกาสเกิดขึ้นได้ง่ายกว่าปกติมาก และอัตราการเกิด อุบัติเหตุช่วงสงกรานต์  ก็มักพุ่งสูงขึ้นอยู่ทุกปีด้วย ซึ่งสาเหตุหลักที่มักจะทำให้เกิดอุบัติเหตุนั้น เกิดขึ้นจากความประมาทจากการขับขี่ เช่น ใช้รถบรรทุกถังน้ำ บรรทุกคนบริเวณกระบะท้าย หรือด้วยความสนุกของเทศกาลมีการดื่มของมึนเมา จนทำให้ประสิทธิภาพในการขับขี่ลดลงเป็นสาเหตุให้เกิดอุบัติเหตุ

และด้วยสาเหตุเหล่านี้นี่เอง วันนี้ MoneyGuru.co.th จึงขอนำสิ่งที่ควรเตรียมพร้อมและควรทำ เมื่อคุณเกิด อุบัติเหตุช่วงสงกรานต์ มาเสนอกันในวันนี้ครับ

สิ่งที่ควรเตรียมให้พร้อมทุกครั้งก่อนออกเดินทาง

แน่นอนว่าในช่วงเทศกาลเช่นนี้ ผู้คนมักเลือกไปท่องเที่ยวตามต่างจังหวัดเพื่อพักผ่อนหย่อนใจ หรือเลือกที่จะเดินทางกลับภูมิลำเนา ซึ่งหลาย ๆ คน มักมองข้ามเรื่องการพกเอกสารสำคัญสำหรับในกรณีที่ประสบอุบัติเหตุติดตัวไปด้วย และส่งผลก่อให้เกิดความล่าช้าในการแจ้งเหตุกับบริษัทประกัน โดยเอกสารสำคัญที่ว่านี้ ประกอบไปด้วย

  • กรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์
  • เล่มทะเบียนรถ (หรือสำเนา)
  • ใบขับขี่
  • บัตรประชาชน

นอกจากเอกสารต่าง ๆ เหล่านี้แล้ว การเตรียมข้อมูลเบอร์โทรศัพท์ที่จำเป็นเอาไว้ จะยิ่งช่วยให้สะดวกมากขึ้นเมื่อต้องการแจ้งเหตุนะครับ ไม่ว่าจะเป็นเบอร์โทรศัพท์ของบริษัทประกันภัย หรือเบอร์โทรศัพท์ฉุกเฉินต่าง ๆ

กรณีที่เกิด อุบัติเหตุช่วงสงกรานต์ ควรทำอย่างไร

ด้วยสถานการณ์ในช่วงเทศกาล ไม่ว่าคุณจะประสบอุบัติเหตุในพื้นที่ตัวเมืองหรือชนบทก็ตาม สิ่งที่คุณจะต้องมีอันดับแรกเมื่อเกิดเหตุคือ คุณจะต้องมีสติเสียก่อน เมื่อตั้งสติและสามารถสงบจิตใจลงากความตื่นตระหนกตกใจได้แล้ว สิ่งต่อมาที่ควรทำก็คือ

  1. ในกรณีที่มีผู้บาดเจ็บด้วย ควรเรียกหน่วยฉุกเฉิน หรือหากไม่ทราบเบอร์โทรศัพท์หน่วยฉุกเฉิน ให้รีบติดต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจทันที เพื่อให้ช่วยดำเนินการเรียกหน่วยกู้ภัยต่อไป
  2. เตรียมข้อมูลให้พร้อม ไม่ว่าจะเป็นหมายเลขกรมธรรม์ เลขทะเบียนรถของคุณ และของคู่กรณี (ถ้ามี) ตำแหน่งที่เกิดเหตุ รายละเอียดเหตุการณ์ รวมไปถึงภาพถ่ายในสถานที่เกิดเหตุและบริเวณโดยรอบ จากนั้นรีบโทรแจ้งบริษัทประกันภัยทันที เพื่อให้เจ้าหน้าที่ประกันภัยมาตรวจสอบเหตุการณ์ แล้วทำเรื่องเคลมประกันภัยรถยนต์ต่อไป
  3. หลังจากโทรแจ้งเหตุไปยังบริษัทประกันภัยแล้ว ควรเตรียมเอกสารที่จำเป็นสำหรับการเคลมให้พร้อม ไม่ว่าจะเป็น ใบขับขี่ หน้าตารางกรมธรรม์ และเล่มทะเบียนรถ เพื่อให้รวดเร็วในการดำเนินการของเจ้าหน้าที่ประกันภัยและคลี่คลายสถานการณ์ให้ไวที่สุด โดยไม่กระทบกับการจราจร
  4. หลังจากที่เจ้าหน้าที่ประกันภัยตรวจสอบเหตุการณ์ คุณจะได้รับใบเคลมเพื่อนำไปใช้ในการเอารถเข้าซ่อมในลำดับถัดไป

ที่กล่าวมานี้คือเป็นขั้นตอนการเตรียมพร้อม และการปฏิบัติที่จำเป็นเมื่อเกิด อุบัติเหตุช่วงสงกรานต์ ซึ่งทางที่ดีที่สุดเพื่อไม่ให้เกิดความยุ่งยาก ควรขับรถโดยความไม่ประมาท แล้วทำให้เทศกาลสงกรานต์เป็นช่วงเวลาที่มีแต่ความสุขดีกว่านะครับ แต่สำหรับใครที่มีแผนจะต้องเดินทางไกลในช่วงสงกรานต์แต่ยังไม่ได้ต่อประกันรถยนต์ หรือยังไม่ได้ทำประกันภัยรถยนต์ MoneyGuru.co.th ช่วยคุณได้ เพียงโทร 02 653 0020 หรือ Add LINE เพื่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://bit.ly/2ALS4f7

เปรียบเทียบประกันรถยนต์