หนูกัดสายไฟรถ ประกันรถรับผิดชอบไหม?

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์"

October 15, 2019


หนูกัดสายไฟรถ

ไม่ได้ขับรถเป็นเวลานาน หรือจอดเพียงแค่ข้ามคืน พอตื่นเช้ามาจะใช้รถ รถดันสตาร์ทไม่ติดเพราะหนูดันเข้าไปกัดสายไฟขาด เหตุการณ์แบบนี้เชื่อว่าหลายๆ คนก็อาจเคยกรี๊ดกันมาแล้วนะครับ และก็มักจะมีคำถามที่มักจะถามกัน ก็คือ หากรถยนต์ของเราโดน หนูกัดสายไฟรถ แบบนี้ ประกันภัยรถยนต์ที่ทำเอาไว้จะสามารถเคลมความเสียหายที่เกิดขึ้นได้หรือไม่ โชคร้ายขนาดนี้ แล้วจะต้องเสียค่า Excess หรือเปล่าล่ะ? วันนี้ MoneyGuru.co.th จะมาตอบคำถามเหล่านี้พร้อมกับแนะนำวิธีทางป้องกันไม่ให้หนูตัวร้ายเข้ามากัดสายไฟของคุณอีกต่อไป

ทำไมหนูถึงเข้ามาในรถ ทำให้ หนูกัดสายไฟรถ

ก่อนอื่นเราควรที่จะรู้สาเหตุในการที่หนูมักชอบเข้ามาอาศัยอยู่ภายในรถของเราจนลามไปถึงการกัดสายไฟในรถกันก่อนดีกว่าครับ และสาเหตุหลักๆที่ทำให้หนูเข้ามาอยู่อาศัยภายในรถของคุณนั้น อันดับแรกเลยก็คืออาหาร หรือเศษขนมนั่นเองครับ ซึ่งหากใครที่ชอบทานข้าวทานขนมภายในรถอยู่เป็นประจำ นั่นก็จะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงที่ทำให้รถของคุณเป็นที่ชื่นชอบ และต้องการเข้ามาอาศัยภายในรถของคุณนั่นเองครับ สาเหตุต่อมาที่ทำให้หนูชอบเข้ามาอาศัยอยู่ภายในรถของคุณนั้นก็คือ หนูเข้ามาหลบเพราะความเงียบ และรู้สึกปลอดภัยแถมยังมีไออุ่นจากเครื่องยนต์ทำให้เป็นที่น่าอยู่อาศัยนั่นเองครับ

ทำยังไงไม่ให้หนูเข้ามาอาศัยในรถ

หลังจากที่ทราบสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้หนูชอบเข้ามาอาศัยภายในรถของคุณแล้ว สิ่งต่อมาก็คือการหาวิธีที่ทำยังไงเพื่อป้องกันไม่ให้หนูเข้ามาอาศัยอยู่ภายในรถของคุณครับ แล้วเราจะหาวิธีป้องกันได้ยังไงนั้น ไม่ยากเลยครับมาดูกันเลย

1.หมั่นทำความสะอาด

แน่นอนครับว่าในเมื่อสาเหตุสำคัญที่ทำให้หนูชอบมาอาศัยภายในรถนั้นก็คือเศษอาหาร ขั้นต่อมาก็ควรที่จะทำความสะอาดภายในรถของคุณให้สะอาดอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นการเก็บขยะภายในรถอยู่เป็นประจำ ทำความสะอาดหรือดูดฝุ่นภายในรถของคุณอยู่เสมอ และถ้าเป็นไปได้ก็ควรที่จะทำความสะอาดภายในห้องเครื่องของคุณด้วยก็จะดีมากๆ ครับ นอกจากจะทำให้ห้องเครื่องของคุณสะอากดขึ้นแล้วและเป็นการป้องกันไม่ให้หนูเข้ามาอยู่อาศัย แถมยังช่วยทำให้มองเห็นสิ่งที่ผิดปกติภายในห้องเครื่องได้อีกด้วยนะครับ

2.เปิดฝากระโปรงทุกครั้งที่จอดไว้ในบ้าน

หลายคนอาจจะสงสัยว่า เอ๊ะ!! แค่เปิดฝากระโปรงรถเอาไว้เนี้ยนะหนูจะไม่เข้ามาอาศัยในรถเป็นไปได้หรอ แต่นั่นแหละครับเพียงแค่เปิดฝากระโปรงรถเอาไว้นั้นจะทำให้ไออุ่นจากเครื่องยนต์นั้นเย็นขึ้น และนอกจากนี้ยังเป็นการทำให้ภายในห้องเครื่องของเรานั้นไม่สงบเงียบจนเกินไป จนทำให้หนูไม่อยากที่จะมาอาศัยอยู่ภายในรถเพราะเริ่มรู้สึกไม่ปลอดภัยนั่นเองครับ

3.หาสิ่งที่หนูเกลียดไปวางไว้

สิ่งที่ป้องกันได้อีกอย่างก็คือ การที่เราหาสิ่งที่หนูไม่ชื่นชอบมาวางเอาไว้ครับ เช่น ลูกเหม็น น้ำมันก๊าด หรือถ้าไม่คิดมากก็หาทางกำจัดไปเลยครับ หายาเบื่อหนูมาวางไว้หรือไม่ก็เอากรงดักหนูมาวางไว้ใกล้ๆ รถของคุณครับ หรือหากคุณเป็นคนที่ชื่นชอบแมวเป็นชีวิตจิตใจ การเลี้ยงแมวนั้นรับรองได้ว่าเจ้าหนูตัวร้ายจะไม่มารบกวนรถของคุณอีกแน่นอนครับ

เคลมประกันรถสายไฟขาด

หนูกัดสายไฟประกันคุ้มครองไหม

เมื่อทำทุกวิถีทางแล้วแต่หนูก็เข้ามาอาศัยภายในรถของคุณ และดันไปกัดสายไฟภายในรถของคุณ นั่นคงเป็นอะไรที่น่าเบื่อมากๆ ครับ ซึ่งหากรถของคุณโดยหนูกัดสายไฟแบบนี้ คุณสามารถเคลมค่าความเสียหายที่เกิดขึ้นกับประกันภัยรถยนต์ได้นะครับ แต่คุณจะต้องทำประกันชั้น 1 เอาไว้เท่านั้นนะครับ หากคุณทำประกันภัยรถยนต์ชั้นอื่นเอาไว้ก็เตรียมตัวเสียเงินได้เลยครับ

แต่ถึงแม้ว่าคุณจะทำประกันภัยชั้น 1 เอาไว้ก็ไม่ใช่ว่าคุณจะไม่เสียเงินนะครับ เพราะคุณอาจจะต้องเสียค่าใช้จ่ายในเรื่องของของค่าเสียหายส่วนแรก (Excess) และที่สำคัญอย่าลืมถ่ายรูปเก็บเอาไว้เป็นหลักฐานแล้วแจ้งให้กับเจ้าหน้าที่ประกันภัยทรายถึงปัญหาที่เกิดขึ้นด้วยนะครับ

เห็นไหมครับว่าการทำประกันภัยรถยนต์นั้นสามารถคุ้มครองรถยนต์ของคุณได้อย่างหลากหลาย ไม่จำเป็นว่าคุณจะต้องขับรถไปชน หรือถูกรถคนอื่นมาชนอย่างเดียวเท่านั้น แต่หนูกัดสายไฟ ก็สามารถเคลมประกัน และได้รับความคุ้มครองได้อีกด้วย แล้วอย่างนี้ทำไมคุณถึงยังไม่ทำประกันภัยรถยนต์กันละครับ เพราะฉะนั้นมาทำประกันภัยรถยนต์กันเถอะ คลิกมาเลยที่ MoneyGuru.co.th แล้วคุณจะได้รับการเปรียบเทียบราคาประกันภัยรถยนต์จากหลายเจ้า ภายใน 1 นาที สะดวก ง่าย รวดเร็ว พร้อมรับใบเสนอราคาได้ฟรีทันที หรือหากไม่สะดวกเข้าเว็บไซต์ สามารถแอดไลน์ได้ที่ @MoneyGuruThailand ครับ รับรองว่าคุณจะได้เบี้ยประกัน และข้อเสนอที่ดีที่สุดจากผู้เชี่ยวชาญของเราทันที

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน