ส่วนลดประกันรถยนต์ 2019 อยากได้ต้องทำอย่างไรบ้าง ?

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์"

July 1, 2019


ส่วนลดประกันรถยนต์

ไม่ว่าคุณจะซื้อของอะไรในโลกนี้ ก็ย่อมต้องอยากได้ส่วนลดกันทั้งนั้น ซึ่งของทุกอย่างในโลกนี้สามารถลดราคากันได้ ไม่เว้นแม้แต่ประกันภัย แล้วการจะได้ ส่วนลดประกันรถยนต์ นั้นจะต้องทำอย่างไรได้บ้าง ตาม MoneyGuru.co.th มาดูกันได้เลย

ขับขี่ดีไม่มีเคลม ได้ส่วนลดปีถัดไป

การขับรถดี มีวินัย ย่อมได้รับรางวัลเป็นการตอบแทน ซึ่งก็คือส่วนลดประวัติดี หรือ No Claim Bonus นั่นเอง ตามระเบียบข้อบังคับของ คปภ. หากผู้ที่ทำประกันภัยรถยนต์ ไม่มีอุบัติเหตุ และไม่มีการเคลมตลอดทั้งปีที่ผ่านมา หรือมีการเคลมเกิดขึ้นแต่ว่าไม่ได้เป็นฝ่ายผิด ก็จะได้รับส่วนลดค่าเบี้ยประกันสำหรับปีถัดไป โดยส่วนลดประเภทนี้ ยิ่งนานปียิ่งได้รับส่วนลดมาก สูงสุดถึง 50% เลยทีเดียว โดยแบ่งเป็นลำดับขั้นดังต่อไปนี้

  • ขับรถดีในปีแรก ได้รับส่วนลด 20% สำหรับเบี้ยประกันปีที่ 2
  • ปีที่ 2 ติดต่อกัน ได้รับส่วนลด 30% สำหรับเบี้ยประกันปีที่ 3
  • ปีที่ 3 ติดต่อกัน ได้รับส่วนลด 40% สำหรับเบี้ยประกันปีที่ 4
  • และปีที่ 4 ติดต่อกัน ได้รับส่วนลด 50% สำหรับเบี้ยประกันปีที่ 5 เป็นต้นไป ซึ่งถือเป็นส่วนลดสูงสุดที่จะได้รับ

แต่อย่างไรก็ดี ลำดับขั้นข้างต้นนั้น จะถูกลดจำนวน % ลงหากมีการเคลมเกิดขึ้น และในเหตุการณ์นั้นคุณเป็นฝ่ายผิด ตัวอย่างเช่น ในปีนี้คุณได้รับส่วนลดประวัติดีจำนวน 40% ต่อมาคุณเป็นฝ่ายผิดในอุบัติเหตุและส่งเรื่องเคลม ส่วนลดประกันรถยนต์ ปีต่อไปจะถูกปรับลดลำดับขั้นลงเป็น 30% เป็นต้น

เลือกประกันภัยที่มีค่าเสียหายส่วนแรก 

ประกันภัยรถยนต์นั้นมีแพ็กเกจให้เลือกมากมาย ซึ่งแต่ละแพ็กเกจนั้นก็จะมีองค์ประกอบที่แตกต่างกันออกไป และองค์ประกอบนี้นี่เองที่ส่งผลต่อเบี้ยประกัน โดยสิ่งแรกที่คุณสามารถเลือกได้ก็คือ เลือกซื้อประกันภัยแพ็กเกจที่มีค่าเสียหายส่วนแรก (Deductible) ซึ่งเป็นจำนวนเงินที่คุณต้องรับผิดชอบเบื้องต้นหากมีการเคลมเกิดขึ้น โดยส่วนลดที่ได้รับนั้น เป็นจำนวนเดียวกับค่าเสียหายส่วนแรกที่มีระบุเอาไว้ เช่น ประกันภัยแพ็กเกจปกติ มีค่าเบี้ยประกันอยู่ที่ 15,000 บาท คุณเลือกซื้อแพ็กเกจที่ระบุค่าเสียหายส่วนแรก 2,000 บาท ค่าเบี้ยประกันสุทธิที่คุณจะต้องจ่ายจะเป็น 13,000 บาท เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติม ค่าเสียหายส่วนแรก มี 2 แบบ แต่มันแตกต่างกันอย่างไร ?

ระบุชื่อผู้ขับขี่

การระบุชื่อผู้ขับขี่ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการประหยัดค่าเบี้ยประกันรถยนต์ โดยคุณสามารถแจ้งตัวแทนขณะที่ซื้อประกันรถยนต์ว่าต้องการระบุชื่อผู้ที่จะใช้รถยนต์คันนี้ลงไปในกรมธรรม์ด้วย ซึ่งสามารถระบุได้สูงสุด 2 คน โดยผู้ขับขี่ที่ระบุมีอายุมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งได้ส่วนลดมากเท่านั้น สูงสุดอยู่ที่ 20% เลยทีเดียว ส่วนลดตรงนี้นั้น ไม่เหมาะกับรถยนต์ที่มีผู้ขับขี่หลายคน เช่น รถยนต์ครอบครัว ที่รถยนต์หนึ่งคันแบ่งกันใช้ทั้งคุณพ่อ คุณตา พี่ชาย น้องชาย น้องสาว เป็นต้น เพราะว่าหากเกิดเหตุขึ้นมา และผู้ขับขี่ไม่ตรงกับที่ระบุเอาไว้ในกรมธรรม์ คุณจะถูกเรียกเก็บค่าเสียหายส่วนแรกสูงสุด 6,000 บาท เนื่องจากผิดเงื่อนไขที่ระบุเอาไว้ในกรมธรรม์นั่นเอง

ขอลดทุนประกัน

ทางเลือกนี้เป็นทางเลือกที่ถ้าไม่จำเป็นจริง ๆ เราไม่แนะนำให้ทำ เพราะมันอาจจะช่วยประหยัดค่าเบี้ยประกันให้คุณได้อยู่ แต่เนื่องจากทุนประกันนั้นลดลง มันจะส่งผลเสียตอนที่คุณประสบอุบัติเหตุใหญ่ จนรถยนต์เกิดความเสียหายเกิน 70% ของมูลค่ารถยนต์ รถยนต์เกิดสูญหาย หรือรถยนต์เกิดไฟไหม้ทั้งคัน จำนวนเงินชดเชยที่คุณจะได้รับจะเท่ากับจำนวนทุนประกันที่ระบุเอาไว้ในกรมธรรม์ ซึ่งอาจจะไม่ครอบคลุมกับความเสียหายที่เกิดขึ้นหากคุณขอลดวงเงินทุนประกัน อาจจะเป็นการเสียน้อยเสียยากเสียมากเสียง่ายก็ได้ ดังนั้น ส่วนลดในส่วนนี้ จึงเหมาะกับผู้ที่มีความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุน้อย มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในการขับรถยนต์สูง มั่นใจว่าจะไม่เกิดอุบัติเหตุที่ตนเองเป็นฝ่ายผิดง่าย ๆ นั่นเอง

เลือกแพ็กเกจซ่อมอู่

ในแต่ละแพ็กเกจประกันภัยจะมีระบุเอาไว้ด้วย ว่าเป็นซ่อมศูนย์บริการรถยนต์หรือว่าซ่อมอู่ หากคุณเลือกซ่อมศูนย์นั้นก็จะมีค่าเบี้ยประกันที่สูง แต่หากเลือกแพ็กเกจซ่อมอู่ก็จะมีค่าเบี้ยประกันที่ถูกลงได้ โดยวิธีนี้เหมาะกับผู้ที่มีอู่ที่ใช้บริการประจำอยู่แล้ว ไว้วางใจในฝีมือการซ่อมแซมรถยนต์ ก็จะเป็นอีกหนึ่งหนทางที่ช่วยลดเบี้ยประกันรถยนต์ได้

อ่านเพิ่มเติม ซ่อมห้างซ่อมอู่ในประกันรถยนต์จะเลือกแบบไหนดี ?

