อุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ไม่เราไปชนเขา เขาก็มาชนเรา และถึงแม้ว่าเราจะขับขี่ด้วยความระมัดระวังขนาดไหนก็ตาม ก็อาจจะเกิดเหตุสุดวิสัยจนทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ ยิ่งหากเจอกรณี ชนแล้วหนี ด้วยจะทำอย่างไรดี? เราจะต้องทำอย่างไรประกันรถยนต์ถึงจะให้ความคุ้มครอง ดังนั้นวันนี้ MoneyGuru.co.th ได้รวบรวมข้อมูลและ สิ่งที่ต้องทำเมื่อเกิดเหตุการณ์ ชนแล้วหนี ทำอย่างไรประกันถึงจะให้ความคุ้มครอง โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้…


ซื้อประกันรถยนต์รับบัตรเติมน้ำมันฟรี มูลค่า 1,000 บาท


สิ่งที่ต้องทำ เมื่อคุณเจอเหตุการณ์ ชนแล้วหนี

ชนแล้วหนี

 

สำหรับกรณีโดนชนแล้วหนีนั้นถือว่าเป็นอุบัติเหตุอย่างหนึ่ง ที่เราทุกคนสามารถจะเจอกับเหตุการณ์นี้ได้ จึงค่อนข้างเข้าใจได้ว่าบริษัทประกันภัยนั้นจะมีกรมธรรม์ประกันรถยนต์ที่ให้ความคุ้มครองในส่วนนี้อยู่โดยสำหรับปัญหาที่ทานจะได้รับความคุ้มครองหรือไม่นั้น คำตอบก็อยู่ที่ว่าเรานั้นได้เลือกทำกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ ที่มีความคุ้มครองในส่วนของกรณีโดนชนแล้วหนีนี้ด้วยหรือไม่ ซึ่งหากมีเราก็สามารถเบาใจได้เพราะว่าเราจะได้รับความคุ้มครอง แน่นอน ทีนี้เรามาดูกันต่อว่าสิ่งที่ต้องทำเมื่อเกิดกรณีชนแล้วหนีขึ้นมีอะไรบ้าง?

สิ่งที่ต้องทำเมื่อเกิดกรณีชนแล้วหนี

โทรหาบริษัทประกัน

  • เมื่อเกิดเหตุชนแล้วหนีขึ้น ให้เรารีบโทรแจ้งเหตุกับบริษัทประกันเพื่อรับความคุ้มครอง ในกรณีที่ประกันภัยรถยนต์ที่เราทำไว้มีความคุ้มครองในส่วนนี้ (รวมเบอร์โทรบริษัทประกันรถยนต์)

กรณีประกันภัยรถยนต์ชั้น 1

  • หากคุณทำประกันรถยนต์ชั้น 1 บริษัทประกันจะสอบถามลำดับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเพื่อการออกใบเคลมให้กับเรา ส่วนคู่กรณีที่ชนเรานั้น ทางบริษัทประกันภัยจะไปเรียกค่าเสียหายกับรถคันที่ก่อเหตุเอง ส่วนเราก็อย่าลืมที่จะเตรียมใบแจ้งความเพื่อไว้ใช้เป็นเอกสารประกอบการเคลมด้วยครับ

กรณีประกันภัยรถยนต์ชั้น 2+ และ 3+

  • ในกรณีที่คุณทำประกันชั้น 2+ และประกันชั้น 3 + หากเกิดเหตุโดนชนแล้วหนี เราต้องหาหลักฐานที่จะช่วยระบุรถคันที่ก่อเหตุให้ได้ เพื่อที่จะทำการแจ้งเคลม โดยใช้ภาพจากกล้องหน้ารถของเราก็ได้ แต่ต้องมีภาพของรถคันที่ก่อเหตุติดมาด้วย หรืออาจจะลองติดต่อในสถานที่ใกล้ๆ เพื่อขอภาพจากกล้องวงจรปิดที่มีภาพรถคันที่ก่อเหตุ ทั้งนี้ให้เราพยายามหาหลักฐานให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ครับ

ชนแล้วหนีต้องแจ้งความอย่างไร

ให้เรารีบไปสถานีตำรวจเพื่อทำการลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานว่ารถเราถูกชน โดยให้แจ้งรายละเอียดให้ชัดเจน เช่น โดนชนอย่างไร โดนชนเมื่อไหร่ โดนชนที่ไหน ชนท้ายรถ โดนเฉี่ยวชน เป็นต้น เนื่องจากบริษัทประกันต้องการหลักฐานที่จะระบุว่าเกิดเหตุการณ์ที่ชนแล้วหนีบริเวณไหนและเป็นข้อมูลที่เป็นจริงนั่นเอง

 กฎหมายชนแล้วหนี 

พระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ.2522 มาตรา 78 ได้ระบุถึงความผิดฐานไม่หยุดรถให้ความช่วยเหลือว่า “ผู้ใดขับรถหรือขี่หรือควบคุมสัตว์ ในทางซึ่งก่อให้เกิดความ เสียหายแก่บุคคลหรือทรัพย์สินของผู้อื่น ไม่ว่าจะเป็นความผิดของผู้ขับขี่ หรือผู้ขี่หรือควบคุมสัตว์หรือไม่ก็ตาม ต้องหยุดรถ หรือสัตว์ และให้ความ ช่วยเหลือตามสมควรและพร้อมทั้งแสดงตัวและแจ้งเหตุต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ ที่ใกล้เคียงทันที กับต้องแจ้งชื่อตัว ชื่อสกุล และที่อยู่ของตนและหมายเลข ทะเบียนรถแก่ผู้ได้รับความเสียหายด้วย” ดังนั้นหากท่านหลบหนีแล้วโดนจับได้ จะมีบทลงโทษ ดังนี้

  • กรณีที่ไม่มีผู้บาดเจ็บ หรือถึงแก่ชีวิต : จำคุก 3 เดือน หรือ ปรับตั้งแต่ 2,000 บาท ถึง 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
  • กรณีมีผู้บาดเจ็บ หรือถึงแก่ชีวิต : จำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือ ปรับตั้งแต่ 5,000 บาท ถึง 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ชนแล้วหนีประกันไหนคุ้มครองหรือไม่

รายละเอียดของประกันภัยรถยนต์ประเภทต่างๆ กับความคุ้มครองในส่วนของกรณีโดนชนแล้วหนีมีดังนี้

ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1

  • รถยนต์ของเรา (คันที่ทำประกันภัย) จะได้รับความคุ้มครองในทุกกรณีที่เกิดการชนจากอุบัติเหตุ เรียกว่าถ้าเราทำไว้ก็อุ่นใจได้เลย

ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2+

  • รถยนต์ของเรา (คันที่ทำประกันภัย) จะได้รับความคุ้มครองในกรณีรถชนรถเท่านั้น ซึ่งก็รวมถึงกรณีโดนชนแล้วหนีนี้ด้วย แต่ว่าเรานั้นต้องสามารถระบุเลขทะเบียนรถของคู่กรณีได้ด้วยจึงจะสามารถแจ้งเคลมได้ เพราะหากเราสามารถแจ้งเลขทะเบียนคู่กรณีให้ทางบริษัทประกันได้ ทางบริษัทประกันจะสามารถไปเรียกเก็บค่าเสียหายจากคู่กรณีได้นั่นเอง แต่หากว่าเราไม่สามารถแจ้งเลขทะเบียนคู่กรณีได้เราก็จะไม่ได้รับความคุ้มครอง งานนี้กล้องหน้ารถอาจจะพอช่วยเราได้แล้วล่ะครับ

ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3+

  • คล้ายๆ กับประกันภัยรถยนต์ชั้น 2+ ที่รถเราจะได้รับความคุ้มครองจากกรณีรถชนรถเท่านั้น เราจึงจำเป็นต้องสามารถระบุเลขทะเบียนรถของคู่กรณีให้ได้จึงจะได้รับความคุ้มครอง

ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 และ ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3

  • ต้องขอแสดงความเสียใจด้วยกับพวกเราที่ทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 และประกันภัยรถยนต์ชั้น 3 เพราะว่าจะไม่ได้รับความคุ้มครองในกรณีโดนชนแล้วหนีนี้ ซึ่งส่งผลให้เรานั้นต้องจ่ายค่าซ่อมรถเองทั้งหมดครับ เตรียมตัวรับรายจ่ายครั้งใหญ่ได้เลย

ซื้อประกันรถยนต์รับบัตรเติมน้ำมันฟรีที่ MoneyGuru

ก่อนจากกันให้เราคุ้มครองรถยนต์ของคุณ มั่นใจ ไร้กังวล ด้วยประกันรถยนต์ที่ดีที่สุดจากบริษัทประกันภัยชั้นนำของประเทศไทย  เมื่อคุณเลือกเปรียบเทียบข้อเสนอประกันรถยนต์กับเรา MoneyGuru.co.th  พิเศษทำประกันรถชั้น 1  รับทันทีบัตรเติมน้ำมันมูลค่า 1,000 บาท ❗ เพียงแค่ท่านลงทะเบียนซื้อประกันกับ MoneyGuru ที่ลิงค์นี้ : https://bit.ly/3MMTfgI สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมทักมาที่ โทร. 02-653-0020

ไม่พลาดทุกเรื่องราวข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @MoneyGuruThailan