เนื่องจากอุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา แต่บางครั้งอุบัติเหตุที่สร้างความเสียหายต่อรถยนต์ของท่านก็ไม่อาจมาจากการเฉี่ยวชนหรือมีคู่กรณีเสมอไป เพราะอุบัติเหตุอย่างหินกระเด็นใส่กระจกก็ทำให้รถเสียหายจนต้องเสียเงินซ่อมครั้งใหญ่ได้ ซึ่งหลายท่านอาจสงสัยว่าหากเกิดเหตุการณ์ หินกระเด็นใส่กระจกรถ เคลมประกันได้ไหม ต้องทำอย่างไรและประกันชั้นไหนรับเคลมบ้าง ลองมาดูคำตอบกันเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปชมกันเลย…

รถประหยัดน้ำมัน 2022

หินกระเด็นใส่กระจกรถ เคลมประกันได้ไหม

หินกระเด็นใส่กระจกรถ เคลมประกันได้ไหม

บนถนนบ้านเรานั้นการที่ท่านจะขับรถเดินทางไปไหนมาไหนก็มักจะพบรถสิบล้อ รถพ่วง หรือรถบรรทุกขนาดใหญ่ ที่ขับขนส่งสินค้าต่างๆ ไปทั่วประเทศอยู่เสมอ และก็แทบจะเป็นเรื่องที่เลี่ยงไม่ได้จริงๆ ถ้าบางครั้งที่จะต้องขับรถตามหลัง หรือขนาบข้างรถใหญ่เหล่านี้แล้วเจอเศษดิน เศษหิน หรือบางครั้งอาจจะเป็นสิ่งของที่อยู่หลังรถเหล่านี้ตกลงมาใส่รถ ซึ่งเคราะห์ดีรถที่แสนรักไม่เป็นอะไร ก็ถือว่าโชคดีไป แต่บางครั้งสิ่งของเหล่านี้ก็สร้างความเสียหายให้กับรถเช่นกัน จึงทำให้เห็นอยู่บ่อยครั้งกับการที่มีเศษหินกระเด็นมาโดนกระจกรถจนแตกเป็นรอยร้าว หรืออีกกรณีที่ไม่ได้เป็นเพราะรถใหญ่อย่างเดียว แต่ถนนหนทางมีเศษดิน เศษหินเยอะ ก็ไม่แปลกถ้า หินกระเด็นใส่กระจกรถ จนเกิดความเสียหาย อย่างการร้าว หรือแย่หน่อยก็กระจกแตกเลย ทีนี้หากเกิดเหตุการณ์แบบนี้กับท่านขึ้นมา จะทำยังไงดี ประกันภัยรถยนต์ที่ทำไว้ช่วยคุ้มครองได้หรือไม่

หากเกิดเหตุการณ์แบบนี้ต้องทำอย่างไร

สำหรับการทำประกันภัยรถยนต์เอาไว้จะค่อยช่วยเหลือลดค่าใช้จ่ายในเรื่องซ่อมแซมต่างๆ ได้นะครับ และหากใครที่ทำประกันเอาไว้แล้วแต่ก็ยังมีข้อจำกัดของประกันภัยรถยนต์แต่ละชั้นด้วย ไม่ใช้ว่าทำประกันเอาไว้แล้วจะสามารถเคลมความเสียหายได้ในทุกๆ เรื่องนะครับ อย่างในกรณีที่หินกระเด็นใส่กระจกร้าวนั้น จะสามารถทำเรื่องเคลมค่าความเสียหายในส่วนนี้ได้ก็จะต้องทำประกันภัยชั้น 1 เอาไว้เท่านั้น ส่วนประกันภัยรถยนต์ชั่นอื่นๆ นั้นไม่สามารถเคลมค่าความเสียหายที่เกิดขึ้นได้ดังนี้

ดังนั้นหากท่านได้ทำประกันรถยนต์ชั้น 1 เอาไว้ แล้วเกิดเหตุการณ์ที่มีหินกระเด็นใส่กระจกรถของท่านจนร้าวแบบนี้ ท่านสามารถเคลมค่าความเสียหายที่เกิดขึ้นได้เลยโดยที่ท่านไม่จำเป็นต้องเสียเงินซักบาท เพราะหากความเสียหายที่เกิดขึ้นนั้นเป็นกระจกหน้า กระจกโคมไฟหน้า หรือไฟตัดหมอก ท่านสามารถเคลมประกันชั้น 1 ได้เลยโดยที่ไม่สียค่า Excess ใดๆ เลยเพียงแต่แค่จะเสียประวัติการเคลมเท่านั้นเอง สำหรับขั้นตอนการ เคลมอู่ และ เคลมห้างจะต้องทำอย่างไร

ขั้นตอนการเคลมอู่ต้องทำอย่างไง

สำหรับทา่นที่ต้องการจะเคลมประกันภัยรถยนต์ เพียงท่านมีประกันภัยชั้น 1 ที่ท่านทำไว้ให้ท่านเตรียมเอกสารดังต่อไปนี้

 1. ตารางกรมธรรม์รถยนต์
 2. สำเนาทะเบียนรถยนต์
 3. ใบขับขี่รถยนต์
 4. ใบเคลม/เลขรับแจ้ง (กรณีลูกค้าได้แจ้งกับทางประกันแล้ว)

เมื่อท่านมีเอกสารดังกล่าวครบสามารถเดินทางไปเคลมประกันที่อู่ได้เลย

ขั้นตอนการเคลมห้างต้องทำอย่างไง

สำหรับทา่นที่ต้องการจะเคลมประกันภัยรถยนต์ เพียงท่านมีประกันภัยชั้น 1 ที่ท่านทำไว้ให้ท่านเตรียมเอกสารดังต่อไปนี้

 1. ตารางกรมธรรม์รถยนต์
 2. สำเนาทะเบียนรถยนต์
 3. ใบขับขี่รถยนต์
 4. ใบเคลม/เลขรับแจ้ง (กรณีลูกค้าได้แจ้งกับทางประกันแล้ว)

เมื่อท่านมีเอกสารดังกล่าวครบสามารถเดินทางไปเคลมประกันที่ศูนย์ได้เลย

เพราะอะไรหินกระเด็นใส่กระจกร้าว ต้องรีบเปลี่ยนทันที

ในกรณีที่เห็นกระเด็นใส่จนทำให้กระจกบานหน้าของคุณเกิดรอยร้าวขึ้น ในตอนแรกอาจจะเป็นเพียงแค่รอยแล้วเล็กๆ จนทำให้คุณไม่ได้ให้ความใส่ใจกับรอยราวที่เกิดขึ้นมาได้ แต่เชื่อเถอะครับว่าหากกระจกหน้าของคุณเกิดรอยร้าวแล้วควรที่จะรีบทำเรื่องเคลมเพื่อเปลี่ยนกระจกหน้าบานใหม่ในทันที เพราะรอยราวเล็กๆ นั้นอาจจะเกิดการขยายตัวเป็นวงกว้างจากสภาพอากาศได้ เช่น ช่วงกลาววันจอดรถตากแดดเอาไว้พอตกเย็นเกิดฝนตกขึ้นมา รอยร้าวเล็กๆ เหล่านั้นอาจจะขยายใหญ่มากขึ้นจนทำให้คุณเกิดความไม่ปลอดภัยในการขับขี่ได้

ส่วนท่านที่ยังไม่มีประกันรถยนต์วันนี้เรามีข้อเสนอสุดพิเศษสำหรับเดือนนี้ท่านไหนยังไม่มีประกันที่โดนใจวันนี้เราขอแนะนำ โปรด่วนแบบรับจุกๆสวนกระแสราคาน้ำมันที่แพงในเวลานี้เพียงท่าน  ซื้อประกันรถยนต์รับบัตรเติมน้ำมันฟรีที่ MoneyGuru มูลค่า 1,000 บาท เพียงแค่ท่านลงทะเบียนซื้อประกันกับ MoneyGuru ตลอดทั้งเดือนมิถุนายนนี้

ซื้อประกันรถยนต์รับบัตรเติมน้ำมันฟรีที่ MoneyGuru

พิเศษทำประกันรถชั้น 1  รับทันทีบัตรเติมน้ำมันมูลค่า 1,000 บาท ❗ เพียงแค่ท่านลงทะเบียนซื้อประกันกับ MoneyGuru ที่ลิงค์นี้ : https://bit.ly/3MMTfgI

🚗 ให้เราคุ้มครองรถยนต์ของคุณ มั่นใจ ไร้กังวล ด้วยประกันรถยนต์ที่ดีที่สุดจากบริษัทประกันภัยชั้นนำของประเทศไทย

 • รับบัตรเติมน้ำมัน 1,000 บาท เมื่อทำประกันรถยนต์แบบออนไลน์กับ moneyguru.co.th
 • ไม่ต้องตรวจสภาพรถ
 • ไม่ต้องใช้บัตรเครดิต
 • ผ่อน 0% 6 เดือน

ให้เราคุ้มครองรถยนต์ของคุณ มั่นใจ ไร้กังวล ด้วยประกันรถยนต์ที่ดีที่สุดจากบริษัทประกันภัยชั้นนำของประเทศไทย  เมื่อคุณเลือกเปรียบเทียบข้อเสนอประกันรถยนต์กับเรา MoneyGuru.co.th  สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมทักมาที่ โทร. 02-653-0020

*เงื่อนไขเป็นไปตามบริษัทกำหนด

บทความแนะนำ