กล้องติดรถมอบ ส่วนลดประกันรถยนต์ ได้

ในปัจจุบัน รถยนต์ที่ติดตั้งกล้องติดรถยนต์จะมาสามารถขอรับส่วนลดค่าเบี้ยประกันได้สูงสุดถึง 10% จากค่าเบี้ยปกติเลยทีเดียว เนื่องจากกล้องติดรถยนต์นั้น สามารถใช้เป็นหลักฐานหากเกิดอุบัติเหตุได้ ซึ่งเป็นส่วนช่วยให้บริษัทประกันภัยจ่ายค่าสินไหมทดแทนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

รถยนต์เก่า 10 ปี เลือกซื้อประกันชั้น 2+ ประหยัดกว่า

รถยนต์มีที่อายุ 10 – 15 ปี การเลือกซื้อประกันรถยนต์ชั้น 1 นั้นอาจจะเกินความจำเป็นไปหน่อย คุณสามารถซื้อประกันรถยนต์ที่มีความคุ้มครองใกล้เคียงประกันชั้น 1 แต่มีราคาที่ถูกกว่าได้ ซึ่งก็คือประกันรถยนต์ชั้น 2+ นั่นเอง โดยความแตกต่างของประกันชั้น 1 และประกันชั้น 2+ นี้มีเพียง ในประกันชั้น 2+ นั้น จะต้องเป็นเหตุที่เกิดกับยานพาหนะทางบกเท่านั้น จึงจะสามารถเคลมได้นั่นเอง เรียกได้ว่าถ้าคุณขับรถยนต์มาเป็น 10 ปี ต้องมีความชำนาญอยู่แล้ว การขับรถเฉี่ยวชนสิ่งของรอบข้างต่าง ๆ คงเกิดขึ้นได้น้อยมาก ต่างจากผู้ขับขี่มือใหม่

ส่วนลดแบบประกันกลุ่ม

หากคุณเป็นเจ้าของรถยนต์เกิน 3 คันขึ้นไป คุณสามารถเลือกทำประกันรถยนต์แบบกลุ่มรถยนต์ได้ ซึ่งจะได้รับส่วนลดต่อคันมากถึง 10% นั่นเอง ดังนั้น รวม ๆ กันแล้วจะได้รับส่วนลดสูงถึง 30% เลยทีเดียวสำหรับประกันรถยนต์กลุ่ม 3 คัน ถือว่าค่อนข้างคุ้มค่ามากเลยทีเดียว 

เปรียบเทียบประกันรถยนต์ก่อนซื้อ

วิธีนี้เป็นวิธีที่ง่ายที่สุดที่จะช่วยประหยัดเงินค่าเบี้ยประกันรถยนต์ เพราะหากคุณเปรียบเทียบก่อนซื้อ คุณจะได้รับประกันภัยรถยนต์ที่มีองค์ประกอบต่าง ๆ ที่ตรงใจคุณมากที่สุด แถมยังได้ประหยัดเงินจากส่วนต่างด้วย เพราะแพ็กเกจประกันภัยจากแต่ละบริษัทจะมีราคาค่าเบี้ยประกันภัยที่แตกต่างกันไปนั่นเอง นอกจากคุณจะได้ประหยัดเงินแล้ว คุณยังสามารถประหยัดเวลาได้มากขึ้นด้วยหากคุณเลือกที่จะเปรียบเทียบผ่านทางออนไลน์ เพียงแค่ปลายนิ้วคลิก แพ็กเกจประกันภัยมากมายก็จะมารวมอยู่ที่หน้าจอมือถือของคุณทันทีในที่เดียว ไม่ต้องเสียเวลาเข้าไปหลาย ๆ เว็บไซต์เพื่อทำการเปรียบเทียบอีกต่อไป

อ่านเพิ่มเติม ทำไมเปรียบเทียบประกันรถยนต์ออนไลน์ ถึงทำให้ชีวิตคุณง่ายขึ้น 

เหล่านี้คือวิธีต่าง ๆ ที่ช่วยให้คุณประหยัดเงินค่าเบี้ยประกันรถยนต์ได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งหากคุณผู้อ่านสนใจบทความเพิ่มเติมสามารถอ่านได้ที่ บล็อก ของ MoneyGuru.co.th เรายังมีสาระความรู้ดี ๆ แบบนี้อีกมากมาย ให้คุณผู้อ่านได้อ่านกันทุก ๆ สัปดาห์ค่ะ 

รับจดหมายข่าว

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน