สิ่งที่ต้องทำเมื่อเกิดเหตุการณ์ชนแล้วหนี ทำอย่างไรประกันถึงจะให้ความคุ้มครอง

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์"

May 13, 2021


อุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ไม่เราไปชนเขา เขาก็มาชนเรา และถึงแม้ว่าเราจะขับขี่ด้วยความระมัดระวังขนาดไหนก็ตาม ก็อาจจะเกิดเหตุสุดวิสัยจนทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ ยิ่งหากเจอกรณี ชนแล้วหนี ด้วยจะทำอย่างไรดี? เราจะต้องทำอย่างไรประกันถึงจะให้ความคุ้มครอง ดังนั้นวันนี้ MoneyGuru.co.th ได้รวบรวมข้อมูลและ สิ่งที่ต้องทำเมื่อเกิดเหตุการณ์ชนแล้วหนี ทำอย่างไรประกันถึงจะให้ความคุ้มครอง โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้…


รวมมาตรการพักชำระหนี้รถยนต์ เดือนพฤษภาคม 64


สิ่งที่ต้องทำเมื่อเกิดเหตุการณ์ชนแล้วหนี ทำอย่างไรประกันถึงจะให้ความคุ้มครอง

สิ่งที่ต้องทำเมื่อเกิดเหตุการณ์ชนแล้วหนี ทำอย่างไรประกันถึงจะให้ความคุ้มครอง เกิดเหตุสุดวิสัยจนทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ ยิ่งหากเจอกรณี...

สำหรับกรณีโดนชนแล้วหนีนั้นถือว่าเป็นอุบัติเหตุอย่างหนึ่ง ที่เราทุกคนสามารถจะเจอกับเหตุการณ์นี้ได้ จึงค่อนข้างเข้าใจได้ว่าบริษัทประกันภัยนั้นจะมีกรมธรรม์ประกันรถยนต์ที่ให้ความคุ้มครองในส่วนนี้อยู่โดยสำหรับปัญหาที่ทานจะได้รับความคุ้มครองหรือไม่นั้น คำตอบก็อยู่ที่ว่าเรานั้นได้เลือกทำกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ ที่มีความคุ้มครองในส่วนของกรณีโดนชนแล้วหนีนี้ด้วยหรือไม่ ซึ่งหากมีเราก็สามารถเบาใจได้เพราะว่าเราจะได้รับความคุ้มครอง แน่นอน ทีนี้เรามาดูกันต่อว่าสิ่งที่ต้องทำเมื่อเกิดกรณีชนแล้วหนีขึ้นมีอะไรบ้าง?

สิ่งที่ต้องทำเมื่อเกิดกรณีชนแล้วหนี

โทรหาบริษัทประกัน

  • เมื่อเกิดเหตุชนแล้วหนีขึ้น ให้เรารีบโทรแจ้งเหตุกับบริษัทประกันเพื่อรับความคุ้มครอง ในกรณีที่ประกันภัยรถยนต์ที่เราทำไว้มีความคุ้มครองในส่วนนี้

กรณีประกันภัยรถยนต์ชั้น 1

  • บริษัทประกันจะสอบถามลำดับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเพื่อการออกใบเคลมให้กับเรา ส่วนคู่กรณีที่ชนเรานั้น ทางบริษัทประกันภัยจะไปเรียกค่าเสียหายกับรถคันที่ก่อเหตุเอง ส่วนเราก็อย่าลืมที่จะเตรียมใบแจ้งความเพื่อไว้ใช้เป็นเอกสารประกอบการเคลมด้วยครับ

กรณีประกันภัยรถยนต์ชั้น 2+ และ 3+

  • กรณีเกิดเหตุโดนชนแล้วหนี เราต้องหาหลักฐานที่จะช่วยระบุรถคันที่ก่อเหตุให้ได้ เพื่อที่จะทำการแจ้งเคลม โดยใช้ภาพจากกล้องหน้ารถของเราก็ได้ แต่ต้องมีภาพของรถคันที่ก่อเหตุติดมาด้วย หรืออาจจะลองติดต่อในสถานที่ใกล้ๆ เพื่อขอภาพจากกล้องวงจรปิดที่มีภาพรถคันที่ก่อเหตุ ทั้งนี้ให้เราพยายามหาหลักฐานให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ครับ

แจ้งความกับตำรวจ

  • ให้เรารีบไปสถานีตำรวจเพื่อทำการลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานว่ารถเราถูกชน โดยให้แจ้งรายละเอียดให้ชัดเจน เช่น โดนชนอย่างไร โดนชนเมื่อไหร่ เป็นต้น เนื่องจากบริษัทประกันต้องการหลักฐานที่จะระบุว่าเกิดเหตุการณ์ที่ชนแล้วหนีบริเวณไหนและเป็นข้อมูลที่เป็นจริงนั่นเอง

รายละเอียดของประกันภัยรถยนต์ประเภทต่างๆ กับความคุ้มครองในส่วนของกรณีโดนชนแล้วหนีมีดังนี้

ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1

  • รถยนต์ของเรา (คันที่ทำประกันภัย) จะได้รับความคุ้มครองในทุกกรณีที่เกิดการชนจากอุบัติเหตุ เรียกว่าถ้าเราทำไว้ก็อุ่นใจได้เลย

ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2+

  • รถยนต์ของเรา (คันที่ทำประกันภัย) จะได้รับความคุ้มครองในกรณีรถชนรถเท่านั้น ซึ่งก็รวมถึงกรณีโดนชนแล้วหนีนี้ด้วย แต่ว่าเรานั้นต้องสามารถระบุเลขทะเบียนรถของคู่กรณีได้ด้วยจึงจะสามารถแจ้งเคลมได้ เพราะหากเราสามารถแจ้งเลขทะเบียนคู่กรณีให้ทางบริษัทประกันได้ ทางบริษัทประกันจะสามารถไปเรียกเก็บค่าเสียหายจากคู่กรณีได้นั่นเอง แต่หากว่าเราไม่สามารถแจ้งเลขทะเบียนคู่กรณีได้เราก็จะไม่ได้รับความคุ้มครอง งานนี้กล้องหน้ารถอาจจะพอช่วยเราได้แล้วล่ะครับ

ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3+

  • คล้ายๆ กับประกันภัยรถยนต์ชั้น 2+ ที่รถเราจะได้รับความคุ้มครองจากกรณีรถชนรถเท่านั้น เราจึงจำเป็นต้องสามารถระบุเลขทะเบียนรถของคู่กรณีให้ได้จึงจะได้รับความคุ้มครอง

ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 และ ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3

  • ต้องขอแสดงความเสียใจด้วยกับพวกเราที่ทำประกันภัยรถยนต์ทั้งสองประเภทนี้ให้กับรถ เพราะว่าจะไม่ได้รับความคุ้มครองในกรณีโดนชนแล้วหนีนี้ ซึ่งส่งผลให้เรานั้นต้องจ่ายค่าซ่อมรถเองทั้งหมดครับ เตรียมตัวรับรายจ่ายครั้งใหญ่ได้เลย

เป็นยังไงกันบ้างคะทุกท่าน สำหรับข้อมูลที่เรานำมาฝากกัน ก่อนจากกันไปหากท่านไหนที่กำลังออกรถแล้วถ้าต้องการต่อประกันรถยนต์กับ MoneyGuru.co.th สามารถเช็คราคาประกันรถยนต์ได้ง่ายภายใน 1 นาที สะดวก รวดเร็ว ครบจบที่เดียว พร้อมรับใบเสนอราคาฟรี นอกจากนี้ยังสามารถติดต่อได้ทางช่องทาง LINE @MoneyGuruThailand รับรองว่าคุณจะได้คำแนะนำราคาเบี้ยประกันที่ดีที่สุดจากเรา

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

www.moneyguru.co.th ต้องการที่จะช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนและลดภาระค่าใช้จ่ายจากการจ่ายเบี้ยประกันด้วยการ ลดราคาเบี้ยประกันทันที่ 5% พร้อมบัตรเติมน้ำมันฟรี 500 บาท เพื่อรับมือพิษเศรษฐกิจในเวลานี้

ส่วนลดทำประกัน

ไม่พลาดทุกเรื่องราวข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @MoneyGuruThailand

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน