ขับรถไปเที่ยว หินกระเด็นใส่กระจกรถ ประกันรถช่วยได้ไหม

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์"

November 20, 2019


หินกระเด็นใส่กระจกรถ

บนถนนบ้านเรา จะขับรถเดินทางไปไหนมาไหนก็มักจะพบรถสิบล้อ รถพ่วง หรือรถบรรทุกขนาดใหญ่ ที่ขับขนส่งสินค้าต่างๆ ไปทั่วประเทศอยู่เสมอ และก็แทบจะเป็นเรื่องที่เลี่ยงไม่ได้จริงๆ ถ้าบางครั้งที่จะต้องขับรถตามหลัง หรือขนาบข้างรถใหญ่เหล่านี้แล้วเจอเศษดิน เศษหิน หรือบางครั้งอาจจะเป็นสิ่งของที่อยู่หลังรถเหล่านี้ตกลงมาใส่รถ ซึ่งเคราะห์ดีรถที่แสนรักไม่เป็นอะไร ก็ถือว่าโชคดีไป แต่บางครั้งสิ่งของเหล่านี้ก็สร้างความเสียหายให้กับรถเช่นกัน จึงทำให้เห็นอยู่บ่อยครั้งกับการที่มีเศษหินกระเด็นมาโดนกระจกรถจนแตกเป็นรอยร้าว หรืออีกกรณีที่ไม่ได้เป็นเพราะรถใหญ่อย่างเดียว แต่ถนนหนทางมีเศษดิน เศษหินเยอะ ก็ไม่แปลกถ้า หินกระเด็นใส่กระจกรถ จนเกิดความเสียหาย อย่างการร้าว หรือแย่หน่อยก็กระจกแตกเลย ทีนี้หากเกิดเหตุการณ์แบบนี้กับคุณขึ้นมา จะทำยังไงดี ประกันภัยรถยนต์ที่ทำไว้ช่วยคุ้มครองได้หรือไม่ แล้วจะต้องเคลม หรือเสียค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง วันนี้  MoneyGuru.co.th จะมาไขคำตอบกันครับ

หินกระเด็นใส่กระจกรถ จนร้าว ประกันชั้นไหนช่วยได้บ้าง?

การทำประกันภัยรถยนต์เอาไว้จะค่อยช่วยเหลือลดค่าใช้จ่ายในเรื่องซ่อมแซมต่างๆ ได้นะครับ และหากใครที่ทำประกันเอาไว้แล้วแต่ก็ยังมีข้อจำกัดของประกันภัยรถยนต์แต่ละชั้นด้วยนะครับ ไม่ใช้ว่าทำประกันเอาไว้แล้วจะสามารถเคลมความเสียหายได้ในทุกๆ เรื่องนะครับ อย่างในกรณีที่หินกระเด็นใส่กระจกร้าวนั้น จะสามารถทำเรื่องเคลมค่าความเสียหายในส่วนนี้ได้ก็จะต้องทำประกันภัยชั้น 1 เอาไว้เท่านั้นครับ ส่วนประกันภัยรถยนต์ชั่นอื่นๆ นั้นไม่สามารถเคลมค่าความเสียหายที่เกิดขึ้นได้ครับ

หินกระเด็นใส่กระจกร้าวมีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง?

หากคุณได้ทำประกันภัยชั้น 1 เอาไว้ แล้วเกิดเหตุการณ์ที่มีหินกระเด็นใส่กระจกรถของคุณจนร้าวแบบนี้ คุณสามารถเคลมค่าความเสียหายที่เกิดขึ้นได้เลยครับ โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องเสียเงินซักบาท เพราะหากความเสียหายที่เกิดขึ้นนั้นเป็นกระจกหน้า กระจกโคมไฟหน้า หรือไฟตัดหมอก คุณสามารถเคลมประกันชั้น 1 ได้เลยโดยที่ไม่สียค่า Excess ใดๆ เลยครับ เพียงแต่แค่จะเสียประวัติการเคลมเท่านั้นเอง

แล้วถ้าหินกระเด็นใส่ตัวรถต้องเสียค่าใช้จ่ายไหม?

ในกรณีที่ตัวรถของคุณได้รับความเสียหายที่เกิดขึ้นจากหินกระเด็นใส่แบบนี้ คุณก็ยังสามารถเคลมความเสียหายจากประกันชั้น 1 ได้เช่นเดียวกันครับ แต่ในกรณีที่หินกระเด็ดใส่ตัวรถไม่ว่าจะเป็นฝากระโปรงรถด้านหน้า ประตูด้านข้าง กันชน หรือบริเวณอี่นๆ ที่ไม่มีผลกระทบต่อความปลอดภัยในการขับขี่หรือมีร่องรอยความเสียหายที่เกิดขึ้นแบบไม่ชัดเขนมากนัก หากคุณมีความประสงค์ที่จะเคลมความเสียหายเหล่านั้น คุณจะต้องเสียค่าเสียหายส่วนแรก (Excess) อย่างน้อย 1,000 บาท เพราะถือว่าเป็นการเคลมแบบไม่มีคู่กรณีนั่นเองครับ

กระจกรถร้าว

หินกระเด็นใส่ตัวรถไม่จ่ายค่า Excess ได้ไหม?

หากรถคุณได้รับความเสียหายจากหินกระเด็ดที่บริเวณตัวรถแล้วไม่อยากเสียค่า Excess นั้นจะได้หรือไม่ ก็ต้องตอบว่าได้ครับ แต่คุณจำเป็นที่จะต้องมีหลักฐานที่สามารถบ่งบอกผู้กระทำให้เกิดความเสียหายเหล่านั้นได้ เช่น คุณสามารถแจ้งทะเบียนรถของคู่กรณีที่ทำให้รถคุณเกิดรอยได้ หรือ มีรูปถ่ายของรถคันที่ทำให้หินกระเด็นใส่ตัวรถของคุณได้ครับ แต่ถ้าหากตามตัวคู่กรณีไม่ได้คุณก็จะโดนเรียกเก็บค่า Excess ได้เช่นกันครับ

หินกระเด็นใส่กระจกร้าว ควรรีบเปลี่ยนทันที

ในกรณีที่เห็นกระเด็นใส่จนทำให้กระจกบานหน้าของคุณเกิดรอยร้าวขึ้น ในตอนแรกอาจจะเป็นเพียงแค่รอยแล้วเล็กๆ จนทำให้คุณไม่ได้ให้ความใส่ใจกับรอยราวที่เกิดขึ้นมาได้ แต่เชื่อเถอะครับว่าหากกระจกหน้าของคุณเกิดรอยร้าวแล้วควรที่จะรีบทำเรื่องเคลมเพื่อเปลี่ยนกระจกหน้าบานใหม่ในทันที เพราะรอยราวเล็กๆ นั้นอาจจะเกิดการขยายตัวเป็นวงกว้างจากสภาพอากาศได้ เช่น ช่วงกลาววันจอดรถตากแดดเอาไว้พอตกเย็นเกิดฝนตกขึ้นมา รอยร้าวเล็กๆ เหล่านั้นอาจจะขยายใหญ่มากขึ้นจนทำให้คุณเกิดความไม่ปลอดภัยในการขับขี่ได้ครับ

หากคุณได้ทำประกันชั้น 1 เอาไว้ก็อย่านิ่งนอนใจกับรอยร้าวที่เกิดขึ้นกับกระจกบานหน้ารถของคุณเลยครับ ควรใช้สิทธิ์ที่คุณมี ทำการเปลี่ยนกระจกบานใหม่จะดีที่สุดครับ อย่ามัวแต่คิดเล็กคิดน้อยกลัวว่าจะเสียประวัติการเคลม แต่คุณควรมองถึงความปลอดภัยในการขับขี่เป็นที่ตั้งเอาไว้ก่อนจะดีที่สุดครับ หากใครที่ยังไม่ได้ทำประกันภัยรถยนต์หรือกำลังมองหาประกันภัยรถยนต์เจ้าใหม่ ก็สามารถคลิกเข้ามาปรึกษาเราได้ เพียงคลิก ประกันรถยนต์ที่ไหนดี กับ MoneyGuru แล้วคุณจะได้รับการเปรียบเทียบราคาอย่างละเอียดของประกันภัยรถยนต์จากหลายเจ้า ภายใน 1 นาที สะดวก ง่าย รวดเร็ว พร้อมรับใบเสนอราคาได้ฟรีทันที นอกจากนี้ คุณยังสามารถสอบถามเพิ่มเติมผ่านช่องทางใหม่ เพียงแอดไลน์ (LINE) @MoneyGuruThailand รับรองว่าคุณจะได้คำแนะนำ ราคาเบี้ยประกัน และข้อเสนอที่ดีที่สุดจากผู้เชี่ยวชาญของเราทันที

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน