5 สิ่งควรทำ ก่อนนำ รถเข้าอู่ ซ่อมรถ

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์"

November 27, 2019


รถเข้าอู่

คงจะไม่มีใครที่อยากจะนำรถยนต์ของตัวเองเข้าไปซ่อมที่อู่รถยนต์อยู่บ่อยๆ หรอก เพราะนั่นหมายถึง รถของคุณกำลังมีปัญหา หรือมีเหตุเฉี่ยวชน อุบัติเหตุเกิดขึ้น ซึ่งยืนยันเลยว่า ไม่มีใครอยากที่จะเกิดเหตุเหล่านี้ ที่ทำให้รถความเสียหายแน่นอน แต่ถ้าหากเกิดขึ้นมาจริงๆ แล้วจำเป็นที่จะต้องนำรถเข้าเคลมที่อู่ซ่อมรถ คุณก็ควรที่จะเตรียมตัว และเตรียมรถยนต์ของคุณให้พร้อมก่อนที่จะนำเข้าไปซ่อมที่อู่รถด้วย หากคุณยังไม่มั่นใจว่าควรเตรียมรถยังไงก่อนเข้าซ่อม วันนี้ MoneyGuru.co.th จะมาแนะนำสิ่งที่ควรทำก่อนนำ รถเข้าอู่ ซ่อมรถครับ

  1. ยื่นเอกสารเพื่อนำ รถเข้าอู่

ในการนำรถเข้าไปซ่อมที่อู่รถยนต์ในแต่ละครั้งนั้นจะต้องนำรถเข้าไปที่อู่ถึง 2 รอบนะครับ โดยรอบแรกที่นำไปเข้านั้นจะเป็นการยื่นเอกสารๆ ต่างๆ รวมไปถึงการตรวจสอบสภาพรถยนต์โดยรอบครับ เพื่อให้ทางอู่ซ่อมรถนั้นทำเรื่องเสนอราคากับทางประกันภัยรถยนต์โดยจะใช้เวลาประมาณ 3-5 วัน หลังจากทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยแล้วทางอู่รถยนต์ก็จะโทรแจ้ง และนัดซ่อมจริงในรอบถับไปนั่นเองครับ โดยเอกสารที่จำเป็นต้องใช้นั้นมีอยู่ทั้งหมด 5 อย่างด้วยกัน คือ บัตรประชาชน ใบขับขี่ ทะเบียนรถยนต์ กรมธรรม์ประกันภัย และที่สำคัญที่สุด อย่าลืมใบรับรองความเสียหาย หรือ ใบเคลม ด้วยนะครับ

  1. นำของมีค่าออกจากรถให้เรียบร้อย

เพื่อไม่ให้เกิดความวุ่นวาย และความเสียหายต่างๆ เกิดขึ้น แนะนำให้ว่าควรนำของมีค่าต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เงิน เครื่องประดับ พระเครื่องต่างๆ ที่มีอยู่ในรถออกไปให้หมดก่อนที่จะนำรถเข้าไปส่งซ่อมที่อู่รถยนต์นะครับ และอีกสิ่งที่ควรนำออกไปก็คือ เอกสารสำคัญต่างๆ รองเท้า หรืออะไรก็ตามที่เก็บไว้ในรถ แนะนำให้เอาออกมาให้หมดเลยจะดีที่สุดครับ

ซ่อมรถ

  1. เก็บเอกสารต่างๆ ให้ดี

หลังจากที่คุณได้นำรถยนต์ของคุณเข้าไปส่งซ่อมที่อู่ซ่อมรถยนต์เป็นที่เรียบร้อยแล้วนั้น ทางอู่รถยนต์ก็จะให้เอกสารสำคัญมาให้ด้วย นั่นก็คือ ใบรับรถ นั่นเองครับ ซึ่งเอกสารเหล่านี้ถือเป็นเอกสารที่สำคัญ และเป็นหลักฐานสำคัญที่จะสามารถยืนยันได้ว่า รถยนต์ของคุณอยู่ในการดูแลของทางอู่รถยนต์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว หากเกิดเหตุอันใดเกิดขึ้นกับรถยนต์ของคุณ ทางอู่ซ่อมรถจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบ และที่สำคัญควรที่จะตรวจเช็ครายละเอียดให้ต่างๆ ให้ดีว่าข้อมูลเหล่านั้นถูกต้องหรือไม่ เช่น อาการ หรือแผลที่ต้องซ่อม เลขไมล์ ปริมาณน้ำมันที่คงเหลือ จำนวนวันที่ใช้ในการซ่อมโดยประมาณ รวมไปถึงรอยตำหนิต่างๆ รอบคัน สิ่งเหล่านี้จะต้องระบุอย่างชัดเจน

  1. ใบเสร็จคือหลักฐานที่ดี

ในวันที่คุณเดินทางไปรับรถยนต์ที่อู่รถยนต์นั้น หลังจากที่เข้าไปชำระเงินทั้งหมดเป็นที่เรียบร้อยแล้วต้องเก็บใบเสร็จเอาไว้ให้ดีเลยนะครับ เพราะใบเสร็จนั้นจะเป็นสิ่งที่สามารถยืนยันการรับประกันงานซ่อมจากทางอู่ซ่อมรถ หากเกิดพบเห็นว่าการซ่อมในครั้งนี้มีข้อผิดพลาดหรือมีส่วนใดที่ยังไม่เรียบร้อยเท่าไหร่นัก ก็สามารถนำกลับมาแก้ไขได้ครับ

  1. เช็ครถให้เรียบร้อยก่อนเซ็นรับ

สุดท้ายแต่สำคัญมากๆ นั่นก็คือ คุณจะต้องตรวจสอบความเรียบร้อยทั้งหมดของรถคุณให้ดีครับ โดยเริ่มต้นจากการดูความเรียบร้อยในส่วนที่ซ่อมก่อน หลังจากนั้นก็เดินดูรอบๆ ตัวรถของคุณว่ามีริ้วรอยอะไรเพิ่มขึ้นมาหรือไม่ หลังจากนั้นก็เข้ามาตรวจความเรียบร้อยภายในตัวรถยนต์ของคุณ ว่ามีความเสียหายอะไรเพิ่มเติมไหม และดูเลขไมล์รวมไปถึงระดับน้ำมันรถยนต์ของคุณว่ามีความเปลี่ยนแปลงมากหน่อยแค่ไหน หากมีการเปลี่ยนแปลงไม่มากนักก็อาจจะเป็นเพียงแค่ใช่การขับเพื่อทดสอบรถยนต์ ถ้าแค่ขับทดสอบประมาณ 20-30 กม.ก็น่าจะเพียงพอแล้ว และหากทุกอย่างเรียบร้อยดีก็เซ็นรับรถแล้วขับกลับบ้านได้เลยครับ

ถ้าเป็นไปได้ก็คงจะไม่มีใครอยากจะนำรถยนต์ของคุณเข้าไปส่งว่อมที่อู่รถยนต์หรอกจริงไหมครับ แต่หากมันเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาจริงๆ และจำเป็นต้องนำรถยนตืของคุณเข้าไปซ่อมจริงๆ ก็อย่าลืมทำตามคำแนะนำที่ให้ไว้ด้วยนะครับ และหากใครที่กำลังมองหาประกันภัยรถยนต์ใหม่ หรือกำลังมองหาการเปรียบเทียบประกันภัยรถยนต์ก็สามารถคลิกเข้ามาได้ที่  ประกันรถยนต์ถูกที่สุด กันได้เลย กับ MoneyGuru.co.th แล้วคุณจะได้รับการเปรียบเทียบราคาอย่างละเอียดของประกันภัยรถยนต์จากหลายเจ้า ภายใน 1 นาที สะดวก ง่าย รวดเร็ว พร้อมรับใบเสนอราคาได้ฟรีทันที นอกจากนี้ คุณยังสามารถสอบถามเพิ่มเติมผ่านช่องทางใหม่ เพียงแอดไลน์ (LINE) @MoneyGuruThailand รับรองว่าคุณจะได้คำแนะนำ ราคาเบี้ยประกัน และข้อเสนอที่ดีที่สุดจากผู้เชี่ยวชาญของเราทันที

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน