ส่วนลดประวัติดี ถ้าต่อประกันกับเจ้าใหม่จะยังได้หรือไม่?

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์"

August 30, 2019


เชื่อว่าคนทุกคนที่มีรถน่าจะทำประกันรถยนต์กันทุกคนอยู่แล้ว และน่าจะอยากรู้วิธีที่จะลดค่าเบี้ยประกันสำหรับปีต่อ เพื่อช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย แต่มือใหม่หัดขับอาจจะไม่เคยรู้มาก่อนว่าการทำประกันรถยนต์นั้นมีวิธีลดเบี้ยประกันอยู่ด้วยนะจ๊ะ ซึ่งวันนี้  MoneyGuru.co.th จะแนะนำหนึ่งในวิธีการที่จะได้รับส่วนลดค่าเบี้ยประกันสำหรับปีต่อไปนั่นก็คือ ส่วนลดประวัติดี กันครับ

ส่วนลดประวัติดี คืออะไร

ส่วนลดประวัติดี หรือ No Claim Bonus (NCB) นั้นก็คือ การที่คุณทำประกันรถยนต์เอาไว้และตลอดปีที่กรมธรรม์คุ้มครองอยู่ คุณขับขี่ดีจนไม่มีการเคลมประกันเลย คุณก็จะได้รับการบันทึกจากบริษัทประกันภัยว่า คุณนั้นเป็นบุคคลที่มีประวัติการขับขี่ที่ดี ไม่มีการเคลมเลยแม้แต่ครั้งเดียว หรืออีกกรณีหากในปีนั้นมีการเคลมเกิดขึ้น แต่คุณจะต้องเป็นฝ่ายที่ถูกเท่านั้น ก็จะถือว่าคุณยังเป็นบุคคลที่มีประวัติการขับขี่ที่ดีอยู่เหมือนเดิม สามารถรับ NCB ได้ในปีถัดไปครับ

ขับดีไม่มีเคลมได้ส่วนลดอะไรบ้าง

พูดถึงเรื่องวิธีได้ส่วนลดไปแล้ว ทีนี้ก็มาถึงคำถามที่ว่า NCB ได้ส่วนลดเท่าไหร่บ้าง ปกติ NCB นั้นมีอยู่ด้วยกันถึง 4 ระดับเลยนะครับ ซึ่งแต่ละระดับจะได้ส่วนลดเท่าไหร่บ้าง มาดูกันได้เลย

1. ขับดีไม่มีเคลมในปีแรก รับไปเลยส่วนลดประวัติดี 20 % สำหรับปีที่ 2

2. ขับดีไม่มีเคลมในปีที่ 2 รับไปเลยส่วนลดประวัติดี 30 % สำหรับปีที่ 3

3. ขับดีไม่มีเคลมในปีที่ 3 รับไปเลยส่วนลดประวัติดี 40 % สำหรับปีที่ 4

4. ขับดีไม่มีเคลมในปีที่ 4 รับไปเลยส่วนลดประวัติดี 50 % สำหรับปี 5 และปีต่อ ๆ ไปหากยังมีประวัติดีอยู่

เห็นแบบนี้แล้วอยากได้กันใช่ไหมละครับ เพราะฉะนั้นขับรถให้ถูกกฎจราจรและขับรถด้วยความไม่ประมาทกันนะครับ คุณจะได้รับส่วนลดประวัติดีแบบนี้เป็นรางวัล รับรองได้ว่าคุณจะฟินกับเบี้ยประกันที่ถูกแสนถูกแถมยังได้รับความคุ้มครองแบบเต็ม ๆ อีกด้วย

ถ้าต่อประกันรถยนต์กับบริษัทประกันเจ้าใหม่ จะยังได้ NCB หรือไม่?

คราวนี้มาถึงคำถามที่เชื่อว่าแทบทุกคนจะต้องสงสัยกัน ว่าถ้าต่อประกันรถยนต์กับบริษัทประกันเจ้าใหม่ จะยังได้ NCB หรือไม่? ก็คงต้องตอบแบบง่าย ๆ เลยว่า ต้องได้สิครับแหม่ ในเมื่อคุณเป็นลูกค้าชั้นดีไม่ว่าคุณจะไปทำประกันรถยนต์เจ้าไหน ใคร ๆ ก็พร้อมใจที่จะอ้าแขนต้อนรับคุณอยู่แล้ว ยิ่งคุณเป็นคนที่ขับดีไม่มีเคลม ประวัติขาวสะอาดใสปิ้งขนาดนี้ แต่เดี๋ยวก่อน เพียงแค่คุณบอกว่าคุณมีประวัติดีไม่มีเคลมใด ๆ ไม่ได้หมายความว่าบริษัทประกันภัยจะเชื่อนะครับ คุณจะต้องมีหลักฐานมาแสดงให้กับบริษัทประกันเหล่านั้นด้วยว่า คุณเป็นคนที่ประวัติการขับขี่ที่ดีจริง ๆ และได้ NCB มาโดยตลอด โดยหลักฐานที่สามารถเอามาใช้ยืนยันนั้นได้แก่ ใบเตือนต่ออายุประกัน หรือ ใบเสร็จกรมธรรม์ฉบับเดิม เพียงเท่านี้ บริษัทประกันเจ้าใหม่ที่คุณกำลังจะต่อประกันภัยรถยนต์ก็จะให้ส่วนลดประวัติดีตามที่คุณเคยได้รับเอาไว้แล้วครับ

อย่าชะล่าใจ ประวัติดีไม่มีเคลมก็ลดขั้นได้

ไม่มีอะไรที่ได้มาง่าย ๆ นะครับ มีขึ้นก็ต้องมีลง ส่วนลดประวัติดีก็เช่นกัน ไม่มีอะไรจียังยั่งยืนหรอกนะครับ ถ้าหากเกิดว่าวันนึงคุณได้ทำการเคลมแล้วนั้นส่วนลดประวัติดีในปีถัดไปก็สามารถลดขั้นได้นะครับ โดยจะแบ่งการลดขั้นของคุณเป็นกรณีดังนี้

  1. ลดหนึ่งขั้นจากเดิม

หากคุณได้ทำการเคลมเกิดขึ้น โดยการเคลมนั้นเกิดจากความประมาทของคุณเอง หรือเรียกง่าย ๆ ว่าอุบัติเหตุที่คุณเป็นฝ่ายผิดนั่นเอง หรือมีการเคลมแห้งเกิดขึ้น ซึ่งก็คือคุณไม่สามารถระบุตัวคู่กรณีได้ คุณก็จะต้องเสียประวัติที่ดีของคุณไป 1 ขั้นครับ ยกตัวอย่างเช่น คุณเคยได้ส่วนลดประวัติดีอยู่ที่ 30% ในปีถัดไปคุณก็จะได้ส่วนลดประวัติดีเพียงแค่ 20% ครับ

  1. ลดสองขั้นจากเดิม

ประวัติที่ทำดีมาโดยตลอดจะหายไปทันทีถึง 2 ขั้น โอ้แม่เจ้า แต่มันก็ไม่ได้ลดขั้นกันง่าย ๆ นะครับ เงื่อนไขในการลดขั้นส่วนลดประวัติดีนั้นก็ประมาณว่า เกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชนกันขึ้นแล้วคุณเป็นฝ่ายผิด หรือ ไม่สามารถระบุตัวคู่กรณีได้ตั้งแต่ 2 ครั้งขึ้นไป หรือ รวมค่าความเสียหายที่เกิดขึ้นเกิน 200% ของเบี้ยประกันรถยนต์ที่คุณได้ทำเอาไว้ ส่วนลดประวัติดีที่สั่งสมมาก็จะถูกลดไปถึง 2 ขั้นจากเดิม เช่น หากคุณเคยได้รับเบี้ยส่วนลดประวัติดีอยู่ที่ 40% พอโดนลดขั้นถึง 2 ขั้น ในปีถัดไปคุณก็จะเหลือส่วนลดประวัติดีเพียงแค่ 20% เท่านั้นครับ

เห็นไหมละครับว่าการทำประกันรถยนต์นั้นมีแต่ได้กับได้ ไม่ใช่ว่าคุณจะเสียเบี้ยประกันในแต่ละปีโดยไม่ได้รับอะไรกลับมาเลยถ้าหากคุณไม่ได้เคลม คิดซะว่าการทำประกันรถยนต์นั้นก็เพื่อช่วยปกป้องรถยนต์ของคุณและช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายได้ในช่วงที่เกิดอุบัติเหตุ แถมขับดีไม่มีประวัติเสียคุณก็จะได้ส่วนลดประวัติดีในปีถัด ๆ ไปอีกด้วย นอกจากช่วยเซฟเงินในประเป๋าของคุณแถมยังช่วยปกป้องรถของคุณอีกด้วย รู้อย่างนี้แล้วมาทำประกันรถยนต์กันเถอะครับ หรือลองมาตรวจและเปรียบเทียบเบี้ยประกันต่าง ๆ ได้ที่ MoneyGuru.co.th หรือแอด LINE ที่ @MoneyGuruThailand แล้วคุณจะรู้ว่าการทำประกันรถยนต์นั้นมีแต่ได้กับได้ครับ

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน